Tại Sao Bạn Cần Một CDN Cho Blog WordPress Của Bạn

Chúng tôi đang nhận được hàng tấn yêu cầu cho một hướng dẫn chi tiết về những thủ thuật để tăng tốc độ WordPress. Trong bài giới thiệu trước, chúng tôi đã nhấn mạnh rất nhiều tất cả về CDN, nhưng vẫn có vẻ rằng thông tin chưa được cụ thể lắm. Nhiều người mới bắt đầu vẫn không hiểu CDN là gì bởi vì chúng tôi không ngừng được hỏi với câu hỏi, “Liệu tôi có cần hosting khi tôi đã có một CDN không?”. Đây là một phần lỗi của chúng tôi vì không làm những hướng dẫn trở nên rõ ràng. Nó làm chúng tôi chú ý rằng mỗi lần chúng tôi viết về CDN, chúng tôi luôn luôn bỏ qua những điều cơ bản. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nỗ lực để giải thích thế nào là một CDN, và tại sao bạn cần một CDN cho blog WordPress của bạn.

CDN là công cụ được sử dụng nhiều nhất khi có một tài khoản web hosting bởi vì nó giúp tăng tốc độ nhiều thứ. CDN không thay thế một tài khoản web hosting. Bạn vẫn cần phải có một nhà cung cấp hosting như Siteground, Bluehost, v.v.

Thế nào là một CDN?

cdn-diagram

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, đó là một mạng lưới các máy chủ phân phối nội dung tĩnh được lưu trữ từ các trang web cho người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng. Khá khó hiểu nhỉ? Hãy phá vỡ nó bằng những từ đơn giản hơn.

Thông thường khi một người dùng vào blog WordPress của bạn, họ được chuyển đến máy chủ lưu trữ của trang web của bạn (ví dụ như HostGator). Server được đặt ở một vị trí trung tâm, ví dụ như Mỹ. Vì vậy, mọi người sử dụng trang web đang truy cập vào máy chủ này để xem trang web của bạn. Nếu người dùng của bạn đang ở Việt Nam hoặc Châu Âu thì việc tải dữ liệu từ Mỹ về vị trí của họ sẽ rất mất thời gian do khoảng cách địa lý. Hoặc  nếu blog có lưu lượng truy cập cao thì bạn có thể quá tải máy chủ của bạn dẫn đến việc tải chậm trang web hoặc thậm chí là sập. Đây là lúc mà CDN có ích vì nó là một mạng lưới các máy chủ, nhưng quan trọng nhất là những máy chủ này trải khắp mọi nơi trên thế giới. Khi bạn sử dụng một CDN, nội dung tĩnh của trang web sẽ được lưu trữ trên tất cả các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, stylesheet (những file css), các javascript, flash, v.v. Bây giờ khi một người dùng truy cập trang web của bạn (máy chủ ban đầu), công nghệ CDN chuyển hướng họ đến các máy chủ gần nhất với vị trí của họ.

Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được đặt ở Mỹ, và ai đó từ Việt Nam cố gắng truy cập vào nó thì họ sẽ được chuyển đến máy chủ gần nhất với họ mà có thể nó ở Singapore hoặc HongKong. Điều này giới hạn một số dung lượng truyền tải các tập tin tĩnh để người sử dụng cuối cùng.

Độ gần của người sử dụng đến máy chủ web của bạn có ảnh hưởng đến thời gian tải. Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán khắp về mặt địa lý, bạn có thể làm cho các trang của bạn tải nhanh hơn cho người dùng. Đây là lúc CDN trở nên hữu ích. Nói cách đơn giản, người dùng càng ở gần các máy chủ của bạn, họ càng nhanh tải được nội dung.

Tại sao bạn lại cần một CDN Blog WordPress của bạn?

benefits-cdn

Nếu bạn đọc phần bên trên thì bạn có thể nhìn thấy rõ ràng rằng việc có một CDN ảnh hưởng rất lớn trên trang web. Dưới đây là một số trong những lợi thế mà chúng tôi đã thấy trên trang web của chúng tôi bằng cách sử dụng một CDN:

  • Tốc độ – Một khi chúng ta bắt đầu sử dụng một CDN trên trang web của chúng ta, trang web sẽ nhanh hơn.
  • Chống sập – Nhờ việc các bạn chia sẻ bài viết của chúng tôi, chúng tôi đã nhận được một lưu lượng truy cập rất lớn từ các phương tiện truyền thông xã hội về một số bài viết của chúng tôi. Nếu như không được dùng CDN thích hợp và thiết lập bộ nhớ đệm thì trang web của chúng tôi có thể đã sập rất nhiều lần. CDN cho phép chúng tôi để phân phối lưu lượng đến nhiều máy chủ thay vì nhận 100% lưu lượng cho máy chủ chính của chúng tôi do đó làm cho nó ít có khả năng bị sập.
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng – Kể từ khi chúng tôi bắt đầu sử dụng một CDN, chúng tôi đã nhận thấy một sự suy giảm của bounce rate trong trang web của chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã nhìn thấy lần tăng trong lượt xem trang và số trang được xem bởi mỗi người dùng. Vì vậy, rõ ràng là một trang web nhanh có nghĩa với việc cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Cải thiện SEO – Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đã nhận thấy trang web của chúng tôi xếp hạng cao hơn khi chúng tôi đã tối ưu hóa trên trang web của chúng tôi.

Chúng tôi đang sử dụng MaxCDN trên trang web của chúng tôi, và họ thật tuyệt vời. Chúng tôi đã gặp từng người trong các nhóm từ MaxCDN, và họ cũng thực sự tuyệt vời với sự hỗ trợ. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại sao phải tạo một site specific wordpress và làm thế nào.

Về tác giả

Diều Hâu

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới nhé, mình sẽ trả lời hết tất cả.

Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
  Đăng ký  
Thông báo về

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!