Hướng dẫn cài đặt Google Forms vào WordPress

Google cung cấp nhiều công cụ làm việc trên browser như docs, sheets, slides và forms. Google Forms cho phép người dùng tạo và thêm forms vào WordPress miễn phí thông qua tài khoản google. Với bản nâng cấp từ năm 2016 và liên tục đượ cải thiện, giờ đây, mọi thứ trở nên rất đơn giản khi tạo và thêm Google forms vào WordPress website.

Google forms
Forms là phương thức tuyệt vời để thu thập thông tin online. Từ các mẫu contact forms và survey hay subscription forms, chúng đều có ích cho website.

Dưới đây là các lí do bạn nên sử dụng Google forms cho website:

 • Dễ tạo, dễ sử dụng
 • Các form rất linh hoạt, thoải mái edit và trả lời các tin nhắn.
 • Thông tin có thể được lưu trực tiếp vào spreadsheet.
 • Có thể tạo các form đơn và share lên nhiều website.
 • Dễ dàng share online và làm việc nhóm.
 • Các thông tin được lưu trữ trên Google drive.
 • Dễ dàng truy cập vào các form.
 • Xem phản hồi theo thời gian thực và xem các phản hồi cụ thể cho từng câu hỏi.
 • Các phản hồi có thể được sắp xếp và hiển thị gọn gàng.
 • Nhiều add-on cung cấp các tính năng hữu dụng.
 • Cho phép người dùng thêm hình ảnh và video youtube vào form câu hỏi.
 • Các tính năng như pre-filled responses, multiple choice grid cũng được cung cấp.

WordPress form builder rất tốt, nhưng Google forms còn tốt hơn bởi các tính năng ưu việt của mình.

Cách 1: Thêm Google Forms vào WordPress bằng cách thủ công?

Để bắt đầu, vào Google forms website , bấm Create a form ( bạn sẽ cần tài khoản Gmail để thực hiện bước này)

Bạn có 2 lựa chọn ở đây – tự tạo một form mới hoặc chọn các templates có sẵn.

Trong bài viết này, tôi chọn Trả lời sự kiện form, bạn có thể tùy ý chọn form nào mình muốn.

Sẽ có một floating menu bên phải, cho phép bạn modify và tùy chỉnh form theo ý mình. Dễ dàng thêm câu hỏi, tiêu đề, mô tả, thêm hình ảnh hoặc section.

Câu hỏi có thể hiển thị với nhiều format khác nhau như trắc nghiệm, dropdown, linear scale. Bạn có thể kéo thả câu hỏi để sắp xếp theo thứ tự mong muốn. Bạn cũng có thể chọn visual theme design. Bên cạnh đó, nếu bạn thêm hình ảnh hoặc logo, Google sẽ tự động có sự lựa chọn về màu sắc hoặc tông màu phù hợp.

Người dùng cũng có thể áp dụng skip logic vào câu hỏi, tùy chỉnh trang xác nhận. Sử dụng các add-on để thêm tính năng và preview.

Sau khi đã cài đặt mọi thứ, bấm vào Eye Icon ở phía trên và bấm Preview để xem lại. Sau khi đã hài lòng, bấm nút Send.

Ở màn hình tiếp theo, bại sẽ tìm thấy các tùy chọn cho form.

Có những tùy chọn sau:

 • Gửi form này đến email của mình.
 • Share link với người khác
 • Copy embede code và paste vào WordPress.

Vì chúng ta muốn thêm Google Forms vào WordPress, nên sẽ copy iframe code.


Sau đó paste vào post mớ. Bấm preview để xem lại và publish bài viết. Sau khi publish thì bài viết sẽ giống như sau.

Một cách khác để cài đặt Google forms là dùng Google Drive. Tại Drive, chọn New ở góc trái phía trên, tiếp theo chọn More để đến Google Forms. Bạn có thể bắt đầu form mới tại đây.

Cách 2: Thêm Google Form vào WordPress bằng plugin

Khi bạn thêm embed code vào bài viết WordPress hoặc trang, bạn sẽ nhận được format mặc định của Google. Form sẽ không có định dạng CSS hoặc đồng bộ với theme. Tuy nhiên, bạn nên chỉnh cho form đồng điệu với theme để đạt được chất lượng tốt hơn về mặt thẩm mỹ. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng Google Forms WordPress plugin.

Google Forms WordPress cho phép bạn thêm Google forms vào WordPress và tùy chỉnh thông qua khu vực quản trị WordPress. Plugin cũng đồng bộ với WordPress hơn với các tính năng mở rộng như là xóa Google wrapper HTML và embed form trực tiếp vào website.

Plugin rất dễ sử dụng, bạn chỉ việc install và kích hoạt plugin. Danh sách Google form sẽ được hiển thị trên dashboard để thêm vào WordPress.

Bấm Add New Google Forms

Tại đây, quay lại trang Google Form và copy URL bên dưới Send options và paste vào ô form URL.

Điền các thông tin cần thiết, bạn có thể tùy chỉnh lại một số chi tiết để phù hợp với giao diện của trang. Sau đó bấm Publish và tìm shortcode.

Copy shortcode, mở new post và paste vào text editor.

Hiển thị của form dựa vào theme đang chạy hoặc CSS mà bạn thêm vào thông qua tùy chỉnh plugin. Lưu ý nếu muốn forms trông được đẹp mắt thì bạn phải tùy chỉnh thêm nhé.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là plugin chỉ hỗ trợ Google forms đã được published. Có nghĩa là plugin sẽ không hoạt động với các form được cài đặt chế độ riêng tư.

Form Submission log

Trong quá trình thu thập phản hồi, việc cài đặt format dễ đọc và dễ hiểu là rất quan trọng.

Plugin có section submissions log cho phép bạn xem toàn bộ các phản hồi. Thời gian và URL của các phản hồi sẽ được lưu trữ và cung cấp cho quá trình đánh giá số liệu. Khi không cần dùng các thông tin này nữa thì hãy xóa chúng đi.

Bạn còn có thể truy cập Google drive để kiểm tra các thông tin này. Sau khi truy cập Drive, tìm mẫu form, mở và bấm Responses.

Bạn có thể xem các phản hồi này trên format spreadsheet khi click dấu +( được ẩn phía trên hình ảnh), chọn thư mục chứa các phản hồi này và download ở format CSV. Bạn cũng có thể enable tính năng email notification cho các phản hồi này hoặc xóa chúng đi để nhẹ bộ nhớ.

Kết luận

Tóm lại, Google form là một công cụ tuyệt vời để thu thập phản hồi của người dùng. Vì các thông tin rất đa dạng do đó Google form giúp việc hệ thống các dạng dữ liệu được hiệu quả hơn.

Các form này vô cùng giá trị với các website, và ngoài ra còn có các app/extension dành cho Chrome nhưng cũng hoạt động rất tốt với WordPress.

Ngoài ra hãy tham khảo bài Hướng dẫn tạo một địa chỉ email tên miền với G Suite và Gmail, nếu bạn đang cần một email để làm việc. Tham khảo thêm 12 Chrome Extension và App mà bạn có thể sử dụng với WordPress để có thể làm việc hiệu quả hơn trên Google Chrome

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm like và share ủng hộ Diều Hâu nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments