5 phần mềm thiết kế UI/UX thay thế tốt nhất cho Adobe XD

Adobe XD là công cụ được Adobe phát triển dành riêng cho việc thiết kế UI (Giao diện người dùng) và UX (Trải nghiệm người dùng). Tuy nhiên gói dịch vụ đăng ký của Adobe lại có mức giá khá cao. Dưới đây là 5 phần mềm thiết kế UI/UX thay thế tốt nhất cho Adobe XD bạn có thể lựa chọn.

1. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm thiết kế UI/UX phù hợp

1.1. Giá thành

Giá thành là một trong những yếu tố cần chú trọng khi lựa chọn bất kỳ phần mềm thiết kế đồ họa nào. Hiện nay, các nhà sản xuất luôn cố gắng cung cấp cho người dùng đa dạng các gói dịch vụ với nhiều mức giá ưu đãi, từ gói dùng thử miễn phí cho đến lựa chọn có trả phí, từ thanh toán một lần đến đăng ký hàng tháng. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng phần mềm nào bạn nên có sự so sánh về giá thành giữa chúng sao cho phù hợp nhất với ngân sách mình có.

1.2. Mục đích sử dụng

Một yếu tố quan trọng khác chính là xác định xem mục đích sử dụng của bạn là gì. Một số gói phần mềm lý tưởng cho việc thiết kế giao diện web, số khác lại dành riêng để thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động. Vì vậy, để đưa ra lựa chọn tốt nhất bạn nên xác định rõ và ghi nhớ nhu cầu của mình, tự hỏi xem bạn sẽ sử dụng nó để làm gì. Hãy nghĩ về những tính năng mà phần mềm đó mang lại có giúp bạn hoàn thành được công việc hay không?

1.3. Khả năng chuyển đổi

Nếu bạn muốn thay thế phần mềm thiết kế hiện tại sang một phần mềm khác, điều cần chú ý ở đây chính là đảm bảo phần mềm thiết kế UI/UX mới này có hỗ trợ định dạng tệp cũ của bạn. Các tệp cũ có thể chứa những tài liệu rất quan trọng trong dự án và chắc chắn bạn sẽ không muốn phải bắt đầu mọi thứ từ điểm xuất phát.

1.4. Cách thức vận hành

Cách thức vận hành tốt đồng nghĩa với việc dự án được hoàn thành nhanh và dễ dàng hơn. Hãy tự trải nghiệm và đánh giá xem phần mềm thiết kế UI/UX mà bạn chọn đã giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn hay tốt hơn hay chưa? Phần mềm tích hợp nhiều tùy chọn khác nhau sẽ mang đến nhiều tính năng hữu ích có thể góp phần tăng tốc quy trình làm việc cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cùng.

1.5. Chia sẻ với khách hàng

Điều quan trọng khi thực hiện mọi dự án chính là bạn có thể chia sẻ tiến trình hoàn thành sản phẩm của mình với khách hàng. Thường xuyên giao tiếp với khách hàng là việc làm vô cùng cần thiết, bởi những nhận xét và phản hồi sớm về tiến độ cũng như chất lượng công việc có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài. Vì vậy, trước khi lựa chọn công cụ thiết kế, bạn hãy xem xét phần mềm này có cho phép bạn giao tiếp hiệu quả và chia sẻ tài liệu dễ dàng với đối tác hay không.

1.6. Hỗ trợ làm việc nhóm

Đối với những dự án lớn thì chắc chắn chúng ta không thể đảm nhiệm một mình. Chính vì vậy, khả năng làm việc nhóm là một yếu tố không thể bỏ qua. Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà thiết kế làm việc theo nhóm hoặc ít nhất là phối hợp với đối tác hoặc nhóm nội bộ của khách hàng nhằm đưa ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Các công cụ hỗ trợ cộng tác hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt cho mọi mối quan hệ trong công việc của bạn.

2. 5 phần mềm thiết kế UI/UX thay thế tốt nhất cho Adobe XD

2.1. Sketch

Sketch đã đi tiên phong trong thị trường phần mềm thiết kế giao diện người dùng với việc ra mắt ứng dụng macOS chuyên dụng vào năm 2010. Kể từ đó, cái tên Sketch vẫn luôn là công cụ yêu thích của cộng đồng thiết kế cho đến thời điểm hiện tại.

Sketch cung cấp tất cả các công cụ cần thiết trong một phần mềm thiết kế giao diện người dùng trên thiết bị di động, website hoặc thậm chí là logo. Thêm vào đó, nhờ được xây dựng nguyên bản cho nền tảng macOS nên Sketch mang đến trải nghiệm vô cùng mượt mà cho người dùng Macbook.

Trải qua quá trình phát triển lâu đời nhất, bạn có thể sử dụng hàng nghìn chủ đề, Plugin WordPress cùng số lượng lớn các mẫu thiết kế được Sketch hỗ trợ từ web. Gần đây, các nhà phát triển còn bổ sung thêm tính năng chia sẻ giúp các nhóm thiết kế dễ dàng đưa sản phẩm của mình lên web.

2.1.1. Ưu điểm
 • Giao diện đơn giản, thân thiện với người mới bắt đầu
 • Dung lượng nhẹ
 • Hệ sinh thái plugin mở rộng
 • Sử dụng ngoại tuyến
 • Tính năng cộng tác và chia sẻ thiết kế dễ dàng
 • Một cộng đồng thiết kế khổng lồ với các hướng dẫn, phương pháp và tài liệu phong phú
2.1.2. Nhược điểm
 • Khả dụng duy nhất trên hệ điều hành macOS
 • Chỉ 1 tháng dùng thử miễn phí
2.1.3. Giá thành

Bên cạnh phiên bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày, Sketch cung cấp gói trả phí với giá 99 USD/năm.

2.2. Figma

Tương tự như Sketch, Figmacông cụ thiết kế giao diện đơn giản, rõ ràng, phục vụ cho việc thiết kế website, ứng dụng di động và tạo mẫu. Điểm mạnh của Figma nằm ở việc tích hợp các tính năng hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả bao gồm: Công cụ cộng tác trong thời gian thực và nhận xét giữa nhiều thành viên trong nhóm.

Thêm vào đó, để thu hẹp khoảng cách với các đối thủ đáng gờm khác, Figma liên tục bổ sung thêm nhiều plugin cùng nguồn tài nguyên được chia sẻ từ cộng đồng thiết kế.

Một điểm đáng chú ý nữa là phần mềm được xây dựng trên nền tảng web. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng nó trên tất cả các hệ điều hành dành cho máy tính để bàn bao gồm: Windows, macOS, Chrome OS và Linux.

Tất cả những yếu tố trên đã giải thích cho việc tại sao Figma lại có danh tiếng tốt như vậy trong vô vàn phần mềm thiết kế UI/UX tương tự.

2.2.1. Ưu điểm
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả
 • Tính năng để lại bình luận cho mỗi thiết kế
 • Số lượng lớn các mẫu có sẵn
 • Tương thích với mọi nền tảng
2.2.2. Nhược điểm
 • Không thể truy cập ngoại tuyến
 • Chất lượng các plugin chưa thực sự cao
2.2.3. Giá thành

Figma cung cấp phiên bản miễn phí cho phép bạn làm việc với tối đa 2 người chỉnh sửa, 3 dự án và lưu giữ lịch sử phiên bản trong vòng 30 ngày. Sau thời gian này, mỗi biên tập viên phải trả mức phí 12 USD/tháng để tiếp tục sử dụng.

2.3. InVision

Được sử dụng bởi nhiều công ty trong danh sách Fortune 500, InVision là một trong những lựa chọn thay thế Adobe XD phổ biến cho Windows và macOS. Tương tự như Figma, InVision cũng có các ứng dụng cho Android và iOS giúp phản chiếu lại thiết kế lên thiết bị di động, cho phép bạn kiểm tra màn hình giao diện người dùng của mình một cách trực quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể xuất bản thiết kế lên đám mây InVision và cấp quyền cho thành viên trong nhóm kiểm tra chúng trực tuyến.

Một số tính năng độc đáo của InVision phải kể đến là Công cụ Studio cung cấp khả năng chỉnh sửa vector, tạo kiểu cho các lớp, cùng quyền truy cập vào thư viện nội dung bất tận. Điều này giúp các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo nên những mẫu giao diện người dùng độc đáo và nổi bật.

Một plugin hữu ích khác của InVision chính là Craft. Plugin này cho phép bạn đồng bộ hóa mọi thiết kế của mình được tạo trong phần mềm Sketch hay Photoshop vào InVision, từ đó giúp bạn tiết kiệm phần lớn thời gian khi thực hiện bất kỳ thay đổi bắt buộc nào đối với các thiết kế ban đầu.

2.3.1. Ưu điểm
 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng
 • Hỗ trợ chỉnh sửa định dạng tệp Vector, Raster
 • Hoạt động ngoại tuyến
 • Khả năng xem các dự án trên nhiều trình duyệt và thiết bị di động khác nhau
 • Công cụ nâng cao để thêm hoạt ảnh và hiệu ứng động
 • Cộng đồng lớn người dùng để giao lưu, chia sẻ kiến thức
2.3.2. Nhược điểm
 • Phiên bản web yêu cầu kết nối internet
2.3.3. Giá thành

Bên cạnh phiên bản miễn phí dành cho người dùng cá nhân và nhóm nhỏ, InVision cung cấp gói Pro với mức phí 7,95 USD/người/tháng bao gồm nhiều tính năng cao cấp như: Giới hạn lên đến 15 người dùng một lúc, kho tài liệu và lưu trữ không giới hạn.

Ngoài ra, người dùng doanh nghiệp có thể liên hệ với nhà sản xuất để đăng ký gói Enterprise, không giới hạn số lượng người dùng.

2.4. UXPin

UXPin là một công cụ tạo mẫu và thiết kế giao diện người dùng có sẵn cho hệ điều hành macOS, Windows và ngay trên trình duyệt của bạn. Nó phổ biến như InVision Studio, nhưng trực quan và dễ làm quen hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn đang thiết kế giao diện người dùng.

Ngay sau khi khởi chạy phần mềm lần đầu tiên, một thư viện các phần tử giao diện người dùng tiêu chuẩn sẽ xuất hiện và bạn có thể sử dụng chúng để xây dựng màn hình của mình. Mỗi phần tử đi kèm với một tập hợp các tham số rất dễ thiết lập chỉ bằng một vài thao tác kéo thả chuột đơn giản.

2.4.1. Ưu điểm
 • Có sẵn trên macOS, Windows và Trình duyệt
 • Giao diện người dùng trực quan, dễ điều hướng
2.4.2. Nhược điểm
 • Không có gói miễn phí, chỉ có bản dùng thử miễn phí
2.4.3. Giá thành

UXPin đi kèm với phiên bản dùng thử miễn phí và trả phí. Các tùy chọn trả phí bắt đầu từ 12 USD/người chỉnh sửa/tháng. Vì vậy nếu bạn đang tham gia trong một dự án có nhiều người thì có thể hơi tốn kém.

2.5. Draftium

Draftium là một giải pháp thay thế Adobe XD tuyệt vời bao gồm phần lớn các chức năng và công cụ thiết kế. Theo mặc định, nó đi kèm với hơn 300 mẫu thiết kế và khoảng 200 mô-đun khác nhau. Phần mềm này cũng cung cấp khả năng cộng tác trên đám mây theo thời gian thực.

Draftium thích hợp cho người mới bắt đầu. Giao diện dễ sử dụng giúp mọi người dễ dàng khởi tạo và nhanh chóng tạo nên thiết kế của riêng mình cũng như bắt đầu tham gia làm việc cùng với các thành viên trong nhóm.

2.5.1. Ưu điểm
 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng
 • Thư viện template tích hợp sẵn
 • Cho phép người dùng để lại bình luận trên thiết kế
2.5.2. Nhược điểm
 • Phiên bản miễn phí đi kèm với watermark
 • Thiếu ứng dụng gốc trên máy tính để bàn
2.5.3. Giá thành

Bên cạnh phiên bản miễn phí, Draftium cung cấp gói trả phí có giá 99 USD/năm: Không giới hạn mẫu thiết kế, hơn 300 template, loại bỏ watermark trên tất cả các thiết kế.

Mặc dù không thể phủ nhận Adobe XD là một công cụ thiết kế UI/UX tuyệt vời, tuy nhiên giá thành khá cao là điều khiến nhiều người dùng phải cân nhắc. Những phần mềm đáp ứng được mọi nhu cầu thiết kế cũng như có mức giá phù hợp với túi tiền, thậm chí là miễn phí như trên chắc chắn sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho dự án tiếp theo của bạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments