Các mẹo đơn giản giúp quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ

Quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em dường như là một nhiệm vụ tương đối khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những mẹo giúp quản lý thời gian và hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị máy tính từ Windows PC hay Mac đến các thiết bị điện thoại iPhone, Android, máy tính bảng, iPad và thậm chí cả Xbox và các bảng điều khiển trò chơi khác.

Một cách hiệu quả nhất để quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ chính là sự giáo dục của cha mẹ bằng cách thiết lập các quy tắc, hướng dẫn và thói quen cho các khoảng thời gian thích hợp để trẻ sử dụng. Mặc dù các phụ huynh có thể kiểm soát bằng những lời nhắc nhở, nhưng với sự hỗ trợ của một số công cụ, việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn, và đặc biệt hiệu quả trong một số trường hợp.

quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Giả sử bạn giới hạn thời gian sử dụng một ứng dụng cụ thể trên iPad cho trẻ trong vòng 10 phút, tuy nhiên nếu con bạn còn quá nhỏ, hoặc chúng vẫn khăng khăng đòi sử dụng, thì rất khó để tuân theo các quy tắc đó. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng Guided Access trên các thiết bị cua Apple để cài đặt hẹn giờ sao cho ứng dụng sẽ tự động khóa sau 10 phút.

Một ví dụ khác là khi con bạn đã sẵn sàng nghe theo những quy định về giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử mà bạn đặt ra. Tuy nhiên, những quy tắc đó còn mới với trẻ và đôi khi chúng cần bạn hướng dẫn. Trong trường hợp này, bạn có thể bật một công cụ theo dõi lượng thời gian con bạn dành cho các ứng dụng khác nhau và báo cáo lại cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng lòng tin với con mình trong khi chúng vẫn nghe theo sự giám sát của bạn.

Dưới đây là 3 cách khác nhau để quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ. Cách thứ nhất dựa trên các công cụ được tích hợp sẵn trong các thiết bị của Apple. Cách thứ hai là sử dụng một ứng dụng của Microsoft để theo dõi các thiết bị Xbox, Windows và Android. Cách cuối cùng liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba để giúp phụ huynh có quyền kiểm soát hoàn toàn.

Xem thêm: Tính năng Family Pairing trên TikTok và cách sử dụng quyền kiểm soát của phụ huynh

1. Cách quản lý thời gian sử dụng các thiết bị của Apple

Với các thiết bị của Apple, sẽ có hai phương pháp hiệu quả để theo dõi hoặc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em (hoặc người lớn nếu họ đang muốn giảm thời gian sử dụng). Tùy chọn đầu tiên chính là Family Sharing settings (Cài đặt chia sẻ trong gia đình), cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho các ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng mỗi ngày, cũng như nhận báo cáo về thời gian sử dụng thiết bị của mỗi người. Phương pháp thứ hai cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho một ứng dụng ngay trước khi bạn cho con dùng iPhone hoặc iPad, đây là biện pháp lý tưởng để quản lý trẻ nhỏ.

Phương pháp 1: Sử dụng Apple Screen Time

Family Sharing settings của Apple cho phép bạn quản lý thiết bị, giao dịch mua và sử dụng các thiết bị điện tử Apple trong một gia đình. Sau khi thiết lập Family Sharing settings bằng cách thêm trẻ nhỏ vào tài khoản, bạn có thể đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho các ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng mà chúng có thể sử dụng.

quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Tính năng Screen Time (Thời gian sử dụng) tạo nhật ký sử dụng thiết bị của mỗi người và tạo báo cáo hàng ngày, hàng tuần cho biết họ đã dành bao nhiêu thời gian cho các ứng dụng khác nhau.

quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Dưới đây là hình ảnh minh họa trên thiết bị macOS, bạn có thể tìm thấy tính năng tương tự có sẵn trên iPhone và iPad chỉ cần đi tới Settings (Cài đặt) => Screen Time (Thời gian sử dụng).

Các tính năng Family Sharing và Screen Time của Apple cung cấp cho bạn những công cụ tuyệt vời để theo dõi thời gian sử dụng thiết bị, đặt giới hạn và quản lý các thiết bị Apple trong gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn sử dụng các thiết bị điện tử không phải của Apple, chẳng hạn như bảng điều khiển trò chơi điện tử hoặc Chromebook, thì các thiết bị đó sẽ không có công nghệ này. Người dùng Chromebook có thể thử sử dụng Google Family Link (Liên kết gia đình của Google).

Phương pháp 2: Sử dụng Per-Session Time Limits (Giới hạn thời gian mỗi phiên) trên các thiết bị của Apple với Guided Access (Quyền truy cập có hướng dẫn)

Phương pháp này rất phù hợp khi bạn muốn đưa iPhone hoặc iPad của mình cho trẻ và thiết lập một giới hạn chính xác về thời gian chúng có thể sử dụng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng tính năng Guided Access.

Để sử dụng, trước tiên hãy bật Guided Access bằng cách đi tới Settings (Cài đặt) => Accessibility (Trợ năng) => Guided Access (Truy cập có hướng dẫn).

Sau khi tính năng này được bật, hãy mở ứng dụng mà bạn muốn con mình có thể sử dụng và ấn 3 lần vào nút nguồn hoặc nút home của thiết bị. Ở góc dưới bên trái, nhấn vào Options (Tùy chọn). Bật tùy chọn dưới cùng Time Limit (Giới hạn thời gian) và chọn số phút bạn muốn trẻ có thể sử dụng ứng dụng.

Guided Access còn có các tính năng khác có thể giúp bạn hạn chế trẻ em dùng iPhone hoặc iPad của mình. Hãy tìm hiểu thêm về tính năng này để tận dụng tối đa hiệu quả nó mang lại trong quá trình kiểm soát thời gian sử dụng của trẻ.

2. Cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị trên Windows, Xbox, và trò chơi điện tử trên Android.

Microsoft vừa ra mắt một ứng dụng mới có tên là Family Safety, có sẵn cho cả iPhone và Android. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị với hệ điều hành Windows và Xbox cũng như các trò chơi trên Android.

quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Ứng dụng cho phép bạn đặt giới hạn về thời gian mà các thành viên trong gia đình sử dụng các thiết bị Xbox và Windows hoặc trò chơi cụ thể trên Xbox, Windows và Android. Trẻ nhỏ cũng có thể yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng, bạn có thể phê duyệt hoặc từ chối gia hạn đó thông qua ứng dụng.

Công cụ mới của Microsoft cũng có các tính năng khác, như gửi yêu cầu cho bạn trước khi con bạn có thể mua ứng dụng trên thiết bị.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn còn tồn tại một điểm hạn chế là nó chỉ giám sát một trình duyệt web là Microsoft Edge, vì vậy nếu con bạn sử dụng Chrome, Firefox hoặc trình duyệt khác, ứng dụng này sẽ không thể kiếm soát tuyệt đối. Bạn có thể chặn trẻ cài đặt các trình duyệt khác, nhưng điều này còn tùy thuộc vào loại trình duyệt chúng cần để phục vụ mục đích học tập ở trường.

3. Cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị với các phần mềm Parental Control

quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Các phần mềm Parental Control là các công cụ hỗ trợ phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ và đã ra mắt khoảng chục năm trở lại đây. Bạn có thể mua các phần mềm Parental Control để kiểm soát và giám sát tất cả các thiết bị trong nhà hoặc cài đặt trực tiếp vào điện thoại hay máy tính bảng.

Bất kỳ ứng dụng nào được thiết lập trong phần mềm sẽ cho phép bạn đặt giới hạn về thời gian sử dụng, chặn một số ứng dụng hoặc trang web nhất định trong thời gian sử dụng và theo dõi tổng thể việc sử dụng thiết bị. Phần mềm hoặc ứng dụng kiểm soát Parental Control chính là cách tốt nhất để kiểm soát thời gian sử dụng trên nhiều nền tảng với nhiều thiết bị kết hợp như Apple, Windows và Android.

Các ứng dụng và công cụ này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà bạn muốn đối với thời gian sử dụng thiết bị của gia đình mình, bao gồm các tính năng bổ sung như định vị hoặc dự toán ngân sách bạn dùng cho việc mua các ứng dụng. Một số phần mềm đáng để trải nghiệm là Editors Choice Qustodio, Kaspersky Safe Kids và Norton Family Premier. Qustodio cho phép bạn đặt giới hạn thời gian hàng ngày, tạo thời gian biểu sử dụng thiết bị và đặt giới hạn thời gian trên từng ứng dụng. Kaspersky Safe Kids cũng bao gồm hai tính năng đầu tiên của Qustodio và bao gồm tùy chọn điều khiển trên màn hình, nhưng không thể đặt giới hạn thời gian trên từng ứng dụng. Norton Family có khả năng quản lý thời gian tương tự như Kaspersky Safe Kids và cũng có tùy chọn điều khiển trên màn hình, nhưng nó không tương thích với các thiết bị macOS.

Lời kết- Không phải thời gian sử dụng các thiết bị đều như nhau

Trước khi bạn đặt giới hạn nghiêm về thời gian sử dụng thiết bị cho con, hãy nhớ rằng không phải tất cả thời gian sử dụng các thiết bị đều như nhau. Một số chuyên gia cho rằng bạn không nên tính thời gian trẻ sử dụng máy tính, điện thoại để học bài vào tổng thời gian trẻ được sử dụng các thiết bị điện tử hàng ngày. Ngoài ra, mục đích trẻ sử dụng các thiết bị có thể không giống như suy đoán của phụ huynh. Đặc biệt, đối với thanh thiếu niên, giao tiếp trên mạng xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ và chúng có thể trò chuyện với bạn bè ngay cả khi đang chơi điện tử, trên mạng xã hội và cả những nơi khác.

Common Sense Media khuyến nghị nên chú ý đến phản ứng và cách tiếp nhận của trẻ sau khi thực hiện các phương pháp trên như một cách để đánh giá chất lượng phương pháp đó có hiệu quả hay không. Một cách khác là phụ huynh nên ngồi lại trò chuyện và hỏi con về các ứng dụng trò chơi con hay sử dụng, từ đó đưa ra các lời khuyên, lời nhắc nhở nhẹ nhàng về việc hạn chế sử dụng chúng một cách thường xuyên.

Với các công cụ phù hợp, bạn có thể cùng gia đình tìm ra giới hạn thời gian phù hợp để cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần nhưng với các công cụ và thông tin phù hợp, bạn có thể quản lý hiệu quả thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ, vừa đảm bảo chúng được tiếp cận với công nghệ, vừa có thời gian khám phá cuộc sống xung quanh.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments