Tại Sao Web Hosting Miễn Phí Lại Tốn Tiền Của Bạn

Trong nền kinh tế hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần có một trang web, và mọi trang web cần phải được lưu trữ. Web hosting là một trong những phần quan trọng nhất của việc sở hữu một trang web kinh doanh, giống như có một tòa nhà để làm việc là một trong những phần quan trọng nhất của việc sở hữu một cửa hàng. Một loạt các dịch vụ cung cấp các cam kết web hosting miễn phí, nhưng đôi khi chúng có thể có những vấn đề không lường trước được. Mặc dù miễn phí thường là tốt nhưng khi nói đến web hosting, miễn phí đôi khi không phải là giải pháp tốt nhất. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những cạm bẫy của web hosting miễn phí.

seo-featured

Tổng quan về Hosting

Mỗi trang web cần một nơi để được lưu trữ, và lưu trữ một trang web trên máy chủ của mình có nghĩa là để trang web có thể vào được bạn phải tự chăm sóc cho máy chủ của mình. Bởi vì điều này có thể tốn kém và khó khăn nên hầu hết mọi người, các doanh nghiệp, và các tổ chức khác đều chọn sử dụng một dịch vụ web hosting trả phí để nhà cung cấp webhosting lo liệu server cho họ. Có những nhà cung cấp thậm chí còn sẵn sàng host website của bạn miễn phí nhưng liệu có một dịch vụ web hosting miễn phí thực sự tiết kiệm tiền cho bạn?

Có thực sự miễn phí?

Mục đích của bất kỳ doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận, và các công ty web hosting cung cấp dịch vụ miễn phí phải tìm ra cách để bù lại số tiền đó bằng những cách khác. Nhiều người trong số họ cung cấp web hosting như là một phần của gói dịch vụ để khích lệ để mua một tên miền, dịch vụ khác. Những người khác cung cấp hosting miễn phí dùng thử và thu phí sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể dễ dàng  tiết kiệm một vài đồng nếu quyết định chấp nhận những hạn chế của hosting dùng thử miễn phí như này nhưng tốt nhất nên có định hướng lâu dài khi đầu tư vào website và việc sử dụng webhosting theo thời vụ như này là không nên.

Vấn đề về uy tín

Có hàng ngàn các dịch vụ hosting trên mạng và trong khi có rất nhiều dịch vụ miễn phí tốt cũng  có rất nhiều dịch vụ không ra gì. Vì rất nhiều hosting được cung cấp bởi những cá nhân hay nhóm nhỏ với tài nguyên và kiến thức hạn chế (thường là reseller mới hoặc là những người không phải dân kĩ thuật tập tành đầu tư) nên có thể rất khó để đảm bảo dịch vụ. Các trang web được lưu trữ trên dịch vụ hạng hai (hoặc hạng 3,4) thường dễ bị mất dữ liệu, chậm trễ, và các vấn đề khác. Thậm chí bạn có thể gặp vấn đề này với dịch vụ miễn phí của các công ty nổi tiếng. Trong thời đại Internet, mỗi công ty sẽ bị lãng quên chỉ trong vài tháng nếu nó không thích nghi và thay đổi với thời đại. Không cần biết công ty cung cấp dịch vụ miễn phí nổi tiếng đến mức nào, quản lý kém hoặc một vài sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến sụp đổ trong vòng một năm.

Quảng cáo

Một vấn đề có thể xảy đến khác có thể đến từ quảng cáo. Nhiều dịch vụ miễn phí kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo vào trang web của bạn. Điều này có nghĩa rằng bạn không thể kiếm tiền từ các quảng cáo được đưa lên trang web của bạn. Nếu bạn đã tính quảng cáo vào như là một nguồn thu nhập thì lưu trữ miễn phí thường không phù hợp. Tuy bạn có thể tiết kiệm chi phí ban đầu cho việc gây dựng trang web nhờ hosting free nhưng việc không thể kiếm được doanh thu từ quảng cáo sẽ ngăn trang web của bạn phát triển. Kể cả khi bạn không cần trông chờ vào nguồn doanh thu từ quảng cáo thì việc bạn không kiểm soát được quảng cáo nào sẽ hiển thị sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, ví dụ bạn sở hữu một trang web bán đồ chơi trẻ em nhưng lại có quảng cáo nội dung phản cảm trên trang web sẽ làm cho khách hàng khó chịu.

Tính năng đặc biệt (và Thiếu sót của chúng)

Dịch vụ web hosting miễn phí thường cung cấp dịch vụ có giới hạn, bởi vì họ có nguồn lực hạn chế. Họ thường sẽ đặt một giới hạn trên kích thước tối đa của trang web cùng với giới hạn băng thông và tốc độ. Điều này có thể làm cản trở sự phát triển của website của bạn và khiến cho bạn không thể mở rộng hay phát triển. Dịch vụ miễn phí cũng có xu hướng không linh hoạt, làm cho việc hoàn thành tất cả mọi thứ bạn muốn trở nên khó khăn hơn.

Các dịch vụ khác được cung cấp bởi nhiều dịch vụ phải trả tiền (mà không phải các dịch vụ miễn phí) có thể bao gồm:

  • Một blog của công ty riêng
  • Hỗ trợ đa phương tiện (multi-media)
  • Tên miền
  • Thiết kế mẫu
  • Plugins phương tiện truyền thông xã hội
  • Khách hàng trực tiếp và hỗ trợ kỹ thuật

Những dịch vụ này làm cho công việc dễ dàng hơn và cải thiện năng suất. Thời gian có thể được dành cho các dự án quan trọng hơn (và có lợi nhuận), chứ không phải là dịch vụ trả tiền máy chủ web có thể cung cấp.

Trang web miễn phí phổ biến

Một trong những dịch vụ hosting miễn phí phổ biến nhất là WordPress, đây là một platform được đến hơn một triệu người sử dụng và là nên tảng cốt lõi của rất nhiểu trang web nổi tiếng. Lưu ý là WordPress là một hệ thống open source nhưng cũng là tên của công ty tạo ra nó và họ cũng cung cấp dịch vụ hosting miễn phí với giới hạn bộ nhớ 3gb và không hỗ trợ plugins, không cần nói cũng biết dịch vụ miễn phí này khá là tệ. Có một số dịch vụ khác nhau mà bạn có thể trả một khoản phí để truy cập vào, chẳng hạn như theme thiết kế cao cấp, không gian lưu trữ mở rộng, hoặc advanced setting cho quảng cáo của bạn. Nếu bạn chỉ cần một vài tính năng chính (hoặc không có gì cả) thì đây là dịch vụ cho bạn nhưng nếu bạn muốn chạy một trang web lớn với đầy đủ chức năng, hỗ trợ plugin, tùy chọn hiển thị quảng cáo theo ý bạn với Themes cao cấp thì WordPress có thể rất đắt tiền.

Một dịch vụ hositng phổ biến khác, Blogger, được điều hành bởi Google và cho phép bạn lưu trữ các blog. Thật không may, đó là về tất cả những gì nó cho phép bạn làm. Mặc dù chạy một blog thường là có lợi cho doanh nghiệp, rõ ràng là được lưu trữ trên một dịch vụ miễn phí của Google trông không chuyên nghiệp. Bạn không thể sở hữu riêng của tên miền- địa chỉ của bạn sẽ là yoursite.blogspot.com. Ngoài ra còn có những giới hạn về không gian lưu trữ của bạn và số trang mà bạn có thể có. Mặc dù một blog miễn phí là rất tốt cho cá nhân, nó không thay thế cho một trang web kinh doanh thực sự.

Lời kết

Nếu bạn đang có một ngân sách eo hẹp, thì dịch vụ hosting miễn phí có thể có vẻ như một cách giải quyết tuyệt vời-nhưng chi phí có thể cao hơn nhiều so với bạn nghĩ. Bạn có thể bỏ lỡ các nguồn thu, ảnh hưởng năng suất riêng của bạn, phải đối mặt với việc sập trang web, hoặc thậm chí mất việc khách hàng vì chất lượng tồi. Đó là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích sử dụng webhosting trả phí. Hãy nhớ rằng, trên đời này không có bữa trưa miễn phí và giá trị bạn nhận được khi bỏ tiền ra sử dụng webhosting sẽ xứng đáng nếu như bạn thực sự muốn trang web của bạn hoạt động hiệu quả.

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

9 Bình luận

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!