Làm Thế Nào Khôi Phục Trang WordPress Với Một File Sao Lưu Cơ Sở Dữ Liệu

Chúng tôi luôn khuyên người dùng của mình tạo các bản WordPress backup thường xuyên bằng cách tự sao lưu cơ sở dữ liệu trong WordPress. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để khôi phục trang WordPress chỉ với một bản sao lưu cơ sở dữ liệu. Tuy cách làm này không hoàn toàn khôi phục mọi thứ nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn giảm thiểu mọi thiệt hại, trong trường hợp xấu xảy ra.

Làm Thế Nào Khôi Phục Trang WordPress Với Một Sao Lưu Cơ Sở Dữ Liệu

Bắt đầu

Để bắt đầu, chúng tôi giả định rằng bạn có sao lưu cơ sở dữ liệu của WordPress trong một file zip. Nếu bạn chưa có một sao lưu như vậy, đây là hướng dẫn làm thế nào để tạo một sao lưu của cơ sở dữ liệu WordPress.

Nếu như bạn đang không hài lòng với Hosting mà mình đang sử dụng thì đây là lúc bạn có thể chọn một nhà cung cấp khác.

Tôi đã tự tay chọn ra vài nhà cung cấp web hosting tốt nhất. Đó là những nhà cung cấp tôi đã từng sử dụng và có độ tin cậy rất cao. Đọc bài Thuê hosting ở đâu là tốt nhất để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Có thể tham khảo: 7 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay đổi hosting.

Chuẩn bị để khôi phục lại các sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải tạo ra một cơ sở dữ liệu mới. Đơn giản đăng nhập vào tài khoản cPanel của mình và click vào phần MySQL Database.

Chuẩn bị để khôi phục lại các sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Tiếp theo, cung cấp một cái tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và sau đó click vào Create Database.

cung cấp một cái tên cho cơ sở dữ liệu

Bây giờ thì bạn đã tạo ra một cơ sở dữ liệu, bạn cần một người dùng MySQL mà sẽ được gán tất cả các đặc quyền để làm việc trên cơ sở dữ liệu mới được tạo ra của bạn.

Trên cùng một trang cơ sở dữ liệu MySQL, kéo xuống đến phần người dùng của MySQL và thêm một người dùng mới.

thêm một người dùng mới trong MySQL

Cung cấp một tên người dùng và một mật khẩu mạnh cho người dùng cơ sở dữ liệu của bạn và sau đó click vào Create User.

Tiếp theo, bạn cần phải thêm người dùng này đến cơ sở dữ liệu MySQL. Kéo xuống đến “Add user to database” và chọn người dùng cùng với cơ sở dữ liệu từ các menu thả xuống và sau đó click vào Add.

thêm người dùng cho cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu mới của bạn giờ đã sẵn sàng cho WordPress.

Nhập vào sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Đầu tiên bạn cần ghé thăm bảng điều khiển cPanel. Dưới phần Databases, bạn cần click vào phpMyAdmin.

Bước tiếp theo, chọn cơ sở dữ liệu bạn đã tạo ra trước đó trên trang phpMyAdmin và sau đó click vào Import.

Nhập vào sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Giờ bạn cần click vào Choose File để tải lên các file sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Đơn giản click vào Go tại phần dưới cùng của trang để bắt đầu nhập vào.

tải lên các file sao lưu cơ sở dữ liệu

Bạn sẽ thấy một tin nhắn báo thành công khi công việc nhập vào được hoàn thành.

Bạn đã thành công trong việc nhập vào cơ sở dữ liệu của mình. Giờ bước tiếp theo là cài đặt WordPress sử dụng cơ sở dữ liệu mới của bạn.

Khôi phục trang WordPress của bạn

Để tự tay khôi phục trang WordPress, bạn sẽ cần tự tay cài đặt WordPress trên máy chủ của mình.

Trong khi cài đặt, khi bạn đến bước “create a configuration file”. Nhập vào tên cơ sở dữ liệu và người dùng mà bạn tạo ra trước đó.

Khôi phục trang WordPress của bạn

Bạn sẽ nhận được một tin nhắn báo rằng WordPress có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn, và bạn có thể chạy để cài đặt ngay bây giờ.

Click vào Install để hiện lên thông báo “Already Installed”.

wordpress cài đặt thành công

Đó là tất cả bạn có thể tiến hành đăng nhập vào trang WordPress của mình.

Xử lý sự cố với việc khôi phục trang WordPress

Vì bạn không có các files WordPress cũ nên sẽ có vài thứ bị thiếu đi. Vài trong số chúng có thể được khôi phục dễ dàng trong khi số khác sẽ có một chút khó khăn. Chúng ta sẽ tìm cách giải quyết từng vấn đề một.

1. Giao diện

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên cài đặt một một bản sao chép mới của giao diện WordPress cũ của bạn. Nếu bạn tạo ra các thay đổi trực tiếp đến các files giao diện của mình, thì tất cả các thay đổi đó sẽ bị mất.

Bạn sẽ phải đi qua các bước lựa chọn giao diện để thiết lập nó như lúc trước. Chính vì vậy mà nếu bạn không muốn thiết lập cài đặt của bạn thay đổi có thể xem bài viết 15 điều bạn phải làm trước khi thay đổi giao diện.

2. Widgets

Widgets có một vai trò quan trọng trong các giao diện WordPress. May mắn là chúng được chứa trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn và chuyển qua giao diện cũ sẽ khôi phục một số Widgets cho bạn.

Bạn có thể đi đến Apperance, chọn Widgets để thêm hoặc sắp xếp lại các widgets trên sidebars của bạn.

Một vài WordPress plugins đi cùng với widgets của riêng họ. Để sử dụng những widgets đó, đầu tiên bạn sẽ phải cần cài đặt và kích hoạt những plugins đó. Xem thêm làm thế nào để thêm wordpress widget vào chế độ accessibility.

3. Permalinks

Cấu trúc permalink trên trang của bạn được chứa trong cơ sở dữ liệu, và nó sẽ được tự động khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải lỗi 404 trên front-end của trang web, vậy thì bạn cần phải làm mới lại các cài đặt permalink.

Đơn giản là đi tời phần Settings, chọn permalinks và click vào phần Save Changes mà không cần phải thay đổi bất cứ thứ gì. Điều này sẽ làm mới lại cấu trúc cho WordPress url của bạn.

4. Plugins

WordPress chứa một bản ghi của các plugins hoạt động trên trên trang của bạn. Khi bạn ghé thăm các trang plugins lần đầu tiên, WordPress sẽ cho bạn thấy một danh sách của các lỗi cho mỗi plugin mà đã ở trong cơ sở dữ liệu nhưng không được cài đặt nữa.

những plugin đã tồn tại sẵn trong database

Sao chép tất cả các tên plugin đó và bắt đầu cài đặt và kích hoạt chúng từng cái một.

Khôi phục các hình ảnh bị mất cho trang WordPress của bạn

Việc tìm và thay thế các hình ảnh bị mấy trên trang web của bạn sẽ là một phần khó khăn nhất của việc khôi phục.

Phụ thuộc vào bao nhiêu nội dung và hình ảnh bạn có, điều này có thể mất một thời gian dài.

Không may rằng không có cách dễ dàng nào để thực hiện nó. Bạn sẽ phải sử dụng các công cụ khác nhau để lấy lại các hình ảnh của mình từ các nguồn khác nhau. Cơ hội lấy lại được tất cả hình ảnh của bạn là khá thấp.

1. Hãy nhìn vào các bộ nhớ đệm trình duyệt của bạn

Nếu bạn vừa mất trang web của mình trong thời gian gần đây, vậy thì bạn có thể nhìn vào bộ nhớ đệm trình duyệt.

Người dùng Firefox có thể tải xuống CacheViewer2 thêm vào để có thể dễ dàng tìm các hình ảnh từ trang web của họ trong bộ nhớ đệm trình duyệt.

Bạn có thể chỉ click vào một hình ảnh và lựa chọn Save as từ menu.

Người dùng Google Chrome trên Windows có thể thử Chrome Cache Viewer.

Với người dùng Google Chrome trên Mac thì thật không may, chúng tôi không thể tìm bất kỳ giải pháp hợp lý nào để duyệt, xem trước, và lưu hình ảnh từ bộ nhớ đệm Google Chrome trên Mac.

2. Tìm kiếm các hình ảnh của bạn tron bộ nhớ đệm web

Có một vài dịch vụ web mà giữ các phiên bản trang web có bộ nhớ đệm. Bạn có thể bắt đầu với việc tìm kiếm các hình ảnh của mình trên phần tìm kiếm hình ảnh của Google. Đơn giản hãy nhập URL của trang bạn và bạn sẽ có thể thấy các hình ảnh Google tìm thấy trên trang web của bạn.

Bạn có thể click vào một hình ảnh để xem một bản lớn hơn và lưu lại hình ảnh.

Nếu bạn đang khôi phục một trang rất cũ và không thể tìm thấy các hình ảnh trên Google hoặc Bing, vậy thì hãy thử Archive.org. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận mà chứa các snapshots của các trang web để cho các mục đích lưu lại lịch sử.

Tìm kiếm và thay thế các hình ảnh trên trang web của bạn

Nếu bạn không có nhiều nội dung trên trang cũ của mình, thì bạn có thể tự tay thay thế các hình ảnh trong các bài đăng. Tuy nhiên, nếu bạn có rất nhiều nội dung thì việc tìm kiếm và thay thế các hình ảnh có thể là việc khó khăn.

Đây là cách bạn có thể dễ dàng định vị được các hình ảnh bị hỏng và thay thế chúng.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Broken Link Checker. Khi đã kích hoạt, đến Tools, chọn trang Broken Links Checker. Plugin này sẽ cho bạn thấy một danh sách tất cả các links hỏng trên trang của bạn.

Hình ảnh bị hỏng có thể được xem là các links hỏng, vì vậy chúng sẽ xuất hiện trong danh sách này. Bạn có thể click vào cột link để phân loại ra những links hỏng cho việc hiển thị hình ảnh trước.

Giờ thì bạn có thể thay thể các hình ảnh mà bạn đã khôi phục bằng việc chỉnh sửa các bài đăng. Cho các hình ảnh mà bạn không thể khôi phục, bạn có thể hoặc là thử tái tạo lại chúng hoặc đơn giản là bỏ liên kết của chúng.

Thêm các mẹo:

Không đơn giản để khôi phục trang WordPress một cách hoàn toàn với tất cả các dữ liệu bị mất của bạn. Trang của bạn có thể thậm chí hiển thị các lỗi và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Đó là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều chuyên gia khuyến khích bạn thiết lập các sao lưu tự động.

Chúng tôi khuyên bạn sử dụng BackupBuddy. Nó là một WordPress plugin sao lưu nâng cao với các lựa chọn khôi phục dễ dàng và khả năng tự động tạo ra và lưu các sao lưu của bạn trên đám mây.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn khôi phục trang WordPress của mình từ sao lưu cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để xóa wordpress plugin đúng cách.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments