Làm thế nào để xóa WordPress Website vĩnh viễn khỏi Internet?

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi có hỏi rằng liệu có thể xóa WordPress khỏi interner vĩnh viễn hay không? Một cách đơn giản thì việc xóa bỏ cài đặt WordPress không hoàn toàn làm nó biến mất khỏi internet. Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để xóa bỏ WordPress khỏi internet vĩnh viễn.

xoa-vinh-vien-wordpress-site-banner

Khi nào và tại sao phải xóa bỏ WordPress khỏi internet vĩnh viễn

Đôi khi bạn có thể cần xóa bỏ hoàn toàn WordPress khỏi internet. Bạn có thể xóa những tệp WordPress khỏi máy chủ và nó sẽ không còn hoạt động nữa.

Tuy nhiên, địa chỉ của bạn có thể vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, cached snapshots và Wayback Machine.

Việc xóa bỏ tất cả dấu vết của một trang web trên mạng Internet là một điều khá khó. Có cả hàng nghìn trang web tổng hợp nội dung từ những địa chỉ khác, công khai những ảnh chụp màn hình hay cung cấp những thống kê và so sánh.

Xem thêm Làm Thế Nào Hiển Thị Số Liệu Thống Kê Trong WordPress

Với những bước được đưa ra trong bài báo này, bạn có thể khiến việc tìm kiếm trang web đã bị xóa của mình cũng như nội dung của nó trở nên khó khăn hơn

Xóa vĩnh viễn WordPress khỏi internet

Đây là những bước bạn cần thực hiện để xóa WordPress và làm nó khó để tìm lại.

Bước 1: Sao lưu trang WordPress của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra một bản sao lưu hoàn toàn trang WordPress của bạn. Bạn vẫn nên tạo ra một bản sao lưu mặc dù bạn muốn xóa nó vĩnh viễn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi 7 bước để sao chép một trang web wordpress.

Điều này sẽ rất có ích trong trường hợp bạn thay đổi ý định trong tương lai hoặc bạn muốn truy cập một phần thông tin mà bạn đã xóa trước đó.

Bước 2: Xóa bỏ những tệp WordPress

Bây giờ bạn cần xóa bỏ các tệp WordPress được lưu trữ trong máy chủ của mình. Việc xóa những tệp này sẽ xóa bỏ phần mềm WordPress cũng như “themes”, “plugins”, hình ảnh cũng như những tập tin phương tiện truyền thông.

Xem thêm làm thế nào để xóa plugin đúng cách

Bạn có thể làm được điều đó bằng cách vào “WordPress hosting account’s dashboard”. Sau khi đăng nhập, xác định biểu tượng File Manager. File Manager cung cấp một giao diện dựa trên web để quản lí các tập tin được lưu trữ trong máy chủ. Bạn cần đi tới thư mục gốc và xóa bỏ toàn bộ tập tin được lưu trữ ở đây.

Bạn cũng có thể xóa những tập tin WordPress này bằng việc sử dụng FTP client.

Bước 3: Chặn các bots tìm kiếm sử dụng Robots. Txt

Bây giờ bạn đã xóa trang web của mình. Giờ đã tới lúc bạn chặn các máy tìm kiếm khỏi truy cập trang web của bạn.

Chúng tôi sẽ dùng tập tin robots.txt để thông báo tới các bots tìm kiếm rằng chúng tôi không muốn chúng vào xem những trang này.

Hãy nhớ rằng tập tin robots.txt chỉ là một lệnh hướng dẫn. Nó được các máy tìm kiếm khác tuân thủ, nhưng một số “crawler” ít được biết đến hơn có thể bở qua nó hoàn toàn. Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên, bạn cần phải tạo ra một file robots.txt mới, sử dụng trình quản lí file trong cPanel hoặc FTP. Sau khi tạo ra tập tin này, bạn cần phải biên tập và thêm những dòng sau:

User-agent: *
Disallow: /

Hai dòng này không cho phép tất cả các “user – agents” (crawlers như Googlebot) truy cập các URL dưới tên miền của bạn.

Bước 4: Xóa bỏ nội dung khỏi máy tìm kiếm

Cho dù nội dung của bạn không còn tồn tại nữa, công cụ tìm kiếm có thể vẫn hiển thị thông tin đó trong một thời gian.

công cụ tìm kiếm hiểu rằng những trang web có thể bởi vì ngừng làm việc do lỗi kĩ thuật. Đó là lí do tại sao máy tìm kiếm tiếp tục hiển thị nội dung trong một khoảng thời gian với hi vọng trang web của bạn sẽ trở lại bình thường.

Bạn cần phải thông báo một cách dứt khoát với công cụ tìm kiếm rằng nội dung của bạn không còn tồn tại nữa và nó đã được xóa bỏ hoàn toàn.

Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này là sử dụng tập tin .htaccess. Bạn sẽ phải tạo ra một tập tin mới trong thư mục gốc trên trang web của bạn và đặt tên nó là .htaccess.

Tiếp theo, bạn cần biên tập .htaccess và thêm dòng mật mã này vào:

RewriteEngine On
RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/robots.txt
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www\.example\.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ - [L,G] 

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền vủa bạn.

Mật mã này sẽ điều chỉnh lại tất cả yêu cần tới trang web của bạn và hiển thị 410 Error. Tuy nhiên, nó sẽ cho phép “crawlers” truy cập vào tập tin robots.txt của bạn.

410-gone

Mặc dù thực hiện tất cả các bước trên nhưng quá trình này có thể tốn của bạn một chút thời gian. Bạn có thể tăng tốc hơn nữa bằng cách gửi yêu cầu xóa bộ nhớ cache.

Loại bỏ “Website Snapshots” khỏi Wayback Machine

Archive.org’s Wayback Machine là kho lưu trữ các trang web lớn nhất thế giới. Nó thu thập và lưu trữ các phiên bản cached của hang tỉ trang web.

Bất kì ai cũng có thể truy cập Wayback Machine để tìm kiếm “cached snapshots” của bất kì trang web nào.

Cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn trang web của bạn khỏi Wayback Machine là liên hệ với Archive.org và yêu cầu họ xóa bỏ “snapshots” nội dung của bạn.

Loại bỏ trang web của bạn khỏi Wayback Machine bằng cách gửi mail tới Archive.org sẽ đảm bảo rằng những “snapshots” trước đây của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Ngay cả khi việc đăng kí tên miền của bạn hết hạn và bị chuyển cho một chủ sở hữu mới thì Archive.org sẽ không bao giờ cho phép lưu trữ lại tên miền đó.

Đó là tất cả những gì chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn học được cách xóa WordPress vĩnh viễn khỏi Internet. Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu một trang web khác, kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đâu một WordPress blog với những hướng dẫn rất chi tiết. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để xóa tấ cả các bình luận wordpress dễ dàng.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments