Mạng xã hội ảnh hưởng đến SEO như thế nào – Những điều cần biết

Mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng của tối ưu hóa SEO. Tất cả các công cụ tìm kiếm đang dùng mạng xã hội như là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thứ hạng trong công cụ tìm kiếm. Là một marketer, bạn không thể bỏ qua bối cảnh mạng xã hội trong chiến lược SEO tổng thể của mình.

SEO không bị lỗi thời và mạng xã hội cũng sẽ không thay thế SEO. SEO sẽ luôn luôn hiện diện xung quanh chúng ta nhưng mạng xã hội lại có tác động to lớn đến thứ hạng công cụ tìm kiếm trong những năm gần đây. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về một vài trang mạng xã hội phổ biến và cách chúng ảnh hưởng đến SEO.

Cách các trang mạng xã hội khác nhau ảnh hưởng đến SEO như thế nào:

1. Google Plus:
Google-plus

Khi Google ra mắt Google +, ý tưởng chính là để khiến các tìm kiếm cá nhân trở nên xã hội hơn. Ví dụ, hãy xem người bạn blogger của bạn trên Google+, anh ấy đã viết “Hướng dẫn cài đặt wordpress“. Và nếu bạn tìm kiếm cùng một chủ đề, bạn sẽ có khả năng tìm được bài viết trên trong kết quả tìm kiếm.

Hoặc, nếu bạn bè Google Plus của bạn thích một bài viết nào đó thì nó sẽ có nhiều khả năng xuất hiện cao trong Google Search của bạn.

Cách sử dụng Google+ để tăng traffic cho website:

a) Gia tăng số người theo dõi trên Google+: Việc xây dựng người theo dõi xung quanh circle Google+ là rất quan trọng và bạn phải đảm bảo sẽ chia sẻ mọi nội dung lên trang profile Google+ của bạn. Khi những người theo dõi tìm kiếm một thuật ngữ nào ở trên Google và nếu bạn cũng viết về cùng chủ đề thì nội dung của bạn sẽ đạt top kết quả tìm kiếm (cho người theo dõi của bạn).

b) “+1” vào nội dung: Mỗi khi người dùng “+1” vào bất kỳ nội dung trên trang web của bạn thì nội dung đó rất có thể sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ và trong circle tìm kiếm Google+.

c) Tăng traffic cho website của bạn: Bất cứ khi nào có ai đó truy cập trang web của bạn thì tất cả những lần ghé thăm đó đều được ghi vào lịch sử web của Google. Vì vậy, lần tới, khi người dùng thực hiện tìm kiếm, các kết quả tìm kiếm sẽ xem xét các website mà người sử dụng đã truy cập trước đó để cung cấp kết quả cá nhân hoá nhiều hơn cho các truy vấn. Ví dụ, vì tôi luôn luôn tìm kiếm [tăng tốc độ wordpress] và thường click vào kết quả từ dieuhau.com, Google có thể xếp hạng dieuhau.com cao hơn trên trang kết quả nếu lần tới tới tôi tìm kiếm cho chủ đề tương tự.

2) TwittertwitterMột nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự tương quan mạnh mẽ giữa số lượng tweet về một URL, và thứ hạng tìm kiếm Google của nó. Dưới đây là kết quả:

  1. 50 Tweets hoặc ít hơn: tăng một chút xếp hạng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.
  2. 50-1000 Tweets: Không thực sự ảnh hưởng đến thứ hạng.
  3. 1000-7500 Tweets: thứ hạng được tăng lên đáng kể và có một bước nhảy lớn cho trang đặc biệt là sau 5.000 tweet.
  4. 7500 Tweets hoặc hơn: URL với hơn 7500 tweets gần như luôn xếp hạng trong năm kết quả tìm kiếm đầu trên Google.

Bạn cũng có thể thấy tác động của Tweets lên thứ hạng tìm kiếm trung bình của Google dưới đây :

Tác động của Tweets trên thứ hạng tìm kiếm

Cách sử dụng Twitter để tăng traffic cho website:

a) Làm cho nội dung dễ chia sẻ bằng cách thêm vào các nút chia sẻ xã hội vào đúng chỗ trên trang web (rất nhiều plugin hỗ trợ TOP 5 Plugin chia sẻ trên Mạng Xã Hội tốt nhất năm 2017)
b) Luôn luôn khuyến khích độc giả và những người theo dõi chia sẻ nội dung của bạn.
c) Sử dụng đúng hashtags để khiến tweet được tìm thấy trên Twitter.

3) Facebook
facebook

Không giống như Twitter, Facebook có thể không có nhiều ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của Google. Nhưng bất cứ khi nào một ai đó thích hoặc bình luận về bài viết thì chắc chắn lượng người xem và traffic vào trang blog của bạn sẽ tăng đáng kể. Không có một dữ liệu rõ ràng nào về ảnh hưởng của việc chia sẻ Facebook lên thứ hạng công cụ tìm kiếm.

Gần đây, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng đã chỉ ra rằng Facebook đang lên kế hoạch ra mắt một công cụ tìm kiếm xã hội được hỗ trợ bởi hoạt động của người dùng Facebook. <Nguồn> Anh giải thích, “Công cụ tìm kiếm thực sự phát triển theo hướng tạo cho bạn một tập hợp các câu trả lời … ví dụ, tôi có một câu hỏi cụ thể, hãy trả lời câu hỏi này cho tôi. Và khi bạn nghĩ về nó từ quan điểm đó, Facebook sẽ đóng một vai trò đặc biệt để trả lời rất nhiều những câu hỏi mà mọi người thắc mắc.”

Điều đó có nghĩa là với hơn 1 tỷ truy vấn tìm kiếm trên Facebook mỗi ngày, việc tìm kiếm sẽ được phát triển hơn xung quanh mạng xã hội trong tương lai.

Cách sử dụng Facebook để tăng traffic cho website:

Mạng xã hội là một phần của thứ hạng công cụ tìm kiếm

Tóm lại, mạng xã hội chắc chắn đóng một vai trò rất to lớn đối với thứ hạng của công cụ tìm kiếm nhưng tất nhiên bạn phải có nội dung chất lượng chuẩn SEO trước đã. Nguyên tắc quan trọng nhất để có được thành công trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay Social Media Marketing là tạo ra nội dung không chỉ chất lượng mà còn có thể chia sẻ. Nếu bạn làm được điều đó, bạn đã thành công một nửa rồi đấy. Nội dung tốt sẽ giúp bạn có thêm tweets và các lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội và thậm chí bạn còn có thể nhận được backlinks liên kết tự nhiên từ các blogger và các trang web khác. Và điều đó sẽ có lợi cho bạn cả về Social Media Marketing lẫn SEO.

Tất cả các case study và báo cáo đã khẳng định rằng mạng xã hội là cách để khiến thứ hạng website tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. Không những thế, social media marketing còn giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu mới. Bạn nghĩ thế nào về tác động của mạng lên SEO ? Bạn có tin mạng xã hội là một trong những yếu tố nổi bật để đem lại thứ hạng tốt hơn cho một trang web hay không?

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết với mọi người nhé hoặc có thể theo dõi kênh Youtube và Facebook của chúng tôi để xem thêm nhiều hướng dẫn

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Ngọc trần
29/07/2019 11:12 chiều

wow thank bạn bài viết rất hữu ích