Hướng dẫn thêm Trademark và Copyright vào Blog và Logo

Bạn có muốn thêm vào dấu trademark và copyright vào tên trang blog và logo? Trademark và copyright giúp bảo vệ nhãn hiệu và doanh nghiệp khỏi các trở ngại pháp lý. Bao gồm các gian lận bản quyền. Trong bài viết này, Diêu Hâu sẽ giúp bạn thêm vào trademark và copyright để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trademark và copyright

Tại sạo lại cần trademark và Copyright cho tên blog và logo ?

Tại Mỹ, đăng kí trademark cho doanh nghiệp là việc không bắt buộc. Nếu bạn quản lý một doanh nghiệp nhỏ và không có kế hoạch mở rộng, thì những sản phẩm trí tuệ của bạn đã được bảo vệ bằng luật bản quyền rồi.

Mặt khác ,nếu bạn có một doanh nghiệp đang phát triển, mở rộng sang nhiều khu vực, thì sở hữu trademark và copyright là vô cùng cần thiết.

Đăng kí trademark và copyright cho phép bạn ngăn người khác sử dụng trùng tên với doanh nghiệp của mình. Nếu phát hiện ai đó đang xâm phạm bản quyền của mình, bạn có thể gửi cho họ một email thông báo sự việc để giải quyết.

Sự khác biệt của Trademark và Copyright

Copyright và Trademark đều bảo vệ sở hữu trí tuệ, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Copyright là gì?

Copyright được áp dụng cho sản phẩm trí tuệ bao gồm văn bản, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, v..v. Miễn là sản phẩm hữu hình, chủ sở hữu sẽ được bảo vệ bởi luật bản quyền (copyright).

Nói một cách dễ hiểu thì, tất cả các nội dụng ban đầu trên website của bạn đêù được bảo về bằng luật bản quyền  mà không cần phải làm gì.

Trademark là gì?

Trademark là dấu hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Đó có thể là tên doanh nghiệp, logo hoặc tên sản phẩm. Tuy nhiên, bạn không thể đăng kí tên của mình làm thương hiệu riêng trừ khi tên đó rất độc đáo hoặc được nhân biết rộng rãi như Marks & Spencer, Johnsons & Johnsons, Calvin Klein,…

Copyright không cho nhãn hiệu của bạn sự bảo vệ như trademark. Ví dụ, một số phần trong bản quyền của bạn có thể được sử dụng dưới dạng “Fair Use”. Còn với trademark thì không thể, thương hiệu của bạn sẽ được bảo vệ khỏi bất kì hành vi nào gây nhầm lẫn cho người dùng.

Hướng dẫn đăng kí trademark

Đầu tiên, bạm cần nắm được những tài liệu cần chuẩn bị để đăng kí:

  • Bạn không thể dùng tên đã được đăng kí trước.
  • Tên của bạn không được quá giống với một số tên đã đăng kí trước.
  • Tên của bạn không được quá chung chung.

Tiếp theo, bạn cần nghiên cứu qua cách sử dụng Trademark Electronic Search System hoặc TESS tại cục sở hữu bản quyền Mỹ (United States Patent).

Bước này rất quan trọng bởi bạn có thể tiết kiệm tiền trong trường hợp có ai đó đã đăng kí tên trademark này trước. Bạn có thể search để xem những tên nào có thể dùng được.

Chọn xong trademark, bạn có thể đăng kí ở Trademark Electronic Application System (TEAS) ở website USPTO.

Có 3 loại đơn khác nhau với mức phí khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn loại đơn phù hợp.

Các mẫu đơn này rất chi tiết, bạn cần phải điền chính xác. Sau khi submit, bạn sẽ nhận được một email thông báo, sau đó chỉ việc đợi.

Việc điền các đơn này rất quan trọng, do đó bạn cần phải tìm hiểu kĩ trước khi điền thông tin, nếu như không rõ luật hoặc tiếng Anh, bạn có thể nhờ luật sư hoặc dịch vụ chuyên nghiệp để làm.

Đăng kí Copyright cho logo của blog thế nào?

Như đã nói ở trên, mọi sản phẩm trí tuệ đều được bảo vệ bởi luật bản quyền. Tuy nhiên, đăng kí bản quyền sẽ tăng thêm an toàn hơn.

Tùy thuộc vào khu vực người dùng, sẽ có cách đăng kí khác nhau. Nếu như bạn ở Mỹ, bạn có thể đăng kí bản quyền tại website United States Copyright Office.

Đầu tiên, chọn lĩnh vực đăng kí. Ví dụ, nếu bạn đang đăng kí bản quyền logo, bấm vào section visual art. Còn nếu cho nội dung blog, bấm chọn “Other digital content”.

Ở trang tiếp theo, download mẫu đơn với các hướng dẫn chi tiết để đăng kí. Bạn cũng có thể đăng kí bản quyền online bằng cách nộp bản copy của logo.

Sau khi đã đăng kí bản quyền, bạn chỉ việc đợi kết quả thông báo.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ với Trademark và Copyright

Tuy USPTO bảo vệ bạn khỏi ăn cắp bản quyền, nhưng vì có quá nhiều website trên thế giới, bạn vẫn phải lưu ý để tự bảo vệ bản quyền của mình.

Đầu tiên, hãy thông báo tại blog của mình rằng sản phẩm trí tuệ của bạn đã được đăng kí bảo vệ bản quyền và trademark.

Dấu Trademark và Copyright cho thấy các sở hữu trí tuệ của bạn đã được đăng kí hợp pháp. Nếu có ai đó ăn cắp nội dung hoặc logo của mình, bạn có thể gửi cho họ một email yêu cầu xóa nội dung. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi thông báo cho DMCA (Digital Millennium Copyright Act) hoặc Google để báo cáo sự việc. Diều Hâu sẽ có bài viết 4 Cách để ngăn ngừa trộm ảnh trên trang WordPress, hãy tham khảo qua nhé

Ngay cả khi đơn đăng kí bản quyền của bạn vẫn chưa được chấp thuận, bạn vẫn có thể thông báo với bên xâm phạm bản quyền để yêu cầu họ xóa nội dung.

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Copyright và Trademark. Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm like và share ủng hộ Diều Hâu nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments