Làm Thế Nào Sửa Lỗi Googlebot Cannot Access CSS And JS Files Trong WordPress

Bạn có nhìn thấy cảnh báo Googlebot cannot access CSS and JS files trong các công cụ quản trị trang web của Google trên trang web WordPress của bạn? Thông điệp này có chứa các liên kết đến các hướng dẫn về làm thế nào để khắc phục vấn đề này, nhưng để làm theo những hướng dẫn không này không phải dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để sửa chữa lỗi ‘Googlebot cannot access CSS and JS files’ trên trang web WordPress.

Làm Thế Nào Sửa Lỗi Googlebot Cannot Access CSS And JS Files Trong WordPress

Tại sao Google cần kết nối với các tập tin CSS và JS?

Google tập trung vào việc đưa ra bảng xếp hạng tốt hơn qua các trang web thân thiện với người dùng – các trang web rất nhanh, có trải nghiệm người dùng tốt, vv Để xác định trải nghiệm người dùng của một trang web, Google cần truy cập để có thể kiểm soát các tập tin CSS và JavaScript của trang web.

Theo mặc định WordPress không chặn chương trình tìm kiếm truy cập vào bất kỳ tập tin CSS hay JS nào. Tuy nhiên một số chủ sở hữu trang web có thể vô tình chặn chúng trong khi cố gắng để thêm các biện pháp an ninh bổ sung hoặc bằng cách sử dụng một plugin bảo mật WordPress. Xem thêm 7 mẹo bảo mật WordPress cần thiết cho bạn.

Điều này ngăn Googlebot khỏi tập tin CSS và JS mà có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web của bạn.

Chúng ta hãy xem làm thế nào chúng ta có thể xác định vị trí các tập tin này và bỏ chặn chúng.

Làm thế nào để cho Google truy cập vào tập tin CSS và JS của bạn.

Trước tiên, bạn cần phải biết Google không thể truy cập vào tập tin nào trên trang web của bạn.

Bạn có thể xem Googlebot nhận diện trang web của bạn như thế nào bằng cách nhấp vào Crawl » Fetch as Google trong Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web). Tiếp theo, click vào fetch and render button (bạn muốn làm điều này cho cả máy tính để bàn và di động).

Làm thế nào để cho Google truy cập vào tập tin CSS và JS của bạn.

Sau khi tìm kiếm, kết quả sẽ xuất hiện ở hàng bên dưới. Click vào đó sẽ hiển thị những gì người dùng thấy và những gì Googlebot thấy khi nó load trang web của bạn.

Làm thế nào để cho Google truy cập vào tập tin CSS và JS của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khác biệt giữa hai ảnh chụp màn hình, tức là Googlebot không thể truy cập các tập tin JS /CSS. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn các liên kết của tập tin CSS và JS và nó không thể truy cập.

Bạn cũng có thể tìm thấy một danh sách các tài nguyên bị chặn (block resource) bằng cách truy cập Google Index » Blocked Resources.

danh sách các tài nguyên bị chặn

Click vào mỗi resource sẽ hiển thị cho bạn các liên kết đến các nguồn tài nguyên thực tế mà Googlebot không thể truy cập được.

Thường thì, đây là những tập tin CSS và JS thêm bởi các plugin hoặc theme WordPress của bạn.

Bây giờ bạn sẽ cần phải chỉnh sửa tập tin robots.txt của trang web, đây là file kiểm soát những gì Google bot thấy.

Bạn có thể chỉnh sửa nó bằng cách kết nối với trang web của bạn sử dụng một FTP client. Các tập tin robots.txt sẽ ở trong thư mục gốc của trang web của bạn.

Chỉnh sửa file robots.txt

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO plugin, bạn có thể chỉnh sửa file robots.txt từ trong khu vực admin WordPress của bạn. Bạn chỉ cần truy cập SEO » Tools và sau đó click vào File Editor.

Sử dụng Yoast SEO để chỉnh sửa file robots.txt

Rất bạn có thể sẽ thấy rằng trang web của bạn không cho phép truy cập vào một số thư mục WordPress như sau:

User-agent: *

  • Disallow: /wp-admin/
  • Disallow: /wp-includes/
  • Disallow: /wp-content/plugins/
  • Disallow: /wp-content/themes/

Bây giờ bạn cần phải loại bỏ những dòng đang chặn truy cập của Google vào các tập tin CSS hay JS trên front-end của site. Thông thường các tập tin được đặt trong các thư mục plugins hoặc theme. Bạn cũng có thể cần phải loại bỏ wp-includes, các theme và các plugins WordPress có thể gọi các script nằm trong thư mục wp-includes, chẳng hạn như jQuery.

Một số người dùng có thể nhận thấy rằng tập tin robots.txt của họ hoặc là trống hoặc thậm chí không tồn tại. Nếu Googlebot không tìm thấy một tập tin robots.txt, nó sẽ tự động thu thập và đưa vào bảng chỉ dẫn tất cả các file.

Vậy thì tại sao bạn nhìn thấy cảnh báo này?

Hiếm khi một số nhà cung cấp WordPress hosting có thể chủ động ngăn chặn truy cập vào các thư mục mặc định WordPress. Bạn có thể ghi đè mục này trong robots.txt bằng cách cho phép truy cập đến các thư mục bị chặn.

User-agent: *

  • Allow: /wp-includes/js/

Khi bạn hoàn thành, hãy lưu tập tin robots.txt của bạn. Truy cập vào công cụ tìm kiếm Google, và click vào nút fetch and render. Bây giờ hãy so sánh kết quả tìm kiếm của bạn, và bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các mục tài nguyên bị chặn sẽ biến mất.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn giải quyết lỗi tập tin ‘Googlebot cannot access CSS and JS files’ trên trang web WordPress của bạn. Hãy kiểm tra website của mình ngay lúc này để đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể tim ra bạn một cách dễ dàng nhất. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ thích bài viết làm thế nào tối ưu hóa robots.txt WordPress cho SEO.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments