Điều Cần Biết Khi Chọn Managed Hosting Và Shared Hosting

Trước khi quyết định lựa chọn một hosting, bạn cần phải biết rằng có rất nhiều biến thể web hosting khác nhau. Hai trong số các hình thức lưu trữ phổ biến nhất hiện nay là Managed Hosting Và Shared Hosting. Trong khi khá giống nhau về một vài khía cạnh, thì vẫn có những điểm khác biệt rõ rệt mà bạn cần lưu ý.

Sự khác biệt giữa Shared và Managed Hosting

Các dịch vụ Shared Hosting thường được sử dụng cho những loại trang web vừa và nhỏ. Trên thực tế, khi bạn quyết định chuyển đổi trang web của mình sang một loại website có kích thước trung bình, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên nâng cấp lên kế hoạch Managed Hosting cho chính trang web của bạn.

shared hosting

Phần lớn, chúng ta đều bắt đầu lưu trữ các trang web trên các shared server (máy chủ được chia sẻ). Đó là lí do vì sao, chúng ta hầu như không hề nghĩ đến thuật ngữ “managed” (quản lí). Thuật ngữ này chỉ thực sự được áp dụng khi chúng tôi bắt đầu tìm kiếm VPS hosting, semi-dedicated hosting hoặc dedicated servers.

Vậy sự khác biệt giữa hai loại dịch vụ lưu trữ này là gì? Và bạn sẽ nhận thêm điều gì khi sử dụng chúng? Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về 2 loại hosting này để giúp bạn khám phá những điều bất ngờ mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến.

Server sharing (Chia sẻ máy chủ)

Shared Hosting – Trong shared hosting, trang web và email của bạn sẽ được lưu trữ trên một shared host. Hay nói cách khác, Có thể có hàng trăm người đang sử một máy chủ giống nhau. Băng thông, công suất xử lý, bộ nhớ – tất cả mọi thứ phải được chia sẻ giữa các tài khoản này.

Nếu bất kì một trang web nào đó khai thác nhiều bộ nhớ có sẵn hơn, thì tất cả các trang web còn lại trên cùng một máy chủ sẽ gặp phải after-effects. Điều này có nghĩa là một trong những trang web bị trục trặc có thể làm cho hàng nghìn trang web không liên quan khác phải đối mặt với một số các vấn đề ví dụ như tải chậm, hoặc nếu may mắn sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Managed Hosting – Trong trường hợp này trang web và email của bạn sẽ được chạy trên một máy chủ riêng biệt mà không phải chia sẻ với bất kỳ tài khoản nào khác.

Hiệu suất & Chi phí

Shared Hosting – Nếu bạn có một trang web chỉ yêu cầu hiệu suất trung bình và phải được duy trì với một ngân sách không quá lớn hoặc thậm chí là khiêm tốn, thì tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn dịch vụ shared hosting.

Managed Hosting – Managed hosting thường được sử dụng cho các trang web yêu cầu hiệu suất cao hơn và tạo ra nhiều thứ hơn. Bạn không cần phải nghi ngờ về chất lượng cũng như các tính năng ưu việt của Managed Hosting .Nó được đánh giá là một loại host cao cấp được thiết kể dành riêng cho wordpress với mục đích tạo ra hiệu suất cao nhất. Chất lượng thường đi kèm với giá cả, với các tính năng vượt trội của mình, Managed Hosting sẽ có giá đắt hơn so với Shared Hosting. Nhưng rõ ràng là số tiền đầu tư mà bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng so với những gì mà bạn nhận được.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các dịch vụ Managed hosting, bạn sẽ không phải đối mặt với các vấn đề khá phổ biến như Shared hosting thường gặp phải. Hay nói cách khác, Managed hosting thực sự là tốt hơn về mặt kĩ thuật và đây chính là một sự lựa chọn thông minh và sáng suốt cho những ai đang còn băn khoăn trong vấn đề lựa chọ một web hosting. Nếu bạn còn thắc mắc tại sao nên sử dụng managed hosting bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về 6 lý do bạn nên sử dụng managed wordpress hosting.

Hạn chế của Shared Hosting:

Ngày nay, gần như tất cả các máy chủ luôn quảng bá rằng các tính năng của Shared hosting là không giới hạn “unlimited”. Vì vậy, có rất nhiều người sử dụng đã lầm tưởng rằng dịch vụ lưu trữ này là vô cùng hoàn hảo vì nó luôn cung cấp các diskspace ( bộ lưu trữ đĩa) không giới hạn, băng thông không giới hạn, email không giới hạn hoặc thậm chí là cung cấp tên miền không giới hạn. Điều quan trọng là bạn phải thực sự tỉnh táo và không để mình bị đánh lừa bởi những lời quảng cáo hoa mỹ này. Sự thật là những host chỉ đơn giản đang nói dối vì trên thực tế, không có gì là không giới hạn trên một máy chủ được. Bạn chắc chắn sẽ có có lúc phải tiếp cận hoặc sử dụng các diskspace bị giới hạn và băng thông hạn chế. Khi thời điểm trang web của bạn vượt qua giới hạn đó, mọi thứ có thể sẽ hoàn toàn bị phá vỡ.

Bạn cần phải nhớ rằng khái niệm không giới hạn là hoàn toàn trái ngược với tên gọi shared hosting.

Ưu điểm của Managed Hosting

Một số các tính năng chính và lợi ích của dịch vụ Managed hosting bao gồm:

  • Giám sát liên tục
  • Hỗ trợ khách hàng 24 x 7
  • Sao lưu
  • Hỗ trợ thiết thực máy chủ (phần cứng và phần mềm)

Họ cũng sẽ có hệ thống thích hợp để xử lý bất kỳ sự tăng vọt của lượng truy cập cũng như các vấn đề có thể phát sinh. Thường thì các vấn đề này sẽ yêu cầu phải cân bằng số lượt truy cập giữa nhiều máy chủ. Trong một môi trường managed hosting, công việc của các máy chủ là phải đảm bảo rằng trang web của bạn luôn luôn chạy mượt và trơn tru nhất có thể.

Customization (tùy biến)

Trong khi Shared web hosting phù hợp cho những người không muốn phải xử lí các cấu hình kỹ thuật cũng như những cài đặt phức tạp thì Managed hosting cũng có một khái niệm tương tự. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ có thể tùy chỉnh các kế hoạch lưu trữ dựa trên yêu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng gói Shared hosting, thì chắc chắn là sẽ không có lựa chọn để tùy biến các kể hoạch hosting của bạn.

Ai nên lựa chọn Managed Hosting?

Nếu bạn đang sở hữu một trang web mà nhận số lượng truy cập vô cùng lớn hay một trang web thương mại điện tử hoặc thậm chí là nếu bạn đang có trang web chạy các ứng dụng quan trọng, thì Managed hosting chính là một sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn. Trang web của bạn sẽ có tất cả các nguồn tài nguyên của máy chủ theo mệnh lệnh của nó – ví dụ như CPU, ổ cứng, bộ nhớ RAM và phần mềm.

Vì vậy, có một sự khác biệt rất lớn giữa Shared hosting và Managed hosting. Việc lựa chọn các kế hoạch lưu trữ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và quy mô hoạt động của trang web của bạn.

Phần kết luận

Trang web của bạn quan trọng với bạn như thế nào? Không bị hack, thời gian tải nhanh hay thời gian hoạt động đáng tin cậy? Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với một nguồn ngân sách khiêm tốn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Shared hosting thay thì Managed hosting. Hãy bắt đầu sử dụng gói Shared hosting cho đến khi trang web của bạn nhận được số lượt truy cập lớn thì sau đó hãy nâng cấp lên Managed hosting.

Hãy nhớ rằng, bạn không nên bị mắc kẹt trong các hợp đồng vĩnh viển, vì vậy bạn có thể luôn đi theo một lộ trình nhất định và sau đó thay đổi sẽ không bao giờ là quá muộn. Một tin đáng mừng cho bạn là hiện nay một số hosting thậm chí còn có các dịch vụ di trú tự do vô cùng tiện lợi.

Nếu hài lòng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, xin hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn trong bình luận phía dưới. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết ưu và nhược điểm của các loại hosting.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments