Quản lý mật khẩu: LastPass hay 1Password?

Không có gì tệ hơn việc nhận được thông báo mật khẩu của bạn không chính xác khi đăng nhập. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc ghi nhớ tất cả mật khẩu hoặc phải đặt lại mật khẩu quá nhiều lần, thì đã đến lúc bạn cần một hệ thống quản lý mật khẩu giúp bạn làm việc đó.

Cả LastPass và 1Password đều cung cấp các tính năng quản lý và bảo mật mật khẩu. Đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới để xem cái nào nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn nhé.

1. Bảo mật

Quản lý mật khẩu: LastPass hay 1Password

Tất nhiên, tính năng cơ bản nhất mà mọi trình quản lý mật khẩu cần phải có chính là bảo mật. Cả LastPass và 1Password đều sử dụng hệ thống Master Password để khóa tất cả các thông tin đăng nhập của bạn trong một kho kỹ thuật số tối ưu.

Với LastPass

Mật khẩu LastPass được lưu trữ trên các máy chủ từ xa, nhưng chúng được bảo vệ bằng mã hóa AES 256- bit. Mặc dù LastPass đã từng bị hack trong quá khứ, nhưng các tính năng đã được cải thiện và bảo mật tốt hơn.

Để đảm bảo rằng mật khẩu chính của bạn (và cả những mật khẩu khác) luôn được bảo mật, LastPass sử dụng tính năng “Security Challenge” để kiểm tra mức độ bảo mật, sau đó cho bạn biết liệu mật khẩu này có đủ mạnh hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu tích hợp để tạo một mật khẩu thay thế khó đoán hơn.

LastPass cũng cung cấp phương thức xác thực đa yếu tố, sử dụng một số tùy chọn nhất định, bao gồm phương thức xác thực hai yếu tố và những phương thức được đề xuất bởi bên thứ ba, chẳng hạn như Google.

Với 1Password

So với LastPass, 1Password lưu trữ toàn bộ dữ liệu mật khẩu của bạn và chỉ tiến hành sao chép vào đám mây khi đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị. Cũng giống như LastPass, nó mã hóa tất cả dữ liệu trước khi rời khỏi PC của bạn bằng dãy mã hóa AES 256- bit, vì vậy, ngay cả khi một người đã có quyền truy cập, họ cũng không thể xem được mật khẩu.

Cùng với mật khẩu chính, 1Password sử dụng “Secret Key” không bao giờ rời khỏi thiết bị đăng nhập của bạn và luôn được yêu cầu để đăng nhập. Điều đó có một số lợi thế so với xác thực đa yếu tố, mặc dù điều đó có nghĩa là 1Password không có tùy chọn hệ thống xác thực bên thứ ba dựa trên phần cứng hoặc phần mềm. Nó cung cấp thông tin đăng nhập bằng vân tay cho những người thích sử dụng sinh trắc học để xác thực.

1Password cũng giúp bạn tạo mật khẩu mới dựa trên sở thích bằng cách kết hợp từ ngữ, chữ số và ký hiệu với độ dài tùy chỉnh.

Trong trường hợp bạn bị mất thông tin đăng nhập, 1Password sẽ cung cấp file PDF mang tên “emergency kit” mà bạn có thể lưu trữ trong máy hoặc in ra. Nó chứa mọi thông tin xác thực bạn cần để có quyền truy cập vào tài khoản của mình, vì vậy tốt nhất bạn nên lưu trữ nó ở một nơi thật sự an toàn. Tuy nhiên, nó cung cấp một bản sao lưu thực tế nếu bạn quên mật khẩu chính hoặc thông tin đăng nhập liên quan.

2. Tính năng mở rộng

1password business

Bảo mật là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên giữa LastPass và 1Password, trình quản lý mật khẩu nào có các tính năng mở rộng nổi trội hơn?

Cả hai trình quản lý này đều hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, Mac, iOS và Android, mặc dù LastPass có một chút lợi thế hơn với việc bổ sung tính năng hỗ trợ WatchOS và Linux. LastPass cũng dẫn đầu về việc hỗ trợ plugin trình duyệt, cùng với trình duyệt Edge Chromium mới của Microsoft được thêm vào danh sách hỗ trợ được chia sẻ của Chrome, Internet Explorer, Firefox và Safari.

LastPass và 1Password cũng hỗ trợ lưu trữ các tài liệu an toàn tuỳ thuộc vào giới hạn kích thước tệp được chỉ định. Cả hai trình quản lý đều có thể lưu trữ thông tin chi tiết ngân hàng, thông tin đăng nhập thẻ tín dụng và địa chỉ.

Về việc chia sẻ mật khẩu với bạn bè và gia đình, cả hai trình quản lý đều giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này. 1Password cung cấp “Family URL” duy nhất, cho phép những người thân của bạn truy cập vào kho dữ liệu, trong khi LastPass cung cấp một thư mục chia sẻ đặc biệt chỉ dành cho những thông tin đăng nhập phù hợp.

Tính năng “Watchtower” của 1Password là tính năng tạo nên dấu ấn riêng biệt cho nó so với đối thủ cạnh tranh. Nó theo dõi các trang web bị hack và nếu bạn có tài khoản trên đó, nó sẽ thông báo cho bạn thay đổi mật khẩu. LastPass cũng cung cấp tính năng tương tự, nhưng chỉ có trong công cụ “Security Challenge”.

Tuy nhiên, tính năng này của LastPass cảnh báo bạn về các mật khẩu đã được sử dụng lại và những mật khẩu nào nó cho là yếu, giúp việc bảo mật của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Đối với các ứng dụng, LastPass không có Windows, mặc dù hệ thống kho mở rộng của nó hoạt động tương tự như vậy. Nó cũng cung cấp các ứng dụng di động cho nền tảng iOS và Android. 1Password không chỉ có tính khả dụng của một ứng dụng di động thông thường mà còn cung cấp kho mật khẩu có thể tải xuống được.

3. Dễ dàng sử dụng

LastPass chạy trên mọi nền tảng

Giao diện dễ sử dụng cũng là điều cần thiết đối với bất kỳ ứng dụng nào, với trình quản lý mật khẩu cũng vậy. Đây là một tiêu chí đánh giá cần cân nhắc mặc dù nó không quá quan trọng so với các danh mục được đưa ra so sánh trong bài.

Giao diện của 1Password được đánh giá là khá đơn điệu, với nhiều khoảng trắng cả bản online và offline, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn được menu chính xác. Tuy bố cục được sắp xếp rõ ràng, nhưng bạn không thể sử dụng thông thạo ngay lần đầu tiên.

Hệ thống đăng nhập của LastPass rất chi tiết và có phần phức tạp hơn, bao gồm nhập URL tài khoản, email, mật khẩu chính và khóa bí mật mới có thể truy cập vào tài khoản, và bạn không thể truy cập vào bằng các thông tin đăng nhập thông thường. Có thể mọi người sẽ cảm thấy hơi rắc rối khi đăng nhập lần đầu tiên. Nhưng nó có một điểm cộng. Việc tập trung vào tiện ích mở rộng, hệ thống menu được mã hóa màu sắc sặc sỡ và cách thức xác thực đa yếu tố thông dụng giúp người dùng có thể nắm bắt nhanh hơn so với 1Password.

4. Mức chi phí

bảng giá 1Password

1Password cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày cho các dịch vụ của mình nhưng sẽ không miễn phí vĩnh viễn. Nếu bạn muốn lưu trữ và bảo mật mật khẩu lâu dài với 1Password, bạn cần phải trả 3 USD mỗi tháng cho tài khoản cá nhân và phải trả hàng năm. Với mức chi phí này, bạn có một lần đăng nhập duy nhất cho các thiết bị không giới hạn, với quyền truy cập vào các ứng dụng và ứng dụng web, 1GB lưu trữ tài liệu và khôi phục mục trong 365 ngày.

Đối với tài khoản phiên bản mở rộng, gói Family của 1Password có giá 5 USD mỗi tháng và cung cấp cho bạn các tính năng tương tự, với tối đa 5 thông tin đăng nhập khác nhau- có thể có thêm các thông tin đăng nhập với giá 1 USD mỗi tháng. Bạn nhận được mọi thứ trong tài khoản cá nhân, cùng với tính năng chia sẻ mật khẩu, quyền kiểm soát và hệ thống khôi phục tài khoản.

Mặt khác, LastPass có hệ thống tài khoản miễn phí vĩnh viễn cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ mật khẩu cho một người dùng, quyền truy cập vào tiện ích mở rộng trực tuyến, xác thực đa yếu tố và lưu trữ ghi chú an toàn. Lưu ý rằng, ngay cả khi bạn đăng ký phiên bản miễn phí, LastPass vẫn cho phép bạn dùng thử dịch vụ Premium trong 30 ngày.
Bản nâng cấp mà bạn có thể thử chỉ với 3 USD mỗi tháng, bao gồm 1GB lượng lưu trữ tệp được mã hóa, tăng mức độ ưu tiên từ hỗ trợ công nghệ, truy cập khẩn cấp và chia sẻ mật khẩu- bao gồm tất cả các tính năng mà chúng tôi cảm thấy phù hợp nếu bạn muốn trải nghiệm phiên bản cao cấp hơn.

LastPass cung cấp một cấp độ khác hướng đến các gia đình. Nếu bạn chọn tùy chọn “Family”, bạn sẽ có thể chia sẻ tài khoản của mình với tối đa 6 người; thậm chí các tính năng cao cấp có thể được truy cập trên mọi tài khoản. Nó chỉ cao hơn một chút so với phiên bản cao cấp với mức phí phải chăng là 4 USD mỗi tháng.

LastPass giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn 1Password bất kể bạn chọn tuỳ chọn nào. Mặc dù cả LastPass và 1Password đều cung cấp các gói cá nhân và gia đình có các tính năng tương tự nhưng LastPass là sự lựa chọn hợp lý hơn.

5. Lời kết

Xét trên tất cả các mặt, LastPass có phần vượt trội hơn khi chỉ tốn 3 USD mỗi tháng sau thời hạn 1 tháng sử dụng bản dùng thử miễn phí. Điều này giúp bạn có thêm dung lượng lưu trữ tệp lại không cần lo ngại về việc thanh toán.

LastPass cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật hoàn hảo, rất “đáng đồng tiền bát gạo” vì bạn sẽ nhận được sự trợ giúp bất cứ lúc nào. Với 1 USD thêm vào mỗi tháng, bạn có thể nâng cấp gói Premium lên gói Family và có thể chia sẻ với tối đa 6 người.

LastPass là người chiến thắng tuyệt đối sau khi xem xét các tính năng được cung cấp cho cả gói Individual và Family ở cùng một mức giá.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

katsuvn
katsuvn
12/04/2021 1:27 chiều

bitwarden