Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO: Hướng dẫn cho Beginner

Sử dụng từ khóa thích hợp & bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng hơn từ công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa từ khóa trên trang web của bạn sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Vậy tầm quan của từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu keyword?

Đã bao nhiêu lần bạn nhận được những lời khuyên như vậy khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO? Keyword là điều đầu tiên mà bạn nên biết và tìm hiểu về khi bắt đầu học tối ưu hóa SEO cho blog của bạn. Hướng dẫn này được viết cho những người mới bắt đầu như bạn để hiểu về các khái niệm cơ bản nhất của SEO ví dụ như từ khoá và tầm quan trọng của chúng.

Hãy bắt đầu với những vấn đề cơ bản và nếu bạn đã từng viết blog trong một thời gian, 95% lưu lượng truy cập của bạn là đến từ 5% tổng số bài viết của bạn. Ý tôi là, bạn sẽ nhận được tối đa lưu lượng truy cập từ mội số bài viết chọn lọc của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những bài viết này lại đang nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập như vậy? Chắc hẳn là bạn đã làm một điều gì đó với chúng rồi phải không?

Lý do là, vô tình rằng một số bài viết của bạn được xếp hạng trên trang đầu tiên cho các keyword được tìm kiếm cao bởi người sử dụng trên toàn cầu hoặc trong một khu vực cụ thể của thế giới. Điều mà bạn cần phải suy nghĩ ở đây là, ai là người xếp hạng nội dung của bạn? Vào cuối ngày, nó là một ngôn ngữ máy (thuật toán), nó sẽ tìm kiếm các tiêu chí nhất định để xếp hạng thuật toán.

Khi tôi nói là xếp hạng các bài viết, thì từ “xếp hạng” tôi nói có nghĩa là gì? Trong bối cảnh này, nó có nghĩa là xếp hạng cho một từ khóa cụ thể. Hãy để tôi đơn giản hóa các ví dụ cho bạn.

Bạn có thể truy cập trang SEMRUSH & gõ địa chỉ blog của bạn để xem những keyword nào trên bài viết của bạn đang được xếp hạng. Dưới đây là một ví dụ từ một trong những blog phổ biến của tôi.

semrush
semrush

SEO

Hãy cố gắng hiểu ý nghĩa từ hình ảnh. ( Thậm chí nếu bạn không thể hiểu 100% bức hình thì cũng đừng lo lắng vì điều này là bình thường đối với người mới bắt đầu).

  • Keyword: Đây là từ khóa, là thứ sẽ làm tăng lưu lượng truy cập đến một URL cụ thể của blog của tôi. (Chúng tôi cũng gọi nó là từ khóa mục tiêu hoặc keyword đang được xếp hạng).
  • POS.: Vị trí của các từ khóa trong tìm kiếm của Google. Mục tiêu của bạn nên là xếp hạng trên trang đầu tiên của Google với các từ khóa mục tiêu của bạn.
  • Volume: Đây là một khía cạnh quan trọng khác vì nó giúp bạn hiểu được có bao nhiêu người đang tìm kiếm cho một từ khóa trong một tháng. Hãy cố gắng coi điều này mang tính con người hơn các kỹ thuật tính toán. Khi bạn đi đến Google để tìm kiếm một câu trả lời, tương tự như những người khác tìm kiếm một giải pháp, nhưng họ có thể sử dụng một cụm từ khác với bạn. Google thu thập những dữ liệu về cách mọi người đang tìm kiếm và cho phép bạn xem số lượng các tìm kiếm hàng tháng cho từ khóa bất kỳ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tìm thấy các từ khóa mà được dùng để tìm kiếm nhiều hơn và từ khóa được tìm kiếm ít hơn. Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy hai keyword tương tự nhau có sự khác biệt về số lượng đáng kể trong khối lượng tìm kiếm hàng tháng:
  1. free professional email address: 110 tìm kiếm/tháng
  2. free professional email: 70 tìm kiếm/tháng

Tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để nhắm mục tiêu từ khóa ở giai đoạn sau, nhưng lúc này hãy cố gắng nắm bắt một phần cơ bản nhất của SEO. Trong khi chúng tôi đang nói về nó, bạn cũng cần phải hiểu hai thuật ngữ nữa:

  • Short tail keyword: Là những từ khóa ngắn mà có 1-3 từ. Ví dụ: Blog kiếm tiền, email chuyên nghiệp
  • Long Tail keyword: Từ khóa cụ thể hơn mà có thể là ba từ hoặc dài hơn. Ví dụ: Làm thế nào để viết blog kiếm tiền, làm thế nào để nhận được email chuyên nghiệp

Bất kỳ từ nào cũng đủ điều kiện như là một từ khóa khi nó có một số lượng đáng kể tìm kiếm ( khối lượng người tìm kiếm) trong một tháng.

