Hướng dẫn tạo mã xác thực 2 bước trong 1Password

1Password là một trong những trình quản lý mật khẩu được yêu thích nhất nhờ sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ như khả năng tạo mật khẩu một lần giúp đăng nhập nhanh vào các tài khoản trực tuyến. Ngoài việc lưu trữ mật khẩu, bạn cũng có thể sử dụng 1Password như một ứng dụng xác thực mặc định. Hãy cùng tìm hiểu cách tạo mã xác thực 2 bước trong 1Password qua bài viết dưới đây.

1. Bạn có nên sử dụng 1Password để tạo mã OTP hay không?

Nếu bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu, thì chắc chắn đây là lựa chọn đúng đắn để bảo mật các tài khoản trực tuyến của mình. 1Password là một trong những trình quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay và bạn cũng có thể sử dụng nó làm trình xác thực 2 bước thay cho Microsoft Authenticator hay Google Authenticator.

Sử dụng 1Password để tạo mật khẩu một lần (OTP) mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể, ứng dụng sẽ tự động sao lưu và đồng bộ hóa mã OTP của bạn trên các thiết bị, đồng thời cung cấp mức độ bảo mật tương tự như đối với những dữ liệu khác được lưu trữ trong 1Password.

Khi đó, bạn có thể truy cập mã OTP từ máy tính, điện thoại thông minh,… Điều này thuận tiện hơn so với việc sử dụng các ứng dụng xác thực chỉ dành riêng cho thiết bị di động trước đây. Ngoài ra, 1Password cũng sẽ tự động copy mã OTP vào khay nhớ tạm khi bạn đang đăng nhập, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian.

Nhìn chung, mỗi người chúng ta đều nên cài đặt phương thức xác thực 2 bước để bảo vệ thông tin cá nhân của mình hơn là không sử dụng gì cả. Nếu mã xác thực có sẵn trên tất cả các thiết bị (thay vì chỉ trên điện thoại thông minh), thì bạn nên cân nhắc sử dụng Trình quản lý mật khẩu hoạt động như một ứng dụng xác thực.

2. Hướng dẫn tạo mã xác thực 2 bước trong 1Password

Quá trình thêm mã xác thực 2 bước vào 1Password khá giống với việc thêm nó vào Google Authenticator hay Authy. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho từng nền tảng.

2.1. Tạo mã xác thực 2 bước trên iPhone, iPad

Có 2 cách để thêm mã xác thực vào 1Password trên iPhone: Một là quét mã QR, cách thứ hai là dán mã bảo mật của trình xác thực vào 1Password.

Đối với phương thức quét mã QR thực hiện các bước:

 • Mở ứng dụng 1Password trên iPhone và truy cập bất kỳ thông tin đăng nhập nào được lưu trữ của bạn. Nhấn chọn “Edit” ở góc trên cùng bên phải -> Cuộn xuống và nhấn vào “Add new One-time Password”.

 • Tại đây, nhấp vào biểu tượng QR Code.
 • Thực hiện quét mã QR này, bạn sẽ thấy mã xác thực gồm 6 chữ số xuất hiện trong 1Password -> nhấn “Xong” để lưu lại.

Phương pháp mã QR này rất hữu ích nếu mã được hiển thị trên thiết bị khác.

Lưu ý: Bạn không thể quét QR Code từ trình duyệt Safari trên iPhone, thay vào đó hãy áp dụng phương pháp dán mã bảo mật như hướng dẫn bên dưới.

Đối với cách dán mã bảo mật của trình xác thực vào 1Password, bạn làm theo các bước tương tự như quét mã QR. Tuy nhiên khi kích vào “Add new One-time Password”, thay vì nhấn vào biểu tượng QR Code, bạn copy mã bảo mật của trình xác thực trên bất kỳ trang web nào hỗ trợ xác thực 2 bước và dán vào trường văn bản trong mục “One-time Password” -> nhấn chọn “Xong”.

2.2. Tạo mã xác thực 2 bước trên Android

Tương tự như trên iPhone, iPad, người dùng cũng có thể dễ dàng thêm mật khẩu dùng một lần vào 1Password trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

 • Truy cập bất kỳ thông tin đăng nhập được lưu trữ nào trên 1Password và nhấn vào “Biểu tượng hình chiếc bút” góc trên cùng bên phải -> nhấn chọn “Add new section”.

 • Sau đó, nhấn chọn “Add new field” -> One-time Password.

 • Tại đây, bạn nhấp vào biểu tượng QR Code để quét mã từ một thiết bị khác -> mã OTP gồm 6 chữ số xuất hiện -> chọn “Lưu”.

Ngoài ra, bạn có thể copy và dán mã bảo mật của trình xác thực vào trường “One-time Password” -> nhấn “Lưu”.

2.3. Tạo mã xác thực 2 bước trên Macbook

Ứng dụng 1Password trên Macbook cho phép bạn dễ dàng thiết lập xác thực 2 bước cho hầu hết các trang web hỗ trợ tính năng này. Thực hiện các bước sau:

 • Mở trình quản lý mật khẩu 1Password trên Macbook và truy cập vào bất kỳ thông tin đăng nhập nào được lưu trữ. Nhấn vào nút “Edit” ở góc trên cùng bên trái thông tin đăng nhập.

 • Nhấp vào nút có biểu tượng chữ “T” bên cạnh trường “New field” trong ứng dụng 1Password -> chọn “One-time Password”.

 • Nhấp vào biểu tượng QR Code để mở trình quét mã. Sau đó, bạn có thể kéo cửa sổ quét mã đặt lên mã QR trên Safari hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác. Thao tác này sẽ tự động thêm các mã OTP vào 1Password.

 • Trong trường hợp mã QR nằm trên thiết bị khác, thực hiện nhấp vào biểu tượng QR Code để kích hoạt trình quét mã -> chọn biểu tượng máy ảnh ở góc dưới cùng bên phải.

 • Tính năng này cấp quyền cho 1Password sử dụng webcam của thiết bị để quét mã QR. Hướng cửa sổ quét mã vào QR Code -> mã OTP sẽ xuất hiện trong 1Password.

Ngoài ra, bạn cũng có thể copy và dán mã bảo mật của trình xác thực vào trường “Enter One-time Password code” để 1Password tạo mã OTP -> nhấn “Lưu” để hoàn tất.

2.4. Tạo mã xác thực 2 bước trên Windows

 • Mở 1Password và truy cập vào bất kỳ thông tin đăng nhập nào được lưu trữ. Nhấp chọn “Edit”.

 • Kéo xuống tìm đến trường “One-time Password” -> Nhấp vào biểu tượng QR Code để bắt đầu quét mã xác thực.

 • Chọn “From my screen” và kéo trình quét mã QR lên đầu trang web, nơi mã xác thực của bạn hiển thị. Ngoài ra, bạn có thể kích chọn “From image file” nếu mã QR được lưu trữ trong tệp hình ảnh hay chọn “From Clipboard” để lấy mã QR từ khay nhớ tạm.

 • Lúc này, mã OTP sẽ xuất hiện trong 1Password. Bạn cũng có thể dán mã bảo mật của trình xác thực vào cùng một trường nếu không muốn quét mã QR -> nhấn “Lưu” để kết thúc quá trình.

Như vậy bằng việc áp dụng những phương thức trên, từ đây trở đi, 1Password sẽ tự động sao chép mã OTP vào khay nhớ tạm khi bạn đăng nhập vào bất kỳ tài khoản trực tuyến nào. Điều này giúp cho quá trình đăng nhập vào các trang web trở nên nhanh chóng hơn, ngay cả khi bạn đã kích hoạt tính năng xác thực 2 bước.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments