Những File WordPress nào bạn nên sao lưu và hướng dẫn cách làm

Ở bài làm thế nào để tự sao lưu cơ sở dữ liệu wordpress chúng tôi thường nhận được câu hỏi rằng “nên sao lưu tập tin WordPress nào? Luôn luôn cần sao lưu WordPress để an toàn trước các lỗi bất ngờ của máy chủ và hacker. Tuy nhiên bạn có thể không sao lưu tất cả các file, nếu bạn không muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết các file nào là quan trọng để sao lưu và làm điều đó đúng cách như thế nào.

sao lưu WordPress

Tại sao nên thiết lập sao lưu trên WordPress?

Tất cả các trang web trên internet đều rất dễ bị hack, các cuộc tấn công DDOS, trộm cắp dữ liệu, và mất dữ liệu. Điều này có thể xảy ra ngay cả những trang web an toàn nhất trên mạng Internet.

Một giải pháp sao lưu cho trang web WordPress của bạn, là bảo hiểm chống lại tất cả những điều khủng khiếp đó. Nó cho phép bạn giữ nội dung an toàn và khôi phục lại trang web của sau vụ tai nạn.

Với những người mới bắt đầu, họ tin rằng trang web của họ có lẽ không cần một hệ thống sao lưu. Cho đến khi họ gặp một tai nạn và nhận ra sẽ dễ dàng như thế nào nếu họ đã có một bản sao lưu tập tin. Trong trường hợp gặp phải vấn đề, chúng tôi khuyên bạn có thể làm theo bài viết những cách sửa chữa một trang web bị hack.

Cách tốt nhất để sao lưu WordPress là gì?

Cách tốt nhất để thiết lập một bản sao lưu tập tin là bằng cách sử dụng một hệ thống sao lưu tự động.

Hiện nay có một số plugin miễn phí và trả tiền để sao lưu website tự động như VaultPress, BackupBuddy

Nếu có ngân sách, chúng tôi khuyên bạn sử dụng BackupBuddy. Plugin này sẽ tự động đồng bộ hóa các thay đổi, giữ sao lưu hàng ngày với quét bảo mật và dễ dàng khôi phục lại. Bạn có thể lưu trữ các bản sao lưu trên cloud của BackupBuddy hoặc Google Drive, Dropbox…

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ phải thiết lập một lần duy nhất. Sau đó, plugin sẽ tự động tạo ra các bản sao lưu cho bạn.

Tập tin WordPress nào cần được sao lưu?

Một trang web WordPress có ba loại file và một cơ sở dữ liệu.

  • File Worpdress mặc định (những file có sẵn của WordPress)
  • Các file trong thư mục wp-content (theme, plugin & hỉnh ảnh)
  • File cấu hình WordPress
  • Cơ sở dữ liệu

Sao lưu tập tin mặc định

File mặc định là các tập tin có sẵn để thực thi trang WordPress của bạn. Bạn thường sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ thay đổi những tập tin này, vì vậy chúng là giống nhau trên tất cả các trang web WordPress.

File mặc định bao gồm tất cả các file trong thư mục gốc, wp-includes, và thư mục wp-admin.

Bạn có thể tải những file này từ trang chủ WordPress.org nên đây là lý do tại sao bạn không cần phải sao lưu những tập tin này.

corewpfiles

Sao lưu thư mục wp-content

Thư mục wp-content là nơi WordPress lưu trữ tất cả những hình ảnh, theme, và plugin của bạn. Các nội dung của thư mục này là đặc biệt và duy nhất cho trang web của bạn.

Nếu bạn biết rõ những plugin và theme nào được cài đặt trên website, bạn luôn có thể nhận được bản mới của các plugin và theme từ các nguồn của chúng. Trong trường hợp đó, bạn không cần phải sao lưu các thư mục plugin và theme.

Nếu bạn không thể nhớ tất cả các plugin hay theme mà bạn đã cài đặt, bạn cũng nên sao lưu các thư mục này. Nếu theme và plugin đã được chỉnh sửa, hãy chắc chắn sao lưu các thư mục này.

Tất cả hình ảnh và file tải lên trong thư mục wp-content /upload. Nếu bị mất, bạn sẽ không có khả năng khôi phục chúng. Vì thế bạn phải luôn luôn sao lưu thư mục này.

Các thư mục wp-content cũng là nơi mà các WordPress plugin khác có thể tạo các thư mục riêng của chúng.

wpcontent

Plugin như W3 Total Cache, WP Super Cache, vv, cũng có thể tạo các folder và file trong thư mục wp-content của bạn. Bạn có thể bỏ qua các file này bởi vì những plugin có thể khôi phục những tập tin đó.

Tuy nhiên, những plugin giống như Envira Gallery tạo các thư mục để lưu trữ các hình ảnh cho website. Bạn bắt buộc phải sao lưu các thư mục này.

Bạn cần phải chắc chắn rằng các tập tin mà bạn đã tải lên sử dụng các plugin mà không bị loại trừ từ bản sao lưu.

Sao lưu các file cấu hình WordPress

Các file cấu hình WordPress chứa thông tin thiết lập quan trọng cho trang web của bạn. Hai file cấu hình quan trọng nhất là:

  • wp-config.php
  • .htaccess

Chúng có thể được khôi phục một cách thủ công, nhưng bổ sung vào bản sao lưu luôn luôn là điều an toàn.

Sao lưu cơ sở dữ liệu

WordPress lưu trữ tất cả các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là nơi mà tất cả các bài viết, trang, người dùng, ý kiến, và mọi thứ khác của bạn được lưu trữ.

Đây là phần cập nhật thường xuyên nhất của trang web WordPress của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo ra các bản sao lưu cơ sở dữ liệu thường xuyên hơn.

Tại sao lại không sao lưu tất cả các tập tin và cơ sở dữ liệu?

Bạn nên tạo một bản sao lưu đầy đủ của tất cả các file WordPress và cơ sở dữ liệu ít nhất một lần một tháng. Đối với các trang web nhiều lượng truy cập, bạn có thể tạo bản sao lưu đầy đủ một lần một tuần hoặc thậm chí một lần một ngày.

Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ rằng việc tạo các bản sao lưu đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến tài nguyên hosting của bạn, đặc biệt là ổ cứng. Nếu bạn đang sử dụng shared hosting, thì đây có thể lỗ hổng tài nguyên máy chủ. Nó có thể làm chậm trang web hoặc thậm chí có thể làm cho trang web của bạn không thể tiếp cận.

Lưu trữ các tập tin sao lưu lớn trên cloud sẽ mất không gian lưu trữ của bạn. Chuyển các tập tin lớn cũng có thể gây khó khăn, và dẫn đến việc tải lên bị lỗi hoặc sao lưu bị hỏng.

Chúng ta hãy cùng xem đâu là một chiến lược lý tưởng để sao lưu trang web WordPress của bạn?

Tạo nhiều lịch sao lưu cho WordPress

Cách tốt nhất để thiết lập một bản sao lưu là bằng cách sử dụng nhiều lịch trình. Bạn có thể tạo lịch trình sao lưu tập tin như thế này:

  • Sao lưu toàn bộ trang web mỗi tháng
  • Sao lưu từng phần mỗi tuần
  • Cơ sở dữ liệu nên sao lưu hàng ngày

Hầu hết các plugin sao lưu WordPress tốt cho phép bạn thiết lập nhiều lịch trình. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để làm điều đó trong BackupBuddy. Đối với các plugin khác, hãy kiểm tra tài liệu của họ để được hướng dẫn.

Đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và sau đó nhấn vào BackupBuddy. Bạn sẽ thấy lịch trình sao lưu tập tin của bạn được liệt kê ở đó.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng BackupBuddy, nó sẽ tự động đưa bạn đến hướng dẫn cài đặt nhanh chóng.

setupwizard-1

Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và BackupBuddy sẽ tạo sao lưu hoàn chỉnh đầu tiên của bạn.

Sau đó trở lại trang BackupBuddy »Backups. Bạn sẽ thấy hai nút là database-only và complete backups.

Click vào biểu tượng dấu cộng bên cạnh họ thêm một hồ sơ sao lưu mới.

backupprofilebutton

Tiếp theo, bạn sẽ thấy hai trường. Chọn ‘Files only’ từ dropdown menu và sau đó cung cấp tên vào hồ sơ sao lưu e.g. Partial Backup

backupprofilesetup

Sau đó bạn cần phải bấm vào biểu tượng bánh răng bên cạnh hồ sơ mới được tạo ra.

customizebackupprofile

Điều này sẽ mở lên một cửa sổ mới, nơi bạn có thể tùy chỉnh cách hồ sơ này tạo ra các bản sao lưu tập tin.

Trước tiên, bạn cần phải bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Use global defaults for files to backup?’. Điều này sẽ cho bạn thấy các file WordPress và cấu trúc thư mục.

editbackupprofile

Đơn giản bạn chỉ cần chọn thư mục và tập tin mà bạn muốn loại bỏ, và sau đó nhấn vào nút trừ.

Nhấn vào nút Save cài đặt cấu hình khi bạn đang thực hiện.

Bây giờ bạn cần phải truy cập BackupBuddy » Schedules để thêm một lịch trình mới.

Đặt tên cho lịch trình và sau đó chọn backup profile của bạn. Sau đó bạn có thể chọn một khoảng thời gian sao lưu. BackupBuddy có nhiều lựa chọn cho bạn như hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm.

newschedule

Đối với các tập tin sao lưu một phần, bạn nên chọn lịch một lần hoặc hai lần một tuần.

Nhấn vào nút điểm từ xa để chọn nơi để lưu các bản sao lưu tập tin. Nhấn vào nút thêm mới lịch trình để lưu các thay đổi của bạn.

Vậy là xong, BackupBuddy bây giờ sẽ tạo ra một bản sao lưu một phần của tập tin dựa trên lịch trình xác định.

Bạn có thể thêm lịch trình và hồ sơ dự phòng để đảm bảo rằng các bản sao lưu của bạn không quá cồng kềnh, có thể được di chuyển, và dễ dàng khôi phục. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết những cách tiện dụng để bảo vệ trang wordpress của bạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments