10 lý do bạn không nên tự host video của chính mình

10 Lý Do Bạn Không Nên Tự Host Video Của Chính Mình

Tưởng tượng ra viễn cảnh sau…

Bạn vừa tạo một video cho website và sẵn sàng chia sẻ nó cho cả thế giới.

Bạn mở phần tìm kiếm web và đăng nhập vào WordPress dashboard. Sau đó, bạn tạo một bài viết mới, chọn phần post video. Viết một chút về video của mình và tải video lên Thư viện Media giống như bạn làm hàng chục lần khi bạn tải hình ảnh lên cùng bài viết của mình.

“Nó sẽ mất chút thời gian đây” bạn tự nhủ. “Nhưng có lẽ điều đó là hoàn toàn hợp lý vì video dài gần 10 phút và tốn đến 100 MB.” Khi video đã upload thành công, bạn click vào public, bắt đầu mời bạn bè và gia đình của mình xem thử video của mình.

Đó chính là lúc mọi thứ đi sai hướng.

Và rồi, bạn liên tục nhận được những feedback như sau:

“Tôi cố xem video của bạn nhưng nó cứ dừng lại sau vài giây.”

“Này, tôi biết video của cậu ở đâu nhưng tất cả những gì tôi thấy là một màn hình màu đen.”

“Tôi không thể xem video của bạn trên điện thoại của tôi.”

Thật lạ! Lúc trước nó vẫn còn làm việc tốt. Bạn lên web của mình để xem chuyện gì đang xảy ra và nhận ra trang của mình tải quá lâu. Tại sao trang web của bạn lại chậm như vậy?

Những người khác làm thế nào nhỉ? Bạn đã từng xem video các trang khác và chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy.

Chuyện gì đang xảy ra?

Trước khi tôi giải thích cho bạn các lý do kỹ thuật tại sao bạn không nên tự host video của mình, để tôi giải thích cho bạn thật nhận sự khác biệt giữa nhúng video, trái ngược với việc tải video lên máy chủ WordPress.

Chúng ta đang đề cập đến nhúng video và self-hosted video

Việc nhúng một video là một quá trình gồm hai giai đoạn quan trọng sau:

Đầu tiên, bạn tải video của mình lên một bên thứ ba về dịch vụ hosting video nào đó như YouTube, Vimeo hoặc Wistia.

Sau đó, bạn sao chép đoạn code mà họ cho bạn và dán nó lên bài viết hoặc tải lên trang WordPress của mình. Video đó sẽ xuất hiện trên trang, tại địa điểm mà bạn nhúng code đó, nhưng video lại đang được xem trực tiếp trên các máy chủ host video khác, trái ngược với máy chủ web của riêng bạn, nơi trang WordPress được lưu trữ. Tham khảo bài viết  làm thế nào để nhúng Facebook video vào WordPress.

Self-hosting nghĩa là bạn tải video file lên trang của bạn, sử dụng công cụ tải file được cài sẵn trên WordPress, giống như cách bạn vẫn tải hình ảnh lên trang cá nhân.

1. Băng thông của máy chủ

bandwidth

 

Video có thể rất lớn. Không giống như hình ảnh-thường chỉ tính theo kilobytes-một video HD có thể dễ dàng nặng hơn 100 MB. Giờ thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu máy chủ host video có hàng tá người vào xem video cùng một lúc. Chúng tôi cũng có đề cập đến cách tính băng thông cho website dành cho những bạn thích sự chính xác

Những nhà cung cấp web hosting chia một lượng nhất định băng thông và các tài nguyên khác cho mỗi máy chủ, dựa trên tỷ lệ truy cập trung bình mà không bao gồm việc cung cấp các file media lớn tới hàng trăm cá nhân (hoặc hơn) cùng một lúc. Quá nhiều yêu cầu cho một file lớn sẽ nhanh chóng làm vượt quá giới hạn của máy chủ web, nơi trang web được lưu trữ, sẽ làm trang của bạn và bất cứ trang web nào khác dựa vào máy chủ này gặp rắc rối. Vì vậy mà trước khi cài đặt wordpress bạn nên tìm hiểu xem hosting nào phù hợp với website của bạn.

Nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trang đó, vì…

2. Giới hạn độ lớn của file và ổ cứng

Phần lớn các nhà cung cấp thiết lập độ lớn tối đa của file được tải lên đến 50 MB hoặc ít hơn, ngăn chặn bạn khỏi việc tải lên các file video dài hơn vài phút. Thêm vào, các file media lớn có thể vi phạm điều khoản của Chính sách sử dụng có thể chấp nhận được với nhà cung cấp dịch vụ và kết quả là tài khoản của bạn bị sập.

Nếu bạn có thể tải lên một file lớn tới máy chủ trên hàng ngày, sẽ đến lúc bạn vượt giới hạn được cung cấp cho tài khoản, đặc biết nếu bạn thường xuyên sao lưu lại trang. Thêm vào dung lượng mà video file sẽ chiếm, các sao lưu đó sẽ bắt đầu mất nhiều thời gian hơn để quản lý. Nhiều dữ liệu hơn đòi hỏi nhiều dung lượng đĩa hơn, và mất nhiều thời gian hơn để lưu trữ.

3. Các video tải lâu hoặc các đoạn dừng bất chợt trong khi đang phát

Nếu video file ở trên một máy chủ độc lập nào đó với băng thông giới hạn, người xem video có thể sẽ gặp phải các đoạn dừng bất chợt trong khi đang phát trong khi máy tính của họ chờ cho file được tải xuống hoặc có thể xem được trên máy tính của họ. Vấn đề này còn do đường truyền Internet chậm. Thậm chí khi tôi host video của tôi trên mạng lưới truyền thông tin Amazon’s S3 (CDN), rất nhiều người xem vẫn phàn nàn về các video tải chậm.

4. Không một tiêu chuẩn định dạng file cho video trên web

videoHiện tại HTML5 không phân loại định dạng video nào các trình duyệt nên hỗ trợ. Kết quả là, phần lớn các trình duyệt web chính đi lệch hướng, mỗi trình duyệt lại cung cấp một định dạng khác. Internet Explorer và Safari sẽ hỗ trợ các video dạng H.264 (MP4), nhưng không phải WebM hay Ogg. Firefox sẽ chạy các video Ogg hay WebM, nhưng không phải H.264. May mắn thay, Chrome sẽ hỗ trợ tất cả các định dạng video chính, nhưng bạn phải chắc chắn rằng video sẽ chạy trên tất cả các trình duyệt web chính, bạn sẽ phải chuyển đổi video của bạn thành nhiều loại định dạng khác nhau: .mp4, .ogv, and .webm

Giờ đây bạn có ba loại video khác biệt để tải lên, mỗi loại sẽ vào khoảng vài trăm megabytes.

(Nhân tiện, nhà cung cấp Internet cho phép bạn sử dụng bao nhiêu băng thông trước khi giới hạn? Bạn có thể sớm tìm ra sau khi bạn tải lên vài gigabytes của các video file).

5. Hy vọng bạn thích chuyển đổi định dạng video.

Phần lớn khán giả sẽ xem video trên máy tính để bàn hoặc laptop với đường truyền internet tốc độ cao. Cho những người như vậy, bạn sẽ muốn truyền tải một file lớn, với chất lượng HD để họ có thể xem nó toàn màn hình nếu họ muốn. Thường thì điều đó đồng nghĩa với một file chất lượng 1080p hoặc 720p với một tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh (5000-8000 kbps).

Nhưng bạn cũng muốn có phiên bản nhỏ hơn, phù hợp hơn cho thiết bị di động và máy tính bảng, cũng như truyền tải tới người xem với đường truyền internet chậm hơn.

Giờ bạn cần có các video files độc lâp cho việc xem trên các trình duyệt web và các thiết bị chính. Nhưng làm thế nào website có thể biết file nào để cho người nào xem?.

6. Phần mềm chạy video

Một phần mềm chạy video là một phần nhỏ của phần mềm web mà bạn cài đặt trên trang web, nó sẽ tự động theo dõi thiết bị nào đang yêu cầu xem video của bạn, cùng với tốc độ kết nối của nó, và sau đó truyền tải một bản thích hợp đến người đó.

Có rất nhiều phần mềm xuất sắc sẽ có thể thực hiện được điều này, nhưng WordPress cũng có một phần mềm chạy video được kết nối mà sẽ loại trừ bên thứ ba chạy video tham gia. Đó là một tin tuyệt vời! Nhưng nó có thể có một chút phức tạp…

Tham khảo thêm:

7. Cumbersome codes (hoặc các shortcodes)

Nếu bạn sử dụng một plugin bên thứ ba hoặc phần chạy video được cài sẵn của WordPress, bạn sẽ cần tạo lập một đoạn code để có thể cho phần mềm chạy video biết bạn đang tạo ra định dạng nào, cũng như địa chỉ của chúng trên máy chủ. Nó giống như đoạn dưới đây…

<video poster=”movie.jpg” controls>
<source src=”movie.webm” type=’video/webm; codecs=”vp8.0, vorbis”‘/>
<source src=”movie.ogg” type=’video/ogg; codecs=”theora, vorbis”‘/>
<source src=”movie.mp4″ type=’video/mp4; codecs=”avc1.4D401E, mp4a.40.2″‘/>
<p>This is fallback content</p>
</video>

Vậy giờ thì bạn đã hợp nhất shortcode của mình, tải lên tất cả video files đến máy chủ, và đã cài đặt một phần mềm chạy video để xử lý với tất cả các hậu cảnh. Sau tất cả những điều trên, tại sao video của bạn tốt hơn trên một số trình duyệt/thiết bị nào đó?

8. Chất lượng thay đổi trên các trình duyệt

crossbrowser

Nhớ rằng trước đó, khi tôi nói rằng bạn cần phải chuyển đổi videos thành nhiều định dạng khác nhau và kích cỡ của chúng? Bạn sẽ cần một phần mềm để xử lý việc chuyển đổi file. Có hàng trăm phần mềm hỗ trợ chuyển đổi định dạng hiện nay, và bạn có thể thấy rằng bạn cần nhiều hơn một app để đối phó với việc chuyển đổi thành tất cả các định dạng khác nhau.

Không may, mỗi app xử lý quá trình định dạng với mỗi cách hơi khác nhau, kết quả là làm chất lượng của các video khác nhau. Video có thể tuyệt vời với định dạng mp4, nhưng khi bạn xem CGG file trên Firefox, video sẽ bị mờ và vỡ hình.

Rắc rối hơn, mỗi trình duyệt web cũng xử lý các video khác nhau, nghĩa là cùng một video file sẽ nhìn rất tuyệt trên trình duyệt này, nhưng tồi tệ trên trình duyệt kia. Tôi dành nhiều giờ thử nghiệm với các cài đặt trên các phần mềm chuyển đổi định dạng, nhưng tôi không bao giờ có vấn đề này được xử lý 100%.

Tham khảo thêm:

9. Giảm độ nét và lượt truy cập

Youtube là một nền tảng hosting video phổ biến nhất trên thế giới. Quan trọng hơn, họ cũng là một trong các nơi đầu tiên người dùng tìm đến khi họ tìm kiếm một vấn đề nào đó. Khi bạn host video của bạn trên một trang thứ ba như YouTube hoặc Vimeo, bạn cũng sẽ có lợi từ sự phổ biến của họ, và người xem có thể tìm thấy video – và sau đó là chính trang của bạn – những người mà nếu không nhờ vậy sẽ không biết đến sự tồn tại của website.

Thêm vào, những tính năng chia sẻ cộng đồng trên các dịch vụ đó sẽ khuyến khích việc những người xem khác chia sẻ video với bạn bè và người thân của họ, làm tăng tầm với của bạn.

10. Sự xâm phạm trái phép

Nếu bạn đang điều hành một trang web thành viên với các video được bảo vệ (như trang web này), bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các video không thể bị tải xuống bởi các cá nhân xấu nào đó và rồi đóng góp vào một trang web chia sẻ file trái phép nào đó.

Tôi khám phá ra khả năng bị xâm phạm này khi đã bị xâm phạm và phải dành  dành khá nhiều thời gian trong năm gửi các các cảnh báo DMCA tới các trang chia sẻ file hết lần này đến lần khác.

Bởi vì video có thể dễ dàng bị tìm ra trong mã nguồn, bất cứ ai có thể sao chép URLs, sau đó tải video về máy tính của họ và đăng lại các video đó. Tôi tìm ra một bản thảo có thể làm việc tìm đường dẫn video khó khăn hơn, nhưng nó không được cập nhật thường xuyên, và cuối cùng thì ngừng hoạt động với phần mềm chạy video của tôi.

(Tiện thể, một trong rất nhiều lý do tôi sử dụng và khuyến nghị Vimeo PRO là bạn có thể dấu video khỏi hệ thống file public của họ, và còn phân loại một tên miền đặc biệt mà video có thể được nhúng. Điều này đảm bảo video chỉ có thể được nhúng trên chính web của bạn.

Vậy thì đâu là giải pháp tốt nhất cho việc thêm video lên trang web của bạn?

Đơn giản sử dụng một dịch vụ chạy video bên thứ ba, sau đó gắn video vào bài viết trên trang WordPress.

Bước 1: Tải lên video lên một dịch vụ phổ biến, có nền tảng tốt như Vimeo PRO.

Bước 2: Một khi video đã được tải lên và sẵn sàng để xem, sao chép URL. Trở lại trang WordPress và paste URL đó vào bài hoặc trang nơi bạn muốn video được xuất hiện.

Khi người dùng truy cập website, video sẽ xuất hiện tại địa chỉ nơi bạn paste URL đó. Nhưng video bản thân nó có thể được xem từ các máy chủ khác, trái với chính máy chủ nơi trang WordPress của bạn được host.

Phần mềm chạy video được nhúng sẽ tự động tìm ra thiết bị của người dùng, trình duyệt và tốc độ internet, và sau đó cung cấp phiên bản thích hợp của video file cho họ. Không có gì để cài đặt trên trang WordPress của bạn. Không plugins để cập nhật. Không có những code phức tạp.

Video hosts cũng có các mạng lưới lớn với các máy chủ web không dùng đến trên khắp thế giới. Khi bạn tải lên một video, nó được tự động làm lại trên mỗi máy chủ trong mạng lưới truyền tải nội dung (CDN) của họ, có nghĩa là khi một người vào trang của bạn yêu cầu một video, nó sẽ được cung cấp từ một nơi gần địa điểm của họ nhất, đảm bảo việc chạy video được mượt và trải nghiệm theo dõi video tốt.

Người xem sẽ yêu bạn.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn, biết rằng video của mình đang được thưởng thức theo cách bạn muốn, không quan trọng thiết bị hay trình duyệt nào người xem đang sử dụng.

Khuyến nghị cuối cùng cho Vimeo PRO:

Nếu bạn muốn bảo vệ video, làm nó có sẵn chỉ với một loại đối tượng người xem được lựa chọn-như một trang thành viên-bạn sẽ muốn xem qua Vimeo PRO.

Vimeo PRO là một dịch vụ hoàn toàn khác so với tiêu chuẩn của họ, được đưa ra miễn phí. Bạn sẽ dành được quyền ưu tiên tải lên và chuyển đổi đinh dạng, không giới hạn băng thông, các số liệu cải tiến trên videos, và nhiều hơn nữa.

Gần đây, tôi xuất ra video cuối cùng của tôi chỉ một lần là một file 720p MP4 (H.264 AAc format), với một tỷ lệ truyền tải ít nhất ở 5000 kbps… một định dạng lý tưởng cho Vimeo. Tôi tải lên Vimeo PRO, dán URL lên bài WordPress của tôi và đi ra.

Họ chuyển đổi video của tôi thành các địng dạng cần thiết, và HTML5 của họ hoạt động tuyệt vời trên tất cả các thiết bị. CDN cập nhật với video thậm chí còn tốt hơn Amazon S3 và các video nhìn và nghe đúng như tôi mong đợi trên tất cả các thử nghiệm.

Cho những người điều hành một trang web thành viên, bạn sẽ quý trọng việc có thể chọn ẩn các video khỏi cộng đồng, và sau đó chọn một tên miền độc lập (trên trang của bạn) mà các video sẽ được nhúng, điều đó sẽ cho bạn một mức độ bảo mật chống lại sự ăn cắp. Tham khảo thêm bài viết shared hosting có ảnh hưởng đến seo không.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
12 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Duy
Duy
15/02/2017 3:49 chiều

Dùng youtube được không ad ơi? Vimeo Pro là xèng cả đó

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Duy
15/02/2017 11:25 chiều

Youtube quá được luôn nhé 🙂

Steven Phan
Steven Phan
09/03/2017 10:32 chiều

Anh ơi, em là sinh viên, hiện đang nộp đơn học ngành MIS tại Mỹ, em rất thích công nghệ. Anh có thể cho em xin mail hoặc Facebook để mình trao đổi thêm đam mê và chia sẻ kinh nghiệm anh từng trải qua không ạ, chân thành cảm ơn anh. Facebook em: Steven Phan (vstevenphan@gmail.com)

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Steven Phan
10/03/2017 8:57 sáng

Bạn cứ liên hệ vào FB page của Diều Hâu là được bạn nhé. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm nếu bạn cần. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của mình.

Duy Tùng
Duy Tùng
30/01/2018 11:21 chiều

Chào Duy Anh,
Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn. Bạn chắc là đã có kinh nghiệm up video lên Vimeo để nhúng sang các trang web. Duy Anh có thể chỉ giúp mình cách định dạng video để khi up lên Vimeo cho chất lượng tốt nhất không. Mình dùng Camtasia Studio 9.
Vì dân ngoại đạo nên có thể câu hỏi không đủ đô, nhưng mình tìm google không thấy hướng dẫn rõ chỗ này lắm.
Cảm ơn bạn.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Duy Tùng
31/01/2018 2:53 chiều

Mình cũng hay dùng Camtasia để quay video và xuất ra full HD mp4 thấy khá ổn.

Duy Tùng
Duy Tùng
Trả lời  Diều Hâu
31/01/2018 9:48 chiều

Cảm ơn bạn.

HIẾU
HIẾU
19/05/2018 1:06 chiều

trên một bài viết có nhiều video.
nếu mún chọn phát 1 video bất kỳ thì video phát trước đó phải dừng lại.
bạn giúp mình cái code nha

Trịnh Há
Trịnh Há
13/07/2019 1:54 chiều

khi mình nhúng video của người khác thì có bị vi phạm bản quyền không vậy ad

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Trịnh Há
13/07/2019 6:48 chiều

Không sao nhé bạn. Nhúng vào thì người ta càng khuyến khích bạn 😀

Phương
Phương
Trả lời  Diều Hâu
04/04/2022 4:42 chiều

Mình upload videos highlight kết quả bóng đá vi phạm bản quyền lên tài khoản của mình trên Vimeo. Sau đó cài đặt chế độ ko công khai trên Vimeo, nhưng nhúng url đó vào web của mình thì có bị vi phạm bản quyền trên website không.

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Phương
06/04/2022 3:35 chiều

Theo mình biết thì có bạn nhé.