Những Điều Bạn Nên Biết Về Hosting Không Giới Hạn

Nhìn chung, thuật ngữ “hosting không giới hạn” dùng để chỉ khi web hosting đưa ra lời chào mời cung cấp về lưu trữ không giới hạn, truyền dữ liệu cũng như số lượng tên miền. Nhưng không có thứ gì là không giới hạn trên đời này phải không? Bằng cách này, nhà cung cấp hosting không giới hạn hạn thực ra đang cung cấp sự tự do, như nhiều website đưa ra cho bạn với một cái giá hợp lý (thường là dưới 10$ một tháng) thậm chí còn có một số nhà cung cấp hosting miễn phí cho người mới bắt đầu

OK, tôi biết mà. Điều này mới nghe thì có vẻ tuyệt vời. Nhưng đợi đã, đừng nhanh thế chứ. Đừng loại bỏ hosting ti mỉ, đắt đỏ ra khỏi danh sách việc cần làm của bạn vội.

Có thể có dung lượng đĩa vô hạn và băng thông vô hạn không?

Chúng tôi sẽ đào sâu nghiên cứu những chi tiết trên tiêu đề.

Là một người tiêu dùng thông thái, bạn nên nhận ra rằng các công ty hosting trên thế giới có thuật ngữ riêng của mình. Tôi biết “không giới hạn” nghe như thể nó không có kết thúc hay không bị giới hạn trong Tiếng Việt, nhưng nó không đúng trong hosting không giới hạn.

Thực tế, hosting không giới hạn là luôn luôn bị giới hạn.

Hãy thức tỉnh đi!

Tôi đã quá mệt mỏi với việc nhận được những email từ người đọc về việc họ muốn lưu trữ hết 500GB bộ sưu tập phim ảnh của họ trên web host. Dù có được đi chăng nữa thì đây là 10 lý do tại sao bạn không nên tự host video của chính mình.

Hãy nghĩ môt cách logic. Không có gì là vô hạn trên thế giới này. Nghĩ về giới hạn ở trong thế giới vật lý – đơn giản là không có chất bán dẫn vô hạn để làm RAM vô hạn và CPU; việc đưa ra băng thông vô hạn cũng là không thể khi chúng ta chỉ có những cáp truyền dữ liệu giới hạn trên thế giới này; bên cạnh đó, cũng không thể thuê được sức mạnh của vô hạn người để duy trì server và hệ thống mạng.

Vô hạn chẳng là gì, nhưng là một cụm thuật ngữ công nghiệp tưởng tượng thì nó được cả tá chuyên gia về web tin tưởng.

Các công ty hosting cũng muốn có phần của mình.

Trên tất cả, đừng quên rằng các công ty web hosting kinh doanh để kiếm tiền. Bạn thực sự nghĩ rằng họ sẽ cung cáp nguồn tài nguyên máy tính không giới hạn? (giả sử điều này là có thể?) chỉ với giá 3,95$ một tháng? Tất nhiên là KHÔNG.

  • Thuật ngữ không giới hạn có thể gây bối rối khi nói về web hosting vì mọi người không biết không giới hạn thực sự là như thế nào trên thế giới này. Nhưng để đạt đến lượng đĩa và băng thông sử dụng nhiều đến mức để được gọi là nhà phân phối vô hạn thì có lẽ đã đến lúc cần chuyển shared hosting sang thứ gì khác quyền lực hơn, như một VPS hay Dedicated Server

Hosting không giới hạn và bữa buffet

Nó giống với buffet, có rất nhiều thứ bạn ăn được. Bạn có thể ăn mọi thứ miễn là bạn không ăn quá nhiều.

Điều này được áp dụng tương tự với dự án hosting không giới hạn – bạn được mời chào để sử dụng tài nguyên lưu trữ không giới hạn, miễn là bạn không ‘lạm dụng’ điều đó. Người sử dụng hosting không giới hạn bị nhiều giới hạn và quy định cấm – ví dụ, BlueHost và A2Hosting sẽ bắt đầu kéo lượng sử dung CPU của bạn khi đạt giới hạn quy định (giới hạn này thực sự là thấp) và Hostagor sẽ hạ xuống ngay khi bạn vượt quá một lượng inode nhất định.

Unlimited Hosting và buffet với mọi thứ bạn có thể ăn

Và đây mới chỉ là hai ví dụ tôi có thể nghĩ đến khi tôi viết bài này. Và tin tôi đi, mỗi một nhà cung cấp hosting không giới hạn đều có quy định và giới hạn server của mình để quản lý người sử dụng. Đó có thể là mã truy vấn CPU, RAM, dữ liệu liên kết MySQL hay thậm chí là dung lượng file FTP tải lên – ngay khi websites của bạn gần đến giới hạn, công ty hosting sẽ giảm tài nguyên của hệ thống cho bạn.

Đó chính là cách hosting không giới hạn hoạt động.

Ưu điểm của web hosting không giới hạn.

“Thế này thật không công bằng! Tôi tưởng là tôi đang đăng ký hosting không giới hạn chứ? Mấy người này chỉ gian trá thôi và tôi sẽ hủy bỏ hosting đang sử dụng.”

Một lần nữa, đừng kết luận quá vội. Trước khi bạn tức điển lên và nói rằng đó là lừa đảo thì có một sự giải thích logic về những cung cấp không giới hạn này.

Lý do vì sao mà những nhà phân phối hosting có thể cung cấp tài nguyên không giới hạn rất đơn giản.

Làm thế nào mà hosting không giới hạn là có thể?

Những công ty hosting lớn thường sở hữu (hầu hết) lượng lưu trữ hosting khó lý giải được (đường băng thông, server máy tính, nhân lực,…) mà không bao giờ vượt quá một website đơn độc. Cùng với đó, hầu hết những website này chỉ cần rất ít nguồn tài nguyên để vận hành chúng mỗi ngày. Có thể thấy được, hầu hết nguồn tài nguyên trong server của họ không được sử dụng, những công ty hosting cung cấp tài nguyên không giới hạn vì thế có khả năng bán lại những hosting lưu trữ không dùng đến (thực tế này được hiểu là bán khống, bán vượt mức)

Bạn có thể tranh cãi rằng các hosting không giới hạn rất độc đáo nhưng nó không chỉ ra rằng công ty hosting là tệ. Lấy Hostgator làm ví dụ, công ty dùng hơn một năm để chuẩn bị (bao gồm việc thuê nhân công mới và đầu tư và hỗ trợ phần cứng) để triển khai hosting không giới hạn. Mặc dù hiện tại họ cung cấp dịch vụ hosting không giới hạn, server của họ vẫn đáng tin cậy và hiệu quả, đương nhiên dịch vụ chăm sóc khách hành của họ không bao giờ kém chất lượng. Xem thêm đánh giá hosting của Hostgator

Brent Oxley bình luận về việc bán vượt mức và hosting không giới hạn

Để bạn tham khảo, đây là chi tiết hơn về cách Hostgator vận hành. Xem điều mà Brent (cựu sáng lập và CEO của Hostgator) nói về không giới hạn:

  • “Tôi đã muốn kêu gọi các gói cước không giới hạn từ lâu rồi. Tuy nhiên, do hạn chế về nhân lực, chúng ta sẽ không thể theo kịp với tốc độ tăng trưởng dự kiến. Một năm sau đó, chúng tôi cuối cùng đã thừa nhân sự và sẵn sàng thay đổi kế hoạch. Cho đến bây giờ, tôi đã làm doanh số bán giảm chậm xuống trên mục đích để dịch vụ hỗ trợ bắt kịp với doanh số bán hàng. Nếu lịch sử lặp lại, đổi tên kế hoạch từ cơ bản không giới hạn thành thực sự “không giới hạn” sẽ làm tăng doanh số bán hàng của chúng tôi lên ít nhất là 30%.
  • “Trong năm qua, chúng tôi đã dành nhiều tiền hơn vào việc tuyển dụng nhân viên là quảng cáo! Chúng tôi đã mất nhiều năm tuyển dụng và đào tạo để có được vị trí hiện tại. Chúng tôi đã bắt đầu từ việc cầu xin nhân viên làm thêm giờ và hỏi những người muốn về nhà. HostGator sẽ luôn luôn có khoảng thời gian được lên lịch nghỉ, nhưng bây giờ, chúng tôi đang đưa hàng tá nhân viên về nhà mỗi ngày”

– Brent Oxley, Brent (cựu sáng lập và CEO của Hostgator) nói về không giới hạn

Bạn có nên chọn một hosting không giới hạn không?

Bạn có nên chọn một hosting không giới hạn không?

Hosting không giới hạn có phải là một lựa chọn tốt? Tôi sẽ nói rằng có thể.

Có thể có, có thể không.

Web hosting là hơn cả băng thông và dung lượng đĩa.

Sự thật là, chất lượng của hosting không giới hạn phụ thuộc và nhiều yếu tố. Và điều cuối cùng mà ta cần phải so sách ngày nay là những đặc điểm cơ bản của hosting như là truyền tải dữ liệu, bộ nhớ ổ cứng, RAM hay CPU…

Ngày nay, hầu hết mọi công ty hosting được chia sẻ là đang đưa ra sự vô hạn là hoàn toàn nhảm nhí với người sử dụng. Chúng ta sẽ nhận được ít hay nhiều hơn hoặc tương đương với cùng một giao dịch: băng thông vô hạn, lưu trữ không giới hạn, cơ sở dữ liệu vô hạn, tên miền không giới hạn,… Làm thế nào để ta lựa chọn một trong hai cái?

Ngày nay, thật khó để phân biệt một nhà cung cấp web hosting tốt với một nhà cung cấp không đạt tiêu chuẩn.

Vậy thì, làm thế nào để bạn chọn một web host không giới hạn mà không kém chất lượng?

làm thế nào để bạn chọn một web host không giới hạn mà không kém chất lượng

Để chọn một hosting tốt, điều bạn cần làm vô cùng hiểu nhiên là dừng việc đi so sánh bề ngoài và so sánh chất lượng dịch vụ hosting từ bên trong. Bạn có thể:

Một, tiêu một ít tiền để đăng ký thử một hosting, theo dõi mọi thứ bạn cần, và nếu bạn không thích cái bạn thấy thì hãy hủy tài khoản trước khi hạn dùng thử kết thúc.

Thứ hai, dựa vào những lời nhận xét về hosting cũng là một việc thử nghiệm cho bạn. Hoặc xem thêm hosting nào phù hợp với website của bạn.

Vậy chúng ta đã rõ ràng về chủ đề hosting không giới hạn rồi chứ?

Tóm lược về bài viết bạn vừa đọc:

  • Không thể có hosting không giới hạn, mọi thứ đều hữu hạn trên thế giới này.
  • Không giới hạn chỉ là một chiêu trò quảng cáo được các công ty hosting dùng để câu kéo khách hàng.
  • Bán khống là cách chúng ta mua được hosting rẻ ngày nay.
  • Những đặc điểm của hosting như dung lượng đĩa và băng thông, không quyết định chất lượng của một hosting.
  • Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu những chi tiết như thời gian hoạt động, chế độ hậu mãi, chăm sóc phần mềm,…

Trong trường hợp bạn cần giúp đỡ, tôi đã một số hướng dẫn toàn diện về mua bán hosting trong Diều Hâu. Tôi tin rằng những bài viết này rất hữu dụng đối với những người mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết liệu shared hosting có ảnh hưởng đến SEO không.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments