Mediafire và Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Không thể phủ nhận kể từ khi có sự xuất hiện của các dịch vụ lưu trữ đám mây, người dùng đã không còn phải lo về việc quản lý hoặc sợ mất tài liệu. Dropbox và Mediafire có thể được xem là hai trong số những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay. Và trong bài viết ngày hôm nay, Diều Hâu sẽ so sánh Dropbox và Mediafire để xem dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn nhé.

1. Các thiết bị được hỗ trợ

1.1 Dropbox

Dropbox hiện hỗ trợ cho rất nhiều hệ điều hành khác nhau trên thị trường hiện nay. Nhưng để có thể hoạt động được một cách trơn tru nhất, thiết bị của bạn phải có tối thiểu 1GB bộ nhớ trong và 2GB RAM trở lên.

Hệ điều hành Yêu cầu Đường link tải
Windows Từ Windows 7 trở đi. Tải tại đây
iOS Từ iOS 12 trở đi (với những mẫu iPad chạy iPadOS thì phải là iPadOS 13 trở đi). Tải tại đây.
macOS Từ OS X Yosemite 10.10 đến macOS Big Sur 11. Tải tại đây
Android Từ Android 6.0 trở đi. Tải tại đây
Linux Từ Ubuntu 14.04/Fedora 21/Glibc 2.19 trở đi. Tải tại đây.

Ngoài ra, Dropbox cũng hỗ trợ cho các trình duyệt như: Safari, Chrome, Microsoft Edge hay Firefox.

1.2 Mediafire

Khá tương đồng với Dropbox, Mediafire hiện cũng hỗ trợ cho các thiết bị chạy macOS, Linux, Android (chạy Android 6.0 trở đi), Windows (từ Windows 7 trở đi) và các trình duyệt khác.

Tuy nhiên, với các thiết bị của Apple tại Việt Nam, người dùng lại không thể tìm thấy ứng dụng của Mediafire trên cửa hàng App Store. Đây là một điểm bất lợi của Mediafire so với Dropbox.

2. Giao diện người dùng

2.1 Dropbox

Về mặt giao diện người dùng, có thể nói đội ngũ phát triển của Dropbox đã làm khá tốt. Giao diện của công cụ này trên nền web hay trên bất cứ hệ điều hành nào cũng đều rất trực quan, đơn giản và dễ hiểu với hai màu chủ đạo là xanh dương và trắng (có thêm màu đen và xám khi ở Dark Mode (chế độ tối).

Dưới đây là các giao diện khác nhau của Dropbox (nhấp chọn từng tab để xem).

Mặc dù phần mềm Dropbox đã hỗ trợ ngôn ngữ của một số nước trong khu vực châu Á như Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia,… nhưng lại không có Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, nhà sản xuất của Dropbox có thể bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Việt thay vì để người Việt phải sử dụng tiếng Anh như hiện tại.

2.2 Mediafire

Tương tự như ở Dropbox, Mediafire cũng sử dụng chủ yếu hai màu xanh dương và trắng. Giao diện trực quan, không quá cầu kỳ, với thanh menu công cụ ở bên trái và toàn bộ các file dữ liệu của người dùng ở bên phải. Tuy nhiên, MediaFire chỉ hỗ trợ ngôn ngữ duy nhất đó là tiếng Anh.

Dưới đây là các giao diện khác nhau của Mediafire (nhấp chọn từng tab để xem).

3. Tính năng

3.1 Dung lượng miễn phí được hỗ trợ

3.1.1 Dropbox

Tương tự với nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác trên thị trường, Dropbox tặng người dùng 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Nhưng con số này là quá ít ỏi bởi dữ liệu ngày nay của người dùng đều khá lớn và đây là một điểm trừ dành cho Dropbox.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có cách để tăng dung lượng lưu trữ của mình một cách miễn phí, đó là thực hiện các yêu cầu do Dropbox đề ra. Ví dụ, bạn có thể nhận thêm 500MB dung lượng lưu trữ nếu như mời thành công 1 người khác sử dụng Dropbox.

Tuy nhiên để thực hiện các yêu cầu của Dropbox không phải là chuyện đơn giản. Thay vì thực hiện nó thì đa phần người dùng đã sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây khác có nhiều lợi ích hơn Dropbox.

3.1.2 Mediafire

Thế nhưng với Mediafire, người dùng lại được tặng miễn phí 50GB dung lượng lưu trữ, hơn cả 15GB của Google Drive (một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng nhiều nhất hiện nay). Và chắc chắn là hơn rất nhiều so với con số 2GB dung lượng lưu trữ của Dropbox.

Chính vì thế, nếu bạn là một người cần lưu trữ nhiều dữ liệu và không muốn phải tốn thêm tiền để tăng thêm dung lượng lưu trữ thì Mediafire sẽ rất phù hợp với bạn. Hơn nữa, Mediafire cũng cho phép người dùng thực hiện một số yêu cầu để tăng thêm dung lượng lưu trữ miễn phí, khá tương đồng với Dropbox.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

3.2 Khả năng đồng bộ dữ liệu

3.2.1 Dropbox

Tính năng đồng bộ hóa dữ liệu của Dropbox rất tuyệt vời. Phần mềm này sẽ đồng bộ hóa dữ liệu với chiếc PC/laptop mà chúng ta đang sử dụng. Kết hợp với việc Dropbox hỗ trợ rất nhiều nền tảng, chúng ta có thể thấy những dữ liệu trên Dropbox của mình khi sử dụng các thiết bị chạy iOS, Android, macOS hay Linux.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm lớn nếu như tài khoản Dropbox của bạn chỉ có 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí mà không nâng cấp bất kỳ gói nào. Cụ thể, khi bắt đầu tạo tài khoản, Dropbox cho chúng ta hai tùy chọn:

 • Make files local: Sử dụng dung lượng ổ cứng trên máy tính của bạn để tự động đồng bộ hóa dữ liệu trên Dropbox (và ngược lại).
 • Make files online-only: Các dữ liệu trên Dropbox sẽ không tự tải xuống về máy tính của bạn và từ đó bạn tiết kiệm được dung lượng lưu trữ trên ổ cứng. Tất nhiên, bạn phải đăng ký gói Dropbox Plus mới được chọn tính năng này.

Khi chọn mục “Make files local”, Dropbox sẽ tự động đồng bộ hóa dữ liệu từ ổ cứng máy tính của bạn và tải lên trên tài khoản đám mây Dropbox của bạn. Giả sử dữ liệu trên máy tính của bạn là 200GB thì chắc chắn 2GB của Dropbox sẽ không thể đáp ứng đủ.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

3.2.2 Mediafire

Về khoản đồng bộ hóa dữ liệu, Mediafire có vẻ lép vế hơn so với Dropbox khi không thể đồng bộ hóa với các thiết bị iOS (do cửa hàng App Store tại Việt Nam không có phần mềm Mediafire). Nhưng với smartphone Android, Mediafire lại làm khá tốt. Các tập tin trên máy tính đều xuất hiện trên phần mềm Mediafire dành cho điện thoại Android.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Không chỉ vậy, phần mềm Mediafire trên smartphone Android còn hỗ trợ tặng 10GB dung lượng lưu trữ miễn phí, cho phép người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu ảnh trong thư viện hoặc một số file khác từ website và trong thiết bị.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

3.3 Khả năng chia sẻ và tốc độ tải file xuống/lên

3.3.1 Dropbox

Về khả năng chia sẻ file, Dropbox hoạt động ổn định và không có gì quá mới lạ so với những dịch vụ lưu trữ đám mây khác. Chúng ta chỉ cần chọn một file bất kỳ, sau đó nhập email của người nhận, điều chỉnh một số thiết lập về đường dẫn tập tin đó là xong. Các file/đường link/folder được bạn chia sẻ sẽ nằm ở mục “Shared”.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Bên cạnh đó, Dropbox cũng có công cụ Transfer chuyên dùng để chuyển các file có kích thước lớn (người nhận không cần phải có tài khoản Dropbox). Tuy nhiên, với những người dùng sử dụng gói Dropbox cơ bản thì họ chỉ có thể chuyển được file có dung lượng tối đa 1GB cho 1 lần. Với các gói nâng cấp thì người dùng sẽ chuyển được file có dung lượng tối đa lên tới 100GB (hoặc tối đa 2GB với các gói Plus, Family và Standard).

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Về tốc độ xử lý file, Dropbox dường như nhỉnh hơn đối thủ của mình là Mediafire. Cụ thể, tốc độ tải file lên của Dropbox là khoảng 650KB/s, còn tốc độ tải xuống thì khoảng 200KB/s. Tất nhiên, tốc độ xử lý file như vậy là quá chậm nhưng nó phụ thuộc vào hai yếu tố, đó là kết nối mạng và gói Dropbox mà bạn đang sử dụng.

