5 cách ngăn chặn keylogger trong Windows (P2)

Nếu như ở bài viết trước, chúng ta đã có cái nhìn khá đầy đủ về keylogger, hiểu về sự nguy hiểm của nó đối với hệ thống máy tính, thì trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp đơn giản giúp ngăn chặn và bảo vệ hệ thống Windows của bạn khỏi keylogger nhé.

1. Sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói

Phương pháp đầu tiên bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của keylogger chính là sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói thay cho việc nhập thông tin đăng nhập hay tìm kiếm nội dung trên internet bằng cách gõ phím. Khi sử dụng phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản, người dùng hoàn toàn không thực hiện thao tác gõ phím. Nhờ vậy, keylogger sẽ không thể ghi lại bất cứ nội dung nào.

2. Sử dụng tường lửa

Tường lửa là hệ thống bảo mật được cài đặt mặc định trên máy tính Windows, thực hiện giám sát lưu lượng truy cập internet đến và đi. Do đó, nếu keylogger gửi dữ liệu thông qua internet thì tường lửa sẽ ngay lập tức đưa ra cảnh báo tới người dùng, đồng thời ngăn chặn bất kỳ biểu mẫu keylogger nào cố gắng gửi thông tin bạn nhập đến một máy tính khác.

Để kích hoạt tường lửa, thực hiện các bước sau:

 • Kích chọn nút Start -> truy cập vào menu Setting -> Update and Security -> Windows Security -> Firewall and network protection

 • Chọn cấu hình mạng muốn kết nối với tường lửa

 • Trong Windows Defender Firewall -> Bật chế độ tường lửa

3. Sử dụng bàn phím ảo để nhập biểu mẫu và mật khẩu

Nếu bạn nhận được bất kỳ yêu cầu nào phải điền vào các biểu mẫu hay mật khẩu, thay vì nhập thông tin vào từ bàn phím vật lý, bạn nên sử dụng bàn phím ảo được tích hợp sẵn trên Windows. Theo nguyên tắc hoạt động thì keylogger chỉ ghi lại được các lần gõ phím. Nói cách khác, chúng không thể theo dõi được chuyển động cũng như thao tác nhấp chuột ở trên bàn phím ảo. Vì vậy, mỗi khi bắt buộc phải nhập thông tin nhạy cảm, hãy chuyển sang chế độ bàn phím ảo.

Truy cập bàn phím ảo trên Windows bằng cách: Kích vào Start Menu -> nhập từ khóa “osk” vào thanh tìm kiếm -> chọn On-Screen Keyboard

4. Cập nhật phiên bản mới nhất của hệ thống

Chủ động về bảo mật hệ thống sẽ làm giảm tối đa rủi ro bị đánh cắp dữ liệu. Một trong những phần quan trọng nhất của việc chủ động phòng thủ chính là giữ cho hệ thống máy tính luôn được cập nhật. Trong đó bao gồm cả hệ điều hành, các ứng dụng đã cài đặt và chương trình chạy trên máy tính.

Giống như bất kỳ loại phần mềm độc hại nào khác, keylogger có thể được đưa vào máy tính của bạn thông qua các lỗ hổng phần mềm. Một khi các lỗ hổng này không được cập nhật và sửa chữa kịp thời, chúng sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu tấn công và khai thác thông tin mà người dùng không hề hay biết.

Các nhà phát triển liên tục phát hành các bản vá mới để xử lý các lỗ hổng bảo mật quan trọng. Chính vì vậy, việc cập nhật phần mềm và ứng dụng là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo các lỗ hổng bên trong phần mềm được phát hiện thường xuyên và tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

5. Sử dụng các phần mềm chống keylogger

5.1. SpyShelter

SpyShelter là phần mềm Anti-Keylogger nhanh và mạnh mẽ, giúp bảo vệ PC theo thời gian thực khỏi các keylogger, trình theo dõi màn hình, webcam và thậm chí cả phần mềm độc hại… Mặt khác, SpyShelter cũng bảo vệ người dùng khỏi sự cố mất dữ liệu cá nhân như: Mật khẩu, tin nhắn trò chuyện, thông tin thẻ tín dụng,… Phần mềm SpyShelter sẽ liên tục giám sát và bảo vệ các thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính cũng như mã hóa tất cả các lần gõ phím của người dùng.

Khi bạn tải xuống và hoàn tất quá trình cài đặt, chương trình sẽ hoạt động mọi lúc và đảm bảo rằng máy tính luôn được bảo vệ khỏi tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn. Hiện tại, người dùng có thể tải xuống phiên bản SpyShelter miễn phí tại trang chủ của SpyShelter.

5.1.1. Ưu điểm
 • Giao diện người dùng đơn giản, dễ thao tác
 • Dung lượng nhẹ, chiếm ít tài nguyên hệ thống
 • Tính năng mã hóa tổ hợp phím, ngăn chặn keylogger hiệu quả
5.1.2. Nhược điểm
 • Hiển thị nhiều thông báo gây phiền nhiễu cho người mới bắt đầu

5.2. Zemana AntiLogger

Zemana AntiLogger là phần mềm Anti-Keylogger miễn phí dành cho Windows. Nó giúp người dùng giữ an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân. Chương trình chủ yếu được thiết kế để theo dõi PC và ngăn chặn nỗ lực đánh cắp thông tin cá nhân trên máy tính cá nhân của người dùng.

Phần mềm sẽ kịp thời đưa ra cảnh báo khi phát hiện có chương trình đang cố gắng ghi lại các lần gõ phím, tìm kiếm vị trí ổ cứng hoặc thay đổi bất kỳ thiết lập nào trong hệ thống Windows của bạn.

5.2.1. Ưu điểm
 • Miễn phí, dễ sử dụng
 • Hệ thống bảo mật IntelliGuard dựa trên nền tảng đám mây, có quyền truy cập vào hơn 50 cơ sở dữ liệu chứa thông tin về các keylogger được cập nhật mới nhất
 • Chủ động tìm kiếm hoạt động đáng ngờ, tìm ra phần mềm độc hại tinh vi, tự cập nhật và ngăn chặn các hành vi giả mạo
 • Tương thích với hầu hết các phần mềm bảo mật thông dụng, kết hợp với các phần mềm chống virus và tường lửa tạo thành hệ thống bảo mật vững chắc
5.2.2. Nhược điểm
 • Tốc độ quét chậm, phần mềm yêu cầu kết nối mạng để hoạt động
 • Ảnh hưởng đến tiến trình hoạt động của các ứng dụng khác trên hệ thống do tốn nhiều dữ liệu khi khởi chạy chương trình

5.3. Ghostpress

Ghostpress là phần mềm chống keylogger miễn phí, dễ sử dụng dành cho Windows với các tính năng phát hiện keylogger và ngăn chặn các chương trình độc hại ghi lại thao tác trên bàn phím của người dùng. Sau khi thực hiện download Ghostpress về máy tính, bạn có thể an tâm phần nào khi nguy cơ keylogger tấn công vào hệ thống đã được giảm thiểu rất nhiều.

5.3.1. Ưu điểm
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Cài đặt nhanh chóng, người dùng không cần trải qua các bước đăng ký hay cấu hình phức tạp
 • Không khai thác thông tin cá nhân của người dùng
 • Tự động kích hoạt các mô-đun bảo mật khi khởi chạy chương trình
5.3.2. Nhược điểm
 • Người dùng sẽ không thể chèn một số ký hiệu như: Dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, dấu cộng hoặc các ký tự yêu cầu phải giữ phím Shift khác khi Ghostpress đang hoạt động

Các phương pháp kể trên sẽ giúp bạn ngăn chặn sự tấn công của keylogger trong hệ thống Windows. Mặc dù, những cách này không thể bảo vệ 100% nhưng bằng việc chủ động ngăn chặn, bạn sẽ tránh được những thiệt hại không mong muốn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments