Hướng Dẫn Cài Đặt W3 Total Cache Cho Beginners

Chúng tôi thường xuyên nhận được lời khen ngợi từ người dùng về tốc độ tải trang nhanh chóng của trang web. Mọi người muốn biết bí mật đằng sau một trang WordPress hoạt động một cách mượt mà trơn tru là gì. Ngoài hosting tốt và được tối ưu, bạn phải bảo đảm rằng bạn đang sử dụng bộ nhớ đệm thích hợp và có một CDN ( mạng phân phối nội dung). Từ cách sắp xếp đó, tôi sử dụng một plugin gọi là W3 Total Cache. Vì có một số lượng yêu cầu lớn, chúng tôi quyết định hướng dẫn cách cài đặt và thiết lập W3 Total Cache cho người mới sử dụng.

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày cho bạn cách cài đặt và thiết lập W3 Total Cache để có lợi ích tối đa. Chúng tôi sẽ trình bày cách cài đặt và kết hợp với một dịch vụ để giúp trang Web của bạn tải nhanh hơn.

Trước khi bắt đầu, tôi khuyên bạn nên kiểm tra hiệu năng trang web của bạn bằng cách sử dụng Google Page Speed và Pingdom Tools. Làm như thế để cho bạn có sự so sánh trước và sau khi sử dụng công cụ này. Hãy bắt đầu cùng thiết lập W3 Total Cache cùng chúng tôi:

W3 Total Cache là gì?

W3 Total Cache là một plugin tối ưu hóa hiệu suất của WordPress nhanh nhất và đầy đủ nhất. Được tín nhiệm bởi nhiều trang phổ biến: AT&T, Mashable, Smashing Magazine, DieuHau, và hàng triệu các trang khác. W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cải thiện hiệu suất máy chủ của bạn, caching và mọi vấn đề trên trang web của bạn, làm giảm thời gian tải về và cung cấp mạng lưới phân phối nội dung (CDN) tích hợp. Chính vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ CDN cho trang web của mình. Để biết thêm những dịch vụ CDN chất lượng bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về 7 dịch vụ CDN tốt nhất wordpress hiện nay.

Cài đặt W3 Total Cache trong WordPress

Trước khi bạn cài đặt W3 Total Cache, bạn cần chắc chắn đã gỡ bỏ cài đặt tất cả các plugin caching khác ( ví dụ như WP Super Cache). Nếu bạn không thực hiện thao tác này trước đó, plugin sẽ gặp phải những vấn đề sau khi kích hoạt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ lưỡng giải thích làm thế nào để cài đặt một plugin WordPress và bạn có thể làm theo một cách dễ dàng.

Tới bảng điều khiển của WordPress và bấm vào Plugins » Add New. Tìm kiếm “W3 Total Cache” và bạn sẽ thấy kết quả như hình dưới đây:

installw3totalcache

Click vào nút Install Now và sau đó kích hoạt các plugin.

Cài đặt và cấu hình của W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin rất mạnh, vì vậy nó có nhiều tùy chọn. Đây có thể là một điều tốt hoặc không tốt. Đối với những người biết sử dụng các tùy chọn này, sử dụng nó rất có lợi. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, các tùy chọn này có thể khá khó khăn và khó hiểu. Tôi sẽ xem xét mỗi lựa chọn chi tiết, vì vậy bạn có thể thiết lập W3 Total Cache. Hãy bắt đầu với các thiết lập chung.

Cài đặt chung

Bạn có thể vào trang General Settings bằng cách nhấp vào nút Performance trong bảng điều khiển WordPress. Đây là nơi bạn sẽ thiết lập plugin bằng các thiết lập cơ bản. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trên trang cài đặt chung và không ở Dashboard.

w3totalcache-general-settings

Page Cache là gì?

Các tùy chọn đầu tiên mà bạn nhìn thấy trên trang này là Page Cache. Nó có trách nhiệm tạo ra các trang bộ nhớ cache tĩnh cho mỗi trang được chọn, vì vậy nó không được tự động chọn khi mỗi trang được tải. Nhờ có kích hoạt này, nó sẽ giúp bạn giảm đáng kể thời gian tải của mình. Hãy tham khảo những hình ảnh dưới đây để xem trang bộ nhớ cache làm việc như thế nào:

pagecache

Thông thường khi một người dùng truy cập trang web của bạn, WordPress chạy PHPMySQL truy vấn cơ sở dữ liệu để tìm thấy trang được yêu cầu. Sau đó, PHP phân tích các dữ liệu và tạo ra một trang. Quá trình này mất tài nguyên máy chủ. Khi bộ nhớ đệm trang bật, cho phép bạn bỏ qua tất cả tải máy chủ và hiển thị một bản sao cache của trang khi người sử dụng yêu cầu nó.

Về shared hosting, hầu hết những người mới bắt đầu sử dụng, Disk: phương pháp nâng cao được khuyến khích. Bạn nên check vào hộp Enable Page Cache, và lưu tất cả các thiết lập.

page-cache-w3total

Đây là tất cả cái bạn cần làm với page caching. Bởi vì hướng dẫn này là dành cho người dùng mới bắt đầu, chúng tôi sẽ bỏ qua các cài đặt nâng cao của bộ nhớ đệm trang vì những tùy chọn mặc định là đủ.

Tôi cũng sẽ bỏ qua Minify, Database Cache, và Object Cache. Lý do đơn giản là bởi vì không phải tất cả các máy chủ cung cấp kết quả tối ưu hóa với các thiết lập này. Tùy chọn kế tiếp, bạn sẽ thấy Browser Cache.

Browser Cache là gì?

Mỗi khi người dùng truy cập một trang web, trình duyệt web của họ sẽ download tất cả các hình ảnh, file CSS, JavaScript, và các tập tin tĩnh khác trong một thư mục tạm thời để nâng cao trải nghiệm người dùng. Khi người sử dụng chuyển sang trang tiếp theo, nó sẽ tải nhanh hơn nhiều bởi vì tất cả các tập tin tĩnh đã có trong bộ nhớ cache của trình duyệt.

Trình duyệt Cache tùy chọn trong W3 Total Cache đặt một giới hạn thời gian trên các trình duyệt Cache. Xem xét việc không thay đổi logo mỗi ngày, có các tập tin tĩnh như thế được hosting trong 24 giờ không làm ảnh hưởng đến bạn. Chỉ cần check vào hộp Enable trong trình duyệt tùy chọn Cache và bấm nút Lưu tất cả các thiết lập. Một khi bạn đã làm điều đó, sau đó truy cập Performance » Browser Cache để có nhiều thiết lập hơn.

browser-cache-options

Như bạn có thể nhìn thấy trong hình trên, chúng tôi chọn gần như tất cả mọi thứ ngoại trừ lỗi 404. Khi bạn lưu các thiết lập, tất cả các cài đặt dưới đây trên trang đó sẽ tự động thiết lập.

Trong cài đặt WordPress miễn phí của chúng tôi, đều có sẵn thiết lập này.

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network cho phép cung cấp nội dung tĩnh từ nhiều máy chủ đám mây chứ không phải chỉ là một máy chủ hosting duy nhất. Điều này cho phép bạn giảm tải server và tăng tốc độ trang web của bạn.

CDN là gì? và Tại sao bạn cần một CDN cho trang web WordPress của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo nó, vì vậy bạn có thể đưa ra một quyết định.

W3 Total Cache hỗ trợ MaxCDN, Amazon S3, Rackspace Cloud, và Amazon Cloud. DieuHau đang sử dụng MaxCDN. Phần này sẽ chỉ áp dụng cho các trang web được sử dụng CDN, hoặc đang có kế hoạch về việc sử dụng CDN. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng một CDN, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MaxCDN.

Điều đầu tiên bạn cần phải làm để là tạo ra một Pull Zone trong bảng điều khiển MaxCDN củamình. Đăng nhập vào tài khoản MaxCDN, nhấp vào Manage Zones , sau đó nhấn vào nút Create Pull Zone.

maxcdn

Trên màn hình kế tiếp, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết cho pull zone của bạn.

  • Pull Zone Name: Đơn giản chỉ cần cung cấp tên bất kỳ cho khu pull này để bạn có thể xác định nó trong bảng điều khiển MaxCDN của mình.
  • Origin Server URL: Nhập URL của trang web WordPress bắt đầu bằng http: // và kết thúc bằng một dấu gạch chéo / ở cuối.
  • Custom CDN Domain: nhập bất kỳ subdomain, ví dụ: cdn.dieuhau.com
  • Label: Cung cấp mô tả cho pull zone.
  • Compression: Cho phép nén để giúp bạn tiết kiệm vì thế nó có dung lượng lớn nên bạn nên kiểm tra hộp này. Ngoài ra khi bạn muốn nén ảnh bạn có thể sử dụng các plugin nén ảnh tốt nhất hiện nay.

Một ảnh chụp màn hình của các thiết lập đề cập ở trên sẽ như sau:

Nhấn vào nút Create button và MaxCDN sẽ tạo ra Pull Zone. Trên màn hình tiếp theo, nó sẽ hiển thị cho bạn một URL như sau “wpb.dieuhau.netdna-cdn.com” sao chép và lưu URL này vào một tập tin văn bản sử dụng notepad bởi vì chúng ta sẽ cần điều này sau.

Bây giờ chúng ta đã tạo ra một Pull Zone, bước tiếp theo là thiết lập những nội dung. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào bảng điều khiển MaxCDN . Nhấn vào nút quản lý bên cạnh khu vực kéo mà bạn vừa tạo ra. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào tab Settings. Mục đích của việc tạo ra các vùng nội dung là thêm subdomain, để chúng ta có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách xếp hàng nội dung từ các subdomain khác nhau vào trình duyệt của người dùng. Để làm điều này click vào nút có nhãn Custom Domains và thêm nhiều Subdomain. Xem ảnh chụp màn hình dưới đây:

Khi bạn đã thêm lĩnh vực tùy chỉnh chỉ cần nhấp vào nút Update.

Bước tiếp theo là để thiết lập bản ghi CNAME cho subdomain. Hầu hết các WordPress đề nghị của chúng tôi cung cấp như Hostgator, Bluehost, A2 Hosting.. ( Đánh giá A2 hosting ) đềucung cấp một cPanel cho các khách hàng của họ để quản lý các thiết lập khác nhau trong hosting của họ. Chúng tôi sẽ mô tả làm thế nào để thiết lập một bản ghi CNAME trong cPanel.

Đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel của bạn và sau đó nhấn vào Simple DNS Zone bên trong Domains .

cname1

Trên màn hình kế tiếp, bạn sẽ thấy một mẫu với hai nội dung. Nhập tên miền con bạn cho vào trong khi tạo ra các vùng nội dung. Ví dụ, bạn sẽ đặt cdn cho cdn.dieuhau.com.

cPanel sẽ tự động điền vào tên miền đầy đủ. Trong lĩnh vực CNAME nhập URL được cung cấp bởi MaxCDN khi bạn tạo vùng kéo. Đây là URL chúng tôi hỏi bạn lưu trong notepad.

Lặp lại quá trình này cho tất cả các subdomain của bạn, ví dụ cdn1, cdn2,… Hãy nhớ rằng chỉ có các trường tên sẽ thay đổi ở từng thời điểm và các lĩnh vực CNAME luôn luôn có các url được cung cấp bởi MaxCDN cho pull zone của bạn. Một khi bạn đã tạo các bản ghi CNAME cho tất cả các subdomain, đó là thời gian để trở lại WordPress và thiết lập MaxCDN với W3 Total Cache.

Tới Performance » General Settings. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy hộp cấu hình CDN. Kiểm tra Enable và chọn MaxCDN từ bảng chọn CDN. Nhấnvào nút Save All Settings.

enable-maxcdn-w3totalcache

Sau khi lưu cài đặt bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu cung cấp thông tin cho “Authorization Key” và các trường “Replace default hostname with” và chọn một pull zone. Nhấn vào liên kết “Specify it here” và W3 Total Cache sẽ đưa bạn đến trang CDN.

setup-maxcdn-wordpress1

Trên màn hình tiếp theo nhấn vào nút Authorize. Sau đó nó hiển thị trang web MaxCDN nơi bạn sẽ tạo ra một key ủy quyền. Sao chép và dán key này trở lại trong W3 Total Cache. Trong phần “Replace site’s host name with” nhập subdomain mà bạn đã tạo trước đó.

maxcdn-w3totalcache-api

Lưu tất cả các thiết lập là xong. Trang web của bạn bây giờ đã có cấu hình để phục vụ các tập tin tĩnh sử dụng MaxCDN. Bây giờ nếu bạn tải trang web của bạn, các URL hình ảnh sẽ được phục vụ từ các subdomain CDN thay vì tên miền thực của trang web. Ví dụ:

https://dieuhau.com/wp-content/uploads/2010/08/w3totalcachecdnconfig.gif

Sẽ được thay thế bằng:

http://cdn.dieuhau.com/wp-content/uploads/2010/08/w3totalcachecdnconfig.gif

Bây giờ nếu có các tập tin tĩnh không được tải bởi CDN, thì nó có nghĩa là bạn cần phải xác định lại trong các thiết lập danh sách tập tin tùy chỉnh trong W3 Total Cache. Nếu bạn truy cập vào trang cài đặt CDN, bạn sẽ thấy các tùy chọn advance-cdn-w3totalcache

Đơn giản chỉ cần thêm tất cả các tập tin/thư mục mà bạn muốn bao gồm trong CDN. Ngoài ra nếu bạn chú ý, có một danh sách tập tin bị chặn. Khi bạn thực hiện một bản cập nhật style nhỏ, style.css của bạn sẽ không được cập nhật ngay lập tức. Vì vậy, bạn có thể đặt trong một danh sách tập tin bị chặn chờ thời gian mà bạn đang thay đổi. Nếu bạn chỉ muốn một cuộc thanh lọc one-time, bạn có thể làm điều đó từ bảng điều khiển MaxCDN.

Tất cả mọi thứ mà chúng tôi đã đề cập đến bây giờ, sẽ làm việc tốt trên hầu hết các tài khoản web hosting. Tuy nhiên, W3 Total Cache đi kèm với nhiều tùy chọn khác. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích những gì họ đang có, và tại sao chúng ta không kích hoạt chúng trên tất cả các trang web.

Minify

Giảm kích thước chỉ đơn giản là làm giảm kích thước của tập tin tĩnh của bạn để giúp bạn tiết kiệm mỗi kilobyte nhất mà bạn có thể. Tuy nhiên, đôi khi tạo tập tin rút gọn có thể có tốn nhiều tài nguyên hơn là những gì nó có thể tiết kiệm được. Chúng tôi không nói rằng nó là một chức năng mạnh mẽ. Chúng tôi chỉ đơn giản là đang nói rằng nó có thể không được phù hợp cho tất cả các hosting. Chúng ta đã nghe rất nhiều người dùng phàn nàn về nó, và máy chủ của chúng tôi (HostGator) đề nghị chúng tôi loại bỏ tiện ích này. Nếu bạn giống như chúng tôi (không hiểu biết về máy chủ), hãy lắng nghe nhà cung cấp dịch vụ hosting web của bạn.

Database Caching

Cơ sở dữ liệu bộ nhớ đệm làm giảm tải máy chủ của bộ nhớ đệm truy vấn SQL. Điều này giúp loại bỏ thời gian xử lý các truy vấn cơ sở dữ liệu (có thể không có nhiều cho các trang web nhỏ hơn). Khi chúng tôi bắt đầu sử dụng, nó dường như đặt rất nhiều tải trọng trên máy chủ. Máy chủ của chúng tôi đề nghị chúng tôi tắt nó. Một lần nữa, sử dụng tùy chọn này có thể gây ra nguy hiểm cho bạn. Bạn có thể thử nó và xem nó tác động như thế nào đến thời gian tải trang của bạn. Sau đó chỉ cần tắt nó đi, nếu tác động là không quá lớn. Hầu hết các máy chủ không đề nghị này cho các tài khoản shared hosting.

Object Caching

Nếu bạn có một trang web highly dynamic, thì sử dụng Object Caching sẽ rất có ích. Điều này chủ yếu được sử dụng nếu bạn có thắc mắc về cơ sở dữ liệu phức tạp, mà để khôi phục được rất tốn kém. Đối với hầu hết người mới bắt đầu, bỏ qua nó.

Bây giờ bạn đã thiết lập tất cả mọi thứ, nó là tốt nhất để tạo ra một bản sao lưu cho Cấu hình W3 Total Cache . Tóm lại, bài viết đã đề cập rất nhiều vấn đề trong bài viết này. Bạn sẽ cần phải trở lại với General Settings trang W3 Total Cache. Có một phần Settings Import / Export. Nhấn vào đây để tải file cài đặt từ máy chủ của bạn.

Hy vọng rằng bạn thấy bài viết này hữu ích. Đối với những người dùng vẫn chưa được chắc chắn các khái niệm về CDN, lời thật lòng khuyên bạn nên dùng. CDN làm việc với máy chủ web của bạn để giảm tải máy chủ và tăng hiệu suất trang web. Tại Dieuhau đang sử dụng MaxCDN và tôi khuyên bạn nên làm như vậy. (Hãy dùng thử nó chỉ trong một tháng, và bạn sẽ thấy lý do tại sao chúng tôi khuyên dùng chúng)

Hãy đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích, những thủ thuật về WordPress,SEO, Marketing…. hay những ebook hay nhé !

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
4 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

gia phat
25/12/2017 9:24 chiều

Bác sử dụng plugin cache gì mà tốc độ web của bác kinh khủng vậy?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  gia phat
26/12/2017 9:29 sáng

Mình sử dụng WP-Rocket nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết này: https://dieuhau.com/danh-gia-wp-rocket/

Đỗ Văn Dũng
Đỗ Văn Dũng
04/03/2018 2:52 chiều

Chào bác ạ! em cũng đang muốn cài W3tc nhưng cũng hiện ra lỗi dòng chữ đỏ ở trên như của bác thì có ảnh hưởng gì không ạ. ” W3 Total Cache Error: Files and directories could not be automatically created to complete the installation.” em dùng wordpress hosting . ngày trước em dùng Web hosting thì không thấy ạ. mong bác chỉ giáo giúp em với. Em cảm ơn bác ạ
à tiện bác cho em hỏi dùng W3tc hơn hày Wp rocket hơn ạ!

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Đỗ Văn Dũng
05/03/2018 9:25 sáng

Bạn vào file .htaccess chỉnh permissions cho thành 777 hết nhé! 😀 Chúc bạn thành công, còn Mình đàng dùng Rocket thấy khá ổn