Long tail keyword có lợi hơn vì bạn sẽ tăng nhiều lưu lượng truy cập mục tiêu hơn và cơ hội cho bạn được xếp hạng trong trang đầu tiên cao hơn. Bây giờ việc phải hiểu tất cả các thuật ngữ trở nên quan trọng hơn. Nếu bạn đã bỏ lỡ quên một cái gì đó, hãy thoải mái quay lại và đọc lại khái niệm của keyword trong SEO.

Sự thật rằng viết những bài viết chất lượng sẽ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình lý do tại sao bạn vẫn không được xếp hạng trong tìm kiếm google với bất kì từ khóa nào không hoặc lý do tại sao bài viết chất lượng của bạn ngừng nhận được lưu lượng truy cập sau một thời gian?

Tầm quan trọng của từ khoá là gì từ góc nhìn SEO?

Nếu bạn có thể hiểu các khái niệm cơ bản về từ khóa, bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn một chút về nó. Khi chúng tôi tối ưu hóa SEO cho một bài đăng blog hoặc một trang, chúng tôi có thể lựa chọn là xác định các từ khóa mục tiêu của chúng tôi. Điều này thường được gọi là Meta_keywords. Quay trở lại năm 2012, một điều quan trọng là xác định Meta_keywords (keyword mà bạn đang nhắm mục tiêu), nhưng vào năm 2016, nó không còn có tác dụng nào cả. Công cụ tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn để tự động phát hiện từ khóa và xếp hạng trang của bạn một cách tự động.

Google đã thể hiện rõ rằng họ không xem xét meta keyword khi lựa chọn từ khóa, và điều này có ý nghĩa bởi vì có rất nhiều blogger, những người mới viết blog hoặc bài viết có thể thêm nhiều từ khóa trong bài viết của họ.

Ví dụ, một người sẽ viết những meta keyword sau đây cho bài đăng mà bạn đang đọc này : “những mẹo nghiên cứu từ khoá, SEO, từ khóa”, hoặc tương tự như vậy.

Bây giờ hãy tự hỏi bản thận – liệu có bất cứ ai đang tìm kiếm “những mẹo và thủ thuật từ khóa” muốn bài viết này đầu tiên không? Cá nhân tôi không muốn xếp hạng cho các từ khóa này, bởi vì mọi người sẽ đến đây và sau đó rời khỏi blog. Điều này sẽ tác động đến bounce rate của tôi, và cũng như thời gian trung bình trên trang web của tôi.

Làm thế nào để bắt đầu với nghiên cứu từ khóa:

Nghiên cứu từ khóa là quá trình của việc tìm ra các từ khóa phù hợp với niche của bạn. Bước này rất là quan trọng nếu bạn muốn phát triển và kiếm tiền từ blog/trang web của bạn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể tìm thấy từ khóa và ở đây tôi đang phác thảo một số cách yêu thích của tôi.

SEMRUSH

Đây là một công cụ trực tuyến cho phép bạn tìm thấy những từ khóa tuyệt vời, hoặc bạn cũng có thể đặt vào URL của một trang web và nó sẽ hiển thị tất cả các từ khóa mà các trang web đó đang được xếp hạng. ( Xem ảnh chụp màn hình thứ 1 của bài viết này, được thực hiện bằng cách sử dụng SEMRUSH).

Một ý tưởng tốt là bắt đầu bằng cách chọn các blog thứ hạng cao trong niche của bạn và thêm nó vào để xem từ khóa mà các trang web đó xếp hạng về là gì. Từ đây bạn chỉ cần bắt đầu xây dựng một nội dung độc đáo & chất lượng cao xung quanh những từ khóa đó. Đây là một công cụ trả tiền, nhưng bạn có thể dùng thử miễn phí 15 ngày có giá trị là $150 nếu bạn sử dụng liên kết này.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa:

  • Google Keyword Planner:  công cụ này là miễn phí, nhưng không đơn giản như SEMRUSH
  • LongTailPro:  đây là một công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể tải về trên máy tính của bạn
  • Ahrefs: Đây là một sự lựa chọn thay thế cho SEMRUSH

Làm thế nào để sử dụng tìm kiếm nhanh của Google cho các ý tưởng từ khóa nhanh

Bạn cũng có thể sử dụng tìm kiếm của Google để tìm các từ khóa mục tiêu của bạn, như thế này. Google tự động gợi ý các truy vấn tìm kiếm khi bạn nhập bất cứ điều gì, và nó là một công cụ tốt để bắt đầu những tìm kiếm cơ bản. Bạn có thể tạo ra một danh sách các từ khóa bằng cách sử dụng kỹ thuật này và sử dụng SEMRUSh hoặc Google keyword planner để kiểm tra khối lượng tìm kiếm cho tất cả các keyword.

suggestbox
google suggest box

Một khi bạn đã tìm thấy từ khóa khả năng mang lại lợi nhuận, nhiệm vụ của bạn là viết một bài viết được tối ưu hóa SEO cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn này để hiểu nhắm mục tiêu các từ khóa về một bài đăng cụ thể.

Mật độ từ khóa và vị trí từ khóa

Mật độ từ khóa là một chủ đề phức tạp. Bài Wiki này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng khác hay về cách tính mật độ từ khoá như thế nào. Tùy thuộc vào các từ khóa mục tiêu, ( là long tail hay short tail), bạn duy trì một tỷ lệ phần trăm cụ thể mật độ từ khóa. Khi các bot thu thập dữ liệu trang web của bạn, chúng có thể xác định được từ mật độ của từ khóa mà trang được xếp hạng cho.

Nhắm mục tiêu từ khóa là việc quan trọng nhưng hãy tránh xa việc “nhồi nhét” từ khoá , đó là việc sử dụng quá mức các từ khóa trên một trang web,và cuối cùng sẽ có hại cho thứ hạng của bạn.

Các Ninja SEO khác nhau có các ý tưởng khác nhau về mật độ từ khóa, nhưng từ khóa chính của bạn không nên nhiều hơn 2% trong suốt bài viết. Tôi cố gắng giữ cho nó từ 1-1,5%, cùng với các thuật ngữ tìm kiếm liên quan hoặc cái mà được biết đến là từ khóa LSI.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể nhắm mục tiêu nhiều hơn một từ khóa trên một bài đăng blog hoặc một trang. Tôi muốn đề nghị rằng đừng làm quá ba từ khóa; Nếu nội dung của bạn có chất lượng cao, bạn sẽ được xếp hạng cho các từ khóa dài gián tiếp.

Nhồi từ khóa là gì?

Nhồi nhét các các từ khóa vào bài viết của bạn không bao giờ là một ý tưởng tốt. Sử dụng quá mức các từ khóa sẽ cảnh báo tới các bot của Google một thực tế rằng bạn đang “spam” bài viết của bạn bằng cách nhồi nhét nó với các từ khóa không cần thiết. Google sẽ có các hình phạt cho hành động này, khi các spider được cảnh báo cho một thực tế rằng bạn đang cố gắng để lừa hệ thống bằng cách sử dụng rất nhiều từ khóa nhiều lần. Điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Như vậy hãy khôn ngoan khi bạn chọn số lượng các từ khóa mà bạn đang sử dụng để SEO. Đặc biệt là sau khi có Google Panda, tôi khuyên bạn hãy dừng hành động SEO dường như không được tự nhiên. Nếu bạn không chắc chắn về thực hành SEO của bạn, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi ở dưới phần comment để nhận được những lời khuyên.

Meta titlle, meta description, và meta keyword

Bây giờ bạn đã tìm kiếm được một từ khóa hoàn hảo, và bạn biến nó thành một bài viết hoặc một trang. Hãy thử sử dụng keyword đó như là một phần của tiêu đề của bài viết.

Một mẹo bổ sung: cố gắng không sử dụng các số ở plugin wordpress  permalink của bạn, bởi vì trong tương lai nếu bạn muốn mở rộng các bài viết bằng cách thêm các plugin hoặc các trang web hoặc thông tin bổ sung, số của bạn sẽ không còn có ý nghĩa.

Thêm một meta description có liên quan sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về trang web của bạn cho các robot công cụ tìm kiếm. Tôi khuyên bạn nên sử dụng keyword của bạn trong meta tittle, meta descripton và meta keyword của bạn cùng với một thẻ H1. Ngoài ra, cố gắng viết bài thân thiện với SEO nhiều hơn bằng cách sử dụng các thẻ H1,H2, H3. Tuy nhiên, sử dụng quá lố các thẻ tiêu đề, như các tiêu đề không phù hợp và quá nhiều thẻ H2 hoặc H3 có thể dẫn đến kết quả tiêu cực.

Điều gì tiếp theo?

Bây giờ bạn đã biết rằng từ khoá đóng một vai trò quan trọng trong SEO, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là tìm 5 hoặc 6 keyword có thể tạo được lợi nhuận cho bài đăng tiếp theo của bạn. Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner, SEMRUSH hoặc bất cứ công cụ trực tuyến nào khác. Viết một bài đăng với các keyword mục tiêu của bạn, và sử dụng bất kỳ các công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa Google nào và theo dõi các vị trí keyword của bạn.

Nếu bạn tìm thấy những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp trên Facebook, Twitter và Google Plus.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Tâm
Tâm
18/02/2017 11:34 sáng

Semrush thấy mất phí, còn cái nào miễn phí không Ad ơi?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Tâm
22/02/2017 9:17 sáng

Tool ngon thì phải thế bạn ơi.