Hướng dẫn tăng tốc WordPress toàn tập từ A-Z cho Beginner

Những điều cơ bản cần biết về Tăng Tốc WordPress

tăng tốc wordpress

Bạn có muốn tăng tốc WordPress website của mình không? Tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với việc tăng khả năng trải nghiệm với người dùng, tăng lượt xem trang, và giúp tối ưu hóa SEO nữa. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những thủ thuật hữu ích nhất để tối ưu tốc độ WordPress.

Không giống như một bài viết nào như ‘….Caching plugin tốt nhất cho WorPress’ list hay ‘ …. Thủ thuật tăng tốc WordPress’, chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ những hướng dẫn tăng tốc WordPress website.

Chúng bao gồm tất cả về tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng đến vậy, và đâu là những yếu tố làm chậm trang web của bạn từ đố bạn sẽ cải thiện tốc độ ngay lập tức.

Vì bài viết khá dài, nên để các bạn dễ dàng theo dõi bài viết hơn nên mình sẽ chia bài viết thành nhiều phần bấm Tiếp -> để chuyển sang trang tiếp theo nhé.

Tại sao tăng tốc WordPress lại quan trọng ?

Đã có rất nhiều nghiên từ 2000-2016 cứu chỉ ra rằng. Thời gian con người chú ý đến một cái gì đó đã hạ xuống từ 12s -> 7s.

Điều đó có ý nghĩa gì với website của bạn?

Bạn có rất ít thời gian để gây sự cho ý với người đọc khiến họ ở lại trang web đó.

Một website chậm chạp đồng nghĩa với người đọc sẽ rời bỏ nó trước khi nó tải xong.

Một nghiên cứu từ StrangeLoop chỉ ra những hậu quả mà Amazon, Google và những site lớn khác với chỉ cần 1 giây bị trễ đối với tốc độ tải trang dẫn tới mất 7% chuyển đổi, ít hơn 11% lượt xem và làm giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

Đối với những vấn đề đó, Google and những công cụ tìm kiếm khác đã đưa yếu tố tốc độ tải trang làm một trong những tiêu chí đánh giá thứ hạng một trang website trên kết của tìm kiếm, những website chậm hơn sẽ không đạt được thứ hạng cao.

Nói tóm lại là, là nếu bạn muốn nhiều lưu lượng truy cập hơn, nhiều người theo dõi hơn và kiếm được nhiều tiền hơn từ website, thì chắc chắn bạn phải làm cho trang WordPress của bạn mình “THẬT NHANH

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website của mình?

Bình thường những người mới bắt đầu nghĩ rằng website của họ “OKIE”

Bởi vì nó không có cảm giác chậm chạp trên máy tính của họ. Đó là một trong những sai lầm lớn.

Sau khi bạn thường xuyên truy cập vào website của mình, những trình duyệt tiên tiến như Google Chrome sẽ lưu trang website đó vào bộ nhớ đệm và tự động nạp trước sớm nhất từ khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ website. Nó khiến website của bạn load ngay lập tức.

Tuy nhiên với một người dùng bình thường truy cập website của bạn lần đầu tiên sẽ không có cùng trải nghiệm như vậy.

Trong thực tế, người dùng trên các khu vực địa lý khác nhau sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Đó là lý do tại sao tôi khuyến khích bạn kiểm tra tốc độ tải của website mình bằng những công cụ như: Pingdom or Google PageSpeed Insights

Nó là những công cụ online miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ website từ nhiều vị trí địa lý khác nhau.

Sau khi bạn kiếm tra tốc độ tải trang, bạn đã biết được website đó nhanh đến mức nào và tự đặt ra câu hỏi tốc độ như thế nào thì được gọi là NHANH?

Tốc độ tải trang dưới 2s được coi là tốt

Tuy nhiên, hãy làm nó nhanh hơn nữa, nếu bạn có thể. Một vài mili giây ở đây có thể tạo nên những điều thực sự khác biệt. Cho tốc độ tải trang của bạn nhanh hơn rất nhiều đó.

Những yếu tố làm chậm website của bạn?

Kết quả kiểm tra tốc độ tải trang của bạn sẽ mang đến rất nhiều lời khuyên cho bạn để cải thiện nó. Tuy nhiên phần lớn trong số đó cần can thiệp bằng kỹ thuật đó là một điều khó khăn cho những người mới làm quen với WordPress để hiểu được.

Nhưng hiểu được những yếu tố cơ bản khiến website của bạn chậm chạp là chìa khóa để tăng tốc wordpress và đưa ra những quyết định sáng suốt trong dài hạn.

Những yếu tố chính đang kìm chậm website của bạn:

 • Web Hosting – Khi hosting không đủ tài nguyên hoặc chưa được tùy chỉnh đúng sẽ khiến website bạn chậm chạp.
 • Thiết lập WordPress – Nếu trang WordPress không cung cấp bộ nhớ đệm cho trang thì nó sẽ làm quá tải máy chủ do đó làm máy chủ của bạn bị chậm hay sập hoàn toàn.
 • Dung lượng trang – Chủ yếu là hình ảnh không được tối ưu hóa
 • Plugin kém chất lượng – Nếu bạn sử dụng những plugin được code kém chất lượng, do đó làm chậm đáng kể trang website.
 • External Scripts – Nó giống như Ads, font loaders, v..v..v làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ website của bạn

Bây giờ bạn đã biết những yếu tố nào làm chậm website, Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết cách tăng tốc WordPress website của bạn.

Tầm quan trọng của một Hosting chất lượng?

WordPress hosting bạn lựa chọn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến tốc độ website của bạn. Một nhà cung cấp shared hosting chất lượng như HawkHostSiteground nếu bạn là người có kiến thức về quản lý VPS mình khuyên các bạn dùng Vultr. (Hiện Diều Hâu đang dùng Vultr thấy rất hài lòng)

Tuy nhiên, với Shared hosting bạn đang phải chia sẻ tài nguyên với rất nhiều khách hàng khác. Điều đó có nghĩa là nếu các website hàng xóm của bạn có nhiều lưu lượng truy cập, thì nó gây ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất máy chủ, từ đó dẫn đến chậm trang web của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ managed WordPress hosting mang tới cho bạn tùy chỉnh tối ưu hóa nhất để phục vụ WordPress.Các công ty cung cấp dịch Managed WordPress hosting cũng cung cấp những tính năng như: tự động backups, tự đông updates WordPress, và còn nhiều hơn những tính năng bảo mật nâng cao để bảo vệ Website.

Tôi khuyên bạn nên dùng WPEngine nếu bạn sở hữu một website thật sự lớn, đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ managed WordPress hosting khá nổi tiếng trong ngành công nghiệp này.

Với Enterprise WordPress hosting, tối đề nghị sử dụng Flywheel bới vì họ là lựa chọn tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn.

Tăng Tốc WordPress bằng một số bước đơn giản sau:

Tôi biết rằng tạo ra những thay đổi trong thiết lập website là một điều khó khăn với những người mới bắt đầu, đặc biết nếu bạn không biết nhiều về kỹ thuật.

Nhưng đừng lo lắng, bạn không chỉ có một mình. Tôi viết bài này mục đích là để giúp đỡ những người như bạn, giúp người mới sử dụng WordPress cải thiện Tốc độ trang WordPress của mình.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc WordPress chỉ với vài cú click đơn giản ( mà không cần sử dụng code).

Cài đặt một Caching Plugin

Các trang trên WordPress rất “linh động” Có nghĩa là chúng có thể được xây dựng ngay khi có ai ghé thăm bài viết hoặc trang trên website. Để tạo nên website, WordPress phải chạy một quá trình xử lý để tìm thông tin cần thiết, đặt tất cả chúng cùng nhau, và sau đó hiển thị nó với người dùng.

Quá trình này gồm rất nhiều bước, và nó gây ảnh hưởng và làm chậm trang web khi bạn có khá nhiều người truy cập tại cùng một thời điểm.

Đó là lý do tại sao tôi đều khuyên mỗi một trang WordPress nên sử dụng Caching plugin. Bộ nhớ đệm sẽ tăng tốc WordPress website nhanh hơn từ 2->5 lần.

Đây là cách hoạt động của nó: Thay vì phải trải qua trình tái tạo lại toàn bộ trang mỗi lần truy cập, Caching plugin tạo ra một bản sao trang sau lần truy cập đầu tiên và sau đó sử dụng phiên bản đó cho mọi người dùng tiếp theo

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh minh họa phía trên, khi người dung truy cập vào trang WordPress, được xây dựng bằng PHP, máy chủ sẽ cố gắng lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu MySQL và các file PHP của bạn, sau đó kết hợp chúng lại thành mội nội dung HTML mà được sử dụng cho người dung. Đó là một quy trình dài, nhưng bạn có thể bỏ qua rất nhiều thứ khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm để thay thế.

Có rất nhiều Caching plugins có sẵn cho WorPress, nhưng tôi khuyên nghị bạn nên sử dụng WP-Rocket plugin hoặc Swift Performace. Cài đặt chúng rất dễ và không có gì khó khăn cả. Dạo gần đây tôi đang chuyển snang sử dụng Swift Performace và thấy nó thật rất ấn tượng. Hãy vào » TheDevKit.com để cảm nhận tốc độ khi dùng Swift Performace.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ managed WordPress hosting, thì bạn không cần phải cài đặt caching plugin bởi vì họ đã xử lý vấn đề đó cho bạn.

Tối ưu dung lượng hình ảnh để tăng tốc WordPress

Hình ảnh mang đến sức sống cho nội dung của bạn và giúp tăng khả năng tương tác với người đọc. Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng các hình ảnh trực quan giúp mọi người có thể đọc nội dung nhiều hơn đến 80%.

Nhưng nếu hình ảnh đó không được tối ưu, nó có thế làm hại hơn là là mang lại hữu ích. Trong thực tế không tối ưu hình ảnh là một trong lỗi cơ bản nhất, chúng ta có thể thấy với những người mới sử dụng WordPress.

Trước khi bạn tải hình ảnh trực tiếp từ máy tính hay điện thoại, tôi khuyên bạn nên sử dụng một phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hình ảnh cho trang web.

Với định dạng mặc định, hình ảnh đó có thể có dung lượng khá lớn. Nhưng dựa trên những định dạng khác nhau và nén hình ảnh với phần mềm chỉnh sửa, bạn có thể giảm dung lượng xuống đến 5 lần.

Với Dieuhau chúng tôi chỉ sử dụng 2 định dạng duy nhất đó là: JPEGPNG

Bây giờ bạn đang tự hỏi: Có gì khác biệt giữa 2 định dạng này?

Định dạng hình ảnh PNG sử dụng phương pháp nén dữ liệu mới. Khi bạn nén hình sẽ ít giảm chất lượng hình ảnh, vì vậy hình ảnh dịnh dạng PNG sẽ có chất lượng cao hơn. Điểm trừ là nó có dung lượng khá cao, vì vậy mất nhiều thời gian để tải hơn.

Mặt khác JPEG là một định đạng đã được nén lại vì vậy sẽ làm giảm một chút chất lượng hình ảnh, nhưng kích thước hình ảnh sẽ giảm đi đáng kể.

Vậy nên chọn định dạng nào cho hình ảnh của bạn?

 • Nếu ảnh và hình ảnh của bạn có khá nhiều màu sắc khác nhau, thì nên sử dụng JPEG.
 • Còn nếu đó là một hình ảnh đơn giản, bạn cần hình ảnh thật rõ ràng, hãy sử dụng PNG.

Dưới đây là một bảng so sánh kích thước file hình ảnh và công cụ nén mà chúng ta sử dụng với một hình ảnh.

Bạn có thể thấy trong bảng so sánh trên, định dạng hình ảnh có thể mang đến sự khác biệt lớn cho tốc độ website của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết cách làm thế nào để tối ưu hình ảnh của bạn bằng Photoshop và các công cụ khác, mà không làm giảm đi dung lượng hình ảnh. Hãy đọc thêm bài viết Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hình Ảnh Cho Web và WordPress Lưu Hình Ảnh Ở Đâu Trên Web để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Một số phương pháp đơn giản để tối ưu Tốc Độ WordPress

Sau khi cài đặt caching plugin và tối ưu hóa hình ảnh. Bạn có thể nhận ra trang web của mình bất đầu tải nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn muốn tăng tốc WordPress website nhanh nhất có thể, bạn cần sử dụng một số cách dưới đây:

Đây là những mẹo sử dụng không liên quan đến kỹ thuật, vì vậy bạn không cần sử dụng bất ký một đoạn code nào để thực hiện chúng. Nhưng sử dụng chúng sẽ ngăn chặn những sự cố phổ biến làm chậm website của bạn.

 • Luôn luôn cập nhật trang WordPress
 • Là một dự án mã nguồn mở được quan tâm, WordPress luôn được upate thường xuyên. Mỗi một bản cập nhật sẽ không chỉ cung cấp những tính năng mới, nhưng nó cũng sửa một số lỗi bảo mật. Giao diện và plugin bạn đang sử dụng cũng thường xuyên cập nhật.
 • Với tư cách là một nhà quản trị website. Bạn có nghĩa vụ luôn cập nhật trang web, theme, và plugin bằng phiên bản mới nhất. Nếu không nó sẽ làm chậm website và làm cho bạn dễ bị đe dọa về vấn đề bảo mật.
 • Sử dụng trích đoạn trên Trang chủ và Archives

Mặc đinh, WordPress sẽ hiển thị đầy đủ nội dung của một một bài viết trên Trang Chủ và Archives. Điều đó có nghĩa Homepage, categories, tags, and archive pages sẽ tải chậm hơn.

Và mặt khác nữa là hiển thị đầy đủ nội dung trên trang làm người dùng cảm thấy không cần phải truy cập vào mỗi bài viết để đọc nữa. Điều này làm giảm số lượt xem trang của bạn và thời gian on-site trên website.

Để tăng tốc WordPress, bạn có thể cài đặt hiển thị từng đoạn thay vì phiên bản đầy đủ của nội dung.

Bạn có thể đi đến Setting » Reading và Chọn “For each article in feed, show Summaryinstead of “Full Text”

Luôn luôn cập nhật trang WordPress

Là một dự án mã nguồn mở được quan tâm, WordPress luôn được upate thường xuyên. Mỗi một bản cập nhật sẽ không chỉ cung cấp những tính năng mới, nhưng nó cũng sửa một số lỗi bảo mật. Giao diện và plugin bạn đang sử dụng cũng thường xuyên cập nhật.

Với tư cách là một nhà quản trị website. Bạn có nghĩa vụ luôn cập nhật trang web, theme, và plugin bằng phiên bản mới nhất. Nếu không, có thể làm chậm website và làm cho bạn dễ bị đe dọa về vấn đề bảo mật.

Để biết cách Làm Thế Nào Kích Hoạt Tự Động Cập Nhật WordPress hãy đọc đọc bài viết trong link trên.

Sử dụng trích đoạn trên Trang chủ và Archives

Mặc đinh, WordPress sẽ hiển thị đầy đủ nội dung của một một bài viết trên Trang Chủ và Archives. Điều đó có nghĩa Homepage, categories, tags, and archive pages sẽ tải chậm hơn.

Và điểm yếu nữa là hiển thị đầy đủ nội dung trên trang làm người dùng cảm thấy không cần phải truy cập vào mỗi bài viết để đọc nữa. Điều này làm giảm số lượt xem trang của bạn và thời gian on-site trên website.

Để tăng tốc WordPress, bạn có thể cài đặt hiển thị từng đoạn trích thay vì phiên bản đầy đủ của nội dung.

Bạn có thể đi đến Setting > Reading và Chọn For each article in feed, show: chọn Summary thay vì “Full Text

Chia phần bình luận thành nhiều trang

Bạn có quá nhiều bình luận trên các bài đăng? Chúc mừng bạn! Bạn có được sự quan tâm rất nhiều từ người đọc.

Nhưng mặt khác, Tải tất cả những phần bình luận của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc WordPress website của bạn.

WordPress có một chức năng để giải quyết vấn đề này. Đơn giản chỉ cần đi đến Setting > Discussion và tích vào ô “Break comments into pages”

Sử dụng CDN (Mạng truyền tải nội dung)

Còn nhớ ở phần trên chúng ta đã nói về người dùng ở vị trí địa lý khác nhau sẽ có những trải nghiệm khác nhau về tốc độ tải trang chứ?

Đó là vì vị trí đặt web hosting của bạn có thể ảnh hướng đến tốc độ tải trang. Ví dụ: Công ty cung cấp dịch vụ hosting có servers đặt ở US. Người truy cập ở US sẽ thường có thời gian tải nhanh hơn những người truy cập ở Việt Nam.

Sử dụng CDN hay Content Delivery Network, có thể giúp tăng tốc độ tải trang cho tất cả người truy cập với nhiều địa lý khác nhau.

CDN là một mạng lưới tạo ra bới tất cả cả servers trên khắp thế giới. Mỗi máy chủ lưu trữ “tĩnh” các file được sử dụng để tạo thành website đó. File tĩnh là các tập tin không thay đổi như hình ảnh, CSS và JavaScript không giống như các trang trên WordPress là “lĩnh động” đã được giải thích ở trên.

Khi bạn sử dụng CDN, mỗi khi người dung truy cập website, chúng sẽ cung cấp các File tĩnh đó từ máy chủ gần nhất với người truy cập. Web hosting server của bạn cũng sẽ nhanh hơn vì có CDN làm phần lớn công việc.

Tại Dieuhau chúng tôi đang sử dụng KeyCDN. Nó hoạt động rất tốt với trang WordPress và hỗ trợ các caching plugin cho tốc độ tải nhanh hơn. Để tìm hiểu cách sử dụng KeyCDN để tăng tốc WordPress đọc thêm bài viết này nhé: Đánh Giá KeyCDN: Một Cách Đơn Giản Để Tăng Tốc Độ Trang Web.

Đừng upload video trực tiếp lên WordPress

Ban có thể upload trực tiếp video đến trang WordPress của bạn, và nó sẽ tự động hiển thị với HTML5 player…

Nhưng ĐỪNG BAO GIỜ làm thế

Lưu trữ video sẽ làm tốn băng thông của bạn. Bạn có thể bị tính phí quá dung lượng bởi nhà cung cấp hosting, or họ có thể đóng cửa trang web của bạn, mặc dù gói dịch vụ ghi là “unlimited” băng thông.

Lưu trữ video cũng làm tăng dung lượng file backup lên rất nhiều, và làm nó khó khăn để có thể khôi phục WordPress từ file sao lưu.

Thay vào đó bạn nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ video khác như Youtube, Vimeo, DailyMotion,..v..v và để họ xử lý những công việc đó. Họ có đủ băng thông cho nó.

WordPress có chức năng cho phép bạn nhúng các video, vì vậy bạn chỉ copy và paste trực tiếp đường dẫn của video và nó sẽ hiển thị một cách tự động.

Đọc bài viết này để tìm hiểu cách Làm Thế Nào Nhúng Facebook Video Vào WordPress.

Sử dụng theme được tối ưu hóa tốc độ

Khi lựa chọn một giao diện WordPress cho website, điều quan trọng bạn cần đặc biệt chú ý đó là tối hóa tốc độ. Mội vài giao diện đẹp mắt và rất ấn tượng khi nhìn vào nhưng lại thực sợ có mã hóa kém và làm chậm trang.

Thường thì sẽ tốt hơn khi lựa chọn một theme đơn giản và những plugin chất lượng với những tính năng mà bạn cần, hơn là chọn một giao diện hào nhoáng, với bố cục phức tạp, hình ảnh lòe loẹt và nhiều tính năng không cần thiết.

Các chợ giao diện cao cấp như Themeforst, Themeisle  và iTheme những theme được cung cấp ở đây có chất lượng mã hóa rất tốt và được tối ưu hóa về tốc độ. Trước khi lựa chọn một theme mới bạn hãy đọc kỹ bài này nhé Làm Thế Nào Thay Đổi Giao Diện WordPress phù hợp.

Nếu bạn định xây dựng một website bán hàng/ dịch vụ thì hãy dùng Flatsome, nó đang được đánh giá rất cao về tốc độ, SEO, và cả sự tùy biến vô hạn của mình.

Sử dụng một Slider plugin nhanh hơn

Sliders là một trong những thiết kế phổ biến trong website có thể khiến website bị chậm

Ngay cả khi hình ảnh được tối ưu dung lượng như đã nói ở những bước trên, một silder plugin được mã hóa kém có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian của mình.

Chúng ta sẽ so sánh Slider plugin tốt nhất cả về hiệu suất lẫn tính nắng và Soliloquy cho kết quả tốt nhất.

Đây là bảng kết quả so sanh với những slider plugin phổ biến khác. Vậy còn chần chừ gì mà không sử dụng Soliloquy để tăng tốc WordPress website của bạn.

Slider Plugin Page Load time Requests Page size
Soliloquy 1.34 secs 26 945 KB
Nivo Slider 2.12 secs 29 1 MB
Meteor 2.32 secs 27 1.2 MB
Revolution Slider 2.25 secs 29 1 MB
LayerSlider 2.12 secs 30 975 KB

Sử dụng Gallery plugin nhanh hơn

Nếu bạn có một website chuyên về hình ảnh nghệ thuật hay portfolio, thì chắc chắn bạn sẽ muốn sử dụng image gallery plugin để hiển thị hình ảnh của bạn.

Điều quan trọng là bạn sử dụng một Gallery plugin được tối ưu hóa về tốc độ

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Envira Gallery, là một trong những Gallery plugin tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó cho phép những triển lãm ảnh tuyệt đẹp và tải nhanh như điện vậy.

Sau đây là bảng so sánh 2 plugin phổ biến khác với nó. Và kết quả là Envira nhanh gần như gấp đôi so với 2 cái còn lại.

Gallery Plugin Page Load time Requests Page size
Envira Gallery 1.08 secs 24 1MB
Foo Gallery 1.89 secs 23 357.1KB
NextGEN 1.88 secs 33 518KB

Tinh chỉnh thiết lập WordPress để Tăng Tốc Website

Bằng các sử dụng những phương pháp tối ưu cơ bản phía trên, bạn sẽ thấy những cải thiện lớn về tốc độ tải trên website của mình.

Nhưng bạn cảm thấy vẫn muốn tìm hiểu thêm nhiều cách tối ưu khác để có thể “nhanh nhất có thể”, bạn sẽ cần tinh chỉnh thêm một số thay đổi nữa.

Những thủ thuật sau đây có một chút liên quan đến kỹ thuật với một số yêu cầu bạn cần chỉnh sửa các file trên website của bạn. Hoặc là bạn có một chút kiến thức về PHP, bạn nên chắc chắn rằng backup website trước khi thực hiện nhé.

Chia nhỏ các bài viết dài thành nhiều trang

Người đọc thường có xu hướng ưa thích những bài viết dài và nhiều kiến thức hữu ích. Bài viết dài hơn còn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn đăng nhưng bài viết dài với nhiều hình ảnh, nó có thể làm chậm website đó.

Thay vào đó hãy chia nhỏ bài viết ra thành nhiều trang .

WordPress đi kèm với chức năng tích hợp sẵn để làm điều đó. Đơn giản là thêm vào <!--nextpage--> nơi mà bạn muốn chia nhỏ trong bài viết này thành trang tiếp theo. Làm lại lần nữa nếu bạn muốn chia nhỏ lần nữa.

Giảm các HTTP Requests bên ngoài

Nhiều plugin và theme tải nhiều định dạng file khác nhau từ các trang website khác.

Những file này bao gồm: scripts, stylesheets, và hình ảnh từ nguồn bên ngoài như Google, Facebook, Analytics,v..v..

Bạn có thể sử dụng một vài trong số này. Nhiều file ở đây được tối ưu để tải nhanh nhất có thể, vì vậy nó nhanh hơn là lưu trữ chúng trên website của bạn.

Nhưng nếu plugin tạo ra rất nhiều yêu cầu, thì nó có thể làm chậm đáng kể trang web của bạn

Bạn có thể giảm tất cả các HTTP requests bên ngoài bằng cách vô hiệu hóa scipts và style hoặc gom chúng lại thành một file để tăng tốc WordPress

Giảm số lần gọi lên cơ sở dữ liệu

không kết nối được cơ sở dữ liệu

Lưu ý: Bước này cần hiểu biết một chút về kỹ thuật và yêu cầu kiến thức cơ bản về PHP and WordPress template file.

Thật không may rằng, có rất nhiều theme mã hóa kém trên thị trường. Họ bỏ qua các phương pháp cơ bản và kết thúc bằng các gọi trực tiếp lên cơ sở dữ liệu, hay có quá nhiều những yêu cầu không cần thiết tới database. Nó có thể thực sự làm chậm server bởi vì phải làm quá nhiều việc.

Kể cả khi giao diện đó được mã hóa rất tốt làm cho nó chỉ gọi lên cơ sở dữ liệu để lấy những thông tin cơ bản.

Trong ví dụ này, mỗi khi bạn nhìn thấy <?php, điều đó có nghĩa là bắt đầu gọi lên cơ sở dữ liệu

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="<?php language_attributes(); ?>">
<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">
<meta http-equiv="Content-Type" content="<?php bloginfo('html_type'); ?>
charset=<?php bloginfo('charset'); ?>" />

Bạn không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển giao diện vì điều đó. Họ không có cách nào đơn giản hơn để tìm được ngôn ngữ website của bạn.

Nhưng nếu bạn tùy chỉnh website của mình bằng cách sử dụng child theme, thì bạn có thể thay thế database call với những thông tin cụ thể để giảm thiểu phải gọi lên cơ sở dữ liệu.

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="ltr">
<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8" />

Xem lại theme gốc của bạn cho các trường hợp thế này có thể dễ dàng thay thế bằng thông tin tĩnh.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu sẽ có rất nhiều thông tin mà thực sự bạn không cần đến nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình để loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Để làm điều đó dễ dàng bạn có thể sử dụng WP-Sweep plugin. Nó cho phép bạn dọn dẹp cơ sở dữ liệu bằng cách xóa những thứ như Trash post, revisions, tag không sử dụng, etc.. Nó cũng sẽ tối ưu cấu trúc cơ sở dữ liệu chỉ với 1-click để tăng tốc WordPress. Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhiều thủ thuật nhé Làm thế nào để bảo vệ và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress?

Giới hạn Post Revision

Post Revision chiếm rất nhiều khoảng trống trong cơ sở dữ liệu. Nhiều người dùng tin rằng revisions có thể ảnh hưởng đến một số truy vấn đến cơ sở dữ liệu do các plugin thực hiện. Nếu plugin không loại bỏ post revisions một cách rõ ràng. Nó có thể làm chậm website vì tìm kiếm những thứ không cần thiết. Vì vậy hãy giới hạn nó để tăng tốc WordPress website của bạn

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lượng revisions trên mỗi bài viết. Chỉ đơn giản là thêm dòng code dưới vào file wp-config.php

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Hoặc bạn có thể vô hiệu hóa nó hoàn toàn bằng đoạn code sau:

define('WP_POST_REVISIONS', false );

Đoạn code này sẽ giới hạn wordpress chỉ lưu lại 4 revisions gần nhất của mỗi bài viết hoặc trang, tự động loại bỏ các revisions cũ hơn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì có thể tìm hiểu thêm ở bài viết này Làm Thế Nào Hủy Bỏ Thay Đổi Với Post Revisions

Vô hiệu hóa Hotlinking và ngăn chặn ăn trộm nội dung của bạn

Nếu bạn tạo ra nội dụng chất lượng trên website WordPress, sau đó sự thật đắng buồn là nó sẽ bị đánh cắp dù sớm hay muộn.

Điều này xảy ra khi các trang web khác cung cấp hình ảnh website khác trực tiếp từ URL đó trên trang web ăn trộm thay vì tải chúng lên máy chủ của riêng họ. Trong thực tế, họ đăng ăn cắp băng thông của bạn và bạn không nhận được bất kỳ lợi ích gì cả.

Đơn giản chỉ cần thêm đoạn code này vào file .htaccess để block hotlinking của hình ảnh từ trang WordPress.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?dieuhau.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Đừng quên thay dieuhau.com thành domain của bạn.

Tham khảo thêm bài viết 4 Cách Để Ngăn Ngừa Trộm Ảnh Trong WordPress

Có một số trang web tự động tạo ra các bài viết bằng các ăn nội dung website từ RSS feed.

Vâng vậy là đã xong! Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn học được một số thủ thuật hữu ích để tăng tốc WordPress và nâng cao hiệu suất.

Ngoải ra tôi có thể bạn cũng nên xem qua bài viết này Làm Thế Nào Tối Ưu Hóa Hiệu Năng WordPress Lên Tới 256% hoặc 18 Thủ Thuật hữu ích để tăng tốc độ WordPress

Tiếp tục và thử một vài kỹ thuật. Hãy chắc rằng kiểm tra tốc độ website của mình trước và sau khi làm nhé. Nếu bạn có bắt kỳ thắc mắc gì về tăng tốc WordPress hãy comment ở dưới nhé.