Làm Thế Nào Tìm Và Bỏ Những Shortcode Không Dùng

Shortcodes được hiểu là một đoạn code ngắn đặc biệt thay thế cho một nội dung mà bạn đã định sẵn trong lúc tạo chính shortcode đó. Tất nhiên, shortcode là một công cụ rất tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng tốt nhất. Một trong những bất lợi của việc sử dụng plugin hay theme phụ thuộc vào shortcodes là khi bạn muốn đổi theme hoặc dừng sử dụng plugin nào đó, nó sẽ để lại các tag shortcodes trong post của bạn. Điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy khá kỳ cục. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bỏ những Shortcode không dùng đến trong các post và trang WordPress của bạn.

Vậy là shortcodes không tốt sao mà cần bỏ những Shortcode không dùng?

Ồ không, hoàn toàn không phải vậy. Shortcodes không hề xấu, nhưng lạm dụng nó quá thì sẽ có vấn đề. Ví dụ, chúng ta sử dụng plugin Compact Archives, nó bao gồm một shortcode và một tag mẫu. Vậy thì, khi chúng ta không sử dụng plugin đó nữa, chúng ta có một trang cần bỏ shortcode đi.

Theo một hướng khác, chúng ta có các plugin và theme, chúng ta sử dụng shortcodes để tạo ra các thiết kế thường gặp như nút, bảng, cột,.. Một số plugin quản lý quảng cáo cũng sử dụng shortcode. Bây giờ, nếu một người dùng nào đó sử dụng các shortcode trong rất nhiều post. Khi đó, sẽ trở nên cực kỳ khó khăn cho bạn trong việc bỏ những Shortcode không dùng từ tất cả các trang và các post.

Đó là lý do tại sao chúng tôi thường khuyên các user của mình không nên quá phụ thuộc vào các theme hay plugin yêu cầu cần thêm shortcode trong quá nhiều post. Tốt nhất là bạn nên chủ động hết mức có thể, hoặc liên lạc trực tiếp với tác giả của các theme/plugin đó. Họ có thể sẽ cho bạn biết cách tốt nhất để giữ nguyên các chức năng mà không phải sử dụng quá nhiều shortcode trong các post và trang.

Dành cho những ai vẫn còn băn khoăn, trong trường hợp bạn có một shortcode không sử dụng trong trang của mình, ở đoạn giữa nội dung, bạn sẽ có một đoạn như sau:

 • [some-random-shortcode]

Để bỏ những Shortcode không dùng ra khỏi các post và trang của bạn, việc đầu tiên là bạn phải tìm ra nó.

Tìm tất cả các bài post chứa một đoạn shortcode nhất định

Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng cách tiếp cận đơn giản nhất để tìm ra các shorcode ẩn trong nội dung post. Sao lưu và dán code sau vào trong một plugin nhất định của trang hoặc trên thư mục functions.php của theme:

function wpb_find_shortcode($atts, $content=null) { 
ob_start();
extract( shortcode_atts( array(
		'find' => '',
	), $atts ) );

$string = $atts['find'];

$args = array(
	's' => $string,
	);

$the_query = new WP_Query( $args );

if ( $the_query->have_posts() ) {
    echo '<ul>';
	while ( $the_query->have_posts() ) {
	$the_query->the_post(); ?>
	<li><a href="<?php the_permalink() ?>"><?php the_title(); ?></a></li>
	<?php
	}
    echo '</ul>';
} else {
    echo "Sorry no posts found"; 
}

wp_reset_postdata();
return ob_get_clean();
}
add_shortcode('shortcodefinder', 'wpb_find_shortcode'); 

Trong đoạn code này, chúng tôi đã tạo một shortcode (mỉa mai thay). Đoạn shortcode này có chức năng thực hiện một truy vấn WordPress bất kỳ. Trong truy vấn này, chúng ta sử dụng chức năng tìm kiếm mặc định của WordPress để tìm ra đoạn shortcode và sau đó lên danh sách tất cả các post được tìm thấy có chứa một đoạn shortcode nhất định.

Để sử dụng, bạn cần tạo một post hoặc trang WordPress mới và dán đoạn shortcode này lên:

 • [shortcodefinder find=’myshortcode’]

Thay myshortcode bằng đoạn tag đoạn shortcode cần tìm. Lưu các post và trang của bạn dưới dạng draft rồi mở dưới dạng preview. Động tác này sẽ cho phép bạn thấy danh sách tất cả các post chứa đoạn shortcode bạn đang tìm kiếm.

Làm thế nào để bỏ các shortcode không dùng đến trên WordPress

Thật không may, cách tốt nhất để bỏ những Shortcode không dùng khỏi các post của bạn là edit lần lượt từng post có chứa đoạn shortcode đó. Theo cách đã hướng dẫn ở trên, chúng tôi đã cho bạn thấy cách để có danh sách các post có chứa đoạn shortcode nhất định. Hy vọng điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đôi chút. Khi đã có danh sách này rồi, bạn có thể đi từng post một và loại bỏ shortcode ra khỏi đó.

Còn trong trường hợp nếu bạn không muốn edit từng post một, có một cách nhanh hơn cũng khá hiệu quả là ẩn các shortcode không xuất hiện trong các nội dung. Đơn giản chỉ cần dán đoạn code dưới đây trong một plug in nhất định hoặc file functions.php của theme:

add_shortcode( 'shortcodetag', '__return_false' );

Bạn sẽ cần phải đổi tag shortcode vơi shortcode sẽ hiện ra trong các post của bạn hoặc shortcode bạn muốn ẩn đi.

Về cơ bản, đoạn code trên sẽ thêm một shortcode muốn ẩn và làm cho nó không hiện ra nội dung gì cả. Bằng cách này, shortcode đó của bạn sẽ được phân tích thực hiện như các shortcode đã được đăng ký khác, chỉ có điều đầu ra lại không hiện ra bất cứ nội dung gì. Nếu có nhiều shortcode không sử dụng được lặp lại trong các post của bạn, bạn có thể sử dụng lại đoạn code này bằng cách đơn giản chỉ cần thay tag shortcode bằng shortcode bạn muốn ấn đi.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm và bỏ những Shortcode không dùng đến trong các post và trang của bạn, Bạn có thể để lại phản hồi và câu hỏi trong trường hợp cần giải đáp và hỗ trợ cho chúng tôi. Bạn có thể tham khảo thêm bà viết 7 mẹo quan trọng trong việc sử dụng shortcode wordpress.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments