Hướng dẫn cài đặt Theme WordPress cho người mới

Bạn đang muốn cài đặt theme WordPress mà chưa biết cách? Khi mới làm quen với WordPress chắc hẳn cũng đã có lần bạn gặp khó khăn trong việc chọn, và cài đặt theme WordPress. Trong bài viết này, Diều Hâu sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để cài đặt theme WordPress, hãy cùng xem qua nhé!

Hướng dẫn cài đặt Theme WordPress

Trước khi bắt đầu cài đặt

Cài đặt theme WordPress rất đơn giản, tuy nhiên nên nhớ rằng nếu bạn kích hoạt một theme mới, nó sẽ thay đổi giao diện và cách thức hoạt động của website. Nếu bạn chuyển sang một theme có sẵn, bạn nên xem qua bài viết 15 Điều bạn phải chuẩn bị trước khi thay đổi Giao Diện WordPress.

Cài đặt Theme WordPress trong Admin bằng Search Theme

Nếu bạn đang tìm cho mình một theme WordPress miễn phí từ WordPress.org, cách đơn giản nhất là dùng công cụ Search trong phần Admin.

Đầu tiên bạn phải login vào WordPress admin area. Sau đó, bấm vào Appearance » Themes.

Sau khi truy cập vào trang themes, bấm vào nút Add New ở phía trên

Ở trang tiếp theo, bạn sẽ có các lựa chọn sau: Featured WordPress themes, Popular WordPress themes, Latest WordPress themes, search for a specific theme, search for themes with specific features.

Dựa vào thông tin tìm kiếm được nhập, người dùng sẽ được gợi ý một hoặc nhiều theme WordPress thỏa mãn các điều kiện, Trong bài viết này, mình sẽ dùng theme Slipstream.

Sau khi chọn được theme muốn cài đặt, thao tác tiếp theo vô cùng đơn giản, di chuyển con trỏ vào hình ảnh của theme, lúc này các nút install, preview, details sẽ hiện ra, bấm chọn nút install.

WordPress sẽ tiến hành cài đặt theme và hiển thị thông báo sau khi quá trình cài đặt kết thúc đi kèm với link Activate hoặc Live Preview.

Bấm vào nút kích hoạt, như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt theme WordPress rồi đó.

Ghi chú: Tùy vào từng theme, một số setting cho người dùng tùy chỉnh sẽ nằm ở phần chỉnh sửa theme hoặc có bảng điều khiển riêng để chỉnh sửa.

Cài đặt Theme WordPress bằng cách Upload file .zip

Ở cách đầu tiên, chúng ta chỉ có thể cài đặt free miễn phí có sẵn trong WordPress.org. Nếu như người dùng muốn cài đặt các theme được bán từ các bên nổi tiếng khác như Themeisle, StudioPress, Thrive, Themeforest hoặc các theme được tùy biến riêng thì ta phải dùng cách khác.

Trong trường hợp này, chúng ta cần phải cài đặt theme wordpress bằng cách upload từ trang khu vực Admin.

Đầu tiên, tải về .zip fie của theme được mua về từ phía nhà phát hành, sau đó đăng nhập vào trang admin WordPress của website và bấm Appearance » Themes

Tiếp theo, bấm nút Add New ở trên

Tiếp đến, bấm nút Upload Theme.

Tại đây, người dùng được yêu cầu upload file zip đã down từ phía trước. Chọn file và bấm nút Install Now để tiến hành cài đặt.

Sau khi cài đặt thành công, WordPress sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết quá trình cài đặt đã hoàn tất.

Tương tự như trên, sau khi bấm nút activate là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt rồi đó. Tùy vào theme mà bạn có các lựa chọn tùy chỉnh khác nhau.

Ghi chú: Tính năng upload theme chỉ dành cho người dùng self-hosted WordPress.org. Nếu bạn đang dùng WordPress.com, bạn sẽ không thấy tính năng này do bị giới hạn. Để sử dụng tính năng upload theme tùy chỉnh, bạn buộc phải dùng self-hosted WordPress.org ( Hãy xem bài viết này để tìm hiểu sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com)

Cài đặt theme WordPress bằng FTP

Ngoài 2 cách trên, vẫn còn 1 cách khác để cài đặt theme WordPress đó là sử dụng FTP. Tuy nhiên, cách này không dành cho người dùng mới vì nó yêu cầu nhiều kiến thức nâng cao.

Bạn cần phải cài đặt chương trình FTP, kết nối vào host thông qua FTP, sau đó truy vào đường dẫn (/wp-content/themes/). Sau đó, upload thư mục theme vào. Lưu ý rằng hãy unzip file trước khi upload vào folder nhé.

Sau đó, vào trang admin và bấm Appearance -> Themes.

Bạn sẽ thấy các theme đã được upload tại đây, di chuyển con trỏ vào theme và bấm Activate.

Mua Theme tại TheDevKit

Mình xin giới thiệu cho bạn một nơi bạn có thể mua giao diện từ các nhà cung cấp nổi tiếng như: ThemeForest, Themeisle, Thrive, Themify, StudioPress, Codecanyon. Điều đặc biệt là bạn có thể mua sản phẩm tại đây chỉ với mức giá 60k ( tiết kiệm chi phí 1/10 so với bình thường). Đó là TheDevKit kho plugin và theme rất lớn với hơn 2500 sản phẩm.

Để tìm hiểu rõ hơn hãy tìm hiểu tại đây.

TheDevKit kho Theme và Plugin 100% nguyên gốc.

Kết luận

Như vậy là Diều Hâu đã giới thiệu 3 cách bạn có thể dùng để cài đặt theme rồi. Diều Hâu hi vọng sau bài viết này, bạn có thể cài đặt thành công các theme WordPress mình mong muốn. Hình ảnh trong bài viết này được chụp từ WordPress phiên bản 3.9.

Có một lưu ý nữa khi bạn upload file .zip để cài đặt theme WordPress, đó là những file zip khi bản tải về các bạn nhớ xem trong file đó có chứa đúng file Theme không, vì nhiều file zip khi các bạn tải về có thể chứa những file khác kèm theo, như File hướng dẫn, điều khoản sử dụng..v..v…

Ngoài ra bạn nếu bạn đang muốn xây dựng một website WordPress hãy tham khảo bài viết Xây dựng Website WordPress thực sự tốn bao nhiêu tiền.

Nếu bạn đã thử các cách trên và có những trải nghiệm của riêng mình muốn chia sẻ cho Diều Hâu biết, hay để lại lời bình luận bên dưới nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments