iOS 14 biến Widget trên Android thành “một trò hề”

Để giải quyết vấn đề, có lẽ Google cần có một tiêu chuẩn riêng cho Widget.

Android từ lâu đã nổi tiếng với tính cá nhân hoá cao, điều khiến biết bao nhiêu người dùng các thiết bị Apple có chút “thèm thuồng”. Thế nhưng, khi màn hình chính (homescreen) trên Android ngày càng phát triển, biến hoá với nhiều thiết kế đẹp hơn, tính năng tiện lợi, thì “widget” trên Android vẫn giậm chân tại chỗ.

Nhiều người dùng Android đời đầu có lẽ chẳng còn mấy xa lạ gì với widget. Đây là một công cụ giúp người dùng có thể tuỳ biến homescreen của điện thoại theo sở thích của mình, cụ thể ở đây là tạo phím tắt cho một chức năng nào đó. Nghe có vẻ khá tiện lợi nhưng điều đó chỉ đúng khi các nhà phát triển phần mềm thực sự bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu giúp widget trở nên thiết thực hơn với người dùng, chẳng hạn như có thể điều chỉnh nhiều kích cỡ, thiết kế đẹp mắt…

iOS 14 biến Widget trên Android thành "một trò hề"

Đã có những người kỳ vọng rất nhiều rằng việc Apple bổ sung các phím tắt giống widget trên iOS 14 sẽ tạo động lực thúc đẩy giúp các nhà phát triển nói riêng và Google nói chung nhìn nhận lại widget trên Android, biến chúng trở thành một tính năng hoàn hảo, toàn diện hơn dành cho người dùng. Nhưng tất cả những điều mà người dùng Android nhận được sau khi iOS 14 ra mắt là gì? Google cuối cùng cũng đã để tâm đến và tiến hành làm lại widget nhưng là cho…iPhone.

iOS 14 biến Widget trên Android thành "một trò hề"

Cùng quay lại thời gian 10 năm về trước, Android vốn là kẻ khơi mào cho tính năng widget nhưng lại bị widget của iOS vượt mặt chỉ trong…một ngày. Mặc dù điều đó không đồng nghĩa với việc Android không có những widget đẹp, thế nhưng những widget tốt đều do các nhà phát triển widget làm ra chứ không phải do các nhà sản xuất ứng dụng hay chính bản thân Google – một sự hổ thẹn quá lớn với hệ điều hành này. Trong khi đó, Apple cũng đã tự mình thiết kế và làm những widget cực kỳ bắt mắt, tiện lợi cho các thiết bị iPhone.

Thực chất Google hoàn toàn có thể tạo ra những widget chất lượng từ trong ra ngoài chứ không hề cổ lỗ hay sơ sài như những năm 2014 trở về trước. Tuy nhiên, Android vốn không phải là một khối đồng nhất giống như iOS và bị phân mảng rất nhiều. Chính vì vậy nên Google không thể nào đưa ra một quy chuẩn rõ ràng cho widget và họ cũng chẳng có ý định làm người dẫn đầu.

Việc không đưa ra quy chuẩn cho widget có lẽ một phần đến từ thất bại của hãng trong việc tối ưu hoá các phần mềm và những widget cũ kĩ của mình cho thiết bị tablet, Chromebook. Mặc dù Google có khả năng tạo ra những widget đẹp nhưng widget xịn nhất mà hãng từng làm ra có lẽ là At A Glance. Widget này đã xuất hiện trên các thiết bị Google Pixel từ năm 2016 và trở nên phổ biến trên nhiều smartphone kể từ năm 2018.

iOS 14 biến Widget trên Android thành "một trò hề"

Còn đa phần những widget nổi tiếng khác của Google như Calendar, Chrome, Google Book, đã trở nên quá cũ kĩ khi đã xuất hiện từ năm 2012 và chúng chẳng hề thay đổi vẻ ngoài cho đến thời điểm hiện tại. Vào năm ngoái, Google đã bổ sung thêm một widget mới có tên YouTube Music và người dùng có thể tải nó qua Google Play.

iOS 14 biến Widget trên Android thành "một trò hề"
Widget Google Calendar đã có thiết kế quá cũ kỹ.

Thế nhưng widget này vẫn tồn tại những điểm hạn chế cố hữu của widget Google, đó là không thể điều chỉnh kích thước, điều chỉnh màu sắc cho phù hợp với màu nền và cuối cùng là giao diện của widget lấy y nguyên thiết kế từ năm 2013.

iOS 14 biến Widget trên Android thành "một trò hề"

Trong khi đó với iOS 14 của Apple, mặc dù những widget của Apple làm ra gần như tương đồng với ý tưởng của những nhà sản xuất widget Android bên thứ 3 và không quá đột phá gì về thiết kế hay cách sử dụng, widget của Apple vẫn giành được sự chú ý nhiều hơn. Thậm chí, cả Google cũng đã “hí hửng” tạo luôn một widget mới dành cho iOS 14 trên App Store.

Thiết kế sạch, hiện đại, gọn gàng, tiện lợi, có tính thực tiễn và đặc biệt nhất đó là có sự công tâm của Apple. Tất cả những điều đó Google không hề có, chính sự hời hợt của Google với chính “đứa con tinh thần” của mình đã phần nào khiến Apple tận dụng cơ hội và vượt lên trên.

Không chỉ hời hợt trong việc áp dụng tiêu chuẩn cho những widget trên Android, Google thậm chí còn chẳng áp dụng những tiêu chuẩn mà do chính bản thân họ đặt ra. Gã khổng lồ xứ Mountain View rất chăm chỉ trong việc thay đổi thiết kế và luôn tạo ra một chuẩn mực mới về thiết kế giao diện cho Android, giúp hệ điều hành này trở nên thống nhất và thân thiện với người sử dụng. Thế nhưng các sản phẩm của chính Google lại chẳng bao giờ tuân theo những chuẩn mực đó.

Ví dụ, khi Google tung ra tính năng Adaptive Icons vào năm 2017 (một trong những tính năng thú vị nhất trên Android 8.0 giúp người dùng có thể thay đổi hình dạng toàn bộ biểu tượng ứng dụng), thì 3 năm sau, hầu hết các ứng dụng của Google đều không sử dụng tính năng này. Trong khi đó, một số nhà sản xuất smartphone Android như Samsung, Oppo, Vivo, Xiaomi,..đều tích hợp tính năng Adaptive Icons cho các sản phẩm của họ.

Giả sử Google quyết tâm hơn trong việc tạo ra những widget chất lượng như Apple thì trải nghiệm của người dùng sẽ tốt đến nhường nào. Hay thậm chí Google chỉ cần làm được một nửa so với Apple đã làm thì mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn so với hoàn cảnh hiện tại. Tất nhiên những kỳ vọng đó không thể xảy ra, nhất là khi những lãnh đạo hiện tại của Google còn tại vị.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments