Hướng dẫn sử dụng WP Media Folder để sắp xếp Media Library gọn gàng hơn

Còn nhớ trước kia khi bạn mới bắt đầu với trang WordPress của mình chứ? Mọi thứ thật mới mẻ và gọn gàng. Nhưng sau một thời gian bắt đầu với việc viết các bài đăng và trang, mọi thứ trở nên lộn xộn nhanh chóng như thế nào. Một trong những thứ chủ yếu gây ra sự lộn xộn này là WordPress Media Library, bạn có khả năng tải lên nhiều các file media khác nhau cho mỗi một bài đăng và Page mình tạo ra. Bạn đã bao giờ sử dụng WP Media Folder plugin chưa?

Theo mặc định, WordPress không giúp bạn quản lý tất cả các files đó. Media Library hoạt động tốt trong thời điểm hiện tại, nhưng nếu bạn phải quay lại và tìm một file cũ, bạn sẽ rất khổ sở đấy.

Đó là lúc WP Media Folder phát huy tác dụng. Nó mang lại thứ tự cần thiết cho WordPress Media Library của bạn bằng việc tạo ra một cấu trúc có sắp xếp các thư mục và thư mục con có khả năng lọc cao.

Trong bài đăng này, tôi sẽ cho bạn thấy chính xác làm thế nào để sử dụng wordpress plugins này để sắp xếp gọn gàng WordPress Media Library của mình. Sau đó, tôi sẽ đi sâu hơn vào tất cả các tính năng của WP

Media Folder và cách nó quản lý trang WordPress của bạn đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian một cách đáng kể.

Làm thế nào để sắp xếp WordPress Media Library của bạn với WP Media Folder

Đây chính xác là cách bạn sắp xếp trang của mình sử dụng WP Media Folder.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn đã:

 1. Mua plugin từ JoomUnited
 2. Tải xuống file .zip của plugin từ website của JoomUnited.

Một khi bạn đã thực hiện những điều trên, thì bạn đã sẵn sàng cho việc sắp xếp lại mọi thứ rồi đấy!

Cài đặt và thiết lập WP Media Folder

Vì WP Media Folder không có sẵn trong kho plugin của WordPress, nên bạn sẽ cần phải tự tay cài đặt nó bằng việc upload file .zip của plugin đến trang WordPress của bạn. Bạn thực hiện điều này bằng việc đi đến Plugins>Add New>Upload Plugin. Một khi bạn đã chọn file của mình, nhấp chuột vào Instal Now. Nếu vẫn chưa biết hãy đọc bài viết Làm Thế Nào Để Cài Đặt Plugin Trên WordPress đễ xem hướng dẫn chi tiết nhé

Upload-Plugin
giao diện upload WP Media Folder Example

để hoàn tất cài đặt, hãy chắc chắn rằng bạn phải kích hoạt plugin này.

Ngay sau khi kích hoạt, WP Media Folder sẽ cho bạn lựa chọn để tự động tạo ra các thư mục cho mỗi category trong trang của mình:

import-categories
import-categories

Nếu bạn chọn Import categories now, WP Media Folder sẽ tự động tạo ra một thư mục riêng biệt cho mỗi category tồn tại trên trang của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về việc muốn sắp xếp mọi thứ như thế nào, thì đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Nếu bạn đã sẵn có một thiết lập cho riêng mình, thì hãy chọn No thanks. Lựa chọn này luôn có sẵn trong các cài đặt plugin trong trường hợp bạn có thay đổi ý định.

Một khi bạn đã có được quyết định của mình, đi đến thiết lập WP Media Folder bằng việc đi đến Settings>Media Folder:

Media-Folder-Settings
Media-Folder-Settings

Bạn có rất nhiều các lựa chọn tại đây. Nhưng đừng lo lắng – đa phần bạn có thể bỏ qua chúng như mặc định. Tôi sẽ nói qua một vài trường hợp phổ biến để giúp bạn hiểu rõ hơn một số chức năng:

 • Để thay thế một file này với một file khác, hãy kích hoạt lựa chọn Override file trong tab General.
 • Thêm vào các lựa chọn khác để lọc các files media của mình, hãy kéo xuống phần đáy của tab General và chỉnh sửa lựa chọn Filter and order feature.
 • Hạn chế truy cập đến các thư mục dựa trên vài trò người dùng, hãy đi đến tab Media access và thiết lập các cài đặt vai trò người dùng.
 • Tự động đổi tên các files tải lên, hãy đi đến tab Media rename, khởi động tính năng và thiết lập mẫu đặt tên cua mình.
 • Thiết lập FTP import hoặc đồng bộ máy chủ, hãy chọn các tabs FTP import và Sync external media và thiết lập các lựa chọn tại đó.

Nếu không có trường hợp nào có thể áp dụng cho bạn, thì bạn nên để nguyên tất cả các mặc định như mặc định. Nhưng bạn vẫn có thể xem nhanh đến mọi thứ để xem liệu một trong những lựa chọn nhỏ hơn có làm bạn hứng thú hay không.

Giao diện WP Media Folder

Sau khi đã thiết lập plugin, bạn sẽ sẵn sàng để đi đến giao diện của WP Media Folder. Bạn truy cập vào nó bằng việc nhấp chuột vào lựa chọn Media trên sidebar hoặc nhấp chuột vào Add Media khi chỉnh sửa một bài đăng hoặc page với WordPress Editor:

Giao diện này sẽ hoạt động chủ yếu giống như các thư mục trên phần lớn các hệ điều hành máy tính.

Một vài ví dụ để minh họa cho điều này:

Để đi đến bất kỳ thư mục nào, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp chuột vào nó:

WP-media-folder
WordPress-media-folder

Bạn sẽ thấy tất cả các files được chứa trong thư mục đó, cũng như các breadcrumbs nói cho bạn chính xác nơi mà bạn đang ở trong file directory.

Nếu bạn muốn di chuyển một file đến một thư mục khắc, tất cả những gì bạn cần làm là kéo nó đến thư mục mà bạn muốn.

 

Move-folder
Move-folder

Nếu bạn muốn chọn nhiều hơn một file một lần, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút Bulk Select và sau đó bạn có thể điều khiển các files khác nhau bằng cách kéo thả.

Builk-Select
Builk-Select

Việc di chuyển các files giữa các thư mục sẽ không ảnh hưởng đến hiển thị frontend của chúng. Nếu bạn đã chèn file vào một bài viết, nó sẽ tiếp tục được hiển thị hợp lý thậm chí nếu bạn di chuyển nó đến một thư mục khác trong phần backend.

Tạo, chỉnh sửa và xóa các thư mục

Để tạo một thư mục mới, tất cả những gì bạn cần phải làm là nhấp chuột vào Create Folder, đặt tên cho nó, và nhấp chuột vào OK.

Creat-Folder
Creat-Folder

Bạn cũng có thể tạo ra các thư mục con để sắp xếp sâu hơn các files của mình. Bạn có thể chứa các thư mục con sâu bao nhiêu bạn muốn. Tôi có một thư mục nhỏ để minh họa cho điều này.

WP-Media-Folder
WP-Media-Folder

Nếu bạn thay đổi ý định về thứ gì đó, bạn luôn có thể chỉnh sửa một tên thư mục hoặc xóa một thư mục bằng việc di chuột qua thư mục mà bạn muốn và nhấp chuột vào hoặc biểu tượng bút chì hoặc biểu tượng thùng rác:

Delete-folder
Delete-folder

Mặc định, việc xóa đi một thư mục chỉ làm cho tất cả các files bên trong nó quay trở lại directory gốc của thư viện media. Nó không xóa đi các files.

Tuy nhiên, bạn có thể khởi động lựa chọn trong phần cài đặt wordpress, như vậy việc xóa đi một thư mục cũng xóa đi tất cả các files bên trong thư mục đó. Hiển nhiên, nếu bạn khởi động lựa chọn này, bạn sẽ phải cẩn trọng với các thư mục dự định xóa.

Lọc và sắp xếp các files để có thể tìm ra chúng nhanh hơn

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng WP Media Folder là lọc và phân loại các file rất dễ dàng. Bạn có thể lọc ra bằng bất cứ kết hợp nào của:

 • Loại media
 • Thời gian tải lên
 • Category
 • Kích thước
 • Kích thước của file
 • Tên file

Chỉ cần nhấp chuột vào một trong những dropdown hoặc nhập vào một tên trong hộp tìm kiễm để bắt đầu lọc:

Filter-image
Filter-image

Khi bạn thu hẹp lại các lựa chọn lọc, danh sách các files khớp với các tiêu chí đó sẽ tự động được hiển thị.

Và nếu bạn đang nhìn vào môt thư mục lấp đầy bởi các files và muốn sắp xếp lại chúng, bạn có thể thực hiện điều đó nhanh chóng bằng việc nhấp chuột vào một trong những dropdowns của Sort.

Filter-folder
Filter-folder

Tạo một gallery từ một thư mục

Một tính năng thực sự có hiệu lực của WP Media Folder là khả nhanh chóng tạo ra một gallery từ các hình ảnh trong bất cứ thư mục nào hoặc thư mục con nào.

Khi bạn nhấp chuột vào nút Insert Media bình thường trong WordPress Editor, bạn có thể điều hướng đến một tab Create Gallery mới:

creat-gallery
creat-gallery

Sau đó tất cả điều bạn cần làm là duyệt đến folder bạn muốn và nhấp chuột vào Create a gallery from folder.

Trong tab tiếp theo, bạn có thể thiết lập thiết kế và tính năng cho gallery của mình. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng chèn nó vào bài viết hoặc trang của mình bằng việc nhấp chuột vào Insert gallery:

edit-gallery
edit-gallery

Các tính năng nổi bật của WP Media Folder

WP Media Folder có các tính năng hữu dụng mà tôi sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Nhưng đây là bốn tính năng chính thực sự làm cho WP Media Folder nổi bật:

 • Tạo ra các gallery từ các thư mục – nếu bạn có cần phải chèn một triển lãm vào bài đăng của mình, nó chỉ mất vài nhấp chuột để tạo ra một triển lãm từ tất cả các media trong một thư mục. hoàn toàn tùy chỉnh thiết kế của gallery để nó phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Quản lý media với các thư mục và các thư mục con – Tạo ra bao nhiêu thư mục và thư mục con mà bạn muốn. WP Media Folder có thể thậm chí tự động tạo ra các thư mục cho mỗi category bạn sử dụng.
 • Sắp xếp và lọc thư mục – Lọc và sắp xếp toàn bộ Media Library dựa trên nhiều tiêu chí hữu ích khác nhau.
 • Đồng bộ hóa media với server folder – Nếu bạn sử dụng FTP để tải lên các files media của mình, hãy để WP Media Folder được tự động nhập vào và đồng bộ hóa những files đó để giữ chính xác cấu trúc thư mục mà bạn bạn sử dụng trên máy chủ của mình.

Các tính năng hữu dụng khác – các vai trò người dùng, đặt lại tên, thay thế và nhiều hơn thế!

Thêm vào danh sách các điểm nổi bật bên trên, WP Media Folder cũng có có các tính năng hữu ích sau:

 • Giao diện kéo thả – Việc di chuyển các files chỉ đơn giản là kéo chúng đến nơi mà bạn muốn
 • Hạn chế các thư mục bằng vai trò người dùng – Nếu các người dùng khác có quyền truy cập để WordPress dashboard của bạn, bạn có thể hạn chế quyền truy cập đến các thư mục dựa vào vai trò người dùng của họ.
 • Khả năng tương thích WooCommerce – WP Media Folder có thể tương hợp với WooCommerce và các plugin eCommerce khác.
 • Các nút frontend download – Cài đặt này để độc giả của mình tải xuống các files theo một cách thân thiện với người dùng với các nút download built-in, có thể tùy chỉnh thiết kế của WP Media Folder.
 • Tương thích với page builder – WP Media Folder hoạt động tốt với các page builder phổ biến như Beaver Builder, Divi Builder, Visual Composer, Themify Builder và nhiều hơn thế.
 • Tự động đặt lại tên file – Tự động đặt tên lại cho các files tải lên dựa trên các quy tắc cụ thể của bạn.
 • Thay thế media – Nếu bạn muốn thay thể một file media đang tồn tại, sử dụng tính năng thay thể để viết chèn lên file trong khi vẫn giữ được cùng URL đó.
 • Các bìa thư mục tùy chỉnh – Thêm các hình ảnh bìa đến các thư mục để làm chúng dễ nhận biết hơn.
 • 3 media views – Xem thư viện media của mình theo 3 cách. Một danh sách, các thumbnails nhỏ hoặc các thumbnails lớn.
 • Sự đồng bộ hóa với Google Drive và Dropbox (ADD-ON) – Nếu bạn lựa chọn add-on, tự động đồng bộ hóa thư viện media của bạn với Google Drive hoặc Dropbox. Điều này có thể tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian và đặc biệt hữu ích nếu máy chủ hosting của bạn có các giới hạn về kích cỡ file.

Khi nào thì WP Media Folder thực sự hữu ích ích

Cách sắp xếp của WP Media Folder khá tuyệt cho cuộc sống hàng ngày với WordPress. Ngoài những tùy chọn cơ bản có một số chức này của plugin này có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian.

Tìm kiếm và thay thế các hình ảnh chưa tối ưu hóa:

Nếu bạn không thường xuyên tối ưu hóa các hình ảnh của mình, và đã tải lên một số files hình ảnh lớn trong quá khứ. Với WordPress Media Library mặc định, các files này rất khó tìm.

Chúng sẽ có thể chỉ ở đó và làm chậm trang của bạn lại.

Nhưng với WP Media Folder, bạn nhanh chóng lọc ra các files lớn hơn một kích thước nhất định. Sau đó, sử dụng tính năng thay thế media để tải lên phiên bản mới, tối ưu hóa của các hình ảnh đó mà không làm hỏng bất cứ bài đăng cũ nào có các hình ảnh chưa được tối ưu hóa.

Nhanh chóng truy cập media được sử dụng thường xuyên:

Nếu bạn có các files nhất định sử dụng thường xuyên, hãy đặt chúng trong một thư mục “Được sử dụng thường xuyên”, như vậy chúng luôn có thể dễ dàng để tìm thấy. Hơn là phải tìm file hoặc lưu lại URL và tự tay chèn nó, bạn có thể đi trực tiếp đến thư mục đó.

Nhưng với WP Media Folder, việc lọc ra các files lớn hơn một kích thước nhất định rất dễ dàng. Sau đó sử dụng tính năng thay thế media để tải lên phiên bản mới, tối ưu hóa của các hình ảnh đó mà không làm hỏng bất cứ bài đăng cũ nào có các hình ảnh chưa được tối ưu hóa.

Quản lý các hình ảnh sản phẩm WooCommerce:

Nếu bạn đang quản lý một WordPress store, bạn có thể có rất nhiều các hình ảnh sản phẩm mà bạn cần để cập nhật và có thể truy cập dễ dàng. Với WP Media Folder, tạo ra một thư mục riêng biệt cho mỗi sản phẩm hoặc dòng sản phẩm. Sau đó dễ dàng nhanh chóng tìm ra và sử dụng các hình ảnh sản phẩm cần thiết.

Di chuyển đến WordPress từ một CMS khác:

Nếu bạn muốn di chuyển đến WordPress từ một CMS khác, hãy sử dụng tính năng nhập và đồng bộ hóa máy chủ của WP Media Folder để dễ dàng mang vào tất cả các media đang tồn tại của bạn. Việc sử dụng WordPress Media Library mặc định, lựa chọn duy nhất của bạn là để mọi file vào một container. Với WP Media Folder, bạn dễ dàng giữ cùng cấu trúc thư mục như CMS hiện tại của mình.

Kết luận và giá cả

WP Media Folder tiết kiệm thời gian cho bạn qua việc sắp xếp thư mục tốt hơn. Bạn sẽ dàng ít thời gian hơn nhiều để điều hướng và tìm kiếm media của mình, điều có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc quan trọng khác như viết nội dung và quảng bá cho trang của mình.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian chung qua việc tổ chức thì WP Media Folder còn có thể giúp bạn hoàn thành các công việc cụ thể như thay thế các files media cũ mà không làm vỡ bài đăng, nhanh chóng chèn vào các gallery, và đồng bộ hóa tất cả các media files của bạn với web server.

Với tất cả các lợi ích trên, bạn sẽ có thể thắc mắc về giá cả của WP Media Folder. Câu trả lời? Không quá nhiều. Có bốn loại giá khác nhau:

 • $29 – bạn sẽ có sáu tháng các cập nhật
 • $34 – bạn có sáu tháng hỗ trợ và cập nhật
 • $39 – bạn có một năm hỗ trợ và cập nhật
 • $49 – bạn có một năm hỗ trợ và cập nhật, thêm vào Dropbox/Google Drive add-on

Tất cả các lựa chọn giá trên đều chỉ phải trả một lần duy nhất và cho phép bạn sử dụng WP Media Folder trên các trang WordPress không giới hạn.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kiểm soát WordPress Media Library của mình chưa?

Nhấp chuột vào đây để mua plugin và có thêm nhiều thông tin.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

tran
tran
06/03/2017 11:31 sáng

WP Media Folder nếu dc share đi a

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  tran
06/03/2017 5:08 chiều

chào bạn, plugin này mình không có bản quyền để share được cho bạn. Mình chỉ dùng nó ở local rồi review cho mọi người thôi. Bạn thông cảm nha 🙂

Anh Le
Anh Le
18/04/2018 1:40 chiều

Plugin này có hiển thị tên ở dưới thumbnail như thằng Media Library Folder ko a?
Bọn JoomUnited có cho dùng thử ko nhỉ? E đang thắc mắc vụ move với rename file cũ có làm mất ảnh ở bài viết hay sản phẩm ko.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Anh Le
18/04/2018 1:53 chiều

Hình như nó ko hiển thị tên ở dưới ảnh đâu bạn. Dùng thử thì mình ko biết có không.
Rename ảnh với di chuyển ko ảnh hưởng j nhé bạn

Anh Le
Anh Le
18/04/2018 2:24 chiều

Tạo folder mới hoặc rename nó có đồng bộ với local host ko a nhỉ?

Hưởng
Hưởng
29/10/2019 12:13 sáng

bên thedevkit.com cập nhật bản mới đi bạn, cái plugin khác không tương thích với flatsome có mỗi cái này là dùng được mà lâu cập nhật quá