8 cách tái sử dụng đồ công nghệ cũ tưởng như sắp vứt bỏ

Công nghệ liên tục thay đổi và việc chạy theo xu hướng mới khiến những món đồ công nghệ cũ tích trữ lại ngày càng nhiều. Điều này không chỉ tạo ra nguồn rác thải điện tử nguy hiểm mà còn vô cùng lãng phí. Vậy có cách nào để tái sử dụng chúng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Máy vi tính cũ

Bạn đang loay hoay với một chiếc máy tính để bàn cũ hay một chiếc máy tính xách tay lỗi thời đến nỗi không thể cập nhật bất cứ hệ điều hành mới nào? Đừng vội vứt chúng đi bởi vẫn có một số bộ phận của những thiết bị này có thể tái sử dụng được.

  • Hô biến thành Chromebook:

Có một cách để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cũ trước khi chúng không thể cứu chữa chính là cài đặt Chromium OS. Chromium OS là phiên bản mã nguồn mở của Chrome OS được phát triển bởi Google và là một hệ điều hành ít chuyên sâu hơn so với Windows. Mặc dù Chromium OS không thể làm mọi thứ mà các hệ điều hành phức tạp hơn có thể làm được, nhưng đối với hầu hết mọi người, đó là một sự thay thế tốt hơn cả.

  • Máy tính xách tay làm màn hình phụ: 

Nếu bạn có một chiếc PC và một chiếc laptop cùng chạy hệ điều hành Windows, bạn có thể kết nối không dây chúng với nhau để máy tính xách tay có thể hoạt động như một màn hình của PC. Chắc chắn làm việc bằng hai màn hình luôn luôn tốt hơn một màn hình. Hơn nữa đây cũng là một cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí mua thêm một màn hình mới.

Lưu ý: Đây là kết nối không dây nên sẽ có một độ trễ nhất định giữa hai màn hình.

  • Máy tính xách tay bị vỡ màn hình thành máy tính để bàn:

Một máy tính xách tay bị vỡ màn hình có thể trở nên vô dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng phần cứng còn hoạt động bên trong bằng cách sử dụng nó như một máy tính để bàn. Để làm được việc này bạn cần mua thêm một màn hình desktop bên ngoài (hoặc tận dụng màn hình sẵn có) và kết nối với chiếc laptop bị hỏng màn hình kia. Tuy nhiên, bạn có thể cần chuẩn bị một bộ chia USB có cổng HDMI để thiết bị này hoạt động.

2. Điện thoại thông minh

Mặc dù, một chiếc điện thoại sử dụng trong thời gian dài không còn mang lại những trải nghiệm thú vị như lúc mới mua. Trong trường hợp này, bạn có thể tận dụng lại phần camera của chúng ngay cả khi camera không còn hoạt động tốt.

  • Sử dụng như một camera hành trình:

Camera hành trình là một thiết bị vô cùng quan trọng với các lái xe. Thế nhưng, rào cản về chi phí cũng như quá trình lắp đặt khiến nhiều người còn e ngại. Tuy nhiên, chỉ với một giá đỡ điện thoại đơn giản cùng một bộ sạc trên ô tô, bạn có thể dễ dàng hô biến chiếc điện thoại cũ kỹ của mình thành một chiếc camera hành trình.

Lưu ý: Bạn cần thường xuyên thực hiện xóa các tệp video ra khỏi điện thoại để giải phóng dung lượng.

  • Sử dụng làm webcam:

Webcam ngày nay là hàng hiếm, nhưng việc biến điện thoại của bạn thành webcam không dây khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt ứng dụng có tên EpocCam trên các thiết bị Android hoặc iOS. Bạn sẽ sở hữu ngay một chiếc webcam không dây chất lượng HD cho máy tính của mình.

3. Máy tính bảng

Máy tính bảng cũ có thể khiến bạn mất kiên nhẫn bởi tốn quá nhiều thời gian để khởi động, nhưng điều đó không còn là vấn đề quá lớn nếu bạn chỉ sử dụng thiết bị này cho một mục đích.

  • Theo dõi thời tiết (Android/iOS): 

Mặc dù máy tính bảng cũ có thể hoạt động chậm, nhưng bạn không cần một chiếc máy tính bảng quá hiện đại chỉ để theo dõi thời tiết. Bạn có thể đặt máy tính bảng lên giá đỡ, đồng thời luôn mở ứng dụng thời tiết. Với lợi ích bổ sung của trợ lý ảo, đây là một cách tuyệt vời để cập nhật kịp thời tình hình thời tiết.

  • Lịch chuyên dụng (Android/iOS): 

Không có lịch để bàn hay máy tính xách tay, bạn có thể biến máy tính bảng thành một tờ lịch chuyên dụng như cách làm với việc cập nhật thời tiết. Chỉ cần cài đặt ứng dụng xem lịch trên máy tính bảng, việc theo dõi ngày tháng, sắp xếp lịch trình dễ dàng hơn bao giờ hết.

  • Smart Home Hub (Android/iOS): 

Nếu bạn đầu tư vào thế giới nhà thông minh, bạn sẽ cần một thiết bị để điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong căn hộ của mình. Và máy tính bảng cũ rất phù hợp để sử dụng cho việc này vì các thiết bị như: Amazon Echo (loa thông minh của Amazon) hay Google Home (loa thông minh của Google) đều có các ứng dụng tương thích dành cho máy tính bảng. Apple cũng hỗ trợ đầy đủ cho iPad hoạt động như một Home Hub.

Hy vọng với một số gợi ý trên bạn sẽ hồi sinh được các thiết bị công nghệ cũ trong gia đình mình. Mặc dù những công nghệ cũ này không còn hỗ trợ đầy đủ tính năng như các thiết bị mới, nhưng việc tiết kiệm một khoản tiền bằng cách sử dụng chúng theo một cách khác là ý tưởng không tồi đúng không nào.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments