Sử dụng Slideshow làm Virtual Background trên Zoom

Ngoài việc chia sẻ trình chiếu PowerPoint hoặc Keynote, Zoom đã cập nhật tính năng khiến việc chia sẻ màn hình trở nên “ngầu” hơn rất nhiều. Bản cập nhật mới đây, Zoom cho phép người dùng chia sẻ và sử dụng Slideshow làm Virtual Background (Nền ảo).

Chia sẻ slide (trang chiếu) theo cách này cho phép những người tham dự cuộc họp có thể nhìn thấy bạn xuất hiện ở ngay trên trang slide. Bạn thậm chí còn có thể thay đổi kích thước và vị trí hình ảnh của mình khi cần thiết và tối ưu hoá slide bằng các nút điều khiển trên Zoom.

Lưu ý: Để sử dụng slideshow làm Virtual Background, bạn phải sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng Zoom và máy tính của bạn phải đáp ứng các yêu cầu của Zoom khi sử dụng Virtual Background. Nếu người tham dự không sử dụng ứng dụng Zoom 5.2, họ sẽ chỉ thấy các slide của bạn như một màn hình chia sẻ bình thường.

Cách chia sẻ slide như một Virtual Background

Sử dụng Slideshow làm Virtual Background trên Zoom

Bước 1: Nhấn nút Share Screen trong bảng điều khiển của Zoom.

Bước 2: Trong cửa sổ xuất hiện, nơi bạn chọn tệp muốn chia sẻ, hãy nhấp vào thanh Advanced, chọn tùy chọn đầu tiên ở bên trái “PowerPoint as Virtual Background” trên Windows hoặc “Slides as Virtual Background” nếu sử dụng máy Mac. Sau đó nhấn nút Share ở góc dưới bên phải.

Bước 3: Một hộp thoại sẽ bật lên, bạn có thể chọn slideshow yêu thích để làm Virtual Background.

Bước 4: Khi bản trình bày của bạn được đưa vào Zoom (Quá trình này có thể mất vài giây tùy thuộc vào số lượng slide bạn có), các slide sẽ được hiển thị dưới dạng Virtual Background. Vị trí mặc định video camera của bạn là góc dưới bên phải.

Bước 5: Khi bắt đầu chia sẻ các slide dưới dạng Virtual Background, bạn có thể kiểm soát việc di chuyển qua lại giữa các slide ngay trong Zoom. Ở cuối màn hình, bạn sẽ thấy các mũi tên để điều hướng tiến và lùi trong bản trình bày của mình. Zoom cũng sẽ cho biết bạn đang ở slide nào cũng như tổng số slide bạn có trong bản trình bày của mình.

Lưu ý: Âm thanh, trang chuyển tiếp và hoạt ảnh sẽ không được hỗ trợ khi sử dụng slide làm Virtual Background. Ngoài ra, tính năng Annotation (Chú thích) trong Zoom cũng không được hỗ trợ trong trường hợp này.

*** Nút More (dấu 3 chấm) có 2 tùy chọn chính:

  • Split/ Merge Video from PowerPoint/ Slides: Nếu video của bạn đang nằm trên cùng trong các slide thì khi tách video, nó sẽ trở thành một phần riêng biệt với các slide còn lại. Bạn có thể chia sẻ màn hình của video đó như chia sẻ màn hình thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển qua lại giữa các trang slide thông qua các nút điều khiển Zoom. Ngược lại, việc hợp nhất video sau khi tách sẽ làm cho video xếp chồng lên như vị trí ban đầu.
  • Resize My Video: Mục này cho phép bạn thay đổi kích thước và vị trí của video trên slide. Khi nhấp vào đây, một hộp màu xanh lam sẽ xuất hiện xung quanh video. Chỉ cần nhấp và kéo một trong các góc của hộp hoặc các đường màu xanh lam, bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước video theo ý muốn. Ngoài ra, nhấp và kéo chuột trong hộp sẽ cho phép bạn thay đổi vị trí hiển thị của video trên slide.
Lưu ý: Mặc dù bạn có thể thay đổi kích thước và vị trí cho video nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và trình chiếu thử trước các slide và video để tìm ra vị trí tốt nhất cho video, tránh che mất nội dung cần xem. Bạn cũng có thể tham gia cuộc họp sớm hơn vài phút so với những người tham dự (để họ ở phòng chờ) để đặt camera sao cho dễ nhìn thấy nhất.

Nếu ngừng chia sẻ slide dưới dạng Virtual Background hoặc chia sẻ một mục khác rồi sau đó quay lại chia sẻ slide đó làm Virtual Background, Zoom sẽ không ghi nhớ nơi cuối cùng bạn đã dừng lại trên slide mà nó sẽ tự động hiển thị trang slide đầu tiên trong slideshow của bạn. Chính vì thế, bạn phải tự ghi nhớ và lựa chọn đúng slide mà bạn đã dừng trước đó theo phương thức thủ công.

Lưu ý về cách ghi lại slide để làm Virtual Background

Nếu ghi lại toàn bộ cuộc họp vào ổ cứng, bản ghi sẽ bao gồm video từ camera được xếp lớp lên nhau như các slide. Và bạn cần phải tải bản ghi lên Panopto nếu muốn người tham dự xem bản ghi ở định dạng này.

Nếu ghi vào đám mây, bản ghi sẽ bao gồm hình ảnh từ camera và các slide dưới dạng một bản ghi chia sẻ màn hình thông thường.

Xem thêm: Thủ thuật Zoom: Hướng dẫn 13 cách fix lỗi Virtual Background hoặc Green Screen không hoạt động

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments