6 lý do doanh nghiệp cần xây dựng website đa ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ không chỉ giúp thương hiệu tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mà còn mang lại những lợi ích to lớn. Dưới đây là 6 lý do mà doanh nghiệp cần xây dựng một website đa ngôn ngữ trong chiến lược phát triển của mình.

1. Đạt chuẩn “thương mại quốc tế”

website đa ngôn ngữ giúp doanh nghiệp toàn cầu hóa nhanh chóng

Bên cạnh tiếng Việt, nếu có thêm tiếng Anh, website của bạn có thể thu hút được thêm nhiều độc giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Thực tế cho thấy số lượng website hỗ trợ 2 ngôn ngữ Việt – Anh chưa nhiều. Trong khi chỉ cần bổ sung thêm nội dung tiếng Anh, website của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và dễ dàng tiếp cận với người đọc và khách hàng ở các thị trường quốc tế.

Không chỉ tiếp cận người đọc dễ dàng, website đa ngôn ngữ cũng góp phần tăng doanh thu bán hàng. Theo số liệu thống kê, người tiêu dùng có khả năng ra quyết định mua hàng cao hơn gấp 3 lần nếu website bán hàng hiển thị dưới ngôn ngữ của họ.

Cuối cùng, có sẵn một website đa ngôn ngữ sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn những cơ hội và xu hướng kinh doanh mới. Điển hình, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trang thương mại điện tử phát triển rất mạnh, ngày càng nhiều những nền tảng thương mai điện tử đa ngôn ngữ xuất hiện. Nếu có sẵn một website đa ngôn ngữ, các doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thời cơ này để hiện diện và tiếp cận đến người tiêu dùng nhiều hơn.

2. Tăng thứ hạng SEO và organic traffic

nhiều đối tượng độc giả sẽ dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp qua website đa ngôn ngữ

Một website muốn đạt được thứ hạng SEO cao cần:

  • Tối ưu từ khóa tìm kiếm trong thị trường bản địa.
  • Trải nghiệm người dùng (UX) mượt.
  • Thông tin review tốt.
  • Tăng sự hiện diện trên các công cụ tìm kiếm.
  • Từ khóa (key phrases and terms).

Một website đa ngôn ngữ với nội dung SEO tối ưu sẽ có nhiều người tìm kiếm hơn. Số lượng visitors ghé thăm website cũng tăng theo đó. Điều này giúp cải thiện thứ hạng SEO, cũng như organic traffic đáng kể, đồng thời giảm được chi phí mua traffic từ các công cụ quảng cáo…

3. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Lý do nên tạo website đa ngôn ngữThông thường, trải nghiệm người dùng được quyết định bằng:

  • Tính thẩm mỹ trong thiết kế
  • Cảm nhận về độ mượt (tốc độ tải trang, hiệu ứng animation).

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngôn ngữ cũng chính là một yếu tố quyết định trải nghiệm người dùng. Website đa ngôn ngữ cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân đang chăm chút nội dung theo từng nhóm người dùng cụ thể. Sự chu đáo này cũng góp phần đáng kể gây thiện cảm nơi người đọc.

4. Củng cố niềm tin người dùng

Một website đa ngôn ngữ là thông điệp cho người dùng biết sự hiện diện của thương hiệu ở nhiều quốc gia. Niềm tin của người dùng cũng vì thế mà tăng theo. Dù vậy, doanh nghiệp không cần thiết phải biên tập nội dung ở tất cả các ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy tiến hành công tác khảo sát thị trường cẩn thận và chỉ tập trung vào những ngôn ngữ của nhóm khách hàng chính sẽ hướng đến.

5. Công cụ đa dạng – thao tác đơn giản

Ngày nay, việc xây dựng một website đa ngôn ngữ đã nhanh và dễ hơn rất nhiều. Với WordPress, điều này càng đơn giản do WordPress hỗ trợ rất nhiều plugins đa ngôn ngữ. Người dùng thậm chí có thể sử dụng một plugin miễn phí như Polylang để phát triển website đa ngôn ngữ nhanh chóng.

Với các công cụ trả phí, người dùng sẽ nhận được nhiều chức năng hỗ trợ hơn. Một khả năng rất mạnh của các công cụ trả phí để xây dựng website đa ngôn ngữ là AI. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép người dùng dịch nội dung nhanh chóng. Nhờ đó, đơn vị không cần phải biên soạn lại nội dung từ đầu với ngôn ngữ mới. Điều này cực kì hữu ích với các dòng ngôn ngữ ít phổ biến.

6. Tối ưu hóa chi phí

Xây dựng một website đa ngôn ngữ với chi phí 0 đồng? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó chỉ với việc sử dụng WordPress và plugin Polylang. Tuy nhiên, bạn phải đầu tư nhiều thời gian và công sức cho nhiều thao tác thủ công hơn.

Trong những tình huống cần rút ngắn thời gian, người dùng sử dụng trực tiếp tính năng dịch nội dung web của các nhà cung cấp dịch vụ host. Việc này nhiều khi không tốn thêm nhiều chi phí so với xây dựng một trang web độc lập với một bộ ngôn ngữ khác.

Một vài trở ngại với website đa ngôn ngữ

Dù cho hiệu quả truyền thông rất lớn, việc quản lý tốt một website đa ngôn ngữ rất công phu. Đó là sự vẹn toàn từ yếu tố kỹ thuật cho đến nội dung.

Xét về khía cạnh kỹ thuật, về cơ bản thì kích thước files hệ thống, cơ sở dữ liệu của website đa ngôn ngữ thường lớn hơn các website đơn ngữ. Website đa ngôn ngữ có nhiều nội dung cần phải kiểm soát hơn, công tác bảo dưỡng, sao lưu phục hồi dữ liệu cũng phức tạp hơn. Đặc biệt, càng phục vụ nhiều người đọc, tính sẵn sàng của website phải càng cao, vì vậy, kiến thức và kỹ năng để kiểm soát website đa ngôn ngữ cũng nhiều hơn tương ứng.

Xét về yếu tố nội dung, sự phù hợp với văn hóa người đọc là rất cần thiết. Dù cho hiện tại trí tuệ nhân tạo đang đảm nhiệm khá tốt việc biên phiên dịch thông tin, vẫn còn nhiều tiêu chuẩn AI chưa đáp ứng được. Một số tiêu chí điển hình AI chưa đáp ứng tốt như: tính mạch lạc trong văn bản, sự phù hợp giữa văn hóa, và các thuật ngữ địa phương.

Kết luận

Cân nhắc trọn vẹn giữa ưu và nhược điểm, website đa ngôn ngữ là công cụ rất đáng để đầu tư. Nó không chỉ thể hiện sự chỉn chu của một thương hiệu mà còn là một bước đệm, một sự chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments