Plugin là gì? Chúng hoạt động như thế nào trong WordPress

Những người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường thắc mắc. Plugin là gì? và chúng làm việc như thế nào? Plugin là một phần quan trọng của hệ sinh thái WordPress và chúng rất cần thiết cho việc xây dựng các website tuyệt vời với nền tảng WordPress. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, tôi sẽ giải thích các plugin là gì? và chúng hoạt động như thế nào?

Plugin là gì?

Plugin là các ứng dụng cho phép bạn thêm các tính năng và chức năng mới vào trang WordPress. Chúng tương tự như các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh.

plugin là gì

Hiện có hơn 48.000 plugin miễn phí hiện có trên thư mục plugin của WordPress.org. Hàng ngàn sản phẩm khác có trên các trang web của bên thứ ba như Github.

Trên hết, đó cũng là hàng ngàn plugin WordPress cao cấp được bán bởi các nhà phát triển và công ty riêng lẻ như chúng ta.

Năm 2003, WordPress là một công cụ đơn giản để giúp bạn tạo một blog. Qua nhiều năm, nó đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung và apllication framework mạnh mẽ chủ yếu nhờ các plugin.

Plugin có thể làm gì?

Plugin là các ứng dụng phần mềm nhỏ tích hợp và chạy trên nền tảng WordPress. Điều này cho phép bạn tạo gần như bất kỳ loại trang web nào với WordPress (không chỉ các blog).

Ví dụ: Bạn có thể:

[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]Bắt đầu một cửa hàng trực tuyến bằng WordPress sử dụng plugin WooCommerce
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]Tạo một bảng việc làm với WordPress sử dụng trình quản lý Job Manager
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]Tối ưu bài viết chuẩn SEO với plugin Yoast SEO
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]Sử dụng Coupon Plugin giúp đẩy mạnh bán hàng
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]
Xây dựng trang web nhiếp ảnh bằng cách sử dụng Plugin Envira Gallery
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]
Tạo trang web Wiki bằng cách sử dụng plugin Knowledge base
[mks_icon icon=”fa-arrow-right” color=”#c63d0f” type=”fa”]
Bảo vệ trang web của mình bằng Sucuri
… và còn rất nhiều

Bạn có thể tìm tất cả các plugin cao cấp tại: vip.dieuhau.com

Có một câu nói phổ biến trong cộng đồng WordPress là “Chức năng nào cũng có plugin”.

Cho dù bạn đang cố gắng làm gì trên trang WordPress. Nếu tính năng này không có sẵn trong mặc định thì chắc chắn có một plugin cho điều đó.

Có các plugin có thể cải thiện SEO, tăng cường hiệu suất, thêm các hình thức liên lạc, nút liên kết với mạng xã hội, tạo gallery ảnh, và nhiều hơn nữa.

Plugin có thể rất nhỏ và chỉ cung cấp một tính năng nhỏ (như thêm một hình ảnh vào sidebar).

Hoặc chúng cũng có thể khá lớn và hoạt động như nền tảng riêng (Ví dụ: Plugin WordPress eCommerce hoặc các membership plugin).

Các plugin giàu tính năng hơn có các plugin addon riêng để mở rộng giống như việc mở rộng WordPress.

Các plugin WordPress làm việc như thế nào?

WordPress được viết theo cách để các nhà phát triển khác thêm được code của riêng họ vào đó. API plugin của WordPress cung cấp khả năng tùy biến và bộ lọc mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển sửa đổi các chức năng WordPress hiện có hoặc thêm các tính năng mới.

WordPress cũng cho phép các nhà phát triển lưu trữ dữ liệu trong database WordPress. Plugins có thể sử dụng các loại nội dung WordPress, phân loại và các trường tùy chỉnh cho phép người dùng lưu trữ các loại nội dung khác nhau không chỉ với các bài và trang.

Mỗi plugin được cài đặt trên trang web đều được đăng ký trong cơ sở dữ liệu WordPress . Bạn có thể kích hoạt và hủy kích hoạt bất cứ lúc nào.

Mỗi lần truy cập, WordPress kết nối với cơ sở dữ liệu, nạp phần lõi trung tâm rồi tải các plugin hoạt động của bạn. Tất cả các code này được xử lý trên máy chủ của bạn và sau đó được gửi đến trình duyệt của người dùng.

Làm thế nào để tìm các WordPress Plugins và cài đặt chúng?

Bạn hãy tìm các plugin miễn phí bằng cách truy cập thư mục plugin của WordPress.org hoặc tìm chúng trực tiếp từ khu vực quản trị WordPress.

[mks_button size=”medium” title=”>1000 Plugin và Theme cao cấp” style=”squared” url=”http://vip.dieuhau.com” target=”_blank” bg_color=”#c63d0f” txt_color=”#FFFFFF” icon=”fa-download” icon_type=”fa” nofollow=”1″]
Đơn giản chỉ vào trang Plugins » Add new và tìm kiếm bằng cách gõ tên plugin hoặc chức năng mà bạn muốn thêm.

tìm kiếm plugin trong khu vực admin

WordPress sẽ tìm kiếm thư mục plugin và hiển thị các plugin có sẵn trong một danh sách. Bạn cần phải xem lại kết quả và nhấp vào nút Install now mà mình muốn cài đặt.

kết quả kiếm plugin

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm bên trong khu vực quản trị WordPress không phải lúc nào cũng có ích vì chúng chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí. Hầu hết người mới bắt đầu đều thấy khó khăn để quyết định plugin nào là tốt nhất.

Cách tiếp cận khác là tìm kiếm các đề xuất plugin và hướng dẫn trên các trang web như Dieuhau.com.

Tôi có một khu vực plugin WordPress nơi bạn sẽ tìm thấy các plugin WordPress tốt nhất đã được kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

Hãy tìm các plugin trong số các plugin WordPress tốt nhất do biên tập viên lựa chọn cho các website kinh doanh hoặc xem các plugin mà Tôi đang sử dụng trong Dieuhau. Và đừng quên đọc Hướng dẫn tìm vài cài đặt plugin wordpress miễn phí của tôi

Các câu hỏi thường gặp khác về Plugin

Tôi không thể xem hoặc cài đặt các plugin trên blog WordPress của mình?

Chắc là bạn đang sử dụng WordPress.com. Nếu thế hãy cài đặt các plugin WordPress trên các web WordPress.org chính mình tự cài đặt.

Có bao nhiêu plugin được coi là quá nhiều?

Một quan niệm sai lầm phổ biến của người dùng là quá nhiều plugin sẽ làm chậm trang web của họ. KHÔNG phải quá nhiều plugin đang làm chậm website của bạn mà bởi các plugin không được code tốt đang làm điều đó.

Tôi có nên cài đặt plugin chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của mình không?

Đôi khi các tác giả của plugin miễn phí không cập nhật plugin của họ với phiên bản WordPress mới. Đơn giản bởi vì nếu nó hoạt động thì họ không cảm thấy cần phải cập nhật nó nữa.

Để tìm hiểu rõ hơn hãy đọc bài này Có Nên Cài Đặt Plugin Chưa Thử Nghiệm Vào WordPress

Làm cách nào để chọn giữa các plugin miễn phí và trả phí?

Có hàng ngàn plugin miễn phí và có khả năng bạn sẽ tìm thấy một plugin miễn phí cung cấp chức năng tương tự như một plugin trả phí. Nếu nó hoạt động tốt thì hãy sử dụng nó.

Xin lưu ý rằng plugin miễn phí được cung cấp theo cách của họ. Không có bảo đảm và không có lời hứa hỗ trợ. Tác giả plugin có thể ngừng làm việc với bất cứ plugin nào mà họ muốn.

Nếu cảm thấy cần rất nhiều sự hỗ trợ và bạn muốn cập nhật thường xuyên thì các plugin trả phí sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Mình sử dụng kết hợp cả plugin miễn phí và trả phí trên các website.

Làm thế nào để tôi nhận được sự hỗ trợ với plugin miễn phí?

Các plugin miễn phí được cung cấp mà không có lời hứa hỗ trợ. Tuy nhiên, các plugin tốt nhất thường cung cấp hỗ trợ miễn phí cho các plugin của họ thông qua các diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức. Chỉ cần truy cập trang plugin và nhấp vào tab hỗ trợ để đăng câu hỏi của bạn.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu plugin là gì và cách thức chúng làm việc.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký kênh Youtube của Tôi. Bạn cũng có thể tìm thấy Tôi trên Facebook.

5
1
vote
Article Rating

2 BÌNH LUẬN

Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Nguyễn Công Phúc
24/06/2019 11:48 sáng

Mình hỏi chút! Chẳng hạn có 1 plugins chỉ hoạt động trên một trang duy nhất là trang chủ, các bài post không dùng đến nó vậy khi load post thì nó có load cả plugins đó không?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Nguyễn Công Phúc
24/06/2019 3:22 chiều

nếu nó không cần chạy, thì không load đơn giản thế thôi bạn.

BẠN CẦN HỖ TRỢ VỀ

Viết Blog

Bảo Mật

Sửa Lỗi

Tăng Tốc

SEO

Bán Hàng

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

VPS NÊN DÙNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 vote
Article Rating