5 phần mềm tăng tốc máy tính miễn phí tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tăng tốc máy tính hỗ trợ tối đa cho người dùng. Bên cạnh giúp chúng ta dọn dẹp và sắp xếp lại dữ liệu, những phần mềm này còn có rất nhiều tính năng hữu ích. Hãy cùng Diều Hâu tìm hiểu 5 phần mềm tăng tốc máy tính miễn phí tốt nhất qua bài viết sau!

1. CCleaner

[phần mềm tăng tốc máy tính]-ccleaner

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với CCleaner. Dù vậy, Diều Hâu sẽ vẫn điểm lại một số ý chính về phần mềm này để bạn dễ nắm bắt hơn.

CCleaner là một trong những công cụ dọn dẹp miễn phí thuộc top đầu. Đây là phần mềm tăng tốc máy tính phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Công cụ khá nhẹ, nhưng khả năng tùy chỉnh lại rất cao. Tính năng dọn dẹp rác trên máy tính được nhiều người đánh giá cao. Với CCleaner, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát dữ liệu hay những phần mềm bạn muốn xóa trên máy tính của mình. Vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc máy tính chậm chạp vì những tệp rác bị sót lại trên máy.

Một số phần mềm tương tự như CCleaner có thể kể đến:

2. Defragmentation

[phần mềm tăng tốc máy tính]-defraggler

Defragmentation là một công cụ chống phân mảnh. Nếu các bạn đang sử dụng ổ đĩa HDD chứ không phải ổ đĩa SSD, thì hãy đọc phần này. Còn nếu không, hãy chuyển sang công cụ tiếp theo nhé vì Defragmentation chỉ dành cho ổ đĩa HDD thôi.

Trong ổ cứng, dữ liệu được ghi thành các đoạn ngẫu nhiên nằm rải rác mỗi khi bạn truy cập vào một tệp. Điều này gây ra sự phân mảnh và khiến bộ phận truy cập trên ổ cứng khó tìm thấy dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng. Vì vậy, mỗi khi bạn mở một tệp mới, bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian để tìm và mở tệp; tức là hệ thống chậm hơn.

Một công cụ chống phân mảnh sẽ sắp xếp tất cả dữ liệu theo thứ tự để giúp ổ cứng truy cập dữ liệu dễ dàng hơn, giúp phần khởi động tệp sẽ nhanh hơn. Bạn nên chống phân mảnh ổ cứng của mình trong một thời gian để giữ cho PC chạy ở tốc độ tối ưu nhất.

Mặc dù PC Windows đã được tích hợp công cụ chống phân mảnh, nhưng công cụ chống phân mảnh của bên thứ ba như Defraggler sẽ cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn. Defraggler cho phép bạn chống phân mảnh các tệp và thư mục cụ thể và thậm chí cả các chương trình. Bạn cũng có thể chống phân mảnh không gian trống để bảo vệ sự phân mảnh trong tương lai.

3. Automatic Driver Update

Driver Booster 8

Automatic Driver Update là loại phần mềm hỗ trợ cập nhật các phiên bản driver một cách nhanh chóng và tốt nhất. Điều này sẽ đảm bảo các thiết bị được kết nối của bạn hoạt động bình thường mà không bị giảm hiệu suất. Ngoài ra, Automatic Driver Update sẽ tự động tìm kiếm các trình điều khiển mới nhất cho PC của bạn và luôn cập nhật, giúp cho bạn sẽ không gặp lỗi về driver trong quá trình khởi động. Tuy nhiên, khi sử dụng những phần mềm Automatic Driver Update, bạn sẽ khó theo dõi và cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công. Nên hãy đảm bảo máy bạn phải có cấu hình thật tốt nhé.

Trong các phần mềm Automatic Driver Update, Driver Booster của IObit là phần mềm cá nhân hoá mà chúng tôi khá thích. Driver Booster giúp cập nhật các driver và sửa chúng hoàn toàn tự động. Phần mềm  cũng hỗ trợ đặc biệt cho trình điều khiển Windows 10, nếu bạn đang sử dụng Windows 10.

Xem thêm: 7 cách khắc phục sự cố khởi động chậm của Windows 10

4. IObit Uninstaller

IObit Uninstaller 10

IObit Uninstaller là một công cụ gỡ chương trình tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ tăng tốc máy tính hiệu quả, giúp tạo các mục và các tệp khác trong hệ thống cho các mục đích khác nhau để người dùng dễ dàng quản lý hơn…

Trình gỡ cài đặt tích hợp sẵn của Windows chỉ gỡ cài đặt một chương trình khỏi thư mục chính của nó và không có gì khác biệt hơn. Các dữ liệu rác vẫn ở trong hệ thống của bạn và tích lũy theo thời gian nếu bạn không xóa triệt để. Điều này khiến máy dễ bị chậm và lãng phí bộ nhớ.

Trong khi đó, IObit Uninstaller sẽ xóa tất cả dữ liệu được kết nối và đảm bảo không có gì bị bỏ sót. Chúng tôi đã và đang sử dụng IObit Uninstaller hơn một năm nay và phần mềm vẫn chạy rất tốt, giúp xoá dữ liệu rất triệt để. Nó có thể gỡ cài đặt của hàng loạt chương trình và xóa tất cả các dấu vết còn sót lại.

Xem thêm: 5 trình xóa ứng dụng tốt nhất cho Macbook

5. Antivirus & Malware Removal

Antivirus & Malware Removal

Các phần mềm độc hại tiềm ẩn những virus bên trong luôn là mối đe dọa mỗi ngày đối với PC của bạn. Nếu không đề phòng thì chắc chắn máy tính của bạn sẽ gặp vấn đề với những mối nguy hại đó. Tất nhiên, chúng ta không thể nào lúc nào cũng đề phòng được và chính vì thế những phần mềm Antivirus & Malware Removal như Avast sẽ trở nên rất hữu ích.

Avast được đánh giá rất tốt về khả năng tăng tốc máy tính và chống virus ở mức độ cao. Đây là một chương trình chống virus miễn phí và đáng tin cậy. Nó có tính năng bảo vệ thời gian thực với khả năng quét và bảo vệ mạnh mẽ. Ngoài ra nó cũng có bản trả phí, các bạn có thể trả phí để được dùng những tiện ích nâng cao hơn.

Trên đây là 5 phần mềm tăng tốc máy tính miễn phí tốt nhất bạn nên tham khảo. Hy vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Hẹn gặp bạn trong những bài viết khác của Diều Hâu.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments