Hướng dẫn cơ bản về SEO trong WordPress cho người mới bắt đầu

Cải thiện SEO trên trang WordPress của bạn đồng nghĩa với việc nhận được nhiều traffic hơn đến website. Điều đáng buồn với hầu hết hướng dẫn SEO là nó quá mang yếu tố kỹ thuật cho một người mới bắt đầu để hiểu được. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc muốn tăng lưu lượng truy cập cho website, thì bạn cần tập áp dụng những phương pháp tốt nhất để tối ưu  SEO. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẽ với bạn tài liệu cơ bản về SEO để giúp bạn tối ưu website wordpress tốt hơn và nhận được nhiều traffic hơn.

cơ bản về SEO

Bạn có thể nghe từ đâu đó rằng WordPress rất thân thiện với SEO. Đó chính xác là lý do tại sao mọi người lựa chọn nền tảng WorPress để bắt đầu một viết một blog hay website.

Trong khi WordPres đảm bảo rằng nó được tạo ra để tối ưu hóa tốt nhất với SEO, thì vẫn có nhiều điều bạn cần phải làm, nếu muốn hiểu cơ bản về WordPress thì hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

Như các phần khác tôi sẽ vẫn chia bài này thành nhiều phần nhỏ để bạn có thể dễ dàng theo dõi hơn các bước. Bấm Tiếp -> để sang trang tiếp theo

Giới thiệu cơ bản về SEO

Chúng ta đều biết rằng những khái niệm cơ bản về SEO trong WordPress có thể khiến đau đầu những người mới bắt đầu, đặc biệt nếu người đó không ảm hiểu về công nghệ.

Nhưng đừng lo lắng, thực ra SEO không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bắt đầu đọc bài viết này để hiểu được những điều cơ bản về SEO, và bạn có thể bắt đầu áp dụng lên chính website của mình.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đó là một chiến lược được sử dụng bởi những nhà quản trị website để có được nhiều traffic hơn bằng cách có được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Cơ bản về SEO không phải là mẹo đánh lừa Google hay một trò chơi hệ thống. Nó chỉ đơn giản về tạo một trang web được tối ưu hóa code và định dạng khiến cho công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web của bạn hơn.

Khi mọi người tìm kiếm với các từ và cụm từ khóa trên công cụ tìm kiếm, nội dung được tối ưu hóa tốt nhất sẽ xuất hiện ở vị trí cao nhất trên công cụ tìm kiếm, và bạn sẽ nhận được nhiều lượt lick hơn vào website của mình.

Tại sao SEO lại quan trọng đến vậy?

Công cụ tìm kiếm thường là nguồn tài nguyên lớn nhất mang lại traffic tự nhiên (organic traffic) đến cho hầu hết các website

Google và những công cụ tìm kiếm khác sử dụng những thuật toán tiên tiến để hiểu và xếp hạng các trang một cách hợp lý. Nhưng những thuật toán đó không hoàn hảo – Nó vẫn cần sự trợ giúp của bạn để hiểu được nội dung của bạn nói về điều gì.

Nếu nội dung của bạn không được tối ưu SEO, thì công cụ tìm kiếm sẽ không thể xếp hạng được nội dung đó. Khi mọi người tìm kiếm một chủ đề mà bạn viết về nó, website của bạn sẽ không được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, và bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều traffic từ đó.

Điều đó thực sự quan trọng với những doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến qua internet, website của họ càng thân thiện với công cụ tìm kiếm thì họ càng có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Vì thế mà tìm hiểu cơ bản về SEO rất quan trọng đối với mọi ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh.

Nhiều điều cơ bản về SEO trong WordPress

Để tối ưu SEO website cần hiểu một chút về kỹ thuật, nhưng cũng không nhất thiết phải có. Chỉ cần biết một chút thủ thuật cơ bản về SEO để tối ưu hóa trang web là có thể cải thiện lưu lượng truy cập của bạn.

Bạn không cần phải là thiên tài để thực hiện những kỹ thuật dưới đây. Nếu bạn đã từng sử dụng WordPress, thì bạn hoàn toàn có thể làm được!

Hãy bắt đầu tìm hiểu những thủ thuật cơ bản về SEO.

Kiểm tra thiết lập khả năng hiển thị của trang web

WordPress đi cùng với tính năng có thể ẩn một trang web khỏi công cụ tìm kiếm. Với tính năng này giúp bạn có thời gian chuẩn bị kỹ càng cho website trước khi sẵn sàng công khai nó.

Tuy nhiên, đôi khi bạn vô tình lựa chọn tính năng này, làm trang web bạn biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Nếu website của bạn không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, thì điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là đảm bảo rằng bạn không tích vào ô lựa chọn này.

Đơn giản chỉ cần đi đến khu vực admin của WordPress vào phần Settings » Reading

Kéo xuống tùy chọn “Search Engine Visibility” và hãy chắc chắn rằng tùy chọn ‘Discourage search engines from indexing this site’ không được chọn.

Sử dụng cấu trúc đường dẫn thân thiện với SEO trong WordPress

Một đều cơ bản về SEO mà bạn cần chú ý tiếp theo đó là SEO friendly URL, hay còn gọi là đường dẫn thân thiện với SEO, bao gồm những từ rõ ràng, ngắn gọn giải thích nội dung của một trang và nó có thể dễ dàng đọc bởi cả con người và công cụ tìm kiếm

Một vài ví dụ của SEO friendly URLs:

  • http://www.dieuhau.com/tang-toc-wordpress/
  • http://www.dieuhau.com/huong-dan-bao-mat-wordpress/

Chú ý đến những đường dẫn trên khá dễ dàng đọc và người dùng có thể đoán được nội dung họ sẽ đọc chỉ bằng cách nhìn vào đường dẫn.

Một vài ví dụ về đường dẫn không tốt cho SEO:

  • http://www.dieuhau.com/?p=1234
  • http://www.dieuhau.com/archive/123

Chú ý đường dẫn này sử dụng con số không liên quan đến nội dung và người dùng không thể đoán được những gì họ sẽ đọc khi nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc Permalink thân thiện với SEO là cách tốt nhất để cải thiện được thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Cũng là một trong những điều cơ bản về SEO bạn cần nắm rõ.

Đây là cách bạn có thể kiểm tra và cập nhật cấu trúc permalink của trang WorPress.

Đi đến Settings » Permalinks. Chọn “post name” và bấm “Save Changes” để lưu lại cài đặt.

Để biết thêm chi tiết hãy đọc hướng dẫn chi tiết trong bài viết này Thế nào là một cấu trúc SEO Friendly URL trong WordPress

*Ghi chú: Nếu website đã đi vào hoạt động được hơn 6 tháng, thì bạn không nên thay đổi cấu trúc permalink trừ khi bạn đang sử dụng lựa chọn là “Numeric” hoặc “Default”. Nếu bạn đang sử dụng Day and Name hoặc Month and Name, thì hãy tiếp tục sử dụng nó.

Với việc thay đổi cấu trúc permalink trên một trang web, bạn sẽ mất tất cả các lượt chia sẻ trên mạng xã hội và có nguy cơ mất thứ hạng hiện tại trên công cụ tìm kiếm.

Nếu bắt buộc phải thay đổi cấu trúc permalink của mình, hãy nhờ một người am hiểu về SEO, để họ có thể thuyết lập những chuyển hướng thích hợp, nhưng bạn sẽ vẫn mất những lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Bấm nút Tiếp -> để sang trang tiếp theo nhé.