Hướng dẫn tăng tốc WordPress toàn tập từ A-Z cho Beginner

1. Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Tăng Tốc WordPress

tăng tốc wordpress

Bạn có muốn tăng tốc WordPress website của mình không? Tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với việc tăng khả năng trải nghiệm với người dùng, tăng lượt xem trang, và giúp tối ưu hóa SEO nữa. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những thủ thuật hữu ích nhất để tối ưu tốc độ WordPress.

Không giống như một bài viết nào như ‘….Caching plugin tốt nhất cho WorPress’ list hay ‘ …. Thủ thuật tăng tốc WordPress’, chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ những hướng dẫn tăng tốc WordPress website.

Chúng bao gồm tất cả về tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng đến vậy, và đâu là những yếu tố làm chậm trang web của bạn từ đố bạn sẽ cải thiện tốc độ ngay lập tức.

Vì bài viết khá dài, nên để các bạn dễ dàng theo dõi bài viết hơn nên mình sẽ chia bài viết thành nhiều phần bấm Tiếp -> để chuyển sang trang tiếp theo nhé.

1.1 Tại sao tăng tốc WordPress lại quan trọng ?

Đã có rất nhiều nghiên từ 2000-2016 cứu chỉ ra rằng. Thời gian con người chú ý đến một cái gì đó đã hạ xuống từ 12s -> 7s.

Điều đó có ý nghĩa gì với website của bạn?

Bạn có rất ít thời gian để gây sự cho ý với người đọc khiến họ ở lại trang web đó.

Một website chậm chạp đồng nghĩa với người đọc sẽ rời bỏ nó trước khi nó tải xong.

Một nghiên cứu từ StrangeLoop chỉ ra những hậu quả mà Amazon, Google và những site lớn khác với chỉ cần 1 giây bị trễ đối với tốc độ tải trang dẫn tới mất 7% chuyển đổi, ít hơn 11% lượt xem và làm giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

Đối với những vấn đề đó, Google and những công cụ tìm kiếm khác đã đưa yếu tố tốc độ tải trang làm một trong những tiêu chí đánh giá thứ hạng một trang website trên kết của tìm kiếm, những website chậm hơn sẽ không đạt được thứ hạng cao.

Nói tóm lại là, là nếu bạn muốn nhiều lưu lượng truy cập hơn, nhiều người theo dõi hơn và kiếm được nhiều tiền hơn từ website, thì chắc chắn bạn phải làm cho trang WordPress của bạn mình “THẬT NHANH

1.2 Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website của mình?

Bình thường những người mới bắt đầu nghĩ rằng website của họ “OKIE”

Bởi vì nó không có cảm giác chậm chạp trên máy tính của họ. Đó là một trong những sai lầm lớn.

Sau khi bạn thường xuyên truy cập vào website của mình, những trình duyệt tiên tiến như Google Chrome sẽ lưu trang website đó vào bộ nhớ đệm và tự động nạp trước sớm nhất từ khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ website. Nó khiến website của bạn load ngay lập tức.

Tuy nhiên với một người dùng bình thường truy cập website của bạn lần đầu tiên sẽ không có cùng trải nghiệm như vậy.

Trong thực tế, người dùng trên các khu vực địa lý khác nhau sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Đó là lý do tại sao tôi khuyến khích bạn kiểm tra tốc độ tải của website mình bằng những công cụ như: Pingdom or Google PageSpeed Insights

Nó là những công cụ online miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ website từ nhiều vị trí địa lý khác nhau.

Sau khi bạn kiếm tra tốc độ tải trang, bạn đã biết được website đó nhanh đến mức nào và tự đặt ra câu hỏi tốc độ như thế nào thì được gọi là NHANH?

Tốc độ tải trang dưới 2s được coi là tốt

Tuy nhiên, hãy làm nó nhanh hơn nữa, nếu bạn có thể. Một vài mili giây ở đây có thể tạo nên những điều thực sự khác biệt. Cho tốc độ tải trang của bạn nhanh hơn rất nhiều đó.

1.3 Những yếu tố làm chậm website của bạn?

Kết quả kiểm tra tốc độ tải trang của bạn sẽ mang đến rất nhiều lời khuyên cho bạn để cải thiện nó. Tuy nhiên phần lớn trong số đó cần can thiệp bằng kỹ thuật đó là một điều khó khăn cho những người mới làm quen với WordPress để hiểu được.

Nhưng hiểu được những yếu tố cơ bản khiến website của bạn chậm chạp là chìa khóa để tăng tốc wordpress và đưa ra những quyết định sáng suốt trong dài hạn.

1.4 Những yếu tố chính đang kìm chậm website của bạn:

  • Web Hosting – Khi máy chủ lưu trữ không được tùy chỉnh đúng cách nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website
  • Thiết lập WordPress – Nếu trang WordPress không cung cấp bộ nhớ đệm cho trang thì nó sẽ làm quá tải máy chủ do đó làm máy chủ của bạn bị chậm hay sập hoàn toàn.
  • Dung lượng trang – Chủ yếu là hình ảnh không được tối ưu hóa
  • Plugin kém chất lượng – Nếu bạn sử dụng những plugin được code kém chất lượng, do đó làm chậm đáng kể trang website.
  • External Scripts – Nó giống như Ads, font loaders, v..v..v làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ website của bạn

Bây giờ bạn đã biết những yếu tố nào làm chậm website, Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết cách tăng tốc WordPress website của bạn.

1.5 Tầm quan trọng của một Hosting chất lượng?

WordPress hosting server bạn lựa chọn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến tốc độ website của bạn. Một nhà cung cấp shared hosting chất lượng như BlueHost hay Siteground có rất nhiều biện pháp để tăng tốc WordPress website của bạn

Tuy nhiên, với Shared hosting bạn đang phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với rất nhiều khách hàng khác. Điều đó có nghĩa là nếu các website hàng xóm của bạn có nhiều lưu lượng truy cập, thì nó gây ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất máy chủ, từ đó dẫn đến chậm trang web của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ managed WordPress hosting mang tới cho bạn tùy chỉnh tối ưu hóa nhất để phục vụ WordPress.Các công ty cung cấp dịch Managed WordPress hosting cũng cung cấp những tính năng như: tự động backups, tự đông updates WordPress, và còn nhiều hơn những tính năng bảo mật nâng cao để bảo vệ Website.

Tôi khuyên bạn nên dùng WPEngine, đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ managed WordPress hosting được ưa thích bởi Dieuhau. Họ cũng khá nổi tiếng trong ngành công nghiệp này.

Với Enterprise WordPress hosting, tối đề nghị sử dụng Flywheel bới vì họ là lựa chọn tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn.

Bấm vào Tiếp -> Để sang trang tiếp theo nhé