7 cách khắc phục sự cố khởi động chậm của Windows 10

Máy tính xách tay mới Windows 10 sẽ khởi động trong vài giây, nhưng qua thời gian sử dụng hoặc cập nhật phần mềm, tốc độ sẽ chậm dần. Có nhiều cách để khắc phục sự cố khởi động chậm của Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu một số giải pháp đơn giản, hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Tắt chế độ khởi động nhanh (Fast Startup)

Như tên gọi, chế độ Khởi động nhanh (Fast Startup) tích hợp sẵn trên máy tính được cho là sẽ rút ngắn thời gian khởi động của Windows 10. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại khi đây chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính mất nhiều thời gian hơn để khởi động.

Để tắt chế độ này, truy cập vào Control Panel -> Hardware and sound -> Power Options -> nhấp vào đường link Change what the power buttons do -> Change settings that are currently unavailable -> tắt tùy chọn Turn on fast startup.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện ngay lập tức về thời gian khởi động của máy tính. Nếu bạn đã thiết lập cài đặt này nhưng chưa thấy hiệu quả, hãy tham khảo các cách tiếp theo.

2. Vô hiệu hóa hệ thống con Windows cho Linux (WSL)

Nhiều người dùng Windows có thể đã kích hoạt hệ thống WSL (hệ thống con Windows cho Linux). Nếu tính năng này không thực sự cần thiết, bạn nên tắt cài đặt, vì nó có thể chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy tính. Quá trình gỡ cài đặt sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian nên bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

Truy cập vào Start menu, tìm kiếm với từ khóa “Windows features” -> Turn Windows features on or off -> ở cửa sổ bật lên thực hiện bỏ tùy chọn Windows subsystem for Linux -> chờ quá trình gỡ cài đặt kết thúc.

Sau khi thực hiện xong các thay đổi theo yêu cầu, bạn cần phải khởi động lại PC của mình để hoàn tất mọi cài đặt. Quá trình khởi động lại này cũng sẽ mất thêm một chút thời gian.

3. Sử dụng tính năng tự động sửa chữa của Windows

Sự cố khởi động chậm của Windows 10 có thể được khắc phục nhờ tính năng tự động sửa chữa của Windows. Tính năng này sẽ tự động chẩn đoán các vấn đề xảy ra trong máy tính và khắc phục lỗi phát sinh trong quá trình khởi động.

Để sử dụng tính năng này, từ Start menu -> Power -> Giữ phím Shift và kích chuột vào Restart -> Tại cửa sổ bật lên -> nhấp chọn menu Troubleshoot -> Advanced Options -> Màn hình Advanced Options xuất hiện -> Startup Repair.

4. Tối ưu hóa cài đặt cấu hình hệ thống

Thực hiện mở Start menu -> nhập từ khóa “msconfig.exe” -> chọn System Configuration để mở cài đặt cấu hình hệ thống của Windows -> Run as administrators.

Để điều chỉnh thời gian khởi động của Windows -> chọn tab “Boot” và giảm thời gian chờ từ 30 giây mặc định xuống 10 giây hoặc ngắn hơn nếu bạn muốn tăng tối đa tốc độ khởi động.

5. Giảm bộ nhớ ảo xuống các giá trị được đề xuất

RAM ảo (Virtual Memory) hay còn gọi là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý. Windows sẽ lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo, giúp các phần mềm có thêm bộ nhớ để tiếp tục hoạt động. Việc điều chỉnh dung lượng của RAM ảo một cách hợp lý sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn cũng như rút ngắn thời gian khởi động.

Để truy cập vào bộ nhớ ảo, kích vào Start menu -> nhập từ khóa “Performance” -> Adjust the appearance and performance of Windows. Trong hộp thoại Performance Options -> chọn tab Advanced rồi kích chọn nút Change.

Hộp thoại Virtual Memory xuất hiện, nếu bộ nhớ ảo được cấp phát hiện tại của bạn cao hơn nhiều so với khuyến nghị, thì nó có thể làm chậm tiến trình khởi động của máy. Thực hiện tối ưu hóa xuống các giá trị được đề xuất bằng cách:

  • Bỏ dấu tích ở tùy chọn Automatically Manage paging file size for all drives
  • Tích chọn ô Custom size -> điều chỉnh Initial size (dung lượng tối thiểu) theo giá trị gợi ý ở mục Minimum allowed và Maximum size (dung lượng tối đa) theo giá trị ở mục Recommended -> OK

6. Cập nhật trình điều khiển hiển thị

Đôi khi các trình điều khiển hiển thị lỗi thời có thể kéo dài thời gian phản hồi trong quá trình khởi động và khởi động lại. Để cập nhật trình điều khiển hiển thị, sử dụng tổ hợp phím Windows + X để mở Device Manager -> Display adapters -> kích chuột phải chọn Update driver.

Nếu máy tính của bạn không có sẵn phần mềm trình điều khiển thì kích chọn Search automatically for updated driver software.

Lúc này bạn có thể thấy thông báo “Trình điều khiển mới nhất đã được cài đặt” nếu đó là trình điều khiển mới nhất. Nếu không, trình điều khiển mới sẽ được cập nhật và điều chỉnh. Bạn sẽ thấy tốc độ khởi động của Windows được tăng lên đáng kể.

7. Quét virus và phần mềm độc hại

Phương pháp cuối cùng trong danh sách là đảm bảo máy tính của bạn đã bật tính năng “Bảo vệ chống virus và mối đe dọa“. Máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại luôn khởi động chậm hơn.

Bạn có thể kích hoạt tính năng này từ “Windows Security” ở menu “Cài đặt” và thực hiện quét toàn bộ PC để tìm các mối đe dọa tiềm ẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh “chkdsk” để quét toàn bộ ổ cứng, từ đó phát hiện và khắc phục kịp thời các rủi ro gây mất dữ liệu hoặc những hậu quả nghiêm trọng khác. Người dùng có thể chạy lệnh “chkdsk” trong “Command prompt” của Windows bằng cách:

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + X -> Command prompt (Admin) -> chạy lệnh chkdsk

Lưu ý: Người dùng Windows nên thực hiện chạy lệnh “chkdsk” định kỳ vài tháng một lần nhằm đảm bảo máy tính luôn hoạt động ổn định.

Các phương pháp kể trên sẽ phần nào khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến thời gian khởi động của Windows 10. Mặc dù những mẹo này sẽ không giúp khôi phục máy tính về lại trạng thái như mới nhưng bạn có thể giảm đáng kể thời gian khởi động hiện tại xuống mức mong muốn chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments