Hướng dẫn phát triển và thu lợi nhuận từ kênh Youtube

YouTube là website được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Google – công ty mẹ của YouTube. Đây là nền tảng xã hội phổ biến nhất tại Mỹ với gần 75% người sử dụng và hơn một nửa trong số họ truy cập Youtube mỗi ngày. Vì vậy, tạo một kênh Youtube sẽ khiến cho thương hiệu của bạn được phủ sóng nhiều hơn và tăng cơ hội tiếp cận với khán giả.

Việc tạo một tài khoản YouTube không khó, nhưng tạo một kênh Youtube thành công lại là một điều không dễ dàng. Đừng lo, bài viết dưới dây sẽ chỉ đưa cho bạn hướng dẫn phát triển và thu lợi nhuận từ kênh Youtube của mình.

Hướng dẫn phát triển và thu lợi nhuận từ kênh Youtube

5 bước đơn giản để tạo một kênh Youtube

Bước 1: Tạo tài khoản Google

youtube

Nếu bạn đang sử dụng Gmail, Google Maps, hoặc Google Play, chắc chắn bạn đã có tài khoản Google, vì vậy hãy chuyển qua bước 2

Nếu bạn chưa có, hãy tạo một tài khoản Google bằng cách truy cập đường link sau đây: https://accounts.google.com/signup

Bước 2: Tạo tài khoản Youtube

youtube

youtube

Tài khoản Google sẽ được tự động thiết lập với tài khoản YouTube cá nhân. Tuy nhiên, để sử dụng YouTube cho doanh nghiệp, bạn cần thiết lập Brand Account (Tài khoản thương hiệu).

Hãy truy cập YouTube account page (trang tài khoản Youtube của bạn), nhấp vào Create a Channel, sau đó nhập tên cho Brand Account. Như vậy, bạn đã hoàn thành quá trình thiết lập tài khoản cho thương hiệu của mình.

Khi tạo Brand Account, bạn có thể cấp quyền quản trị viên cho nhiều người, đồng thời tùy chỉnh tên và giao diện để phù hợp với thương hiệu của mình.

Một điều thú vị khác về Brand Account đó là nó cho phép bạn truy cập YouTube Analytics, cung cấp thông tin chi tiết và siêu hữu ích về những ai đang xem video của bạn và nội dung nào phổ biến.

Bước 3: Tùy chỉnh kênh YouTube

youtube

Trong trang tổng quan kênh, nhấp vào Customize channel. Chuyển qua 3 tab Layout, Branding và Basic Info để nhập thông tin giúp tối ưu hóa kênh để khán giả có cái nhìn tổng quan về kênh của bạn.

Khi điền các thông tin này, hãy sử dụng các từ khóa mô tả và nổi bật để giúp tài khoản của bạn xuất hiện trong các tìm kiếm. Từ khóa có thể bao gồm các chủ đề của kênh, lĩnh vực của bạn, các câu hỏi phổ biến về thương hiệu hoặc các sản phẩm nổi bật.

youtube

Trong phần Branding, hãy tải hình ảnh và biểu tượng kênh lên để tạo một giao diện độc đáo cho kênh của bạn. Một ý tưởng tuyệt vời để tạo ra sự nhất quan và tổng quan cho thương hiệu của bạn là kết nối trực tiếp tài khoản YouTube với các nền tảng truyền thông xã hội khác và website của bạn.

Bước 4: Tải lên video YouTube đầu tiên

youtube

Để tải video đầu tiên của bạn lên Youtube, hãy nhấn vào nút Create ở góc trên bên phải và làm theo hướng dẫn. Bạn đã trở thành một nhà sáng tạo nội dung trên Youtube rồi đó!

Bước 5: Tối ưu hóa nội dung để kênh Youtube được biết đến nhiều hơn

Nếu bạn có nội dung sáng tạo, hấp dẫn nhưng lại không ai nhìn thấy, thì việc tạo kênh hoàn toàn trở nên vô nghĩa. Để có được lượt xem và người đăng ký, bạn sẽ phải tối ưu hóa kênh và video của mình để có thể tiếp cận đến nhiều khán giả hơn. Dưới đây là những cách giúp tối ưu hóa kênh Youtube của bạn:

  1. Tối ưu hóa tiêu đề video: Sử dụng tiêu đề ngắn gọn, súc tích bao gồm các từ khóa thân thiện với Google. Tiêu đề là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy, và giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung video của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả các tiêu đề của bạn phải đúng, đủ và hấp dẫn, nhưng vẫn phải đảm bảo tính rõ ràng và bao gồm các từ khóa.
  2. Tối ưu hóa mô tả YouTube: Mô tả phải rõ ràng, ngắn gọn, bao gồm các từ khóa và thêm liên kết đến các danh sách phát khác. Một thủ thuật khác để tạo một mô tả tối ưu chính là tạo mục lục với các dấu mốc thời gian để người xem có thể lướt qua các nội dung chính của video và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.
  3. Thêm thẻ (chỉ các thẻ đã được kiểm duyệt): Hãy đảm bảo bạn chỉ tải lên các thẻ có liên quan đến nội dung video, không cần quá chú trọng đến số lượng mà phải đặt chất lượng thẻ lên hàng đầu. Mục tiêu chính là tiếp cận những người xem thực sự quan tâm đến nội dung giống như nội dung video của bạn. Thẻ cũng giúp thuật toán của YouTube hiểu nội dung của bạn là gì. Hãy thêm một hoặc hai danh mục để giúp công cụ tìm kiếm đưa video của bạn đến đúng đối tượng.
  4. Quảng cáo chéo: Thêm liên kết đến kênh YouTube của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác, trang web và địa chỉ email để khán giả của bạn biết rằng bạn đang bắt đầu xây dựng một sự nghiệp Youtube.
  5. Hiểu thuật toán của Youtube: Hãy làm quen với các thuật toán của YouTube. AI của Youtube không chỉ xác định kết quả tìm kiếm mà còn xác định các đề xuất cho thanh hiển thị các nội dung phát tiếp theo.

Xem thêm: YouTube không hoạt động trên Safari: 7 cách khắc phục bạn cần biết

9 mẹo để xây dựng kênh YouTube phát triển

1. Sử dụng banner kênh và hình thumnail bắt mắt

Banner kênh và ảnh thumnail của video là hai yếu tố quan trọng để thu hút khán giả vì vậy hãy đảm bảo chúng thật ấn tượng.

Hình thumnail hiệu quả phải đảm bảo tính rõ ràng, chính xác và có nội dung tương ứng với tiêu đề của video. Đặc biệt, nó phải nổi thật để thu hút sự quan tâm của người xem. Hình thumnail chính là yếu tố quyết định vì nó giúp người xem biết được nội dung của video khi họ lướt qua kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là ảnh thumnail không chỉ diễn tả được nội dung video mà còn phải có thiết kế nổi bật so với các đối thủ khác của bạn.

Bạn cũng nên xem xét cách mà các kênh khác đang làm để tạo cho mình một sự khác biệt, nổi bật giữa rất nhiều kênh cùng chủ đề. Ví dụ như chọn một bảng màu riêng biệt hoặc tối giản hoàn toàn để làm nổi bật nội dung với font chữ thịnh hành nhất hiện nay.

2. Chọn một biểu tượng kênh hoàn hảo

Biểu tượng kênh chính là hình ảnh đại diện cho sự hiện diện của bạn trên YouTube. Nó phải phù hợp với thương hiệu và bổ sung cho banner kênh.

Khi chọn một biểu tượng, hãy làm theo kích thước hình ảnh được đề xuất của YouTube để tránh bị kéo giãn hoặc co lại khi tải lên. Xem trước kênh của bạn trên nhiều thiết bị để kiểm tra mọi thứ hoạt động có tốt không.

3. Tạo danh sách phát

Sắp xếp và tạo danh sách phát video trên YouTube là cách tốt nhất để giữ chân người xem trên kênh của bạn. Danh sách phát YouTube không chỉ sắp xếp nội dung liên quan trong một danh sách mà nó còn có tính năng tự động phát. Khi một video kết thúc, video tiếp theo sẽ bắt đầu và cứ tiếp tục như vậy. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng người xem chuyển sang kênh khác.

Ví dụ, cố vấn tài chính Max Mitchell thêm tất cả video TFSA vào một danh sách phát để người xem có thể ngồi lại và tìm hiểu về tài khoản tiết kiệm miễn thuế trong nhiều giờ liền.

4. Tạo trailer giới thiệu kênh

Khi người xem lần đầu truy cập kênh của bạn, trailer giới thiệu kênh hấp dẫn chính là một cách hiệu quả để thu hút người xem. Nó không chỉ để lại ấn tượng tốt mà còn giúp người xem biết được nội dung kênh của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo trailer của kênh phải đề cập đến bạn là ai, nội dung bạn sẽ truyền tải trong các video là gì, lý do nào khiến người xem nên đăng ký kênh của bạn… Đoạn trailer nên ngắn gọn, súc tích và vẫn có thể truyền đạt đến người xem những nội dung quan trọng.

5. Tải lên những nội dung sáng tạo, nhất quán

Người xem luôn muốn xem những video có nội dung sáng tạo, mới mẻ và bổ ích, vì vậy hãy luôn nhớ đến tiêu chí này mỗi khi bạn định tải lên một video mới.

Theo Tạp chí Search Engine, các video thành công trên YouTube thường có phần giới thiệu hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người xem với thương hiệu nổi bật, nhạc nền và âm thanh rõ ràng.

Lời kêu gọi hành động (CTA) cũng rất quan trọng. Một CTA phù hợp sẽ giúp bạn hướng khán giả đến website của mình, tăng số lượng người đăng ký kênh hoặc mở đầu một cuộc trò chuyện thảo luận trong phần nhận xét.

Giống như nội dung trên các mạng xã hội khác, không có một công thức hoàn hảo nào cho một video YouTube thành công. Một số thương hiệu phát triển mạnh nhờ nội dung đặc sắc, trau chuốt với chất lượng sản xuất cao, trong khi những thương hiệu khác vẫn đạt được sức hút nhờ nội dung chân thực và tự nhiên.

6. Lên lịch đăng video

Thời điểm đăng tải video là rất quan trọng, nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để quảng cáo video của mình và nhanh chóng đến với người xem. Hãy đăng tải video khi mọi người đều có thời gian online và sẵn sàng xem các video của bạn.

Số liệu phân tích kênh của bạn sẽ cho biết thời điểm nào trong một ngày hoặc trong tuần mà lượng người xem hoặc mức độ tương tác cao. Khi đã có thông tin đó, bạn có thể xuất bản video thường xuyên trong khung thời gian này, với sự trợ giúp của các công cụ lập lịch như Hootsuite.

7. Hiểu tâm lý khán giả của bạn

Thật khó để tạo nội dung hấp dẫn nếu bạn không biết mình đang tạo nội dung đó cho ai, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về tâm lý, mong muốn của khán giả trước khi tạo một nội dung video mới.

Hãy luôn tự đặt ra các câu hỏi: Khán giả của mình là ai? Họ thích những nội dung gì?…Sau khi bạn đã đăng tải một vài video, hãy xem liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không bằng cách truy cập YouTube Analytics của mình để xem xét các số liệu. Những con số sẽ cho bạn biết cách thức tạo video, khi nào video của bạn có thể tạo ra sức ảnh hưởng cũng như những chỉ số bạn cần cải thiện.

8. Thử nghiệm với quảng cáo YouTube

Nếu bạn không đạt được phạm vi tiếp cận như mong muốn với các nội dung bắt kịp xu hướng, thì có lẽ bạn nên đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo.

Có 4 loại quảng cáo Youtube bạn có thể cân nhắc:

  • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua
  • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (bao gồm cả quảng cáo đệm)
  • Quảng cáo khám phá video (trước đây được gọi là quảng cáo trong hiển thị)
  • Quảng cáo dưới hình thức lớp phủ và biểu ngữ

9. Yêu cầu người xem đăng ký kênh

Khi ai đó đăng ký kênh của bạn và nhấn vào nút chuông, họ sẽ nhận được thông báo khi bạn đăng tải video mới. Vì vậy, tăng số lượng người đăng ký là cách tốt nhất để tăng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của bạn. Đừng quên những lời kêu gọi hành động như “Đừng quên nhấn vào nút đăng ký” mỗi khi bạn bắt đầu hoặc kết thúc video để thúc đẩy hành động của người xem.

Sau khi đạt 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem trong năm, bạn sẽ có thể đăng ký làm đối tác YouTube và kiếm tiền từ kênh của mình.

Xem thêm: Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments