Cách Chọn Nhà Cung Cấp VPS Lưu Trữ Đáng Tin Cậy?

Khi bạn khởi động một trang web mới, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Một trong những lựa chọn khó khăn đó là làm sao để tìm được nhà cung cấp vps phù hợp cho trang web của bạn. Phần lớn những người mới bắt đầu có ngân sách eo hẹp nên họ không có nhiều sự lựa chọn. Shared hosting là lý tưởng cho một trang web mới. Tuy nhiên rủi ro của việc sử dụng shared host là kể cả một website nhỏ cũng sẽ sớm vượt quá giới hạn của nó. Tương tự, shared host sẽ không hoạt động tốt khi sử dụng cho một cửa hàng thương mại điện tử(ecommerce) bởi vì đây là những trang web nặng và yêu cầu cấu hình máy chủ cao, . Trong những trường hợp như vậy, VPS (virtual private server) có thể là một giải pháp tốt bởi nó cung cấp bảo mật tốt hơn kèm theo các tính năng và lợi thếcho mức giá cao hơn.

VPS là gì?

vps-hosting-anatomy
vps-hosting-anatomy

Ở máy chủ VPS, mỗi trang web được lưu trữ trên một máy ảo có cấu hình tốt. Một máy vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo với thiết lập riêng biệt với khả năng làm việc độc lập. Vì vậy tuy những trang web khác có thể được lưu trữ trên cùng một hệ thống máy chủ vật lý, các trang web được đặt trên các máy chủ ảo khác nhau sẽ không ảnh hường gì đến nhau. Bạn có thể sử dụng 100% tài nguyên của VPS bạn đã thuê và biết chắc giới hạn của mình nằm ở đâu trong khi trên shared host bạn sẽ phải dùng chung với rất nhiều người khác nên rất khó để xác định giới hạn thực sự của bạn.

Giống như việc mỗi website của bạn sẽ được đặt trên một phòng riêng với đầy đủ các tài nguyên cần thiết. Bạn có được toàn quyền truy cập root access giống như trên dedicated server. Tuy nhiên, thay vì nắm quyền điều khiển cả một máy chủ vật lí bạn sẽ chỉ được giới hạn trong máy chủ ảo của minh, chia sẻ CPU, RAM và băng tần (baseband) với các máy chủ ảo khác. Máy chủ VPS mang cho bạn toàn quyền kiểm soát máy chủ của bạn với hầu hết các lợi ích của một máy chủ chuyên dụng giá đắt. Bằng cách này, bạn có thể có máy chủ chuyên dụng ảo cho nhiều trang web với giá rẻ hơn một dedicated server và có hiệu suất cao hơn một shared host.

Sự khác nhau giữa shared hosting và dedicated hosting

Shared hosting

Shared hosting giống với việc bạn sống trong một chung cư nơi bạn không thể ngăn những người khác trong cùng tòa nhà sử dụng những tiện nghi chung như thang máy, bể bơi, trung tâm thể hình, …Bạn sử dụng tất cả những tiện nghi đó cùng họ và khi một người nào đó sử dụng quá nhiều, những người khác sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong shared hosting, mỗi trang web được lưu trữ trên một máy chủ giống nhau và những tài nguyên như CPU, RAM và ổ cứng sẽ được chia sẻ. Nếu một trang web nhận một lượng truy cập quá lớn, hiệu suất của những người khác sẽ bị ảnh hưởng.

Dedicated hosting

Dedicated hosting giống như việc bạn có một căn hộ riêng, độc lập và không cần chia sẻ với ai cả.

Bạn có thể sử dụng toàn bộ máy chủ tùy ý sử dụng và không một người dùng nào khác có thể chia sẻ tài nguyên của bạn. Tuy nhiên, điều này tốn kém nhất trong ba hình thức lưu trữ và bạn chỉ nên sử dụng nó nếu tài nguyên của bạn có nhu cầu sử dụng quá lớn so với tài nguyên mà VPS cung cấp.

VPS hosting

VPS hosting rơi vào khoảng giữa shared và dedicated hosting. Nó là sự kết hợp lợi thế của cả hai -tiết kiệm chi phí như shared hosting và sự độc lập của dedicated hosting. Một VPS rẻ hơn nhiều so với dedicated hosting và cho phép bạn sử dụng nhiều tài nguyên hơn so với shared hosting.

Không giống như shared hosting, các tài nguyên của bạn không được chia sẻ và trang web của bạn không bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác. Khi mỗi máy chủ ảo tồn tại trong một môi trường độc lập, trang web của bạn độc lập với những trang web lưu trữ khác trên cùng một máy vật lý. Vì vậy, bạn sẽ được hưởng các tính năng của dedicated hosting ở mức giá rẻ hơn.

Khi nào bạn nên chuyển lên sử dụng VPS?

Với lượng traffic thấp, việc sử dụng  shared hosting với chi phí thấp là hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên khi lượng traffic tăng lên thì các shared host sẽ không còn ổn định nữa vì lúc này website của bạn đang đòi hỏi tài nguyên vượt quá giới hạn của shared host. Khi trang web wordpress của bạn đã sử dụng vượt quá công suất tối đa của shared hosting đó là thời gian thích hợp để chuyển sang sử dụng VPS. Khi bị quá tải website của bạn sẽ thường xuyên bị down (người dùng không kết nối được) thường xuyên. Nếu điều này xảy ra thường thì có nghĩa là shared host của bạn không còn kham nổi website này nữa. Lúc này, tốt nhất là bạn nên nâng cấp .

Đôi khi bạn sẽ nhận được thông báo từ nhà cung cấp với nội dung rằng trang web của bạn đã sử dụng hết tài nguyên cho phép trong một tháng. Nếu xảy ra trường hợp này, đừng chậm trễ mà hãy chuyển sang sử dụng VPS ngay. Đôi khi ở shared hosting, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề tương tự khi các website khác trên cùng máy chủ có lượng truy cập lớn.

Nếu bạn đang lưu trữ nhiều ảnh, videos trên trang web của bạn, bạn sẽ cần một VPS để phân phối khả năng hoạt động cho website. Tóm lại, trang web sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn chuyển sang sử dụng VPS đặc biệt là khi trang web của bạn có nhiều lượt truy cập.

 vps tin cậy
vps tin cậy

Cách chọn một VPS tốt: Những yếu tố cần lưu ý

Khi bạn đã quyết định lựa chọn VPS hosting, bạn nên xem xét kĩ càng các yếu tố để tìm nhà cung cấp VPS hosting phù hợp nhất cho trang web của bạn. Không giống như shared host, VPS hosting đòi hỏi phải lưu ý đến nhiều yếu tố hơn để thật sự hữu ích cho mục đích sử dụng của bạn.

Dưới đây là một số yếu tố chính bạn cần phải quan tâm đến:

#1 Quản lý hay không quản lý

Ở shared hosting, bạn không nhận được toàn quyền truy cập vào máy chủ, do đó các vấn đề của việc quản lý máy chủ không được hiển thị. Tuy nhiên, khi sử dụng VPS hosting, toàn bộ máy chủ ảo thì được bàn giao đến bạn. Vì vậy, cần phải có ai đó quản lý và theo dõi hiệu suất của VPS đó. Nếu điều này được thực hiện bởi nhà cung vấp VPS của bạn, điều đó được gọi là managed VPS, ngược lại ở những nơi VPS không quản lý bạn cần phải có trách nhiệm giám sát tất cả máy chủ.

Unmanaged hosting đòi hỏi bạn phải giám sát hiệu suất và giữ cho máy chủ hoạt động tốt. Nếu phần mềm máy chủ của bạn thường bị ngưng hoặc một số vấn đề quản lý bảo mật, bạn là người duy nhất sửa chữa VPS. Như vậy, nếu bạn là một người đam mê thực sự, bạn biết rõ cách quản lý máy chủ và đã quen thuộc với công việc quản trị và bảo hành máy chủ thì bạn là một ứng viên tốt cho Unmanaged hosting. Mặt khác, bạn cần trả nhiều hơn để sử dụng managed hosting.

Ngoài ra, có nhiều lựa chọn cho Managed VPS được đưa ra bởi cùng một nhà cung cấp. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ điều này khi so sánh với các kế hoạch VPS khác hoặc các nhà cung cấp trước khi lựa chọn một VPS phù hợp.

#2 Windows hay Linux

Một điều nữa bạn cần lưu ý là chọn OS hay hệ điều hành máy chủ của bạn. Windows hay Linux là hai OS phổ biến nhất của nhà cung cấp đưa ra. Linux là một phần mềm mã nguồn mở và do đó giá tiền rẻ hơn Windows. Linux lưu trữ đơn giản cũng như thân thiện hơn với người dùng và hỗ trợ một phạm vi lớn hơn của ứng dụng. Điều đó cho thấy nó là một sự lựa chọn tốt (có lẽ tốt hơn) trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một vài ứng dụng không hỗ trợ bởi Linux hoặc hỗ trợ tốt hơn bởi Windows. Vì vậy, nếu bạn có ý định cài đặt hoặc sử dụng bất kỳ, ví dụ: ASP, ASP.NET, … bạn nên chọn sử dụng cùng Windows dựa trên VPS.

#3 Cấu hình máy chủ

Cấu hình của máy chủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ và hiệu suất trang web của bạn. Công suất xử lí bạn sẽ nhận được, bao nhiêu RAM bạn sẽ được phân định và kích thước ổ đĩa bạn sẽ được chia sẽ, tất cả các vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về chất lượng của máy vật lý VPS của bạn được tạo nên. Nó nên được tạo ra bởi các nhãn hàng uy tín hoặc công suất cao, nếu là nền tảng yếu bạn không thể mong đợi một cấu trúc mạnh mẽ.

#4 Tài nguyên dự phòng và khả năng mở rộng

Tài nguyên dự phòng ở đây là việc bạn có dư tài nguyên để backup tại cơ sở dữ liệu đồng thời có các phương tiện duy trì máy chủ và khôi phục dữ liệu khi cần. Ở các trung tâm dữ liệu luôn có máy phát điện và UPS phòng trường hợp mất điện có thể làm gián đoạn server ngoài ra luôn có máy chủ và hệ thống IPS dự phòng để chẳng may có vấn đề gì xảy ra server vẫn có thể hoạt động và website của các khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng. Khả năng mở rộng mặt khác cho biết khả năng đối phó với các trường hợp như lượng traffic lớn bất thường trên máy chủ, hệ thống bị quá tải do quá nhiều tài nguyên bị sử dụng thì khả năng mở rộng ở đây là khả năng server sử dụng tài nguyên dự phòng để ứng phó với các trường hợp bất thường . Hai điều trên là tất yếu và cần thiết để có thể đảm bảo được sự ổn định của dịch vụ cho khách hàng sử dụng

#5 Sự phân chia băng thông hàng tháng

Phần lớn nhà cung cấp VPS hosting sẽ có một giới hạn băng thông trên máy chủ của bạn và có thể tính thêm tiền nếu như bạn sử dụng nhiều băng thông hơn. Khi bạn chọn VPS hosting hãy chắc chắn rằng bạn không phải trả quá nhiều tiền cho băng thông của bạn.

#6 Hỗ trợ khách hàng

Dù VPS hosting mạnh mẽ và ổn định đến thế nào đi chăng nữa, đôi khi vẫn có thể xảy ra những vấn đề phát sinh. Trong tình trạng này, bạn cần một đội ngũ hỗ trợ để giải quyết những vấn đề đó. Nếu nhà cung cấp không đủ khả năng để cung cấp hỗ trợ khách hàng24/7, đơn giản là họ không xứng với số tiền mà bạn đã trả trước đó. Nếu bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng với trang web của bạn và vấn đề không được khắc phục trong thời gian dài, bạn có thể bị mất những khách hàng tiềm năng tùy vào loại trang web của bạn (ví dụ như trang web bán hàng của bạn không thể vào được trong một thời gian và bạn sẽ bị mất khách). Chính vì thế, bạn nên thử xem đội đội ngũ hỗ trợ khách hàng có nhiệt tình không trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp.

#7 Giá cả

Kiểm tra giá cả của các nhà cung cấp khác nhau rất quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn của bạn. Chi phí hầu như luôn là nhân tố số 1 cho việc chọn hosting. Thường thì các managed server và các server sử dụng nhiều tài nguyên hơn sẽ đắt hơn . Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn hãy chọn cho mình một plan hợp lí khi cần VPS hosting.

Lời kết:

VPS hosting trở nên hết sức cần thiết khi website của bạn phát triển mạnh. Bạn bắt buộc phải cẩn thận trong việc chọn hosting phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất nhiên là bạn không thể làm việc này mà không hiểu rõ về website của bạn (cần bao nhiêu tài nguyên). Vậy nên hãy bắt đầu thử tính xem bạn sẽ cần bao nhiêu tài nguyên ( RAM, ổ cứng, dung lượng lưu trữ, băng thông v.v…) để cho website của bạn hoạt động. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn nhà cung cấp VPS tin cậy cho dự án của bạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments