So sánh Swift Performance và WP Rocket – Đâu là cache plugin tốt nhất

Cách đây vài năm, WP Rocket là nhà vô địch trong những cache plugin. Nhưng hiện nay, với các cải tiến mới thì Swift Performance đã vượt mặt đàn anh của mình với tốc độ nhanh hơn, quá trình cài đặt sẽ lâu và cần tinh chỉnh nhiều hơn chút nhưng vẫn tương đối khác dễ sử dụng. Ngoài ra, Swift Performance cũng có nhiều tính năng hơn và hoạt động tốt trên nhiều server khác nhau. Hãy cùng làm các so sánh cụ thể hơn nhé. Tất cả các trang web của tôi đã sử dụng WP Rocket trong khoảng 2 năm nay, và tôi rất hài lòng với hiệu suất của nó. Nhưng luôn cải tiến và ngày càng nhanh hơn là điều tôi luôn hướng tới. Vì vậy, đây là một so sánh swift performance và wp rocket xem đâu cache plugin tốt nhất hiện tại.

so sánh swift performance và wp rocket

 

So sánh Swift Performance và WP Rocket: Tốc Độ

Tất nhiên tốc độ là phần được quan tâm nhất đối với một cache plugin, sản phẩm càng nhanh càng tốt càng mang lại trải nghiệm thật tốt cho người dùng và khách hàng. Về yếu tố này, Swift có tốc độ tốt hơn, cụ thể như sau:

 • Swift được chấm điểm tốc độ cao hơn bởi các chương trình như: Pingdom, GTmetrix, v.v
 • Nếu quan sát bằng mắt, Swift cũng chạy nhanh hơn.

Đây là kết quả so sánh giữa 1 trang sử dụng WP-RocketSwift Performance

WP-Rocket

Swift Performance

⇒ Kết quả: 1-0 cho Swift

So sánh Swift Performance và WP Rocket: Dễ Sử Dụng

Đây cũng la một tiêu chí quan trọng. Các plugin cache cũ như W3 Total Cache từng rất khó cài đặt và luôn yêu cầu người dùng phải cài đặt những cấu hình riêng cho mỗi server hoặc site. WP Rocket không phải là sản phẩm đầu tiên đơn giản hóa các bước cài đặt này, nhưng là cache plugin đầu tiên có tất cả các tính năng đều dễ sử dụng. Bạn chỉ việc bật lên và để plugin hoạt động mà không cần phải tốn thời gian tùy chỉnh nhiều. Nhưng plugin cũng cung cấp nhiều option rất thân thiện với người dùng nếu bạn muốn tìm tòi, khám phá thêm những tính năng mới.

Swift hơi khó dùng hơn WP Rocket một tí khi yêu cầu thêm một số thao tác. Khi bắt đầu cài đặt, sẽ có một bước setup wizard hỏi xem bạn có cần trợ giúp gì trong quá trình cài đặt. Sau khi trả lời các câu hỏi xong thì plugin sẽ tự động cài đặt. Panel cài đặt tuy không đẹp mắt và tinh tế như WP Rocket nhưng rất đơn giản và thiết thực. Nếu bạn là người dùng mới hoặc không mạnh về kĩ thuật thì WP Rocket là sự lựa chọn tốt hơn. Còn nếu bạn thích mày mò công nghệ thì Swift sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn.

Kết luận: WP Rocket dễ sử dụng với người dùng mới, panel cài đặt có nhiều hướng dẫn cụ thể, chính xác. Swift phù hợp với người dùng có kinh nghiệm, nhưng vẫn rất dễ dùng với newbie với các hướng dẫn, mô tả rõ ràng cùng cửa sổ cài đặt tiện lợi. Trong so sánh Swift Performance và WP Rocket này cả hai đều có điểm mạnh của mình.

⇒ Kết quả: 1 đều cho cả hai.

So sánh Swift Performance và WP Rocket: Tính Năng

Cả 2 sản phẩm đều đứng đầu  trong mảng caching với nhiều tính năng tối ưu hiện hỗ trợ nhiều mặt chứ không chỉ mỗi caching. Dưới đây là  một số tính năng được so sánh swift performance và wp rocket:

 • Tối ưu CSS/JSS(merge, minfy, defer, xóa query strings): Hòa
 • Tối giản html/CSS/JSS : Hòa
 • Pre-caching : Swift nhỉnh hơn một tí nhưng nhìn chung cả hai sản phẩm hòa nhau
 • Browser caching: Hòa
 • Xóa query strings: Hòa
 • Tương thích E-commerce: Hòa
 • Google font/ DNS prefetch: Hòa
 • Tối ưu hình ảnh(lazy load và compression): Hòa
 • Hỗ trợ CDN: Hòa
 • Cache item/table/log : Swift thắng
 • Multiple cache logic: Swift thắng
 • Tối ưu database: Hòa
 • Object caching: Rocket thắng
 • Tương thích WooCommerce: Hòa
 • Dynamic caching: Rocket

⇒ Kết quả: 2-1 cho Swift

Vấn Đề Xung Đột

Đây là một điều đáng để tâm khi so sánh 2 plugin với nhau. Các plugin này đôi khi có thể quá nặng gây ảnh hưởng đến tối ưu website, làm sập website hoặc tạo lỗi FOUC/FOUT(nội dung mất định dạng style). Do đó, ở mảng caching, đặc biệt là với những plugin quá mạnh, sẽ có một vài thời điểm website bị break (dừng hoạt động).

Trong những trường hợp như thế, có một vài plugin yêu cầu người dùng xóa cache, restore htaccess, hoặc thậm chí cài đặt lại plugin bằng tay thông qua FTP vô cùng phức tạp. Do đó, một plugin tốt sẽ cho phép bạn vẫn truy cập được admin dashboard và sửa chữa những xung đột CSS/JS. Về mảng này, Rocket hỗ trợ người dùng tốt hơn khi việc xóa các cài đặt cũ và kiểm tra front end dễ dàng hơn. Swift không hỗ trợ phần này tốt lắm khi người dùng phải tự mình kiểm tra và khắc phục các xung đột này.

Tóm lại trong so sánh swift performance và wp rocket này cả hai đôi khi vẫn gặp phải lỗi, không có plugin nào hoàn hảo cả.

⇒ Kết quả: 2-2 cho cả hai sản phẩm.

Khả Năng Tương Thích Server

Sau khi so sánh swift performance và wp rocket trên Apache, LiteSpeed và server NGINX, Swift đạt được hiệu suất hoạt động tốt hơn. Rocket chạy rất mượt trên Apache nhưng chậm hơn trên NGINX.

⇒ Kết quả: 3-2 cho Swift

Giá Cả

Đối với các website đã có doanh thu thì giá cả không phải là vấn đề lớn. Nhưng đối với người dùng mới hoặc website vừa thành lập thì Swift là sự lựa chọn tuyệt vời khi phiên bản miễn phí của họ có đầy đủ tính năng tuyệt vời và phiên bản tính phí cũng rẻ hơn Rocket.

⇒ Kết quả: 4-2 cho Swift.

Hỗ Trợ Người Dùng

WP Rocket là một plugin thu phí với tính năng premium support trong khi Swift chỉ mới được giới thiệu gần đây. Nếu bạn là một người dùng có kinh nghiệm thì việc cài đặt hoặc tùy chỉnh không phải là trở ngại lớn. Còn với người dùng mới, đôi khi bạn cần các sản phẩm cung cấp hỗ trợ kĩ thuật 24/7 để giúp cài đặt hoặc sửa lỗi. Do đó về phần này thì Rocket tốt hơn.

Tuy nhiên không vì thế mà Diều Hâu đánh giá thấp Swift. Sản phẩm vẫn có hỗ trợ người dùng rất tốt thông qua ticket hoặc các diễn đàn và Facebook group, nhưng sẽ chậm hơn một tí. Bạn có thể dùng thử Swift Performance Lite miễn phí trước. Sau đó yêu cầu hỗ trợ khi gặp sự cố, sau đó chuyển lên phiên bản thu phí. Nếu vẫn không thích, bạn có thể chuyển sang WP Rocket.

Ưu và khuyết điểm

Ưu điểm:

 • Cả Rocket và Swift sau khi xóa đều đưa website về trạng thái hoạt động bình thường, tự động xóa các file htaccess/wp-config và file cache cũng như cài đặt
 • Swift có các bảng thông tin đầy đủ, rất cần thiết cho việc cài đặt và phát hiện lỗi, hiện nay không nhiều plugin có cung cấp bảng data sheet này.
 • Swift hoạt động tốt trên NGINX server
 • Rocket có tài liệu hướng dẫn sử dụng rất chi tiết
 • Rocket có phần mở rộng modular plugin, do đó bạn không cần phải cài đặt các tính năng không cần thiết.

Nhược điểm:

 • Swift có tính năng pre-caching hoạt động với cường độ cao, đôi khi có thể làm treo CPU nếu không được cài đặt đúng
 • Swift mặc định kích hoạt các tính năng cao cấp mà không giải thích, dễ làm treo CPU hay sập website với người dùng mới.
 • Swift đôi khi yêu cầu người dùng nhập https được viết dưới dạng custom htaccess, khá nhiều người dùng không biết thao tác này.
 • Rocket dễ dùng nhưng không có nhiều tính năng nâng cao cho người dùng chuyên nghiệp.
 • Rocket hoạt động chậm trên LiteSpeed và NGINX
 • Rocket không có tùy chọn white label

Kết Luận

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng Swift bản miễn phí trước, sau đó có thể nâng cấp lên hoặc chuyển sang WP Rocket nếu không phù hợp. Nhìn chung, cả hai plugin này đều rất tuyệt vời và người dùng sẽ được lợi nhiều nhất vì cả 2 nhà phát hành phải liên tục nâng cấp, cải tiến để tăng chất lượng sản phẩm.

Cả 2 sản phẩm đôi khi đều làm treo website và bị phàn nàn vì không có một sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối. Vậy đâu là cache plugin tốt nhất, Diều Hâu cảm thấy Swift hoạt động tốt và đạt hiệu suất cao hơn dù đôi khi sản phẩm cũng phát sinh một số lỗi. Tuy nhiên, những lỗi này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách vô hiệu hóa “Merge Scripts” và “Merge Styles”.

Hy vọng bài so sánh Swift Performance và WP Rocket này sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình được cache plugin tốt nhất và phù hợp nhất với website của mình.

Theo bạn thì đâu là cache plugin tốt nhất hiện nay, hãy comment ở dưới và cùng thảo luận nhé.

Bạn đều có thể mua 2 plugin trên tại TheDevKit.com với mức giá rất rẻ chỉ 90k
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
7 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

hương
hương
18/04/2019 10:17 sáng

Nói WP Rocket chạy chậm trên NGinx là hơi chủ quan nhé, wp rocket có modul rocket-nginx chạy rất ngon nhé.
https://github.com/maximejobin/rocket-nginx

Quyền
Quyền
07/07/2020 1:03 chiều

Khung vote bài viết tự code hay xài plugin vậy anh ưi?

Quyền
Quyền
13/07/2020 11:02 sáng

Em đang dùng W3 total cache giờ em muốn chuyển qua wp-rocket thì khi em xoá plugin W3 total cache để cài Wp-rocket có gì cần lưu ý không ad.

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Quyền
13/07/2020 5:41 chiều

Chào bạn, không cần phải lưu ý gì cả bạn ah. Bạn cứ cài đặt và sử dụng bình thường thôi nhé

Nghia HT
Nghia HT
24/05/2021 11:46 chiều

Cảm ơn rất nhiều…