Shared Hosting Và Site Downtime

Nếu bạn vừa đăng ký một tài khoản shared hosting cho trang web, thì bạn phải chấp nhận một thực tế rằng, trang web của bạn chắc chắc sẽ có lúc phải đối mặt với tình trạng downtime (thời gian máy chủ bị sập). Mặc dù có một sự đảm bảo thời gian hoạt động lên đến 99,9% nhưng không hề có một nhà cung cấp hosting nào đảm bảo 100% rằng website của bạn sẽ không trải qua tình trạng site downtime. Đó là một vấn đề mà mọi webmaster (quản trị web) luôn quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng truy cập website và tỉ lệ bán hàng. Nhưng các yếu tố thực sự ảnh hưởng đến shared hosting downtime là gì?

Các loại Downtime

backup-website

Về mặt cơ bản, có 2 hai loại downtime chính:

Unplaned Downtime – Như tên gọi của nó, loại downtime này thường xảy ra khi trang web của bạn bị treo mà không hề có bất kì lời cảnh báo nào. Có rất nhiều lý do gây ra tình trạng unplaned downtime cho trang web. Một số các nguyên nhân phổ biến đó là hỏng hóc phần cứng (hardware) bởi vì các một vài vấn đề do phần mềm (software) gây ra. Ngoài ra, linh kiện bị lỗi, những sai sót của người sử dụng hoặc thậm chí là sự hư hỏng tự nhiên của các thiết bị cũng là các nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng nan giải này. Trong trường hợp loại downtime này xảy ra trên website của bạn, các máy chủ có uy tín sẽ thông báo ngay lập tức cho bạn thông qua các tin nhắn hoặc các bản cập nhật phương tiện truyền thông xã hội.

Planned Downtime – Đây là loại downtime sẽ xảy ra bất cứ khi nào website của bạn đang trong thời gian bảo dưỡng định kỳ hoặc đang trong quá trình nâng cấp. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được một thông báo cảnh báo trước từ máy chủ của bạn.

Uptime là gì?

downtime

Uptime hoàn toàn trái ngược với downtime, hay nói cách khác uptime chính là thời gian vận hành liên tục của máy chủ. Mặt khác nó là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng truy cập và trải nghiệm của người dùng. Trên thực tế, Uptime được định nghĩa như là hệ thống máy chủ có sức mạnh, có khả năng kết nối với Internet, và sẵn sàng đáp ứng lại Ping ((Packet InterNet Groper- là một chương trình dòng lệnh dùng để kiểm tra 2 thiết bị trong mạng có thể kết nối với nhau hay không). Vì vậy, bạn nhất thiết phải kiểm tra thật kĩ lưỡng tình trạng uptime của dịch vụ shared hosting trước khi quyết định đăng kí sử dụng. Thời gian uptime càng tốt, thì trang web của bạn sẽ càng nhận được nhiều lượt truy cập cũng như việc bán hàng sẽ càng trở nên thuận lợi.

Uptime (thời gian hoạt động) được biểu thị theo tỷ lệ phần trăm, hay nói cách khác nó chính là tỉ lệ thời gian mà một trang web luôn hoạt động hoặc luôn có sẵn. Các máy chủ đáng tin cậy sẽ có những kế hoạch khẩn cấp để kịp thời đối phó với tình trạng downtime (thời gian chết của máy móc) và để đảm bảo rằng thời gian hoạt động của trang web không bao giờ bị gián đoạn.

Nhưng những tỷ lệ này thực sự có ý nghĩa gì?

  • 99,9% uptime (thời gian hoạt động)> 1 giờ downtime (thời gian chết) tối đa trong một tháng.
  • 99,95% uptime> 30 phút downtime tối đa trong một tháng.
  • 99,99%uptime> 5 phút downtime tối đa trong một tháng.

Thực tế là, không có một công ty lưu trữ web nào đảm bảo thời gian uptime lên đến 100% trong khoảng thời gian dài. Họ có thể chắc chắn tỉ lệ downtime (thời gian chết) là 0% trong một vài tháng. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn thì mọi vấn đề hi hữu hoặc một vài sự cố chắc chắn sẽ xảy ra. Có quá nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này ví dụ như mạng lưới, năng lượng, thiết bị hư hỏng, vấn đề phần mềm, lỗi của con người, vv.

Bảo trì không được bao gồm trong số thời gian hoạt động. Khi các công ty web hosting tính toán uptime (thời gian hoạt động của máy móc), họ thường không bao gồm downtime ( thời gian chết) bị gây ra trong quá trình bảo trì theo kế hoạch. Bạn có thể hiểu nôm na rằng nếu một công ty web hosting nói họ sẽ đảm bảo một thời gian hoạt động lên đến 99,9%, có nghĩa là thời gian hoạt động 99,9% không tính bảo trì.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Uptime

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của kế hoạch shared hosting của bạn. Đó chính là phần cứng (hardware) và phần mềm (software). Đặc biệt là phần cứng, nó có ảnh hưởng quan trọng nhất đến:

  • Tốc độ
  • Khả năng lưu trữ
  • Hiệu suất
  • Độ tin cậy

Hãy chắc chắn xem xét những yếu tố này một cách kĩ lưỡng trước khi bạn quyết định lựa chọn bất kỳ dịch vụ web hosting nào.

Cấu hình phần cứng

service-428540_1280

Các khía cạnh chính của phần cứng mà ảnh hưởng trực tiếp hoặc dán tiếp đến thời gian vận hành của máy chủ bao gồm các phương tiện lưu trữ, cơ sở hạ tầng, số lượng CPU, và các thông tin liên lạc được cung cấp bởi ISP.

Nếu các máy chủ chạy trên một cơ sở hạ tầng công suất cao, nó sẽ có khả năng xử lý sự tăng vọt của lượng truy cập trang web. Đây cũng chính là tín hiệu đáng mừng hay một nền tảng quan trọng cho sự mở rộng và ngày càng phát triển trong tương lai. Nếu bạn chọn một máy chủ có cơ sở hạ tầng phần cứng đáng tin cậy và dung lượng cao, thì đó thực sự là một quyết định rất sáng suốt. Hay nói cách khác, bạn đang đầu tư một cách thông minh và hợp lí cho tương lai của trang web của bạn.

Cấu hình phần mềm

Trong khi phần cứng có một ảnh hưởng lớn đến thời gian hoạt động của trang web, thì phần mềm cũng có thể gây ra một vài tác động nhất định. Giống như hardware, phần mềm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và tốc độ của website. Các khía cạnh chính của cấu hình phần mềm tác động trực tiếp đến hiệu suất của trang web bao gồm hệ điều hành, lập trình, các phiên bản và phát hành.

Nếu như code (mã số) được viết đúng cách, nó có thể giúp cải thiện thời gian hoạt động. Trong trường hợp này phần mềm sẽ có hệ thống dự phòng thích hợp để có thể kịp thời đối phó với các vấn có thể phát sinh. Hãy chắc chắn rằng các máy chủ sẽ liên tục cập nhật các phiên bản phần mềm của nó. Điều này thực sự có ý nghĩa vì nó có thể giúp khắc phục các lỗi từ các phiên bản trước đó một cách thường xuyên nhất.

Chúng ta có thể kết luận rằng uptime đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự thành công của trang web. Vì vậy, hãy chắc chắn lựa chọn một dịch vụ shared hosting mà có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt tiêu chuẩn để đảm bảo thời gian hoạt động cao nhất có thể.

Không ai có thể bảo vệ trang web của bạn khỏi tình trạng downtime hoặc bồi thường cho sự thiệt hại của doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, để tìm kiếm một hosting thực sự đáng tin cậy, hãy dựa vào sự đánh giá và xếp hạng. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng shared hosting của công ty có uy lớn như: BluehostStableHost, ….vvv

Liệu chúng tôi có bỏ lỡ bất kì điều gì? Nếu hài lòng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp, hãy để lại ý kiến của các bạn trong các bình luận phía dưới.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments