Làm Thế Nào Xóa Những Con Số Khỏi URLs WordPress

Gần đây một trong số những độc giả của chúng tôi gửi qua email cho chúng tôi câu hỏi là làm thế nào để xóa những con số khỏi URLs bài viết và trang của WordPress. Theo mặc định, WordPress sử dụng các ID bài viết (bằng số) thay vì các từ khóa trong các URL. Điều này là không tốt cho SEO. Trong những trường hợp khác, WordPress sẽ thêm một -2 trước những URL của bài viết, trang, chuyên mục, hoặc thẻ của bạn mà nó chỉ đơn giản là trông xấu xí đối với những người sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để xóa những con số khỏi URLs của WordPress.

Cấu trúc URL Permalink

WordPress đã được xây dựng trong hỗ trợ cho cấu trúc URL thân thiện với SEO. Tất cả bạn cần làm là để mở Setting » Permalinks page trong khu vực admin và chọn một cấu trúc URL cho trang web của bạn. Có một số tùy chọn có sẵn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cấu trúc URL mà nó có thể cho thấy tiêu đề bài viết của bạn trong URL vì nó sẽ thân thiện với SEO và sẽ giúp đỡ người khác truy cập trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Một khi bạn đã thiết lập các permalink bạn cần phải lưu những thay đổi của bạn.

permalinksettings

WordPress bây giờ cũng sẽ tự động thay đổi các URL cho tất cả các bài viết trước đây của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn đã gửi các URL cũ đến đâu đó bởi vì WordPress sẽ tự động chuyển hướng những người sử dụng tới các URL mới.

Tùy chỉnh Slug để xóa những con số khỏi urls

Mặc dù bây giờ bạn đang sử dụng các Permalink, nhưng bạn có thể vẫn muốn xóa những con số khỏi urls bài viết của bạn. Lý do phổ biến nhất cho điều này là khi bạn đang phát hành một bài mà không có tiêu đề.

Hãy nhớ rằng, WordPress chọn văn bản để hiển thị trong URL từ tiêu đề của bài viết của bạn, vì vậy nếu bài viết của bạn không có tiêu đề thì WordPress sẽ sử dụng ID của bài ở trong URL. Bạn có thể tự thông báo với WordPress cái gì sẽ được sử dụng trong URL thay vì số bài.

Ngay dưới tiêu đề bài viết, bạn sẽ thấy URL của bài viết của bạn với một nút Edit bên cạnh nó. Nhấp vào nút chỉnh sửa để thay đổi theo ý bạn. Phần có thể chỉnh sửa này được gọi là post-slug. Bạn có thể nhập vào văn bản mà bạn muốn sử dụng như post-slug vào trong URL.

Lưu ý: bạn chỉ có thể thêm các chữ, số và dấu gạch ngang ở URL slug.

edit-post-url

Các bài viết và các trang giống hệt nhau

Đôi khi ngay cả khi bạn chỉnh sửa custom slug, thì phần -2 tiếp tục được thêm vào trong các URL của bạn. Ví dụ bạn tạo một trang và URL của bạn trông như thế này:

  • https://dieuhau.com/about-2/

Bây giờ bạn có muốn loại bỏ đi -2 không, và chỉ cần có phần / about /. Vấn đề này xảy ra khi bạn có một slug giống hệt đang được sử dụng.

Kiểm tra tất cả các bài viết và các trang của bạn để tìm xem liệu có một bài hay trang nào đã có slug giống như vậy chưa (ví dụ như /about /). Nếu bạn tìm thấy một cái như vậy thì bạn cần phải xóa nó, trừ khi bạn đang sử dụng nó.

Thường là n bạn sẽ không tìm thấy một trang nào đang hoạt động với cùng slug.

Đây là lúc bạn cần phải tìm trong các thư mục Trash. Khi bạn xóa các bài đăng hoặc trang WordPress, nó không phải là bị xóa hoàn toàn. Nó ở trong thùng rác trong 30 ngày trước khi nó bị xóa vĩnh viễn. Điều này được thực hiện để cung cấp cho bạn một tùy chọn là khôi phục lại mục đã bị xóa nếu bạn vô tình xóa chúng.

Miễn là bài viết hay trang vẫn còn có trong thư mục Trash thì slug sẽ không được sử dụng lại. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lại slug / about / thì bạn phải xóa trang About ở trong thư mục Trash. Một khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có thể chỉnh sửa slug của bạn giống như các phương pháp trình bày ở trên và thoát khỏi những -2.

Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng được cho các category và các thẻ. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để loại bỏ wordpress khỏi url.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
4 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Dươq Nguyễn
Dươq Nguyễn
24/02/2020 6:29 chiều

Có cách nào để biết đối thủ bắn link xấu ko bạn nhỉ. Ví dụ như hôm qua họ bắn, thì hôm nay web mình đã bị ảnh hưởng chưa bạn?
Mình vào Google Search Console kiểm tra “Total external links” thì vẫn giữ nguyên. Nhưng web minh hiện tại traffic bị giảm đi khá nhiều. Mình nghi do đối thủ bắn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Dươq Nguyễn
24/02/2020 6:34 chiều

Cá nhân mình thấy lý do giảm traffic chưa đủ để kết luận có ai bắn “link xấu” bạn hay không.
Bây giờ bạn hãy kiểm tra xem từ khóa nào bạn đang bị tụt thứ hạng.
Bài viết nào đang bị giảm lượt view.
Bạn có thể sử dụng tool bên khác để check như Ahref.
Rồi mới đưa ra được kết luận được.

Dươq Nguyễn
Dươq Nguyễn
Trả lời  Diều Hâu
24/02/2020 7:05 chiều

E cũng biết điều đó, phải xét nhiều lý do khác. Nhưng a cứ cho là đối thủ bắn link xấu đi, vậy giả sử hôm qua họ bắn, thì hôm nay web em đã bị ảnh hưởng bởi những link đó chưa ạ. Và link đã về Google Search Console chưa anh?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Dươq Nguyễn
24/02/2020 7:52 chiều

Theo ý kiến cá nhân mình thì không nhanh đến vậy