Ai Đang Sở Hữu WordPress Và WordPress Tạo Ra Tiền Như Thế Nào

Luôn luôn có sự nhầm lẫn giữa những người mới bắt đầu về việc ai là người sở hữu WordPress. Suy nghĩ rằng có thứ gì đó là miễn phí 100% là có chút không thực thế. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi ai là người sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào, thì bạn đang ở đúng chỗ rồi đó. Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến đó cùng với tác động của quyền sở hữu đến nội dung trang web WordPress và nội dung blog như thế nào.

Hiểu được sự khác nhau giữa WordPress.com với WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời các câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu được WordPress mà bạn đang nói đến là thuộc loại nào.

#1 nguyên nhân gốc rễ gây ra sự nhầm lẫn là thường thì mọi người không biết rằng WordPress.com và WordPress.org là hai sản phẩm khác nhau cơ bản với các chủ sở hữu khác nhau.

whoistheownerofwordpress-1

WordPress.org là phổ biến với content management system (CMS) mà bạn luôn luôn nghe thấy về nó. Đây là WordPress thực sự, và nó là miễn phí 100%. Nó thường được gọi là self-host WordPress. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo ra bất kỳ loại trang web trong WordPress với plugin và theme tùy biến, đây là WordPress mọi người đang nói đến. Chính vì sự miễn phí ấy mà các bạn nên chọn những công ty cung cấp địa chỉ tên miền miễn phí chất lượng để sở hữu một trang wordpress tốt nhất.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web là cung cấp một phiên bản rút gọn của WordPress để làm cho nó dễ dàng cho bạn để viết blog. Bạn không nhận được tất cả các điểm nổi bật của WordPress như plugin, theme tùy biến, vv

Để tránh cho bài viết này lan man, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của hai nhà cung cấp này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com vs WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai là điều cần thiết cho sự hiểu biết các mô hình sở hữu wordpress và kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

WordPress.org là của ai và các phần mềm phổ biến mà WordPress sở hữu là gì?

WordPress là một phần mềm open-source. Điều này có nghĩa là bất cứ ai có thể xem mã và đóng góp cho các phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng ngàn người độc lập từ khắp nơi trên thế giới mà xây dựng nên WordPress hôm nay.

WordPress được cấp phép theo GPL, và điều quan trọng là bạn hiểu được lợi ích của giấy phép GPL, vì đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt các GPL trong ba lợi ích chính:

  • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất cứ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
  • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc bớt bất cứ điều gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
  • Bạn có thể đóng gói lại, làm lại thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có hạn chế, ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối cùng thường gây ra hiểu lầm cho mọi người. Đúng, bạn thực sự có thể dùng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, các mã cơ bản của WordPress thuộc về cộng đồng. Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm ra nó mà không có bất kỳ bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web bạn tạo sử dụng phần mềm WordPress tự lưu trữ là 100% thuộc sở hữu của bạn. Các nội dung mà bạn tải lên các trang web này cũng là 100% thuộc sở hữu của bạn.

Các nhãn hiệu WordPress và tên miền WordPress.org là thuộc sở hữu của nền tảng WordPress, một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), mục đích duy nhất là để đảm bảo rằng WordPress là tự do sẵn có, duy trì, và phát triển.

Ai sở hữu WordPress.com

automattic sở hữu wordpress

WordPress.com là thuộc sở hữu của một công ty tư nhân được gọi là Automattic.

Bạn phải hiểu một chút về lịch sử của dự án open-source WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ có được ưu đãi như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com như là một phần sản phẩm mà họ đã trả tiền.

Automattic được bắt đầu bởi các nhà phát triển đồng sáng lập của phần mềm open-source WordPress, Matt Mullenweg.

Matt thành lập Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau khi WordPress, với mục đích chính để làm cho WordPress lưu trữ dễ dàng hơn và cho phép những người có kiến thức kỹ thuật bắt đầu một blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi các phần mềm open-source WordPress, Automattic có quyền lợi trong việc phát triển hơn nữa của phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên đầu tiên của Automattic đã góp phần phát triển của WordPress trước cả công ty, vì vậykhông nên nói rằng lợi ích tài chính không phải là lý do duy nhất lý do để Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì các dự án open-source thực sự không kiếm ra tiền trong lúc mới bắt đầu, Matt đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress qua Automattic.

Khi WordPress trở nên phổ biến, Automattic đã tài trợ nhãn hiệu WordPress vào Quỹ WordPress trong năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là CEO của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, chúng ta hãy nói về quyền sở hữu của nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web sử dụng WordPress.com, bạn phải tuân thủ Điều khoản chính sách dịch vụ của họ. Mặc dù tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn còn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng đó là vi phạm.

Trong khi bạn có quyền kiểm soát 100% trên trang web của bạn, bạn bị giới hạn các tính năng thiết lập đó là cung cấp cho bạn mà không bao gồm các plugin, theme tùy biến, vv

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của bạn về những người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

ai đang sở hữu wordpress và kiếm tiền như thế nào

Mô hình kinh doanh của Automattic với mô hình kinh doanh của WordPress

Các mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu, và những thứ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian vào đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền dựa trên việc sở hữu WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang web miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn để trả tiền cho các kế hoạch lưu trữ của họ, bạn sẽ được nâng cấp chẳng hạn như khả năng để ẩn quảng cáo, khu vực mua, thêm dung lượng ổ cứng, các theme bản quyền, vv

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là để giải thích các mô hình kinh doanh đằng sau các phần mềm open-source WordPress và trả lời các câu hỏi thông thường như làm thế nào để nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với những câu hỏi về tại sao các nhà phát triển đóng góp cho WordPress nếu họ không nhận được thanh toán?

Trong khi có thể có lý do vị tha, chúng ta sẽ tập trung vào hai lý do tiền tệ chính:

  • Họ bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (custom plugins, themes, web development, consulting, vv)
  • Họ làm việc cho một công ty mà bán sản phẩm hay dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ được trả tiền bởi các nền tảng WordPress.

Khi WordPress đã phát triển phổ biến, đã có sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp bán sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress. Điều này đã làm tăng lợi ích thương mại trong sự phát triển của các phần mềm open-source WordPress.

Hãy suy nghĩ về những gì Automattic có thể làm được trong giai đoạn đầu, ngoại trừ bây giờ có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên tận tụy đóng góp vào sự phát triển của WordPress, vì họ hiểu như dự án khi WordPress phát triển, như vậy họ sẽ có cơ hội kiếm doanh thu.

Vì vậy, nền tảng WordPress nào phù hợp với trong trường hợp này?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn chính doanh thu của nó là thông qua sự đóng góp.

Những đóng góp được thực hiện bởi các cá nhân như chính bạn và cũng có các tập đoàn mà đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Tất cả những điều này áp dụng với bạn như thế nào với tư cách là một người dùng?

Trong khi bạn không phải trả trực tiếp cho WordPress, bạn có thể gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ, nếu bạn lưu trữ trang web của bạn trên Bluehost, Siteground, WPEngine, hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn khác, bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO, BackupBuddy, Sucuri, hoặc bất kỳ sản phẩm gia đình (OptinMonster, Envira Gallery, Soliloquy, vv) sau đó bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ WordCamps và / hoặc đóng góp vào WordPress.

Hy vọng rằng, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh sở hữu WordPress và làm sáng tỏ tất cả những mối quan tâm của bạn về vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và làm sáng tỏ sự nhầm lẫn này?

Có rất ít điều mà có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh có liên quan. Cách duy nhất thực sự để giải quyết nó là thông qua giáo dục cái mà cần phải có hai phần.

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của các phương tiện truyền thông.

Phương tiện truyền thông công nghệ như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, vv cần phải làm một công việc tốt hơn ở kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định rằng Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể nói đơn giản là các công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn chỉ có thể google từ “WordPress parent company” và bạn sẽ tìm thấy cả tỉ thứ từ phương tiện truyền thông công nghệ lớn mà báo cáo thông tin sai lệch .

Vai trò thứ hai là việc thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Những phương tiện truyền thông thường được báo chí tiết lộ, vì vậy nếu có một số lại thực thi với các cửa hàng hàng đầu, phần còn lại sẽ làm theo.

Thường ở blog sự kiện khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, nó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Trong khi tiếp thị có thể được cải thiện, đã trực tiếp nhìn thấy các nhân viên trả lời câu hỏi tại gian hàng, họ là cực kỳ hữu ích và gần như luôn luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ năm 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người hỏi những câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên của Automattic đã làm một công việc tuyệt vời là giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời các câu hỏi về việc ai sở hữu WordPress, WordPress làm ra tiền như thế nào, và điều đó thực sự có nghĩa để kiểm soát của trang web của bạn và việc sở hữu WordPress. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết wordpress và blogger cái nào tốt hơn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments