Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Yoast SEO cho WordPress

SEO hoặc Search Engine Optimization là chìa khóa giúp trang web và blog đạt được lợi nhuận tốt hơn. Nó giúp bạn nhắm tới những khách hàng hoặc độc giả với các từ khóa nhất định. Điều này có nghĩa là càng tối ưu SEO, thì các khách truy cập mới sẽ càng dễ tìm ra nội dung , dẫn đến tăng traffic cho trang. Một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện SEO cho trang WordPress là dùng Yoast SEO plugin miễn phí. Hay nói cách khác là bạn SEO OnPage cho website của mình

Yoast SEO WordPress plugin là một trong những SEO plugin tốt nhất hiện nay để giúp tối ưu hóa các WordPress blogs, thêm nữa nó còn hoàn toàn miễn phí. Với hơn 10 triệu lượt tải xuống và còn hơn nữa, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ trang WordPress nào.

Mặc dù có rất nhiều hướng dẫn cho việc thiết lập Yoast SEO trên mạng, chúng tôi vẫn muốn dẫn bạn đi qua từng bước và chỉ cho bạn thấy các lựa chọn mà chúng tôi nghĩ là quan trọng nhất trong plugin này. Vì vậy, đừng đợi lâu hơn nữa, hãy cùng bắt đầu việc cài đặt Yoast SEO để tận dụng nó cho blog thôi.

Cài đặt và thiết lập Yoast SEO plugin

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt plugin. Yoast SEO cài đặt cũng giống như bất cứ plugin miễn phí nào khác từ WordPress.org, vì vậy các bước sau có lẽ đã quen thuộc với bạn:

 1. Đăng nhập vào Dashboard cài đặt WordPress
 2. Từ Dashboard, chuyển hướng đến Plugins, chọn Add New
 3. Tìm kiếm Yoast SEO – nó nên ở trong những kết quả đầu tiên bạn thấy được (logo của nó là một đèn giao thông)
 4. Click vào Install Now
 5. Một khi plugin đã được tải xuống và cài đặt, click vào Activate Plugin

Cài đặt Yoast SEO

Và đó là tất cả. Bạn đã cài đặt plugin và sẵn sàng cho việc thiết lập. Bạn sẽ thấy một mục menu mới được đặt tên là SEO ở phía trên của Dashboard. Click vào link SEO để bắt đầu.

Chú ý: mặc dù các cài đặt có thể khác nhau dựa vào các yêu cầu cá nhân, dưới đây sẽ là những lựa chọn cơ bản mà phần lớn các WordPress blogs hay sử dụng.

Yoast SEO Dashboard

General-YoastSEO

Màn hình đầu tiên nhất mà bạn nhìn thấy nên là Dashboard. Yoast SEO Dashboard là nơi tuyệt vời để bắt đầu sau khi đã cài đặt plugin. Có 5 tabs trong khu vực này, tất cả với các tính năng và lựa chọn quan trọng để cân nhắc.

 • Tab chính trong Dashboard sẽ chỉ ra bất cứ vấn đề về SEO nào hoặc các cải thiện được khuyến nghị mà plugin tìm thấy cho trang . Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để luôn kiểm soát được SEO onsite.
 • Bên dưới tab General, bạn sẽ tìm thấy một lựa chọn để reset Yoast SEO để quay lại các thiết lập ban đầu của nó. Sau khi cài đặt bất cứ plugin nào, rất nhiều người dùng muốn thử nghiệm các lựa chọn, và điều này cung cấp một cách đơn giản để trở lại bất cứ nơi nào bạn bắt đầu, như vậy bạn có thể kích hoạt các lựa chọn tiện ích nhất cho trang của mình.
 • Tab Company Info đúng như những gì tên của nó nói lên, là các thông tin cơ bản về website . Chúng tôi khuyến nghị ít nhất là phải cài đặt tên website, không quan trọng là bạn là một công ty hoặc một cá nhân và tên công ty/cá nhân.
 • Sử dụng tab Webmaster Tools để xác minh trang của mình trên các công cụ tìm kiếm chính và kích hoạt việc kiểm tra OnPage.org

Cuối cùng, phần Security cung cấp lựa chọn kích hoạt Yoast SEO meta box nâng cao. Đây là một lựa chọn mà phần lớn các người dùng sẽ không cần vì nó chủ yếu dành cho các bài đăng không được index và giải quyết một số vấn đề khác.

Yoast SEO Titles & Meta

Titles-Metas-YoastSEO

Tiếp tục, bước tiếp theo là thiết lập Titles & Meta. Đây là điều quan trọng, vì bạn sẽ cài đặt các lựa chọn hiển thị cho trang và các tiêu đề bài đăng trong các kết quả tìm kiếm.

 • Bắt đầu với General, đầu tiên hãy chắc chắn chọn các separator mà bạn muốn sử dụng cho tất cả các tiêu đề. Chúng tôi khuyến dùng – (dash) hoặc | (pipe) vì chúng phổ biến và quen thuộc đối với phần lớn người dùng, nhưng dù bạn có chọn gì thì nó cũng không ảnh hưởng đến SEO.
 • Tiếp theo, đi đến tab Homepage và thiết lập tiêu đề trang chủ và miêu tả meta. Điều này là vô cùng quan trọng và là thứ sẽ xuất hiện khi trang web hiện lên trong kết quả tìm kiếm. Hãy đảm bảo rằng những gì bạn viết liên quan đến website, nhưng cũng phải chắc chắn sử dụng các từ khóa mà bạn hy vọng sẽ ở trong top đầu.
 • Các tabs Post Types, TaxonomiesArchive tất cả đều cung cấp các lựa chọn tương tự để thiết lập các mẫu tiêu đề bạn muốn và các mẫu miêu tả meta cho các trang khác nhau trên trang.

Post Type-YoastSEO

Các cài đặt đáng chú ý bao gồm các lựa chọn bỏ index các tags (nếu không muốn dùng chúng nữa thì việc cài đặt để bỏ index là một ý tưởng tốt) và khả năng các vô hiệu hóa ngày tháng dựa vào các archives (bởi vì phần lớn các độc giả sẽ tìm kiếm dựa trên nội dung, không phải ngày tháng).

 • Tab cuối cùng là Other là nơi bạn sẽ tìm thấy các lựa chọn meta trên cả trang web, nếu thực sự muốn index các trang phụ archive của mình, hãy kích hoạt các tags từ khóa meta hoặc ngăn chặn các công cụ tìm kiếm sử dụng các đoạn code miêu tả mặc định trong các kết quả tìm kiếm có thể.

Yoast SEO Social

Social-YoastSEO

Yoast làm việc tích hợp các mạng lưới xã hội với SEO đơn giản hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là dán các links profile mạng xã hội liên quan bên dưới tab Accounts và lưu lại các thay đổi. Nếu bạn có hứng thú thì bên dưới các tabs mạng xã hội được thêm vào là các lựa chọn để kích hoạt siêu dữ liệu Open Graph cho rất nhiều các mạng cũng như link trực tiếp đến trang công ty trên Facebook, Twitter, Youtube…..

Yoast SEO XML Sitemaps

XML-Sitemap-YoastSEO

Nếu bạn không sử dụng plugin Google XML sitemaps, thì tôi khuyến nghị bạn nên kích hoạt lựa chọn Yoast XML Sitemaps. Nó sẽ giúp tạo ra một cấu trúc sitemap rõ ràng để Google có thể dò thấy. Hãy chọn những gì bạn muốn để hiển thị ra trong sitemaps và lưu lại. Đây là hướng dẫn của chúng tôi Làm Thế Nào Tạo Ra Một XML Sitemap Trong WordPress?

Các lựa chọn nâng cao của Yoast SEO

Phần Advanced của Yoast SEO cung cấp ba nhóm lựa chọn vô cùng quan trọng mà bạn sẽ không muốn lãng quên. Đó là Breadcrumbs, cài đặt PermalinksRSS feed.

 • Breadcrumbs hiển thị đường dẫn đến trang mà một người dùng hiện nay đang ở đó (thường được hiển thị Home>category>tên-bài-đăng hoặc thứ gì đó tương tự) và tất quan trọng với mọi website. Giao diện phải hỗ trợ tính năng Yoast SEO Breadcrumbs để nó hiển thị. Cách khác, hãy theo dõi hướng dẫn của Yoast để thêm vào code tùy chỉnh.
 • Bên dưới tab thứ hai bạn sẽ thấy các lựa chọn cho Permalinks của mình để cải thiện cấu trúc link cho trang. Các lựa chọn chúng tôi khuyến nghị bao gồm bỏ đi cơ sở category từ URLs, chuyển hướng các URLs media được đính kèm đến bài đăng gốc của chúng và bỏ đi các stop words khỏi URLs để các link bài đăng sạch hơn. Thêm nữa, hãy lựa chọn để các “URLs chuyển hướng xấu xí” bị vô hiệu hóa. Bạn nên thực sự tạo ra một cấu trúc URL sạch ngay từ ban đầu.
 • Tab RSS cung cấp các lựa chọn để tối ưu hóa feed cho các độc giả bằng việc thêm vào nội dung trước hoặc sau bài đăng. Sử dụng điều này để thêm vào tác giả, bài đăng, blog và các links miêu tả blog vào RSS feed của mình, như vậy thậm chí nếu các scrapers đang kéo feed links tới trang , nó vẫn sẽ xuất hiện cùng với nội dung. Tính năng này còn giúp bạn kiếm tiền từ feed của mình. Bạn có thể thêm một banner quảng cáo kích thước 728 x 90 với HTML vào trước bài đăng nơi bạn muốn độc giả nhìn thấy, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang viết về đề tài gì. Nếu blog đều là về một sản phẩm thì quảng cáo cho sản phẩm đó là hợp lý, nhưng đừng spam các độc giả của mình (họ sẽ có chiều hướng ngừng theo dõi feed một cách hoàn toàn).

Yoast SEO Tools

Các công cụ cung cấp lựa chọn cho việc chỉnh sửa tiêu đề số lượng lớn (những thứ chỉnh sửa tiêu đề bài đăng Yoast SEO cho các công cụ tìm kiếm) và các chỉnh sửa file (giống như robots.txt và .htaccess – nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để yên những files nhạy cảm đó trừ khi bạn biết là bạn đang làm gì). Nhưng quan trọng nhất là nó có bao gồm cả một tính năng Import/Export.

Điều này rất hữu ích khi chuyển sang Yoast SEO từ một SEO plugin khác. Nó giúp nhập các lựa chọn cũ vào Yoast SEO (mặc dù bạn chắc chắn là nên kiểm tra lại sau khi nhập), cũng như xuất đi tất cả các cài đặt của mình cho việc sử dụng trên các websites khác.

Yoast SEO Search Console & Premium Extensions

Hai tab cuối này là để khi bạn cần chúng nhưng không quá quan trọng đối với thiết lập Yoast SEO. Search Console được sử dụng để nhập vào code giúp lấy các thông tin từ Google Search Console , sẽ là một nguồn hữu dụng cho việc giám sát thứ hạng và hiệu suất. Nó là một cách đơn giản để xem liệu Google có thể truy cập vào trang và bạn đang xếp thứ hạng như thế nào và xem ai đang liên kết đến bạn.

Phần cuối là Extensions liệt kê các danh sách thêm vào nâng cao mà Yoast cung cấp cho plugin Yoast SEO. Họ cung cấp bốn mở rộng cho một nâng cấp nâng cao, các tối ưu hóa cho video, Google News SEO và SEO địa phương (về mặt địa lý). Không có thứ gì bên trên yêu cầu phải sử dụng Yoast SEO nhưng nếu bạn thấy mình cần nhiều hơn từ SEO plugin, thì các phần mở rộng khá dễ tìm.

Các lựa chọn bài đăng và trang của Yoast SEO

Post

Ngoài các lựa chọn cho chính plugin thì Yoast SEO có thêm vào các cài đặt SEO hữu ích cho các bài đăng và các trang. Đó là những lựa chọn tốt nhất để tạo ra một bài đăng mới. Dưới đây là hình ảnh cho backend của bài viết này.

Tại đầu trang bạn sẽ nhìn thấy một vài lựa chọn SEO thêm vào và các gợi ý có ích được thêm vào bởi Yoast SEO.. Nếu có tín hiệu Xanh thì điều đó là tốt, Vàng thì phải cải thiện và Đỏ là tồi.

Bạn cũng sẽ thấy lựa chọn Primary Category được thêm vào nếu bạn đã đặt ở bài đăng của mình nhiều hơn một category. Bằng cách này bạn chọn được category nào là quan trọng hơn và cái nào nên được hiển thị trong Yoast SEO breadcrumbs.

Nếu kéo xuống phần dưới cùng của bài đăng, bạn sẽ thấy một Yoast SEO meta box. Đây là nguồn của các scores bạn đã thấy ở đầu bài đăng và có rất nhiều các lựa chọn hữu dụng cho việc tối ưu hóa bài đăng.

Yoast SEO Post Snippet &Từ khóa

Snippet-YoastSEO
Tab Keyword là nơi để bạn gõ vào từ khóa chính của mình và thấy một phân tích đầy đủ về SEO cho bài đăng với từ khóa cụ thể đó. Điều này là không bắt buộc và không có nghĩa là bạn sẽ nhất định phải xếp thứ #1 trong các công cụ tìm kiếm cho từ khóa đã chọn. Tất cả những gì nó làm là làm mới bài đăng và cho bạn những mẹo hữu ích để cải thiện SEO dựa vào việc sử dụng từ khóa. Bạn cũng có thể chỉnh sửa tiêu đề và đoạn bài đăng với Snippet Editor để tùy chỉnh điều gì sẽ được hiển thị khi bài đăng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.
Khả năng đọc bài đăng của Yoast SEO

Tiếp tục, khi bạn click vào tab Readability, bạn sẽ thấy một phân tích về nội dung của bài đăng dựa trên các bài kiểm tra đọc tiêu chuẩn khác nhau. Một lần nữa, việc này sẽ giúp chỉnh sửa lại bài đăng. Thêm nữa, đừng quá chú trọng vào điểm số ở đây. Ví dụ, một bài viết về nghiên cứu kỹ thuật với các câu văn và các từ dài có thể nhận được một điểm đỏ cho số lượng từ, độ dễ của Flesch Reading và độ dài của đoạn văn. Điều đó không có nghĩa là nó không dễ đọc, nó chỉ có nghĩa là nó không phù hợp với hệ thông ghi điểm cookie cutter. Bạn chỉ cần sử dụng đánh giá tốt nhất trước khi chỉnh sửa bài đăng của mình dựa vào khả năng dễ đọc.

Các cài đặt cho bài đăng khi chia sẻ trên mạng xã hội

Social-share-YoastSEO

Nếu click vào biểu tượng chia sẻ mạng xã hội bên trái của Yoast SEO meta box bạn sẽ mở ra tab để thêm vào các tiêu đề, miêu tả và hình ảnh Facebook and Twitter tùy chỉnh. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn quan tâm về nội dung bài đăng của mình sẽ trông như thế nào khi chia sẻ nó trên mạng xã hội.. Các hình ảnh được chia sẻ trên Facebook nên có 1200×630 pixels trong khi những hình ảnh được chia sẻ trên Twitter tối đa là 1024×512 pixels để trông đẹp nhất. Với Yoast SEO bạn có thể tải lên các hình ảnh tùy chỉnh để cho bài đăng của mình được hiển thị trên các mạng xã hội tương ứng. Chúng tôi sẽ không khuyến nghị bạn phải làm như vậy cho từng bài đăng (tốn tài nguyên cho các hình ảnh thêm vào), tuy nhiên nó sẽ hợp lý hơn cho các bài đăng mà bạn sẽ dành nhiều tiền hơn cho các quảng cáo trên Facebook và Twitter. Tìm hiểu thêm Những kích thước hình ảnh cực chuẩn để chia sẻ trên mạng xã hội khác nhé

Các cài đặt bài đăng Yoast SEO nâng cao

Advanced-YoastSEO

Phần cuối cùng chúng tôi muốn nói đến là tab Advanced. Chỉ cần click vào biểu tượng răng cưa để mở ra lựa chọn Yoast SEO nâng cao cho bài đăng. Phần này sẽ chỉ được nhìn thấy bởi Admins và chỉ khi các tùy chọn nâng cao thông qua tab Security bên dưới Yoast SEO Dashboard chính được kích hoạt. Từ đây các Admins có thể noindex, nofollow hoặc chỉ định các URLs trên một bài đăng bởi cơ sở bài đăng.

Nếu bạn muốn có nhiều hơn tùy chọn như một Manager chuyển hướng URL, hỗ trợ các từ khóa tập trung khác nhau, các meta previews mạng xã hội và hỗ trợ nâng cao thì bạn nên cân nhắc đến Yoast SEO Premium. Chỉ từ $69 cho một trang web, nó sẽ thêm vào các Add-on hữu ích mà bạn muốn (hoặc cần) có cho blog hoặc công việc kinh doanh của bạn .

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp được bạn có được thiết lập lựa chọn SEO cho mình một cách chính xác. Yoast SEO thực sự là một trong những công cụ SEO plugin miễn phí tốt nhất có sẵn cho WordPress, và với các lựa chọn đúng đắn được kích hoạt bạn có thể thấy một sự cải thiện đáng kể trong SEO của mình. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất cứ mẹo Yoast SEO plugin thêm vào nào hoặc các câu hỏi trong phần bình luận bên dưới!

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
  Đăng ký  
Thông báo về
bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!