10 mẹo sử dụng Google Analytics hiệu quả để theo dõi các chiến dịch trên mạng xã hội

Truyền thông trên mạng xã hội là một biện pháp hiệu quả cho phép bạn tương tác với khán giả của mình, nâng cao tính nhận diện thương hiệu, tăng số lượng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng mạng xã hội trên khắp thế giới, lượt tương tác cũng tiếp tục tăng cao. Mặc dù mạng xã hội có thể là một mảnh đất màu mỡ để phát triển, nhưng bạn vẫn cần hiểu cách thức hoạt động của chúng.

Vì vậy, Google Analytics (và một số công cụ khác) đã ra đời để giúp bạn có được những thông tin cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách và mẹo để theo dõi hiệu suất của các chiến dịch trên mạng xã hội nhờ vào công cụ Google Analytic một cách hiệu quả.

1. Tự động theo dõi các trang mạng xã hội với Google Analytics

Điều đầu tiên bạn cần biết khi sử dụng Google Analytics là xác định được những thông tin mà công cụ này có thể và không thể theo dõi và phân tích.

Giả sử ai đó truy cập website của bạn qua Twitter (hoặc Facebook, LinkedIn hay một mạng xã hội khác). Khi ai đó nhìn thấy một Tweet có chứa liên kết đến website của bạn, họ sẽ nhấp vào đường link đó và được dẫn đến website. Vì Twitter là một website liên kết đến website của bạn, nên lượt truy cập này sẽ được coi là một giới thiệu theo mặc định.

Mỗi lần nhấp qua website của bạn đều có một source (nguồn) và một medium ( phương tiện) được liên kết với nó. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu dùng Google Analytics, thì source đề cập đến nơi nội dung được nhìn thấy và medium đề cập đến cách nội dung được truyền đạt. Đối với Twitter, bạn sẽ có một nguồn twitter․com hoặc t․co (là công cụ rút ngắn URL của riêng Twitter) và vì đây là một liên kết đến từ một website khác, nên phương tiện này sẽ được xem như một giới thiệu.

mẹo sử dụng google analytics

Nếu bạn truy cập tài khoản Google Analytics của mình, bạn sẽ tìm thấy báo cáo Source / Medium (Nguồn / Phương tiện) trong phần Acquisition (Chuyển đổi):

google analytics

Hãy nhớ rằng các mạng xã hội bạn sử dụng sẽ tự động hiển thị trong một số báo cáo Acquisition khác nhau. Tại đây, bạn có thể thấy các báo cáo đó được đánh dấu như sau:

google analytics

2. Cách theo dõi hiệu suất của các quảng cáo có trả phí

Nếu bạn chọn các chiến dịch quảng cáo mất phí, bạn cần đảm bảo rằng mình đang theo dõi và đo lường chúng một cách chính xác thông qua việc sử dụng các thẻ (tag) trên mạng xã hội.

Tất cả các liên kết trong quảng cáo trả phí trên mạng xã hội cần được tùy chỉnh để tích hợp các thẻ chiến dịch phù hợp. Các thẻ chiến dịch bao gồm những thông tin sau:

 

 • Tên chiến dịch: cho phép bạn xác định toàn bộ chiến dịch tiếp thị. Ví dụ, đối với quảng cáo trên Facebook, bạn chỉ cần gọi là Facebook Ads hoặc đối với các chiến dịch có liên quan đến các mùa, lễ hội hay thời gian, bạn có thể gọi nó là Chiến dịch mùa xuân hoặc tương tự. Tên chiến dịch sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt nó với các chiến dịch khác trong báo cáo của Google Analytics.
 • Nguồn và phương tiện: cũng giống như nguồn và phương tiện mặc định đã đề cập trước đó. Hãy nhớ rằng nguồn là nơi nội dung chiến dịch được nhìn thấy và phương tiện là cách nội dung được truyền đạt.
 • Nội dung chiến dịch: cụ thể tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy chọn nội dung khác với các quảng cáo bạn đang chạy. Ví dụ: nếu bạn có một quảng cáo có nút Đăng ký ngay bây giờ và một quảng cáo khác có nút Tìm hiểu thêm, bạn có thể sử dụng thẻ nội dung để tách kết quả khỏi từng quảng cáo để tránh bị nhầm lẫn trong báo cáo Google Analytics của mình.

3. Gắn URL cho các quảng cáo một cách tối ưu

Trình tạo URL của Google Analytics cho phép bạn nhập các giá trị bao gồm tên chiến dịch, nguồn, phương tiện và nội dung. Đây là một ví dụ cho một quảng cáo trên Facebook:

Bạn cần nhập URL để mọi người sẽ nhấp vào từ quảng cáo, cùng với các thẻ chiến dịch. Ví dụ:

https://site.com/spring?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=Facebook%20Ads

Khi mọi người nhấp vào liên kết, họ sẽ được đưa đến trang đích, và giá trị cho mỗi thẻ sẽ có sẵn trong báo cáo trên Google Analytic.

Nhấp vào phần báo cáo, bạn sẽ thấy những thông tin sau đây về những người đã nhấp vào trang quảng cáo:

Báo cáo sẽ cung cấp số lượng người dùng đến từ quảng cáo, bao gồm dữ liệu thương mại điện tử, giúp xác định mức độ thành công của quảng cáo trong việc thúc đẩy doanh thu.

>>> Xác định thẻ chiến dịch phù hợp để quảng cáo trên mạng xã hội

Trước hết, hãy xác định Source (nguồn) là tên miền của mạng xã hội và Medium (phương tiện) là mạng xã hội.

Dưới đây là ví dụ về cách một chiến dịch gắn thẻ quảng cáo Twitter:

 • Chiến dịch: Twitter ads
 • Source: twitter․com
 • Medium: social
 • Content: tìm hiểu

Ví dụ về cách gắn thẻ cho một quảng cáo tương tự trên Facebook:

 • Chiến dịch: Facebook ads
 • Source: facebook.com
 • Medium: social
 • Content: tìm hiểu

Hãy lưu ý luôn sử dụng tên miền làm nguồn và social làm phương tiện. Như vậy, Google Analytics sẽ biết rằng các nhấp chuột thực sự đến từ đâu. Điều đó cũng có nghĩa là khi theo dõi mạng xã hội với Google Analytics, bạn vẫn có thể theo dõi người dùng và các phần còn lại trong quảng cáo của mình tại Campaigns report. Ngoài ra, những người dùng và thông tin tương tự cũng sẽ có sẵn trong báo cáo Social report và Source/Medium report.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng thẻ chiến dịch với nguồn fb và phương tiện paid (có trả phí) bạn sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu nào trong Social report.

4. So sánh các chiến dịch truyền thông Paid (có trả phí) và Organic (tự nhiên)

Dưới đây là một ví dụ trong đó Facebook cung cấp cách thức hoạt động của 2 loại chiến dịch này.

Báo cáo bao gồm cả lưu lượng truy cập tự nhiên và có trả phí.

google analytics

Chúng ta có thể thấy facebook․com/referral chứa các lưu lượng truy cập tự nhiên. Trong khi đó, facebook․com/social có nguồn truy cập đền từ URL được gắn thẻ trong các quảng cáo mất phí. Hai hình thức này đều mang lại những lợi ích khác nhau.

Tiếp theo là Social Report của Google Analytics, báo cáo này sẽ hiển thị cho chúng ta tổng số lưu trượng truy cập đến từ hai hình thức trả phí và tự nhiên.

google analytics

Bạn cũng có thể xem chi tiết báo cáo phân chia lưu lượng truy cập trả phí và tự nhiên trong mục Acquisition reports.

5. Sử dụng các Social Report (Báo cáo xã hội) trong Google Analytics

Google Analytics bao gồm một tập hợp các báo cáo chuyên dụng cho các nền tảng mạng xã hội khác nhau giúp người dùng hiểu được hiệu suất làm việc của các mạng xã hội dễ dàng hơn.

Dưới đây là một Social Report tổng quan:

google analytics

google analytics

Báo cáo tổng quan cung cấp cho bạn bản tóm tắt về hiệu suất của lưu lượng truy cập các mạng xã hội.

Dưới đây là những dữ liệu quan trọng cho toàn bộ website của bạn (bao gồm cả lưu lượng truy cập từ mạng xã hội và cả lưu lượng truy cập không đến từ mạng xã hội). Bạn có thể nhanh chóng so sánh hiệu suất của mạng xã hội với tổng lưu lượng truy cập.

google analytics

a) Network Referrals

Báo cáo Network Referrals giúp xóa tên miền của các mạng xã hội. Thay vì t.co và twitter․com, bạn có Twitter và thay vì có facebook․com và m․facebook․com, bạn có Facebook. Điều này cho phép bạn dễ dàng báo cáo về tất cả lưu lượng truy cập mạng xã hội của mình trong Google Analytics.

b) Landing Page

Báo cáo Landing Page hiển thị cho bạn các URL được truy cập khi họ nhấp vào từ các liên kết trên mạng xã hội.

Sau đó, khi nhấp vào URL được chia sẻ trong báo cáo nó sẽ hiển thị cho bạn bảng phân tích các thông tin chi tiết theo từng mạng xã hội.

c) Conversion

Báo cáo Conversion cho bạn biết tổng số chuyển đổi và giá trị của chúng. Báo cáo này sử dụng last click attribution, có nghĩa là các chuyển đổi sẽ chỉ được tính nếu ai đó chuyển đổi sau khi truy cập từ mạng xã hội. Nếu ai đó truy cập từ mạng xã hội và sau đó đến từ một nguồn khác, chẳng hạn như email trước khi chuyển đổi, họ sẽ không được tính trong báo cáo này.

Nếu bạn muốn biết toàn bộ thay đổi của mạng xã hội, bạn nên sử dụng báo cáo Social Overview và tìm kiếm Contributed Social Conversions hoặc sử dụng báo cáo Multi-Channel Funnels.

d) Plugins

google analytics

Báo cáo Plugin hiển thị cho bạn hoạt động xã hội tại nơi mà bạn đã theo dõi mạng xã hội bằng Google Analytics.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần điều chỉnh việc triển khai của mình để thu thập dữ liệu cho báo cáo, nhưng sau khi thiết lập và chạy chiến dịch, bạn sẽ có thể báo cáo về những người tương tác với nội dung chia sẻ trên mạng xã hội của mình. Ví dụ: nếu bạn có nút Like trên Facebook, bạn có thể theo dõi số lượt like.

e) Users Flow

google analytics

Cuối cùng, báo cáo Users Flow cho phép bạn hiểu các đường link điều hướng mà người dùng mạng xã hội của bạn đang sử dụng sau khi họ truy cập vào website của bạn.

Báo cáo được trình bày trực quan cho thấy rằng có nhiều người đang truy cập đến website của bạn bằng một đường link cụ thể.

6. Diễn giải dữ liệu mạng xã hội trong Google Analytics

Khi phân tích, diễn giải các báo cáo của Google Analytics, mọi người nên nhớ rằng tất cả thông tin đều được thu thập trên website của bạn.

Hãy xem xét các mục tiêu bạn đã đặt ra cho nội dung và chiến dịch quảng cáo bạn đang thực hiện trên mạng xã hội. Bạn cần áp dụng ngữ cảnh khi diễn giải và phân tích kết quả các tiêu chí như sự tương tác của khán giả, số lượng khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng,…

Một số metric and dimentions bạn có thể cân nhắc sử dụng bao gồm:

 • Session (Phiên) để biết lượng truy cập đến website của bạn là đến từ mạng xã hội nào là nhiều nhất.
 • Shared URL sẽ hiển thị các landing page mà người dùng truy cập từ các bài đăng trên mạng xã hội. Việc hiểu xem các trang hoặc loại nội dung cụ thể có phổ biến hơn hay không có thể giúp cung cấp thông tin về nội dung cho chiến lược của bạn.
 • Conversions và Conversion Value là những chỉ số hữu ích nếu bạn đang nhắm đến các mạng xã hội để thúc đẩy hành động của khách hàng trên website của mình.

7. Cách theo dõi các tiện ích được nhúng trên website

Khi sử dụng Google Analytics, báo cáo Social Report sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về lưu lượng truy cập mạng xã hội đến từ đâu, từ đó xác định các nền tảng chính để gửi lưu lượng truy cập đến website chính thức. Báo cáo này cũng cho phép xem các trang mà người dùng truy cập cũng như nơi họ truy cập trên website.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi các hành động outbound. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi hành động của người dùng đối với một nội dung bạn chia sẻ như Like, Comment.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đó là việc giám sát các tiện ích chia sẻ không diễn ra tự động. Bạn sẽ cần điều chỉnh việc triển khai để Google Analytics có thể thu thập dữ liệu này cho các báo cáo của bạn.

google analytics

AddToAny là một giải pháp cho bạn trong các trường hợp này, cho phép bạn dễ dàng thêm các tùy chọn chia sẻ vào website của mình. Bạn sẽ có dữ liệu chia sẻlên mạng xã hội trên website của mình ngay lập tức và nó cũng tích hợp với Google Analytics.

AddToAny tự động gửi dữ liệu đến Google Analytics nếu bạn có mã theo dõi được nhúng trực tiếp trên website của mình, áp dụng cho phiên bản hiện tại của Google Analytics với mã theo dõi (gtag.js).

Sau đó, bạn sẽ có thể thấy mọi người chia sẻ nội dung của bạn trên Twitter, LinkedIn, Pinterest và tất cả các mạng xã hội khác bằng AddToAny.

8. Theo dõi dark social

Mặc dù lưu lượng truy cập mạng xã hội của người dùng được đề cập trong báo cáo của Google Analytics, tuy nhiên vẫn có lưu lượng truy cập không thể theo dõi được, thông tin này được gọi là dark social.

Cụ thể, khi bạn chia sẻ một liên kết đến website của bạn trên Twitter, ai đó nhấp vào liên kết đó và sao chép URL của trang. Sau đó, họ gửi liên kết đó qua email cho một người, người đó nhấp vào đường link và đến website của bạn. Mạng xã hội đã đóng một vai trò là cầu nối đưa cả hai người này đến website của bạn, nhưng chỉ người đầu tiên được tính là đến từ Twitter. Người thứ hai được coi là truy cập trực tiếp mà không có bất kỳ thông tin nào về cách liên kết được chia sẻ. Hình thức này được gọi là dark social.

Vậy làm thế nào để đo lường dark social?

Giải pháp đề xuất là sử dụng một công cụ như AddThis giúp bạn biết được số lượng người sao chép URL từ website và chia sẻ chúng. Để định cấu hình AddThis, bạn sẽ cần điều chỉnh mã của chúng để thấy số lượt chia sẻ nội dung của mình. Hãy tham khảo báo cáo của AddThis dưới đây:

google analytics

Cách thức hoạt động là AddThis sẽ thêm thông tin bổ sung vào cuối URL khi mọi người truy cập website của bạn. Những thông tin này (hashtag) có nghĩa là khi ai đó sao chép link URL và chia sẻ, bạn sẽ nhận được báo cáo.

Để kích hoạt tính năng này, bạn cần thêm định dạng sau:

var addthis_config = {
data_track_addressbar: true
}

9. Tầm quan trọng của việc sử dụng phân tích dữ liệu có sẵn từ các mạng xã hội

Google Analytics không thể theo dõi mọi thứ và các mạng xã hội cũng sẽ không bao giờ cho phép người dùng thêm mã theo dõi, vì vậy sẽ rất khó để đo lường các hành động diễn ra bên trong mạng xã hội bằng Google Analytics. Tuy nhiên, mỗi mạng xã hội đều có mục phân tích trang, vì vậy hãy kết hợp cả hai để đo lường hiệu quả chiến dịch của bạn một cách chính xác nhất.

Ví dụ, khi bạn muốn đo hiệu suất của nội dung đăng tải trên mạng xã hội. Không phải lúc nào cũng có ngân sách để chạy quảng cáo trả phí. Thay vào đó, bạn có thể hướng tới việc tăng tương tác với khán giả của mình. Bằng cách sử dụng phân tích có sẵn của mỗi nền tảng, bạn sẽ xác định được nội dung nào hấp dẫn và hiệu quả.

Cụ thể trên Twitter, khi bạn đăng nội dung, một số người sẽ nhấp qua website, nhưng bạn cũng cần xác định hiệu suất của bài đăng ngay cả khi mọi người click.

Bạn có thể thấy một bài đăng dưới đây có 61 lượt thích, 17 lượt retweet và 1 bình luận.

google analytics

Bạn có thể xác định được ngay hiệu suất của bài đăng thông qua lượt tương tác của người dùng, từ đó biết được loại nội dung nào nên phát triển.

Điều này cũng tương tự với các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitter hay LinkedIn. Bạn cần xác định phần nội dung nào đang tạo ra nhiều tương tác nhất. Điều này sẽ giúp bổ sung báo cáo của Google Analytics bằng phân tích dữ liệu gốc để có thêm thông tin chi tiết về hiệu suất của chiến dịch.

Dưới đây là các mẹo sử dụng phân tích dữ liệu gốc trên mỗi trang mạng xã hội:

 • Bạn có thể sử dụng phân tích dữ liệu gốc để hiểu rõ hơn về nội dung không phải trả tiền nhưng vẫn hấp dẫn nhất người dùng trong từng mạng xã hội khác nhau.
 • Sử dụng phân tích dữ liệu gốc nếu bạn đang quảng cáo một bài đăng trên Twitter, Facebook hoặc các mạng khác để tăng số lượt thích
 • Sử dụng phân tích dữ liệu gốc để xem xét hiệu suất dựa trên chi phí quảng cáo của bạn.
 • Sử dụng phân tích dữ liệu gốc để có thông tin chi tiết về hiệu suất nhấp chuột.

Kết luận

Google Analytics cung cấp một số thông tin tuyệt vời về các nền tảng xã hội trong việc gửi lưu lượng truy cập đến website của bạn. Sau đó, bạn có thể mở rộng dữ liệu đang được thu thập bằng cách sử dụng các URL được gắn thẻ chiến dịch và đo lường cách mọi người tương tác với các tiện ích trên website của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nhận thấy được những hạn chế của Google Analytics và bổ sung bằng cách sử dụng dữ liệu trực tiếp từ các mạng xã hội. Hãy nhớ rằng điều này rất quan trọng để phân tích hiệu suất nội dung của bạn trong chính các mạng xã hội đó.

Xem thêm: Sử Dụng Google Analytics Cải Thiện Website Của Bạn?

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments