20 Câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định mua một hosting

Việc mua một hosting mới là một trải nghiệm khó khăn và gây hoang mang cho mọi người mới bắt đầu làm quen với các loại hosting khác nhau. Một công ty web hosting tồi là ác mộng đối với một chủ môt website. Downtime(thời gian website bị sập), các files bị mất hoặc dịch vụ khách hàng nghèo nàn sẽ phá vỡ kế hoạch kinh doanh online của bạn. May mắn là, có một số câu hỏi bạn tìm hiểu giúp thu hẹp lại các lựa chọn cho bạn và bỏ đi những gì phiền toái và chỉ lựa chọn các dịch vụ mà bạn cần.

hiệu suất máy chủ

Các Câu Hỏi Trước Khi Quyết Định Mua Một Hosting

1. Công ty đã ở trong ngành này được bao lâu rồi?

Một công ty webhosting mới sẽ thường đưa ra các banner quảng cáo và cung cấp các gói giảm giá tuyệt vời để kéo thêm khách hàng mua một hosting của họ. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm từ một công ty mới sẽ gây hại cho chính công việc kinh doanh của bạn khi bạn ráng sức để được online và giữ cho trang của mình tiếp tục hoạt động. Nếu bạn không thể tìm một ngày bắt đầu đi vào hoạt động của công ty này qua Better Business Bureau hoặc trên trang của công ty About us hoặc Company History, đừng ngần ngại gửi email đến họ và hỏi xem họ bắt đầu việc cung cấp dịch vụ hosting cho các website từ khi nào.

2. Các kỹ thuật viên và lãnh đạo có những kinh nghiệm gì?

Thậm chí một công ty web hosting mới tham gia vào ngành này, nếu các lãnh đạo và kỹ thuật viên đã ở trong ngành hosting và IT được một số năm thì bạn sẽ muốn thử mua một hosting của họ xem sao. Những người có hiểu biết về máy tính là những người bạn nên chọn để thành nhà cung cấp website hosting cho mình. Họ có được kinh nghiệm cho mình qua một bộ phận IT của một tập đoàn lớn nào đó, ví dụ như vậy. Có những thông tin này trong tay sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định sáng suốt về việc liệu họ có những kinh nghiệm cần thiết để giữ cho trang hoạt động được phần lớn thời gian hay không.

3. Các gói nâng cấp được xử lý như thế nào?

Khi trang web phát triển, bạn sẽ cần phải nâng cấp gói hosting của mình để đáp ứng được các yêu cầu về băng thông hoặc thêm vào nhiều không gian hơn. Hãy tìm hiểu về việc nâng cấp một gói lớn hơn khó khăn như nào. Quá trình có diễn ra suôn sẻ hay không? Nếu mức độ thanh toán tăng lên, liệu bạn sẽ nhận được một khoản chiết khấu vì bạn đã là một khách hàng hay không?Liệu họ có tự động nâng cấp gói đó cho bạn hay không hoặc có bất cứ thứ gì bạn cần phải làm về phía mình hay không? Cuối cùng, hãy hỏi xem họ có sử dụng các thông tin thanh toán trên file không hay bạn có phải cung cấp lại nó? Những điều này nghe có vẻ nhỏ nhặt, nhưng khi bạn điều hành một website kinh doanh trực tuyến, thì từng chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian dùng làm việc khác hơn thay vì ngồi cả ngày chỉ để mua một hosting không vừa ý.

4. Có được giảm giá khi thanh toán trước hay không?

Các gói hosting phổ biến thường được trả theo từng tháng hoặc từng quý. Một vài hosting giá rẻ, đặc biệt giảm giá nếu bạn thanh toán một năm trước. Bạn sẽ muốn hỏi về việc thanh toán cho hai năm trước và xem liệu bạn có được giảm giá lớn hơn hay không. Một lưu ý về việc này… Hãy chắc chắn rằng bạn thích hosting đó trước khi cam kết trong đầy đủ hai năm và hãy nhớ rằng hosting mà bạn thích hôm nay có thể trở thành một host mà bạn không ưa nữa trong ngày mai. Nếu dịch vụ khách hàng thay đổi hoặc hosting bắt đầu có các khoảng thời gian chết, thì bạn sẽ muốn rời đi. Điều này sẽ được giải quyết như thế nào? Phần còn lại của số tiền sẽ được hoàn trả như thế nào hoặc nó có được hoàn trả hay không?

5. Có các khoản phí thiết lập hay không?

Hãy tìm hiểu xem liệu có các khoản phí để thiết lập nào hay không khi di chuyển đến host mới này. Khoản phí từ $20 đến $50 cho việc thiết lập là không đáng có, nhưng cũng có những host không tính phí thiết lập này. Nếu công ty hosting có tính phí thiết lập và bạn không muốn trả cho khoản đó, hãy nói với họ rằng bạn đang cân nhắc đến các đối thủ khác của họ và hỏi xem liệu họ có sẵn lòng bỏ đi khoản phí này không nếu bạn chọn họ. Không mất gì khi hỏi miễn là bạn tỏ ra lịch sự và tôn trọng họ.

6. Có các khoản phí khi vượt quá băng thông hay không?

Gói hosting chia cho website một lượng băng thông cụ thể. Nó không phải là một vấn đề trong những ngày gần đầu tiên, nhưng khi traffic website của bạn tăng lên đáng kể, bạn sẽ gặp vấn đề về vượt quá băng thông. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ khoản phí nào được tính thêm vào và tìm hiểu xem liệu có cách nào để nâng cấp để giảm thiểu những khoản phí này hay không. Liệu máy chủ sẽ cho bạn biết khi bạn gần đến giới hạn băng thông hay không hay bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo dõi việc này?

7. Bộ phận kỹ thuật có làm việc 24/7 hay không?

Hostgator customer support
Hostgator customer support

Các webhosts sẽ khẳng định rằng họ sẽ hỗ trợ bạn 24/7, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Điều tồi tệ nhất là có một trang web bị sập vào một tối thứ sáu và không thể nhận được một hồi đáp cho đến tận sáng thứ hai tuần sau. Điều đó có nghĩa là nguyên hai ngày trang của bạn bị mất đi traffic. Tìm hiểu xem liệu đội hỗ trợ có thực sự ở đó khi bạn cần 24/7 hay không bằng việc hỏi các câu hỏi tập trung vào vấn đề đó.

8. Làm thế nào để xử lý vấn đề an ninh trang?

Bạn chỉ cần hiểu các điều khoản về anh ninh cơ bản mà thôi, ví dụ như SSL và Firewalls để đảm bảo họ có vài biện pháp bảo vệ tại chỗ. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi về backend của trang. Liệu những người khác được host trên cùng máy chủ của bạn có quyền truy cập vào các files bất cứ lúc nào hay không? Cách web host này có đảm bảo rằng họ không có quyền truy cập?

Hãy tìm hiểu thêm cách Làm thế nào để bảo vệ và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress? và Tìm hiểu về các loại chứng chỉ SSL khác nhau

9. Các phàn nàn về spam

Spam rất phiền phức với tất cả mọi người và chúng tôi hy vọng rằng nó là điều cuối cùng bạn làm một cách có chủ định qua website của mình, nhưng còn về một trường hợp hiếm gặp khi mà ai đó quên mất rằng họ đã đăng ký nhận bản tin email và tố cáo bạn là spam thì sao? Liệu host sẽ cho phép bạn có cơ hội giải thích hay bạn sẽ bị dừng cung cấp dịch vụ? Việc hiểu rõ quá trình các điều khoản dịch vụ của họ sẽ đảm bảo cho bạn không gặp phải một tình huống khi bạn đột nhiên không có một host nào cả.

10. Có bao nhiêu khách hàng trên cùng một máy chủ?

shared-hosting

Việc có quá nhiều khách hàng trên một máy chủ độc lập có thể dẫn đến việc website chạy chậm. Việc thu thập các thông tin về việc mỗi máy chủ lớn như thế nào và có bao nhiêu khách hàng ở trên một máy chủ có thể giúp bạn so sánh các công ty hosting khác nhau. Hãy chọn công ty có số lượng khách hàng trên mỗi máy chủ ít nhất. Nêu bạn đang cần tìm hiểu về shared hosting thì đây Shared Hosting Và Site Downtime là những gì bạn cần

11. Công ty có hỗ trợ cho các scripts được cài đặt qua cPanel hay không?

Phần lớn các công ty hosting không cung cấp các hỗ trợ, nhưng một nhà cung cấp với dịch vụ khách hàng xuất sắc sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn đi đúng hướng. Chỉ như ví dụ, công ty web hosting của chính tôi đã giúp tôi hiểu cách bảo vệ tốt hơn các trang WordPress của mình khi bắt đầu sử dụng chúng và bị các hacker tấn công. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật đã gửi cho tôi các đường links đến các bài viết để đọc và khuyên dùng các plugins cụ thể và những thứ tôi có thể làm. Đó không phải là một phần trong bản mô tả công việc của họ? Không. Họ chưa bao giờ hứa là sẽ cung cấp dịch vụ đó, một trong những lý do tôi yêu công ty web hosting của mình là bởi vì họ cung cấp các loại dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời đó.

12. Mức độ thường xuyên cho việc sao lưu lại trang của bạn?

Hãy tìm kiếm một nhà cung cấp mà thường backup lại trang cho bạn ít nhất 1 lần 1 ngày. Cũng nên hỏi về nơi các sao lưu được lưu và liệu bạn có thể truy cập vào chúng qua cPanel của mình hay không.

13. Công ty có cung cấp các khoản hoa hồng cho việc giới thiệu hay không?

Nếu bạn hài lòng với các dịch vụ của công ty web hosting của mình, bạn sẽ muốn nói điều đó cho mọi người. Bạn sẽ cũng nhận được một khoản hoa hồng cho việc giới thiệu một người dùng khác đăng ký dịch vụ. Một vài công ty hosting cung cấp điều này thông qua một affiliate program. Trong ngành này có rất nhiều công ty hosting cung cấp chương trình affiliate, nếu bạn cảm thấy hứng thu với công việc này bạn có thể nghiêm túc với nó như một công việc kinh doanh của mình. Những nhà cung cấp dịch vụ Affiliate Hosting như HostgatorInmotion HostingA2 HostingSiteGround hoặc Shareasale một trang trung gian chuyên cung cấp các sản phẩm affiliate.

Hãy tìm hiểu thêm về Affiliate marketing là gì – Những câu hỏi thường xuyên nhất nhé.

14. Thời gian hoạt động trung bình hàng tháng là bao nhiêu?

Thời gian hoạt động là rất quan trọng, nhưng bạn muốn một con số đầy đủ trung bình một tháng để xem thời gian hoạt động của nó thực sự là bao lâu. Hãy tìm một công ty với thời gian hoạt động là 99.8% hoặc tốt hơn thế (Dieuhau, được host bởi Vultr với thời gian hoạt động 99,9%)

15. Trụ sở chính công ty ở đâu? Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cũng ở đó hay ở bên ngoài?

Không có luật nào cấm bạn không được sử dụng một công ty cung cấp dịch vụ ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hiểu được hỗ trợ kỹ thuật vì khác biệt về ngôn ngữ, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi gặp bất cứ vấn đề nào với các websites của mình.

16. Công ty có cung cấp một chế độ bảo hành hoàn lại tiền không?

Nếu như bạn di chuyển các trang của mình đến một hosting mới, dành tất cả thời gian và sức lực mà vẫn không hài lòng? Liệu họ có cung cấp một khoản hoàn trả cho khoản phí hosting bạn đã trả để bạn lấy số lại tiền đó và chuyển đến một hosting khác hay không?

*Lưu ý: một vài web host cung cấp bảo hành hoàn lại tiền tại bất cứ thời điểm nào (ví dụ như BluehostiPage).

17. Họ xử lý thời gian chết như thế nào?

Nếu họ đảm bảo bới bạn rằng 100% thời gian hoạt động, và trang chỉ có 95% thời gian hoạt động trong tháng đó, làm thế nào công ty hosting xử lý được điều đó? Bạn có được trả lại một phần hoàn trả hoặc tín dụng hay không?

18. Có bao nhiêu địa chỉ email được tạo ra với một tài khoản?

Bảng giá email theo tên miền
Bảng giá dịch vụ email theo tên miền của EzAmedia

Khi công việc kinh doanh của bạn phát triển, hãy thuê thêm các nhân viên, những người mà cần có địa chỉ Email tên miền riêng cụ thể của chính họ. Hãy tìm hiểu xem liệu việc tạo thêm email là không giới hạn hay giới hạn tới một mức nào với gói của mình. Và cũng nên biết thêm về các sự lựa chọn của bạn trong trường hợp web host không hỗ trợ email hosting.

19.Có bất cứ hình phạt nào cho việc hủy bỏ hay không?

Nếu bạn quyết định ra đi tại một thời điểm nào đó, bạn không muốn phải trả phí vì phá vỡ hợp đồng hoặc mất tiền bạn đã trả cho host. Hãy hỏi xem làm thế nào họ xử lý các hủy bỏ và có một số lượng tối thiểu thời gian bạn bị ràng buộc với hợp đồng trước khi bạn có thể chuyển đi đến nơi khác không?

20. Điều gì khiến một công ty trở thành lựa chọn tốt nhất?

Việc hỏi câu hỏi này cho phép công ty hosting giới thiệu chính họ với bạn.

Công ty của họ có điều gì đặc biệt? Họ nên có một lý do rõ ràng tại sao bạn nên chọn họ thay vì các đối thủ khác. Điều này sẽ là dịch vụ khách hàng xuất sắc, ghi nhận về thời gian hoạt động ổn định, hoặc thậm chí họ muốn bàn việc hợp tác với bạn và sẽ cho bạn % giảm giá nào đó. Hãy hỏi và xem loại phản hồi thú vị nào bạn sẽ nhận được.

Trong khi bạn có thể trả lời được các câu hỏi đó với một chút tìm hiểu, các câu hỏi khác cần gửi trực tiếp đến bộ phẩn chăm sóc khác hàng hoặc sales của công ty cung cấp dịch vụ đó. Phản hồi càng nhanh, càng lịch sự và với càng nhiều thông tin thì càng chứng tỏ được cho bạn mức độ chăm sóc khách hàng để mong đợi từ họ.

Đó là tất cả nhữn gì tôi muốn nói với bạn để mua một hosting tốt nhất. Đừng ngại đặt ra những câu hỏi để được sử dụng những dịch vụ tốt nhất nhé.

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích nhất, Mã Giảm Giá Hosting, Ebook miễn phí hay kênh Youtube về những hướng dẫn WordPress.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
4 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hiếu
Hiếu
30/03/2017 12:01 sáng

rất hay, đúng bài mình cần 😀

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hiếu
30/03/2017 9:45 sáng

Cảm ơn bạn ủng hộ :D.

trường
trường
10/05/2017 3:31 sáng

mình đang cần thuê hosting cho web khoảng 100 – 200 người online cùng lúc, bạn có thể tư vấn cho mình nên chọn nhà cung cấp nào không ạ

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  trường
10/05/2017 9:54 sáng

Chào bạn. Với web cho khoản 100-200 người bạn có thể sử dụng hawk hosting hoặc Vultr nhé. (Hawk hosting có server tại sing rất phù hợp với VN đấy)
Bấm vào 2 link này để mua nhé: HawkHostVultr.