Tại Sao Phải Lựa Chọn Hosting Phù Hợp

Gần đây, một khách hàng đã đề nghị tôi giúp anh ấy thiết kế một trang web với nền tảng  WordPress cho sự kiện đặc biệt của mình. Vì vậy, tôi đã lựa chọn hosting phù hợp và đáng tin cậy. Tuy nhiên, anh ấy từ chối và quyết định lựa chọn một công ty thay thế khác mà anh ấy biết và nói rằng “Nó thuộc quyền sở hữu của một người bạn của tôi và anh ấy sẽ cung cấp cho tôi những dịch vụ tuyệt vời hơn”.

hosting

Tôi bất chợt nhớ lại một trải nghiệm đáng buồn mà không thể nào quên được trong quá khứ. Đó là trường hợp một số công ty lưu trữ web giá rẻ đã thờ ơ và bỏ mặc khách hàng vào thời điểm tồi tệ nhất của họ. Với mong muốn được giúp đỡ để giải quyết các vấn đề nan giải này, khách hàng đã gửi email cho tôi vào một buổi tối thứ Năm. Anh ấy nói rằng, anh ấy đang lên kế hoạch cho một sự kiện quan trọng và rất cần một trang web được tải lên, đồng thời mọi thứ cũng phải được hoàn thiện và sẵn sàng vào tối thứ 6. Theo như những thông tin được cung cấp, thì sự kiện này có vẻ sẽ diễn ra vào sáng thứ Hai tuần tới.

Lúc đầu sự kiện được dự định là sẽ diễn ra khoảng 1 tuần sau đó, vì vậy, tôi đã hứa với khách hàng sẽ dành nguyên một ngày cuối tuần không ngủ và làm việc không ngừng nghỉ để có thể hoàn thành trang web như mong muốn của anh ấy, chậm nhất là tối chủ nhật. Cuối cùng chúng tôi đã thống nhất một vài biện pháp nhanh chóng và trực tiếp hơn để  biết rõ lí do tại sao khách hàng lại khẩn thiết tìm đến tôi để mong muốn được giúp đỡ, tôi đã tìm hiểu web có thể được tải lên vào tối thứ 7. Sau đó, có một số bổ sung được thực hiện sau sự kiện này.

Vì muốn biết rõ lí do tại sao khách hàng lại khẩn thiết tìm đến tôi để mong muốn được giúp đỡ, tôi đã tìm hiểu về các công ty hosting mà họ đã lựa chọn và nhận được rất nhiều thông tin bất ngờ từ khách hàng – Sự thật là giờ hỗ trợ khách hàng của các công ty hosting này chủ yếu là từ thứ Hai đến thứ Sáu, 9:00 sáng-05:00 chiều, theo giờ chuẩn Thái Bình Dương. Còn tất cả các buổi tối hoặc cuối tuần, họ sẽ ngừng tất cả các dịch vụ hỗ trợ cho dù khách hàng của họ có gặp bất kì vấn đề gì.

Luôn luôn hỗ trợ kịp thời

Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc để lựa chọn hosting phù hợp. Một trong những mối quan tâm lớn nhất của tôi chính là liệu công ty đó có khả năng giải quyết nhanh gọn và chuẩn xác tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hay không? Như chúng ta đều biết, việc tải lên một trang web là một chuyện nhưng sau đó gỡ nó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mỗi máy chủ có một bảng điều khiển khác nhau để tiện lợi cho việc sử dụng của khách hàng. Các bảng điều khiển thường khác nhau về thiết kế và độ phức tạp, nhưng hầu hết chúng đều có sự tương tác cao và cho phép bạn khám phá dữ liệu dễ dàng hơn. Chỉ với việc bỏ ra một chút thời gian và sự kiên nhẫn, phần lớn khách hàng sẽ sử dụng trực giác của mình và dễ dàng tìm hiểu tường tận về cách sử dụng bảng điều khiển này, trong khi đó, một số ít lại cần đến một một người helpdesk- chuyên viên hỗ trợ dịch vụ IT để hướng dẫn họ thông qua các thiết lập, tải lên, gỡ lỗi và cập nhật, vv

Là một chuyên gia thiết kế trang web, tôi luôn luôn phải mang theo bảng điều khiển của máy chủ đến nơi làm việc. Tuy nhiên, đa số những chủ doanh nghiệp nhỏ thường mua một trang web được thiết kế sẵn hoặc làm việc với một template (những mẫu layout dàn trang, bố cục được thiết kế sẵn, khi sử dụng chỉ việc đặt các đối tượng thông tin đồ họa vào chỉnh sửa một chút là hoàn thiện thiết kế). Rõ ràng là việc phải tải lên một trang web thực sự là một cơn ác mộng đối với họ. Đó chính là lí do tại sao một chuyên viên helpdesk thân thiện,cởi mở và nhiệt tình là vô cùng quan trọng.

Quan trọng hơn là, bạn sẽ xử lí như thế nào khi tình trạng trang web của bạn ngày càng đi xuống, bị hacked hoặc nhiễm phần mềm độc hại? Tôi được biết rằng rất nhiều các trang web hàng đầu đã phải trải qua những vấn đề này. Liệu bạn có thể đủ khả năng để duy trì một trang web kinh doanh ngày càng xuống cấp, hoặc bị liệt kê vào danh sách đen hơn 24 giờ đồng hồ hay không?

Những hacker và chương trình tự động sẽ tấn công trang web thông qua các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại ví dụ điển hình như Malware. Những công ty bảo mật, công cụ tìm kiếm, các nhà sản xuất trình duyệt hoặc những người chịu trách nhiệm sẽ ngăn chặn hoặc cảnh báo người dùng không được phép truy cập vào những website độc hại để bảo vệ khách hàng. Các trang web bị hacked cũng có thể được sử dụng cho những mục đích không mấy tốt đẹp ví dụ như khởi động các chiến dịch thư rác và lừa đảo. Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do sự mất cảnh giác của người dùng. Hầu hết các trang web bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại thường cố gắng thuyết phục người sử dụng Internet truy cập vào một trang ngân hàng giả, mua sản phẩm, hoặc những việc làm tương tự.

Điều này có thể khiến cho trang web bị liệt kê vào danh sách đen. Đó thật sự là một điều đáng tiếc khi trang web của bạn nằm trong danh sách đen. Bởi lẽ, nó không chỉ gây ra thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp mà còn mất rất nhiều thời gian để thiết lập lại mọi thứ trở về trạng thái ban đầu. Hậu quả là bạn có thể đánh mất công việc kinh doanh cũng như danh tiếng đã dày công gây dựng bấy lâu nay, hoặc thậm chí là đánh mất đi một số lượng lớn khách hàng tiềm năng của mình.

Một chuyên viên helpdesk chuyên nghiệp sẽ can thiệp và giải quyêt vấn đề này ngay lập tức cho bạn. Đó là tất cả những gì bạn cần biết về dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Đương nhiên, hầu hết những vấn đề này không phải bắt nguồn từ các công ty hosting. Nếu bạn chọn một mật khẩu yếu và dễ bị đánh cắp, có sự kết nối FTP không an toàn hoặc sử dụng add-ons của bên thứ ba mà chứa nhiều lỗ hổng, thì rõ ràng bạn đang tự chuốc lấy rắc rối cho chính mình. Khi có bất kì điều gì khả nghi, hãy báo cáo ngay cho bộ phận helpdesk thân thiện. Ngay lập tức, họ sẽ đưa ra những lời khuyên có ích cho bạn để có thể đảm bảo các chức năng cũng như bảo vệ trang web của bạn.

dịch vụ chăm sóc khách hàng
dịch vụ chăm sóc khách hàng

Những hình thức dịch vụ chăm sóc khách hàng – Lựa chọn của bạn là gì?

Các dịch vụ 24/7 là một trong những yếu tố bạn cần xem xét khi lựa chọn hosting phù hợp. Hãy quay trở lại vấn đề hỗ trợ khách hàng. Trong khi bạn làm việc với các tập tin và máy chủ, có một số điều bạn có thể tự làm mà không cần phải gọi đến đường dây hỗ trợ của công ty lưu trữ, cho dù bạn không phải là người am hiểu công nghệ thông tin. Một số việc đơn giản mà bạn có thể tự xử lí ví dụ như cài đặt WordPress, thiết lập email, thiết lập các tài khoản FTP. Các nhà cung cấp hosting của bạn có sử dụng cPanel hoặc Plesk để làm cho việc cập nhật và sửa đổi trở nên dễ dàng hơn hay không? Và liệu họ có đang sử dụng một giao diện phức tạp mà không một ai có thể hiểu được? Nếu không may mắn, bạn rất có thể sẽ là một trong số những người phải làm việc với nó và không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nan giải.

Hacking cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm. Thông thường các hacker sẽ tấn công những trang web mà được lưu trữ trên một máy chủ có nhiều lỗ hổng. Hiện nay, rất nhiều các máy chủ trên Internet chạy phần mềm rất dễ bị tấn công bởi hachers, chẳng hạn như phần mềm FTP dễ dàng bị xâm nhập. Bạn cần phải dành một chút thời gian để tìm hiểu về phần cứng cũng như những biện pháp bảo mật mà một công ty lưu trữ web cần phải có. Liệu nó có firewalls (những bức tường lửa) được cấu hình đúng cách và tiến hành sử dụng mã hóa dữ liệu SSL cho tất cả các thông tin trang web của bạn hay không? Việc mã hóa dữ liệu SSL sẽ chuyển dữ liệu nhạy cảm từ văn bản thuần túy vào một mã an toàn. Bằng việc làm này, các hacker sẽ không thể dễ dàng để có thể truy cập vào trang web và đánh cắp thông tin của bạn.

Các công ty hosting thường sử dụng những loại máy móc gì? Liệu đó có phải là các loại máy mới, hiện đại và vô cùng linh hoạt hay không? Bạn thật sự cần phải hỏi rõ ràng nếu như các công ty hosting không thông báo về loại máy chủ mà họ sử dụng. Điều này rất quan trọng vì phần cứng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của máy chủ và trang web của bạn.

Đôi khi, mặc dù các quản trị viên của trang web và server biết về những lỗ hổng trong phần mềm máy chủ, nhưng họ lại vô tình quên xử lí những lỗ hổng an ninh này. Đó là lí do tại sao các hacker lại có cơ hội tấn công và đánh cắp thông tin một cách dễ dàng. Những vấn đề này chủ yếu liên quan đến thiết lập máy chủ và cấu hình. Bên cạnh đó, việc cài đặt không hợp pháp và không đúng cách cũng tạo điều kiện cho các hacker xâm nhậm vào tệp tin của bạn. Chúng tôi chân thành khuyên bạn nên tìm hiểu thật kĩ các thông tin liên quan hoặc hỏi những người am hiểu lĩnh vực này trước khi quyết định lựa chọn hosting phù hợp cho mình.

Giá cả cũng là một trong những yếu tố đầu tiên mà ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn hosting phù hợp của người sử dụng. Tuy nhiên bạn phải thật tỉnh táo và đừng để bị lừa bởi vì giá thành thực tế không phải là yếu tố quyết định. Như tất cả chúng ta đều biết, giá cả luôn luôn đi kèm với chất lượng. Một khi bạn bỏ ra một số vốn rất lớn để đầu tư vào các dịch vụ hosting chất lượng cao cho trang web của mình, những gì bạn nhận lại được còn đáng giá hơn gấp nghìn lần. Rõ ràng là, những dịch vụ cao cấp như hỗ trợ non-outsourced và chất lượng phần cứng là hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Bạn cần phải biết rằng một công ty hosting mà phí hàng tháng thấp nhất có thể sẽ không cung cấp được các tính năng ưu việt này. Trước khi so sánh giá cả, hãy xem xét thật kĩ các tính năng của từng máy chủ. Bởi vì trang web của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh công ty, hay nói cách khác nó chính là bộ mặt đại diện cho công ty của bạn.

Chính vì vậy, các trang web đã góp phần khẳng định thương hiệu và tượng trưng cho trình độ nghiệp vụ cũng như độ tin cậy của bạn.

Giá cả không nên là yếu tố quyết định đến sự lựa chọn một hosting. Điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn của bạn phải là – Điều gì đã làm cho công ty hosting trở nên đặc biệt? Động lực gì khiến cho họ luôn mong muốn cung cấp các hosting hấp dẫn hơn cho khách hàng như là một doanh nghiệp? Cho dù đó là những trung tâm dữ liệu phức tạp, những hoạt động tiết kiệm năng lượng, hoặc các tính năng bổ sung như sao lưu dữ liệu thường xuyên hay tính bảo mật tên miền miễn phí, các công ty lưu trữ không chỉ cung cấp một máy chủ đáng tin cậy mà còn đem lại nhiều thứ quý giá hơn thế nữa. Trong trường hợp bất kì một công ty hosting nào đó cung cấp một vài chỉ số mà bạn cần hoặc là quan trọng đối với bạn, thì không có lí do gì mà bạn lại không xem xét đến công ty đó.

Giống như việc lựa chọn một nơi ở phù hợp với lối sống của bạn, thì việc chọn một hosting cũng tương tự như vậy. Thực tế, không phải mọi máy chủ đều phù hợp cho tất cả các loại khách hàng khác nhau. Một số hosting cung cấp các kế hoạch shared tuyệt vời, nhưng lại không đi kèm với các giải pháp tốt để hỗ trợ cho sự phát triển của một doanh nghiệp; Ngược lại, những nhà cung cấp các dịch vụ web hosting khác lại có giải pháp kinh doanh tối ưu nhưng lại không phù hợp cho những chủ sở hữu blog cá nhân cỡ nhỏ. Điều quan trọng là bạn phải nhìn vào chuyên môn hoặc lĩnh vực kinh doanh của công ty trước khi đăng kí các dịch vụ của họ. Với vai trò là một khách hàng, bạn thực sự cần phải hiểu được nhu cầu cụ thể của mình là gì? Liệu bạn có muốn tiếp tục sử dụng các dịch vụ của công ty lưu trữ mà bạn đã lựa chọn? Việc bắt buộc phải thay đổi trang web từ một dịch vụ đang sử dụng sang một dịch vụ khác giống hệt như công việc đóng gói và thu dẹp đồ đạc để chuyển nhà vậy. Nó vô cùng mệt mỏi, rắc rối , phức tạp và thậm chí còn gây ra căng thẳng cho bạn.

Trang web của bạn sẽ tiếp tục lớn mạnh và phát triển? Bạn cần phải xem xét việc này một cách cẩn thận. Tìm ra những điều bạn muốn trang web làm và những nơi bạn muốn giới thiệu nó trong tương lai. Nếu bạn đang nuôi hy vọng lưu trữ một blog, một trang web thương mại điện tử, những nội dung phong phú, hoặc là một vài video mà bạn yêu thích, chúng tôi khuyên bạn bạn không nên lựa chọn các gói hosting giá rẻ bất ngờ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Một kế hoạch hosting giá rẻ, tất nhiên, sẽ không có RAM, tốc độ xử lý kém, và dung lượng ổ cứng bị giới hạn. Hay nói cách khác, nó không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn. Không chỉ vậy, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều trục trặc về kĩ thuật và mất nhiều thời gian để xử lí tình trạng downtime (thời gian chết của máy móc) hoặc tốc độ tải chậm của trang web. Hãy lường trước những gì bạn có thể nhận được khi sử dụng các VPS giá rẻ và xem xét những tính năng được bao gồm trong chi phí. Họ có tính phí cho các tên miền bổ sung, hỗ trợ, sao lưu, vv hay không? Trang web của bạn thực ra chính là một chi phí kinh doanh và sự khấu trừ thuế. Vì vậy, đừng tiết kiệm một cách thái quá khi đầu tư cho công việc kinh doanh của bạn.

Liên lạc bằng email hay quản lý email (thư điện tử) là một trong những yếu tố quan trọng của trang web. Có bao nhiêu địa chỉ email mà máy chủ của bạn cho phép? Bạn có muốn một địa chỉ cho riêng mình, một cho thanh toán và một địa chỉ khác cho thông tin, vv? Liệu máy chủ có cho phép đi kèm với các giải pháp email như Constant Contact (liên lạc liên tục)? Hay liệu nó cho phép xây dựng và quản lý danh mục hay không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu địa chỉ email của bạn bị hacked và được sử dụng cho spam (gửi thư rác)? Liệu các công ty hosting có cung cấp một giải pháp thích hợp để ngăn chặn những vấn đề này hoặc điều tra những người đã chủ tâm đánh cắp email của bạn? Spaming (gửi thư rác) sẽ bị phạt rất nặng. Đó là lý do bạn luôn cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các máy chủ . Vì vậy hãy tìm kiếm và yêu cầu các nhà cung cấp đưa ra những giải giáp để ngăn chặn spam cũng như hướng dẫn cách sử dụng email một cách an toàn nhất.

Những đánh giá từ khách hàng chính là yếu tố then chốt tác động trực tiếp đến mức độ hài lòng của bạn đối với một công ty web hosting. Hãy chắc chắn rằng, một công ty có thể cung cấp rất nhiều thông tin trên trang web của họ. Trong trường hợp bạn gọi điện với mong muốn được giải đáp về các vấn đề khúc mắc, công ty đó luôn phải sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp, hứa hẹn hoặc thậm chí là cam đoan tìm mọi cách để giúp bạn xử lí vấn đề. Tuy nhiên, thời gian hồi đáp, vấn đề an ninh, việc sử dụng các tính năng web phổ biến như WordPress blog hoặc hệ thống quản lý nội dung Joomla và các tính năng riêng biệt, cùng với sự linh hoạt và tiềm năng phát triển chính là những cân nhắc lớn mà bạn cần xem xét.

Tóm tắt

Trước hết, như đã được đề cập ở phần mở đầu, bạn đừng bao giờ lên lịch khởi chạy trang web vào ngày thứ sáu. Bởi vì rất nhiều công ty hosting không giải quyết các vấn đề liên quan đến kĩ thuật (sự rủi ro hoặc sai số) vào những ngày cuối tuần. Nếu như có bất kì vấn đề gì xảy ra khi thay đổi DNS, bạn sẽ rất nôn nóng và muốn công ty xử lí nó ngay lập tức. Hay nói cách khác, bạn có thể lãng phí toàn bộ thời gian cuối tuần chỉ vì lo lắng cho trang web của mình trước khi nó được sữa chữa. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn muốn khởi chạy một chương trình vào ngày thứ hai, bạn cần phải có một trang web hosting hỗ trợ kĩ thuật 24/7. Điều quan trọng không kém đó là bạn có thể phải trả thêm mức giá cuối tuần cho một công ty thiết kế. Điều này có nghĩa là công ty đó sẽ có trách nhiệm làm việc tất cả thời gian cuối tuần để đảm bảo mọi thứ phục vụ cho chương trình của bạn hoàn hảo nhất có thể.

Đó là ý kiến hay để lập kế hoạch tải trang web của bạn lên và chạy thử, sau đó thông báo cho cơ sở khách hàng của bạn. Tiếp thị đúng lúc, làm việc hết mình với trang web, kết quả là bạn sẽ có mọi thứ luôn sẵn sàng cho chương trình của mình. Tuy nhiên nếu quên hoặc chủ quan không lên kế hoạch, bạn sẽ phải vội vàng vào phút cuối của một ngày làm việc khó khăn và trôi qua rất nhanh. Đừng ngạc nhiên và cũng đừng thắc mắc tại sao mọi thứ lại trở nên tồi tệ như vậy.

Các trang web sẽ thay đổi từng ngày cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Liệu hosting mà bạn đã lựa chọn có thích nghi và xử lí được điều này hay không? Khi nói đến việc tìm kiếm các dịch vụ Web hosting tốt nhất, không có câu trả lời nào là hoàn toàn đúng. Chọn một máy chủ web gần giống như chọn một công ty điện thoại, có rất nhiều kế hoạch để lựa chọn và bạn cần phải cẩn thận xem xét về việc bạn sẽ sử dụng điện thoại như thế nào trước khi tìm thấy những kế hoạch tốt nhất cho bạn.

Web Hosting Geeks cung cấp đánh giá thực tế từ hơn bảy nghìn người sử dụng, vì vậy bạn sẽ có được những đánh giá khách quan của những người đã trải nghiệm các dịch vụ này.

Nếu là một doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải xem xét đến việc: Bạn sẽ phục vụ trang web như thế nào; thêm những cập nhật và theo dõi những phân tích, nhận xét (nếu bạn có một blog) đồng thời sẽ xử lý bất kỳ vấn đề có thể phát sinh trong quá trình sử dụng như thế nào? Bạn có thể tự làm điều đó hay phải cần đến một helpdesk năng động hoặc thậm chí bạn sẽ có một chuyên gia web trong đội ngũ nhân viên của bạn?

Nếu bạn là một nhà thiết kế web, bộ phận dịch vụ của bạn sẽ có trách nhiêm sắp xếp, giới thiệu hay đặt trước một dịch vụ web hosting cho khách hàng? Bạn có thể làm cho họ cảm thấy hài lòng cho dù phải bỏ ra một khoản phí cao hơn để giúp trang web có thể chạy mượt nhất có thể? Liệu bạn có dự định thiết lập một trang web với chức năng tạo ra các mối quan hệ làm việc chặt chẽ cho nhiều trang web và khách hàng hay không?

Đó chính là tất cả những yếu tố mà bạn phải xem xét. Một khi đã lựa chọn hosting phù hợp, bạn nên có kế hoạch để làm việc với nó lâu dài, đồng thời nên chọn các hosting một cách khôn ngoan dựa trên nhu cầu trước mắt và lâu dài của bạn. Nếu bạn cảm thấy các máy chủ đã chọn không hoạt động, bạn có thể có một ước khoản giải thoát trong 30, 60 hoặc 90 ngày. Hành động nhanh chóng nếu có một vấn đề gì xảy ra. Tin vào linh cảm nếu bạn cảm thấy mình vừa mắc phải một sai lầm. Việc mua một hợp đồng web hosting là một trong những quyết định kinh doanh quan trọng nhất mà bạn phải làm trong tiếp thị và quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments