Hướng dẫn sửa lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress

Đã bao giờ bạn gặp phải lỗi 503 khi sử dụng WordPress chưa? Đối với người mới sử dụng WordPress thì đây là một lỗi rất khó chịu vì đôi khi hệ thống không báo cho chúng ta biết nguyên nhân. Trong bài viết này, hãy cùng Diều Hâu tìm hiểu cách khắc phục lỗi này nhé!

lỗi 503

Do đâu mà lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện?

Hầu hết các nhà cung cấp WordPress hosting đều cung cấp một lượng tài nguyên cố định cho mỗi tài khoản hosting. Với các website sử dụng Shared Hosting, lượng tài nguyên này đôi khi không gánh nổi dung lượng lớn tài nguyên từ các server.

Lỗi 503 service unavailable xuất hiện khi web server của người dùng không nhận được phản hồi từ PHP script. PHP script này có thể là một WordPress plugin, theme, hoặc đoạn một đoạn code lỗi. Nếu nguyên nhân nằm ở dung lượng quá tải, lỗi server hoặc bị tấn công DDoS, thì thường lỗi sẽ tự động biến mất sau vài phút. Tuy nhiên, nếu lỗi xuất phát từ lỗi lập trình, thì bạn buộc phải tìm cách khắc phục, nếu không lỗi sẽ lại liên tục xuất hiện.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trong WordPress

Như đã đề cập ở trên, lỗi 503 xuất hiện khi web server của bạn không thể nhận được phản hồi từ PHP script chạy ở background. Do vậy, để sửa lỗi này, chúng ta sẽ vô hiệu hóa lần lượt các PHP scripts không cần thiết cho đến khi lỗi biến mất.

Cách 1: Deactivate toàn bộ WordPress Plugin

Toàn bộ WordPress plugin đều là PHP script, nên đầu tiên bạn cần phải deactivate toàn bộ plugin. Vì lỗi 503 nên ta không thể đăng nhập vào bảng WordPress dashboard. Do đó người dùng phải thông qua FTP client hoặc File Manager trong cPanel để truy cập vào website.

Sau khi truy cập thành công, vào thư mục /wp-content/ và đổi tên thư mục plugins thành plugin-old

Tiếp theo, tạo một thư mục mới và đặt tên là plugins. Hãy thử vào lại trang WordPress để kiểm tra xem lỗi còn tồn tại không. Nếu lỗi đã hết, có nghĩa lỗi xuất phát từ một trong các plugin được cài đặt. Thao tác này đã deactivate toàn bộ WordPress plugin.

Để tìm ra plugin nào gây ra lỗi 503, vào FTP Client hoặc File Manager trong cPanel. Tiếp theo, vào thư mục /wp-content/ và xóa thư mục plugins trống

Sau đó, đổi tên thư mục plugins-old lại thành plugins như cũ. Bước này giúp khôi phục lại thư mục plugins về trạng thái ban đầu, tất nhiên là các plugins này vẫn chưa được kích hoạt lại như cũ. Người dùng cần vào WordPress admin và vào trang plugins, activate từng plugin một và kiểm tra xem website có hoạt động lại bình thường chưa. Lặp lại bước này cho đến khi bạn tìm ra được plugin gây ra lỗi.

Nếu làm theo cách này và lỗi đã được khắc phục thì bạn không cần đọc phần dưới nữa, nếu chưa thì chúng ta hãy thử cách tiếp theo.

Cách 2: Chuyển về Theme WordPress Default

Cách này sẽ chuyển website sang theme mặc định của WordPress và deactivate theme WordPress hiện tại.

Đầu tiên, dùng FTP client hoặc File Manager trong cPanel để kết nối với website. Sau đó, truy cập vào thư mục /wp-content/themes

Tìm theme WordPress hiện tại của website và download về máy để làm bản backup. Sau đó, hãy xóa theme ra khỏi hệ thống, chúng ta không cần lo lắng vì trong máy đã file backup rồi.

Lúc này, nếu như người dùng đã có sẵn một vài theme mặc định như Twenty Seventeen hay là Twenty Sixteen, website sẽ tự động kích hoạt và sử dụng theme này. Còn nếu như chưa có, bạn có thể download chúng rất dễ dàng. Sau khi chuyển sang theme mặc định, kiểm tra lại xem lỗi 503 còn xuất hiện không.

Cách 3: Troubleshooting

Nếu cả 2 cách trên đều không sửa được lỗi, bạn vẫn có thể thử các cách sau:

Trên là các cách để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable khi sử dụng WordPress, đây là một lỗi rất rất khó chịu với người dùng mới, thậm chí cả người dùng lâu năm. Nếu bạn đã làm thử theo các cách trên và đã sửa được lỗi, hay gặp phải bất cứ trục trặc nào trong toàn bộ quá trình, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, Diều Hâu và mọi người sẽ giúp bạn khắc phục lỗi.

Về tác giả

Diều Hâu

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới nhé, mình sẽ trả lời hết tất cả.

Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
  Đăng ký  
Thông báo về

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!