3.3.2 Mediafire

Về khả năng chia sẻ tệp tin, Mediafire lại chỉ có thể chia sẻ bằng đường link, trong khi đó Dropbox vừa có thể chia sẻ file bằng link hoặc gửi trực tiếp qua email. Các thao tác chia sẻ cũng đơn giản và gần giống như Dropbox. Với những file mà bạn được người khác chia sẻ, nó sẽ nằm tại mục “Shared with me”.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Như đã nói ở trên, Mediafire có tốc độ xử lý file chậm hơn Dropbox. Cụ thể, tốc độ tải file xuống của Mediafire (gói cơ bản) là khoảng 500KB/s và tải lên là khoảng 100KB/s.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Với Dropbox trên iPhone, người dùng có thể tải ảnh lên hoặc scan văn bản.

3.4 Hỗ trợ liên kết những phần mềm làm việc bên thứ 3

3.4.1 Dropbox

Để có thể xem được những phần mềm mà Dropbox có hỗ trợ liên kết, bạn chọn vào mục App Center. Tại đây, bạn có thể thấy được rất nhiều phần mềm làm việc phổ biến và chắc chắn sẽ có những phần mềm mà bạn đang sử dụng.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Không chỉ vậy, khi tạo một file mới trên Dropbox, bạn còn có thể tạo các file Word, PowerPoint, Excel, Google Sheets, Slides hoặc Docs. Sau đó, bạn sẽ sử dụng công cụ làm việc online của Microsoft hoặc của Google trực tiếp trên Dropbox. Dropbox sẽ tự động lưu lại theo thời gian thực, một điều cực kỳ thuận tiện.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

3.4.2 Mediafire

Tuy nhiên với Mediafire, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ sự liên kết với phần mềm bên thứ 3 nào giống như ở trên Dropbox. Đây có lẽ là một trong những điểm trừ lớn nhất của Mediafire

4. Mức giá khi nâng lên các gói kèm tính năng cao cấp

4.1 Dropbox

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Đã gọi là dịch vụ lưu trữ đám mây thì tất nhiên người sử dụng dịch vụ sẽ phải bỏ tiền ra để hưởng một số lợi ích từ dịch vụ ấy, Dropbox cũng không ngoại lệ. Phần mềm này cung cấp cho người dùng các gói nâng cấp với vô vàn những tính năng và lợi ích khác nhau. Giá cụ thể như sau:

Personal (các gói dành cho cá nhân/gia đình):

Lựa chọn gói

Plus (2TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói

Plus (3TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói

Family (tất cả dùng chung 2TB)

Mua gói

Số lượng người dùng 1 người dùng 1 người dùng lên đến 6 người dùng
Giá theo tháng 11,99 USD 19,99 USD 19,99 USD
Giá theo năm 119,88 USD 239,88 USD 203,88 USD

Business (các gói dành cho doanh nhân/doanh nghiệp lớn nhỏ):

Lựa chọn gói

Professional (3TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói

hoặc

Thử miễn phí 14 ngày

Standard (5TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói

hoặc

Thử miễn phí 30 ngày

Advanced (vô hạn dung lượng)

Mua gói

hoặc

Thử miễn phí 30 ngày

Số lượng người dùng 1 người dùng 3 người dùng trở lên 3 người dùng trở lên
Giá theo tháng 19,99 USD 75 USD 125 USD
Giá theo năm 239,88 USD 750 USD 1200 USD

Điểm chung giữa các gói nâng cấp này là đều có giá khá cao, nhưng đổi lại, chúng ta sẽ có được một số tính năng khá “xịn xò”. Ví dụ như:

 • Có thêm ít nhất 2TB dung lượng lưu trữ, hoặc không giới hạn dung lượng lưu trữ đối với gói Advanced.
 • Bảo mật mã hóa dữ liệu bằng 256-bit AES và SSL/TLS.
 • Tính năng Dropbox Rewind giúp khôi phục lại các file đã xóa trong vòng 30 ngày hoặc 180 ngày tùy theo từng gói nâng cấp.
 • Tính năng Dropbox Password giúp tạo mật khẩu bảo mật dữ liệu tập tin.
 • Tính năng Dropbox Transfer cho phép chuyển tập tin dung lượng 2GB hoặc 100Gb tùy theo từng gói nâng cấp.
 • …. (chi tiết các tính năng khác các bạn đọc có thể xem tại đây).

4.2 Mediafire

Nếu như Dropbox ở trên cung cấp nhiều tùy chọn gói nâng cấp cho người dùng thì Mediafire lại chỉ có thêm 2 tùy chọn nâng cấp khác cho người dùng bao gồm:

Lựa chọn gói

Pro (1TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói theo tháng

hoặc

Mua gói theo năm

Business (100TB dung lượng lưu trữ)

Mua gói theo tháng

hoặc

Mua gói theo quý

Số lượng người dùng 1 người dùng 100 người dùng
Giá theo tháng 5 USD Từ 50 USD đến 2,700 USD (tùy theo dung lượng)
Giá theo năm 45 USD x
Giá theo quý (3 tháng) x Từ 120 USD đến 6,480 USD

Có thể thấy, các gói nâng cấp Business (dành cho các công ty lớn) do Mediafire cung cấp lại được tặng nhiều dung lượng lưu trữ hơn (lên đến 100TB) so với Dropbox. Tuy nhiên, mức giá cho các gói Mediafire Business lại cao hơn và các tính năng không đa dạng như các gói của Dropbox.

Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn? Mediafire vs Dropbox: Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt hơn?

Một số tính năng nổi bật khi chúng ta nâng cấp gói:

 • Cho phép tải nhiều file cùng một lúc.
 • Tạo mật khẩu bảo vệ các file quan trọng.
 • Không cần phải chờ xem quảng cáo mỗi khi chia sẻ hoặc tải file nào đó bất kỳ.
 • Không yêu cầu mã captcha.
 • Tải file lên từ bất kỳ website nào.
 • …. (chi tiết về các tính năng khác các bạn đọc có thể xem tại đây).

Bây giờ, hãy cùng Diều Hâu điểm qua những ưu điểm và nhược điểm của Dropbox và Mediafire qua bảng tổng kết sau:

Dropbox Mediafire
Ưu điểm – Hỗ trợ đa dạng nền tảng hơn.

– Đa dạng các cách thức chia sẻ file, qua đường link hoặc chia sẻ trực tiếp. Có thể chia sẻ file với dung lượng tối đa lên tới 100GB.

– Đồng bộ hóa dữ liệu giữa các nền tảng rất tốt.

– Cho phép liên kết với rất nhiều phần mềm làm việc bên thứ 3.

– Tốc độ xử lý file nhanh hơn.

– Gói Advanced (dành cho doanh nghiệp) được vô hạn về dung lượng lưu trữ.

 

– Thoải mái lưu trữ với 50GB dung lượng miễn phí. Phiên bản dành cho smartphone Android còn được tặng thêm 10GB dung lượng lưu trữ.

– Gói rẻ nhất là Mediafire Pro (dành cho cá nhân dùng) có giá cực ưu đãi chỉ 5 USD/tháng (thanh toán theo tháng).

Nhược điểm – Ít dung lượng lưu trữ miễn phí, chỉ có 2GB (kể cả phiên bản dành cho smartphone). 

– Gói rẻ nhất dành là Dropbox Plus 2TB (dành cho cá nhân) có giá cao 11,99 USD/tháng (thanh toán theo tháng)

– Hỗ trợ nhiều nền tảng nhưng với iOS (tại Việt Nam) thì không.

– Chỉ có thể chia sẻ file qua đường link.

– Đồng bộ hóa dữ liệu kém hơn chút so với Dropbox.

– Không liên kết với phần mềm bên thứ 3 nào.

– Tốc độ xử lý file chậm hơn.

Đối tượng nên sử dụng
– Cần liên kết với nhiều ứng dụng làm việc bên thứ 3.

– Cần đa dạng lựa chọn cho các gói nâng cấp với nhiều mức giá khác nhau.

– Cần tốc độ xử lý file nhanh hơn và muốn chia sẻ file trực tiếp không qua đường link.

– Không ngại bỏ tiền ra để nâng cấp các gói nâng cấp tính năng.

– Đề cao sự bảo mật nâng cao cho dữ liệu của mình.

 

– Không muốn bỏ tiền ra mua gói nâng cấp dung lượng lưu trữ cũng như tính năng.

– Muốn có tùy chọn gói nâng cấp giá rẻ.

– Không quá quan trọng việc chia sẻ file.

– Chỉ cần nhiều dung lượng miễn phí để lưu trữ dữ liệu.

Kết luận

Như vậy, Diều Hâu đã vừa so sánh hai dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng hiện nay là Dropbox và Mediafire. Có thể thấy rằng Dropbox dường như nhỉnh hơn Mediafire về nhiều điểm như tính bảo mật, đồng bộ hóa dữ liệu, nền tảng hỗ trợ và đa dạng lựa chọn các gói nâng cấp. Tuy nhiên, về mặt dung lượng lưu trữ miễn phí hay mức giá nâng cấp các gói, Mediafire lại tốt hơn so với Dropbox. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có được sự lựa chọn cho riêng mình.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments