Bí quyết tạo và quản lý nhiều kênh Youtube

Tạo và quản lý nhiều kênh YouTube có thể tốn thời gian và công sức. Nhưng nếu vượt qua khó khăn ban đầu, thì kết quả sẽ rất xứng đáng, bởi YouTube là một trong những nền tảng phổ biến nhất toàn thế giới.

Theo thống kê, số lượng người dùng hàng tháng của YouTube lên đến 2 tỷ người. Con số này có nghĩa là gì? Nghĩa là nếu tạo và quản lý được nhiều kênh YouTube, thì bạn có thể tiếp cận số lượng khán giả khổng lồ và tăng độ nhận diện thương hiệu.

tạo và quản lý nhiều kênh youtube

Có thể sở hữu nhiều kênh YouTube không?

Ngày xưa, mỗi tài khoản YouTube chỉ có thể tạo một kênh YouTube. Vậy nên lúc đó tạo nhiều kênh YouTube rất tốn thời gian.

Còn hiện tại YouTube đã cho phép một tài khoản có thể tạo nhiều kênh YouTube. Khi tạo các kênh mới, thì những kênh này gọi là Brand Account (tài khoản thương hiệu) và liên kết trực tiếp tới tài khoản cá nhân của bạn.

Có nên tạo nhiều kênh YouTube không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Chẳng hạn, nếu bạn chỉ sở hữu một thương hiệu nhỏ, tập trung vào một mảng cụ thể, chẳng hạn các bài tập thể dục tại nhà; thì một kênh YouTube hướng dẫn các bài tập, mẹo tập luyện, chế độ dinh dưỡng,… là đủ.

Tuy nhiên, nếu thương hiệu của bạn liên quan đến nhiều mảng, hoặc đối tượng khán giả của bạn rất rộng, thì khi đó bạn nên nghĩ đến phương án tạo nhiều kênh YouTube.

 

Một ví dụ điển hình là Buzzfeed. Đây là một công ty truyền thông rất lớn, đối tượng khách hàng rất rộng. Khách hàng có thể tìm đến họ vì nhiều lý do, chẳng hạn xem video nấu ăn, review sản phẩm,…Vậy nên thay vì cung cấp các nội dung khác biệt dưới cùng một tài khoản, thì họ xây dựng nhiều kênh YouTube khác nhau. Mỗi kênh phục vụ một loại nội dung cụ thể.

Và đây là một số lý do cho thấy xây dựng nhiều kênh YouTube là hợp lý:

  • Tìm kiếm dễ dàng: chẳng hạn nếu bạn thích các video nấu ăn của Buzzfeed, thì bạn sẽ muốn tìm một phát là thấy ngay, chứ không phải bị làm phiền bởi những loại nội dung khác như review sản phẩm. Phải tạo nhiều kênh, mỗi kênh một loại nội dung cụ thể thì mới đáp ứng được tiêu chí này
  • Tốt hơn cho thương hiệu: Buzzfeeds có những phân khúc kinh doanh cụ thể, mỗi phân khúc đều có khách hàng mục tiêu riêng. Do đó việc chia tách các kênh YouTube giúp họ hỗ trợ tốt hơn cho từng phân khúc này.
  • Thể loại, đặc trưng khác nhau: Nếu bạn có dự định thực hiện nhiều video với nhiều nội dung hoàn toàn khác biệt, thì nên nghĩ đến chuyện tạo nhiều kênh YouTube.
  • Đối tượng khán giả rộng: Nếu đối tượng khán giả của bạn rộng (tầm hơn 10.000 người đăng ký), thì cũng nên dựng nhiều kênh dành cho nhiều thể loại video

Làm thế nào để tạo nhiều kênh YouTube?

Bước 1: Đi đến đường link www.youtube.com/channel_swicher (nhớ đăng nhập Google trước đó). Tại đây sẽ hiển thị tất cả kênh dưới sự quản lý của bạn. Hiện tại giả định bạn chỉ có 1 kênh duy nhất

Bước 2: Nhấp chọn Create a new channel

nhiều kênh youtube

Bước 3: Bây giờ bạn có thể tạo một kênh mới. Nhập tên của kênh, sau đó nhấp Create.

nhiều kênh youtube

Như vậy là bạn đã tạo xong 1 kênh Youtube. Bạn có thể đăng tải video, tùy chỉnh kênh, cũng như xem các số liệu về kênh

Làm thế nào để thêm nhiều người quản lý vào kênh YouTube?

Nếu bạn làm việc theo nhóm thì bạn cần biết cách thêm những người khác vào quản lý kênh YouTube vừa mới được tạo ra.

Bước 1: Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào tài khoản chủ sở hữu của kênh đó. Sau đó nhấp vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải và chọn Switch Accounts. Tiếp theo chọn kênh (brand account) mà bạn muốn thêm người quản lý.

nhiều kênh youtube

Bước 2: Ở phần cài đặt, nhấp chọn Your Channel. Sau đó nhấp vào Settings ở bên trái

nhiều kênh youtube

nhiều kênh youtube

Bước 3: Bên dưới dòng Your YouTube channel là phần Channel manager. Nhấp chọn Add or remove manager(s) ở sát bên cạnh

nhiều kênh youtube

Bước 4: Trong menu hiện ra, nhấp chọn Manage Permission. Sau đó Google có thể yêu cầu bạn xác nhận tài khoản. Sau khi xác nhận xong thì cửa sổ mới hiện ra. Nhấp chọn Invite new users ở góc trên bên phải.

nhiều kênh youtube

nhiều kênh youtube

Bước 5: Nhập địa chỉ email của người mà bạn muốn thêm vào làm quản lý. Đồng thời bạn cũng có thể chỉ định vai trò quản lý của họ trên kênh, bao gồm:

  • Chủ sở hữu (owner): là vai trò kiểm soát cao nhất, có đầy đủ quyền, từ thêm tài khoản mới, xóa tài khoản, cho đến gỡ các tài khoản quản trị khác.
  • Người quản lý (manager): có một số đặc quyền như đăng tải video và hình ảnh
  • Người quản lý truyền thông (communication manager): có thể tương tác với người theo dõi kênh nhưng không có những đặc quyền như đăng hình ảnh, video,…

Bước 6: Nhấp chọn Invite. Thế là xong. Google sẽ gửi lời mời đến những người bạn đã mời.

Làm thế nào để xóa nhiều kênh YouTube?

Đôi khi vì một vài lý do nào đó, bạn phải xóa kênh YouTube của mình. Và cách xóa cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo những bước như sau

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng profile ở trang chủ YouTube, sau đó truy cập vào kênh bạn muốn xóa. Nhấp chọn Settings

Bước 2: Nhấp chọn Advanced Settings ở bên phải

nhiều kênh youtube

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, nhấp chọn Delete channel

nhiều kênh youtube

Ở đây hệ thống sẽ hỏi bạn muốn ẩn kênh hoặc xóa kênh vĩnh viễn. Ẩn kênh tức là ẩn mọi nội dung từ kênh của bạn tạm thời. Khi đó các video, lượng like, theo dõi,… sẽ đều đặt trong chế độ riêng tư. Ngoài ra mọi bình luận sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Còn nếu chọn xóa kênh vĩnh viễn vì mọi nội dung trong kênh và cả kênh sẽ biến mất vĩnh viễn. Do đó hãy cân nhắc khi chọn xóa vĩnh viễn.

Nếu bạn chọn xóa vĩnh viễn, nhấp chọn Delete my content. Thế là xong.

Bí quyết quản lý cùng lúc nhiều kênh Youtube

#1 Cần có hình ảnh nhận diện thương hiệu cụ thể

Khi hỏi logo các nhãn hàng như Coca-cola, McDonald’s hoặc Nike, thì chúng ta có thể không vẽ ra được, nhưng vẫn biết màu sắc chủ đạo là gì. Đó là vì các thương hiệu này có bộ hình ảnh nhận diện cụ thể.

Tương tự các thương hiệu, các kênh YouTube của bạn cũng cần có đặc trưng thương hiệu cụ thể. Điều này không chỉ giúp kênh trông chuyên nghiệp, mà còn tạo nên độ nhận diện thương hiệu. Và cách đơn giản nhất là hãy tạo ra những logo riêng biệt cho từng kênh, cũng như hình ảnh banner.

Đặc biệt cần lưu ý các hình ảnh này phải thỏa mãn chỉ số kỹ thuật hình ảnh của YouTube để tránh tình trạng vỡ hình, hoặc hình ảnh hiển thị không đầy đủ.

#2. Viết một đoạn miêu tả kênh hợp lý

Đối với những người đăng ký mới, phần miêu tả kênh sẽ giúp họ xác định chính xác kênh của bạn nói về nội dung gì. Do đó hãy viết một cách rõ ràng những thông tin cần thiết để người dùng chỉ cần đọc là muốn nhấn theo dõi ngay.

Ngoài ra, hãy biết cách đưa các thông tin quan trọng lên đầu, kèm thêm những từ khóa có liên quan để kênh YouTube dễ dàng hiển thị trên kết quả tìm kiếm hơn.

#3. Có lịch đăng nội dung cụ thể và tuân thủ theo lịch đăng đó

Khán giả rất muốn xem những nội dung trên YouTube. Ngoài ra, họ cũng muốn biết khi nào thì những nội dung này được ra lò.

Do đó, nếu bạn có một lịch đăng nội dung nhất quán, thì khán giả sẽ quay lại nhiều hơn. Vậy nên hãy tạo và tuân theo một lịch đăng nhất định. Có thể là theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Đừng quên công khai lịch đăng này đến khán giả.

Xem thêm: Hướng dẫn phát triển và thu lợi nhuận từ kênh Youtube

3 công cụ giúp bạn quản lý cùng lúc nhiều kênh YouTube

#1. Hootsuite

Không chỉ là quản lý YouTube, Hootsuite còn rất thích hợp để bạn quản lý nhiều mạng xã hội khác.

Tính năng tốt nhất của Hootsuite là cho phép bạn lên lịch xuất bản video trên nhiều kênh YouTube khác nhau. Bên cạnh đó công cụ này còn cung cấp số liệu YouTube để bạn theo dõi, xem thử yếu tố nào ảnh hưởng đến thương hiệu. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi cảm nhận của khán giả về nội dung trên kênh của bạn.

Các báo cáo từ Hootsuite cũng khá toàn diện, cho phép bạn nắm được những mặt nào cần cải thiện để lên kế hoạch điều chỉnh ngân sách marketing của mình. Và cuối cùng, bạn cũng có thể trả lời và quản lý các bình luận trong kênh YouTube của mình ngay trong bảng điều khiển Hootsuite.

#2. TubeBuddy

TubeBuddy là một extension trình duyệt miễn phí cho phép bạn thực hiện rất nhiều tác vụ như:

  • Xuất bản video
  • Theo dõi từ khóa
  • Theo dõi thứ hạng
  • Chia sẻ video

Trong đó, tính năng hay ho nhất có lẽ là công cụ thử nghiệm A/B và tối ưu những yếu tố của video như tiêu đề, ảnh thumbnails, mô tả. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên lịch đăng video trên TubeBuddy.

Công cụ này miễn phí. Tuy nhiên nếu muốn thêm nhiều kênh vào trình quản lý, bạn phải trả thêm phí.

#3. YouTube Studio

YouTube Studio là ứng dụng chính thức của YouTube dành cho các nhà sáng tạo nội dung. Vậy nên nếu đang quản lý một hoặc nhiều kênh YouTube, bạn nhất định phải tải ứng dụng miễn phí này.

Ứng dụng YouTube Studio cho phép bạn nhìn thấy mọi thông tin thường thấy như trên máy tính, từ chỉ số, lịch, bình luận, lượt thích,… Và dĩ nhiên nhìn trên điện thoại sẽ tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các kênh.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể biết cách tạo và quản lý nhiều kênh YouTube cùng lúc. YouTube là một nền tảng xây dựng nội dung không thể bỏ qua trong thời đại hiện nay cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp. Do đó hãy bắt đầu ngay bây giờ để thu hút nhiều khán giả nhất có thể.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments