Tại sao hosting miễn phí lại tốn tiền của bạn

Trong nền kinh tế hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần có một trang web, và mọi website đều cần một nơi để lưu trữ. Web hosting là một trong những phần quan trọng nhất để vận hành một website kinh doanh, giống như có một tòa nhà để làm việc là một trong những phần quan trọng nhất của việc sở hữu một cửa hàng. Một loạt các dịch vụ cung cấp các cam kết web hosting miễn phí, nhưng đôi khi chúng có thể có những vấn đề không lường trước được. Mặc dù miễn phí thường là tốt nhưng khi nói đến web hosting, miễn phí đôi khi không phải là giải pháp tốt nhất. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những cạm bẫy của web hosting miễn phí.

seo-featured

Tổng quan về Hosting

Mỗi trang web cần một nơi để lưu trữ, và lưu trữ một trang web trên máy chủ của mình có nghĩa là để trang web có thể vào được bạn phải tự chăm sóc cho máy chủ của mình. Bởi vì điều này có thể tốn kém và khó khăn nên hầu hết mọi người, các doanh nghiệp, và các tổ chức khác đều chọn sử dụng một dịch vụ web hosting trả phí để lưu trữ websie của mình.

Có những nhà cung cấp thậm chí còn sẵn sàng cung cấp hosting + tên miền miễn phí, nhưng liệu có một dịch vụ web hosting miễn phí thực sự tiết kiệm tiền cho bạn?

Có thực sự miễn phí?

Mục đích của bất kỳ doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận, và các công ty web hosting cung cấp dịch vụ miễn phí phải tìm ra cách để bù lại số tiền đó bằng những cách khác. Nhiều người trong số họ cung cấp web hosting như là một phần của gói dịch vụ để khích lệ để mua một tên miền, dịch vụ khác.

Những người khác cung cấp hosting miễn phí dùng thử và thu phí sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể dễ dàng  tiết kiệm một vài đồng nếu quyết định chấp nhận những hạn chế của hosting dùng thử miễn phí như này nhưng tốt nhất nên có định hướng lâu dài khi đầu tư vào website và việc sử dụng webhosting theo thời vụ như này là không nên.

Vấn đề về uy tín

Có hàng ngàn các dịch vụ hosting trên mạng và trong khi có rất nhiều dịch vụ miễn phí tốt cũng  có rất nhiều dịch vụ không ra gì. Vì rất nhiều hosting được cung cấp bởi những cá nhân hay nhóm nhỏ với tài nguyên và kiến thức hạn chế (thường là reseller mới hoặc là những người không phải dân kĩ thuật tập tành đầu tư) nên có thể rất khó để đảm bảo dịch vụ.

Các trang web được lưu trữ trên dịch vụ hạng hai (hoặc hạng 3,4) thường dễ bị mất dữ liệu, tốc độ chậm, và các vấn đề khác. Thậm chí bạn có thể gặp vấn đề này với dịch vụ miễn phí của các công ty nổi tiếng. Trong thời đại Internet, mỗi công ty sẽ bị lãng quên chỉ trong vài tháng nếu nó không thích nghi và thay đổi với thời đại.

Không cần biết công ty cung cấp dịch vụ miễn phí nổi tiếng đến mức nào, quản lý kém hoặc một vài sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến sụp đổ trong vòng một năm.

Quảng cáo

Một vấn đề có thể xảy đến khác có thể đến từ quảng cáo. Nhiều web hosting miễn phí kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo vào trang web của bạn. Điều này có nghĩa rằng bạn không thể kiếm tiền từ các quảng cáo được đưa lên trang web của bạn. Nếu bạn đã tính quảng cáo vào như là một nguồn thu nhập thì lưu trữ miễn phí thường không phù hợp.

Tuy bạn có thể tiết kiệm chi phí ban đầu cho việc gây dựng trang web nhờ hosting free nhưng việc không thể kiếm được doanh thu từ quảng cáo sẽ ngăn trang web của bạn phát triển. Kể cả khi bạn không cần trông chờ vào nguồn doanh thu từ quảng cáo thì việc bạn không kiểm soát được quảng cáo nào sẽ hiển thị sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, ví dụ bạn sở hữu một trang web bán đồ chơi trẻ em nhưng lại có quảng cáo nội dung phản cảm trên trang web sẽ làm cho khách hàng khó chịu.

Hạn chế về tính năng

Web hosting miễn phí thường cung cấp dịch vụ có giới hạn, bởi vì họ có nguồn lực hạn chế. Họ thường sẽ đặt một giới hạn trên dung lượng tối đa của trang web cùng với giới hạn băng thông và tốc độ. Điều này có thể làm cản trở sự phát triển của website của bạn và khiến cho bạn không thể mở rộng hay phát triển. Hosting miễn phí cũng có xu hướng không linh hoạt, làm cho việc hoàn thành tất cả mọi thứ bạn muốn trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn đang dùng một hosting free, thì rất có thể bạn sẽ không thể tự cài đặt các plugin cho mình được. Họ có thể sẽ bắt bạn trả một khoản phí nhất định nếu muốn cài thêm những plugin khác.

WordPress đặc biệt vì nó có rất nhiều plugin kèm theo để mở rộng các tính năng, nên plugin là một phần rất quan trọng. Ví dụ như Yoast SEO giúp bạn tối ưu SEO cho website của bạn dễ dàng hơn, hay các contact form plugin giúp bạn tạo các mẫu liên hệ. Nếu bạn muốn tự tạo một website riêng cho mình thì page builder plugin cũng không thể thiếu.

Những plugin này giúp công việc dễ dàng hơn và cải thiện năng suất. Thời gian mới là thứ đáng giá nhất, đừng vì tiết kiệm một vài $ mà bạn bỏ lỡ mất cơ hội kinh doanh của mình.

Hỗ trợ

Cuối cùng là  dịch vụ support, đây là điều rất quan trọng mà nhiều người thuê hosting thường bỏ qua. Đôi khi website bạn gặp vấn đề về trục trặc thì việc liên hệ với support từ nhà cung cấp Hosting cần phải ngay lập tức. Vì nếu bạn sở hữu website kinh doanh trực tuyến chỉ vài phút thôi cũng đủ để bạn tổn thất nặng nề.

Nhưng với những web Hosting miễn phí, chắc chắn bạn sẽ không thể nhận được sự giúp đỡ từ họ, vì đây là dịch vụ miễn phí nên dùng nó là bạn đã chấp nhận với những rủi ro có thể gặp phải. Việc mất dữ liệu hay website bạn biến mất là điều hoàn toàn có thể.

Những dịch vụ hosting miễn phí phổ biến

1.WordPress.com

Một trong những web hosting miễn phí phổ biến nhất là WordPress.com, đây là một platform được đến hơn một triệu người sử dụng và là nên tảng cốt lõi của rất nhiểu trang web nổi tiếng. Lưu ý là WordPress là một hệ thống open source nhưng cũng là tên của công ty tạo ra nó và họ cũng cung cấp dịch vụ hosting miễn phí với giới hạn bộ nhớ 3gb và không hỗ trợ plugins, không cần nói cũng biết dịch vụ miễn phí này khá là tệ.

Có một số dịch vụ khác nhau mà bạn có thể trả một khoản phí để truy cập vào, chẳng hạn như theme thiết kế cao cấp, không gian lưu trữ mở rộng, hoặc advanced setting cho quảng cáo của bạn. Nếu bạn chỉ cần một vài tính năng chính (hoặc không có gì cả) thì đây là dịch vụ cho bạn nhưng nếu bạn muốn chạy một trang web lớn với đầy đủ chức năng, hỗ trợ plugin, tùy chọn hiển thị quảng cáo theo ý bạn với Themes cao cấp thì WordPress có thể rất đắt tiền.

2.Blogger

Một dịch vụ hositng phổ biến khác, Blogger, được điều hành bởi Google và cho phép bạn lưu trữ các blog. Thật không may, đó là về tất cả những gì nó cho phép bạn làm. Mặc dù chạy một blog thường là có lợi cho doanh nghiệp, rõ ràng là được lưu trữ trên một dịch vụ miễn phí của Google trông không chuyên nghiệp.

Bạn không thể sở hữu riêng của tên miền địa chỉ của bạn sẽ là yoursite.blogspot.com. Ngoài ra còn có những giới hạn về không gian lưu trữ của bạn và số trang mà bạn có thể có. Mặc dù một blog miễn phí là rất tốt cho cá nhân, nó không thay thế cho một trang web kinh doanh thực sự.

Lời kết

Nếu bạn đang có một ngân sách eo hẹp, thì dịch vụ hosting miễn phí có thể có vẻ như một cách giải quyết tuyệt vời nhưng đằng sau đó sẽ bao gồm rất nhiều chi phí ẩn mà bạn không lường trước. Bạn có thể bỏ lỡ các nguồn thu nhập, ảnh hưởng năng suất riêng của bạn, phải đối mặt với việc sập trang web, hoặc thậm chí mất việc khách hàng vì chất lượng tồi.

Đó là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích sử dụng dịch vụ hosting chất lượng như: Hawk HostStable Host, ngoài ra hosting 12$/năm của GoDDaddy cũng rất đáng để sử dụng nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
19 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Tôi Sống
17/05/2017 12:01 chiều

Lúc trước mới tập tành làm web thì sử dụng hostinger, nhưng khi nghiêm túc thì phải dùng nhà cung cấp uy tín hơn và tất nhiên là trả phí, chứ cứ sài hàng chùa thì…!

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Tôi Sống
17/05/2017 4:11 chiều

Đúng rồi bạn nghiêm túc, thì phải sử dụng hosting trả phí rồi

thủy
thủy
24/09/2017 9:31 chiều

a ơi giúp em lập một cái wordpress với ạ, em đã tải localhost rồi nhưng mua host và tên miền thì em không biết làm ạ, anh giúp em với

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  thủy
25/09/2017 9:17 sáng

Bạn muốn mua host và tên miền như thế nào à? Trong nước hay ngoài nước và nhu cầu của bạn như nào:
Hoặc bạn có thể mua bên GoDaddy hosting 1$/tháng + Free tên miền .COM, bạn vào link dưới nhé:

https://dieuhau.com/godaddy-khuyen-mai-wordpress-hosting/

thủy
thủy
Trả lời  Diều Hâu
25/09/2017 10:27 sáng

a ơi em mua host trên godaddy.com nhưng đến lúc thanh toán không có visa thì phải dừng ạ, có cách nào khác em có thể thanh toán không ạ, chuyển ở ngân hàng được không ạ????

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  thủy
25/09/2017 10:33 sáng

Bạn có tài khoản paypal không ?

thủy
thủy
Trả lời  Diều Hâu
25/09/2017 10:48 sáng

Em chẳng có tài khoản gì hết ạ :(((((((((((, nếu giờ đi làm thẻ có lâu không a,

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  thủy
25/09/2017 11:01 sáng

Bạn nhắn tin vào https://www.facebook.com/dieuhauwp/ có gì mình hỗ trợ bạn mua nhé 😀

thủy
thủy
Trả lời  Diều Hâu
25/09/2017 11:09 sáng

vâng ạ, a check tin nhắn fb giúp e với ạ

Hiếu Nguyễn
08/06/2018 1:49 sáng

Lâu rồi ko thấy ad đăng bài
:v

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hiếu Nguyễn
08/06/2018 2:53 chiều

Dạo này mình hơi bận chút, sẽ cố gắng ra nhiều bài cho mọi người

Văn Tuấn
28/06/2018 8:53 chiều

mình dùng hosting của godaydy khuyến mãi được 1 năm giờ gia hạn hơn 2 triệu 1năm

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Văn Tuấn
29/06/2018 11:45 sáng

Gói 1$/tháng hả bạn.

giap
giap
21/02/2019 3:00 chiều

Xin chao.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  giap
21/02/2019 3:30 chiều

Chào bạn 😀

Giap
Giap
Trả lời  Diều Hâu
01/03/2019 9:24 sáng

Tôi đang muốn tìm hiểu cách tạo blog để có thể online được, rất mong bạn chỉ dẫn giúp.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Giap
01/03/2019 10:38 sáng

Đầu tiên bạn cần có 1 tên miền và 1 hosting nhé. Bạn tham khảo 2 bài này:
https://dieuhau.com/ten-mien-la-gi-va-cach-cac-ten-mien-hoat-dong/
https://dieuhau.com/huong-dan-tao-blog-chuyen-nghiep-cho-nguoi-moi-bat-dau/
Sau đó bạn sẽ tiến hành cài đặt nhé:
https://dieuhau.com/cai-dat-wordpress-web-host/

Hạnh Nguyễn
Hạnh Nguyễn
20/01/2020 8:06 chiều

Bạn ơi cho mình hỏi mình là 1 starter chuẩn bị làm blog. Mình chỉ có 2.400.000 đ đổ xuống. Không biết nên chọn web hosting nào uy tín mà server ở về Việt Nam hay ở Việt Nam tốt và rẻ nhỉ ?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hạnh Nguyễn
21/01/2020 9:55 sáng

Với mức chi phí khá hạn hẹp thì mình khuyên bạn nên chọn hosting như sau:

Hawkhost (server Singapore – $2.24/tháng)

Số tiền còn lại bạn có thể dùng để mua theme, plugin và 1 số thứ khác khi cần. Chúc bạn thành công