Làm Thế Nào Tạo Gợi Ý Tính Năng Mới Trong WordPress

Thắc mắc trong việc làm thế nào các tính năng mới được thêm vào WordPress? Muốn tạo nên một gợi ý tính năng mới cho WordPress? Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi rằng làm thế nào họ có thể gợi ý  tính năng mới để được thêm vào WordPress. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo nên các gợi ý tính năng mới cho WordPress. Bài viết này có thể được sử dụng như một hướng dẫn cho người dùng mới đến Trac, một bug theo dõi và phần mềm ticketing.

suggestions

Làm thế nào để các tính năng mới có thể vào trong WordPress

Như mọi phần mềm mã nguồn mở, sự phát triển của WordPress có được là nhờ những người dùng của nó, và một đội ngũ cốt lõi các nhà phát triển. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các gợi ý cho các tính năng và những cải thiện mới.

Nếu có một tính năng mà đủ số người dùng muốn và có các nhà phát triển hứng thú trong việc tạo gợi ý tính năng mới, thì nó cuối cùng cũng sẽ trở thành một phần của phần mềm.

WordPress có thể dễ dàng được mở rộng với các plugins. Điều này có nghĩa rằng thậm chí một tính năng không có trong core, thì nó có thể được thêm vào như một plugin. Nếu một tính năng có thể được dễ dàng thêm vào sử dụng một plugin, và không được lợi cho phần lớn các người dùng WordPress thì nó không được thêm vào core. Thông thường, đây là trường hợp xảy ra với phần lớn các gợi ý tính năng mới.

Người dùng WordPress có thể gợi ý tính năng mới sử dụng WordPress Trac, cái mà là một phần mềm bug tracking, phát triển và ticket. Tất cả các quá trình phát triển WordPress được theo dõi bởi Trac.

Một nơi khác mà người dùng có thể đề xuất các tình năng mới là WordPress Ideas. Nó cho phép người dùng đễ xuất gợi ý của họ như một ý tưởng và các người dùng WordPress khác có thể bỏ phiếu cho nó. Dựa trên số lượng phiếu bỏ mà một ý tưởng có được, đội ngũ phát triển WordPress có thể cân nhắc để thêm nó vào core.

wp-ideas

Thêm một gợi ý tính năng mới WordPress mới sử dụng Trac

Đầu tiên phải chắc chắn rằng bạn đang sử dụng Trac một cách đúng đắn. Trac không phải là nơi để yêu cầu hỗ trợ mà là nơi nhận gợi ý tính năng.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ, thì hãy sử dụng forum hỗ trợ.

Trước khi bạn tạo ra một trac ticket, xin hãy tìm kiếm triệt để để đảm bảo rằng ai đó khác vẫn chưa đề xuất tính năng này.

Một khi bạn đã chắc chắn rằng tính năng mà bạn sẽ gợi ý chưa tồn tại, thì hãy đi đến Trac và tạo ra một ticket mới.

wp-trac-create-ticket

Đăng nhập vào tài khoản WordPress.org của bạn. Nếu bạn không có một tài khoản thì bạn sẽ cần đăng ký trước.

Một khi bạn đã đăng nhập vào, bạn sẽ thấy biểu mẫu New Ticket mà sẽ nhìn như thế này:

new-ticket

Đầu tiên bạn cần phải cung cấp một bản tóm tắt cho tính năng mà bạn đề xuất. Nó nên là một đoạn ngắn đơn giản mà giải thích được vấn đề mà bạn đang cố gắng để giải quyết với đề xuất tính năng của mình.

Trong khu vực Description, hãy cung cấp nhiều chi tiết nhất mà bạn cần để miêu tả tính năng mà bạn đang gợi ý này. Hãy thoải mái thêm các ảnh chụp màn hình và các mockup để giả thích cho gợi ý của bạn. Bạn cũng có thể cần phải sử dụng không gian này để làm rõ đề xuất cho tính năng mới của bạn, giải thích được tại sao bạn nghĩ nó nên là một phần của core.

Đảm bảo rằng bạn đã chọn “Feature request” như là kiểu ticket của mình. Nếu bạn đang thêm một báo cáo bug thì hãy chọn “defect (bug)”. Nếu bạn nghĩ rằng tình năng mà bạn đang đề xuất thực chất là một sự cải thiện cho tính năng đã đang tồn tại, thì hãy chọn enhancement cho kiểu ticket của bạn.

Chọn một số phiên bản, thành phần, và khảo sát nhóm cho mỗi yêu cầu của bạn. Cuối cùng, click vào Continue to Preview.

Trên màn hình tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy một xem trước cho ticket của bạn, click vào Create Ticket để đệ trình nó.

ticket-preview

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn gửi một ticket đến Trac?

Một khi bạn đã đệ trình một ticket đến Trac, những contributors và nhà phát triển khác sẽ nhận được thông báo và có thể xem được các đóng góp của bạn.

Các nhà phát triển chính có thể xem xét ý tưởng từ ticket của bạn và thực hiện nó. Có một số mảng mà ai cũng có thể mở ticket. Ví dụ, ai đó có thể thay đổi khảo sát nhóm, thành phần, trang thái,… của nó.

Nếu ticket của bạn nhận được đủ sự quan tâm, người ta sẽ gợi ý đưa ra bản cập nhật. Bản cập nhật này có thể được nhận xét bởi nhà phát triển chính và có thể nó sẽ được chấp nhận. Một khi một patch đã được chấp nhận, một nhà phát triển chính hoặc một committer có thể thêm nó vào core.

Phụ thuộc vào bản chất của gợi ý mà việc này có thể mất vài ngày, vài tuần và thi thoảng thậm chí vài năm để nó có thể trở thành một phần của core.

Đó là tất cả, chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn học được làm thế nào để tạo nên các đề xuất cho tính năng mới cho WordPress. Bạn có thể cũng muốn tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về 10 tính năng wordpress mà bạn chưa biết.

 

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments