Sự Khác Biệt Giữa Shared Và Dedicated Servers

Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp có quy mô trung bình, bạn thực sự bối rối không biết nên lựa chọn Shared hay Dedicated Servers cho những trang web của bạn. Mọi việc sẽ trở nên rắc rối và phức tạp hơn khi bạn bắt buộc phải quyết định giữa nhu cầu hiện tại và tương lai. Tại thời điểm mà các nhà cung cấp web hosting tuyên bố rằng”tất cả mọi thứ đều không có giới hạn”, người dùng thực sự bị rơi vào tình trạng vô cùng nan giải để có thể lựa chọn một dịch vụ hosting phù hợp nhất cho website của họ.

Shared Và Dedicated Servers

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến từng khía cạnh của các gói shared web hosting và dedicated web hosting để giúp bạn đưa ra quyết định trong việc chọn cho mình gói phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ phân biệt hai gói này theo các tính năng của chúng.

Bandwidth & Disk Space (băng thông và dung lượng ổ cứng)

network-cables-700x525

Trong ngành công nghiệp hosting, thuật ngữ “băng thông” đã trở nên quá đỗi quen thuộc, nó có nghĩa là lưu lượng được sử dụng bởi các dịch vụ như cloud hosting và dedicated server trong vòng một tháng. Để tính toán các nhu cầu sử dụng băng thông của khách hàng, hầu hết các nhà cung cấp sẽ phải ước tính số lượng dữ liệu mà một công ty nhận vào vào và chuyền ra khỏi hệ thống mạng mỗi tháng cho một máy chủ cụ thể.

Shared Hosting:

Như đã đề cập ở phần đầu, hầu hết các công ty web hosting sẽ quảng cáo gói dịch vụ shared của họ với số lượng băng thông và dung lượng ổ cứng “unlimited” (không giới hạn). Nhưng trên thực tế, gói này sẽ luôn luôn có một giới hạn nhất định. Hay nói cách khác, bạn không thể sử dụng dung lượng “unlimited” như trong các quảng cáo của họ. Mặc dù ban đầu, bạn có thể sử dụng một số lượng bandwidth và disk space hầu như là vô hạn. Tuy nhiên, nhà cung cấp sẽ quyết định giới hạn của bạn. Để biết một cách tường tận về các thông tin cần thiết và hữu ích, thì tốt nhất bạn nên hỏi về “soft limit” (giới hạn tạm thời) và đưa ra quyết định dựa trên lượng truy cập bạn nhận được.

Dedicated Hosting:

Nếu bạn có một trang web mà nhận được một lượng truy cập rất lớn, dedicated hosting chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Gói Dedicated của một sốnhà cung cấp có thể thực sự đáp ứng nhu cầu “vô tận” của bạn.

Performance (Hiệu suất)

data-center-planning

Shared Hosting:

Website của bạn thể hiện tốt thì người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng. Bởi vì với shared hosting plan bạn sẽ luôn có những giới hạn nhất định nên việc đảm bảo website của bạn luôn hoạt động ổn định sẽ khá là khó khăn. Vấn đề của shared host là kể cả khi bạn không sử dụng nhiều tài nguyên thì những người khác sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến website của bạn. Việc một website trên cùng shared host với bạn nhận được lượng truy cập cao bất thường sẽ chiếm hết băng thông của bạn và khiến cho website của bạn phản hồi chậm đồng thời có thể xảy ra lỗi khi truy cập.

Kết quả là các trang web mất nhiều thời gian để tải và gây phiền nhiễu cho đa số người sử dụng . Thường thì khi một người sử dụng shared host vượt quá giới hạn họ sẽ phải trả thêm phí hoặc bị phạt/xóa tài khoản để bảo vệ quyền lợi của các user khác. Cái khó ở đây là việc nhà cung cấp sẽ quyết định giới hạn của bạn trong khi không thông báo cho bạn khiến cho bạn hoàn toàn không thể chuẩn bị cho trường hợp nhu cầu sử dụng tăng đột biến.

Security (tính bảo mật)

Dedicated Hosting:

Nếu bạn có một gói sản phẩm dedicated web hosting, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề lượng truy cập trang web của độc giả. Toàn bộ tài nguyên của cả 1 server sẽ hoàn toàn được sử dụng cho một mình bạn. Hay nói cách khác, bạn có thể có được một số lượng truy cập lớn mà không cần phải lo lắng về downtime (thời gian chết). Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lượt truy cập trang web của mình và thực sự mong muốn đem lại những trải nghiệm phong phú và tuyệt vời cho người dùng, thì dedicated hosting là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Shared Hosting:

Cơ chế hoạt động của shared hosting cũng sẽ làm cho việc lưu trữ trở nên ít an toàn hơn so với một gói sản phẩm dedicated hosting. Đó là bởi vì bạn chia sẻ cùng một máy chủ với nhiều người khác nên việc hacker tấn công vào một trang web trên host đó có thể dẫn đến việc cả server bị đánh sập. Một script ( tập lệnh) độc hại chạy trên server cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy chủ hoặc thậm chí làm server bị hư hỏng ngay lập tức. Rất nhiều trang web bảo mật kém hoặc có virus/mã độc có thể được đặt trên cùng host với bạn và điều này không thể lường trước được, đây chính là rủi ro của việc sử dụng shared host.

Control

Dedicated hosting:

Dedicated server ổn định và bảo mật hơn shared host . Một dedicated hosting điển hình sẽ cho phép chạy gần như tất cả các loại scripts và phần mềm. Bên cạnh đó, web host luôn luôn giám sát dedicated server của bạn để đảm bảo rằng trang web hoạt động trơn tru. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên trả thêm tiền cho họ, cho những dịch vụ tuyệt vời mà họ cung cấp.

Shared hosting:

cpanel-hosting

Shared hosting thường dành cho những chủ sở hữu trang web không có kiến thức để quản lý và kiểm soát tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, sự thiếu kĩ năng kiểm soát như vậy thường đi với một vài nhược điểm riêng. Một vài hạn chế điển hình như là các loại ngôn ngữ script và các loại tập tin có thể được sử dụng. Nhưng nếu bạn không muốn các ứng dụng cao cấp và các tính năng nâng cao chạy trên trang web của mình, thì chúng tôi chân thành khuyên bạn nên sử dụng shared hosting cho website của bạn để tiết kiệm chi phí.

Dedicated hosting:

Nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên từ máy chủ, bạn nên chọn dedicated hosting. Mặt khác, nếu bạn cần thêm nhiều tài nguyên hơn cho một trang web lớn, dedicated hosting vẫn nên là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng bạn cần phải có một số kiến thức về kỹ thuật và kinh nghiệm để quản lý một tài khoản như vậy. Nó cho phép bạn chạy gần như tất cả các loại phần mềm và hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể tùy chỉnh cả server dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể nhận được root access vào server của họ.

Quản lý một gói sản phẩm dedicated hosting sẽ đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên sâu. Nếu không thể tự làm, bạn nên có một team với đầy đủ kiến thức chuyên môn để quản lí server cho bạn hoặc bạn có thể chọn hosting “managed dedicated”. Trong trường hợp này các chuyên gia của bên cung cấp server cho bạn sẽ quản lí về các vấn đề kĩ thuật luôn nhưng bạn sẽ phải trả thêm phí.

Cost (chi phí)

Shared hosting:

Khả năng chi trả là một trong những lý do tại sao rất nhiều nhà chuyên môn và các doanh nghiệp nhỏ đã quyết định lựa chọn shared web hosting. Hiện nay rất nhiều web host cung cấp các gói shared hosting vô cùng rẻ, nhưng bạn nên biết rằng mọi thứ đều có cái giá của nó. Với một chi phí đầu tư ít vào các dịch vụ hosting thì hiển nhiên là nó sẽ không đem lại hiệu suất tốt cho trang web của bạn. Tuy nhiên, nhiều web host cũng có thể cung cấp cho bạn những shared hosting plan đáng tin cậy với một giá cả hợp lý.

Dedicated hosting:

Bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi sử dụng dedicated web hosting. Nhưng nó thường đi kèm với chi phí rất cao. Thông thường, các vấn đề kỹ thuật nhỏ sẽ được giải quyết miễn phí, nhưng nếu server có bất kỳ vấn đề lớn hoặc nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải trả thêm phí cho web host theo giờ để họ có thể xử lý tất cả các vấn đề hóc búa này. Trong thuật ngữ đơn giản, dedicated web hosting là dành cho những người dùng cao cấp, họ chính là những người có các trang web lớn được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu.

Nói tóm lại, loại hosting mà bạn sẽ chọn phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, ngân sách, máy chủ và các trang web hoặc thậm chí là mức độ kiểm soát mà bạn mong muốn. Vì vậy, để thực hiện một quyết định khôn ngoan, hãy nghiên cứu và tìm hiểu nhiều thông tin hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu kỹ thuật. Hãy nhớ rằng một quyết định thông minh sẽ quyết định trực tiếp đến sự thành công trên lĩnh vực kinh doanh online của bạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments