Tên miền là gì và cách tên miền hoạt động như thế nào

Một người mới làm quen với WordPress thường hỏi rằng: tên miền là gì và chúng hoạt động như thế nào? Họ hay lẫn lộn giữa tên miền, Hosting và các dịch vụ khác. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách chúng hoạt động.

1. Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ trang web, thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập website của bạn.

Nói một cách đơn giản, nếu website là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới các máy tính khổng lồ kết nối với nhau qua hệ thống cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một loạt các con số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Một địa chỉ IP điển hình sẽ như sau:

66.249.66.1

Vì một địa chỉ IP như thế này khá khó nhớ nên tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề.

Bây giờ, nếu bạn muốn ghé thăm một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi dài các con số. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt, ví dụ: dieuhau.com.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập vào một tên miền trong trình duyệt?

 

Trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng lưới các máy chủ toàn cầu tạo nên Hệ thống Tên Miền. Các máy chủ này sau đó sẽ tìm kiếm các máy chủ tên liên kết với tên miền và chuyển yêu cầu tới các máy chủ chứa tên miền đó.

Ví dụ, nếu trang web của bạn được host trên Bluehost thì thông tin máy chủ tên miền sẽ như sau:

ns1.abc.com
ns2.abc.com

Các máy chủ tên miền này là các máy tính do công ty hosting của bạn quản lý. Công ty hosting của bạn bây giờ sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến chiếc máy tính, nơi trang web của bạn được host.

Máy tính này được gọi là web server, nó được cài đặt một phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm web server phổ biến). Web server sẽ tiếp nhận website được yêu cầu và gửi nó trở lại trình duyệt.

2. Tên miền khác hosting như thế nào?

Nếu tên miền là địa chỉ trang web thì web hosting là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây sẽ là chiếc máy tính thực tế host các tệp tài liệu của website bạn.

Các công ty hosting sẽ cung cấp dịch vụ máy chủ này.

Để tạo một website, bạn cần cả tên miền và web hosting.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ đó là, chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ có lẽ bạn sẽ tự hỏi, chúng sẽ hoạt động thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa phần cài đặt tên miền và nhập thông tin tên máy chủ do công ty hosting của bạn cung cấp. Tên thông tin máy chủ sẽ xác định nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tên miền và hosting từ cùng một công ty, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng quản lý tên miền và hositng theo cùng một tài khoản.

3. Làm thế nào để chọn một tên miền cho Website?

Tên miền là gì

Tên miền có sẵn dưới dạng nhiều phần mở rộng khác nhau. Một trong những phần mở rộng phổ biến nhất là .com. Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, và nhiều hơn nữa.

Một số tên miền quốc gia cụ thể kết thúc bằng phần mở rộng quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng .com vì nó là dễ nhớ nhất và hoạt động tốt nhất cho các website kinh doanh.

4. Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ nhiều công ty, các công ty này được gọi là các nhà đăng ký tên miền. Một tên miền thường tốn 14,99$ mỗi năm. Một số công ty cung cấp tên miền phổ biến là:

Tuy nhiên, đăng ký tên miền không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đồng thời có dịch vụ hosting, do đó bạn sẽ cần một tài khoản hosting. Nhiều công ty hosting WordPress cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ theo một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ tên miền cho tên miền của mình. Ví dụ như Godaddy khi bạn sử đăng ký WordPress Hosting 12$/năm + miễn phí tên miền.

Và trước khi mua hosting hãy đọc 20 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định mua một hosting.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu tên miền là gì và cách chúng làm việc. Hãy comment ở dưới nếu có bất kỳ thắc mắc gì nhé. Ngoài ra bạn bạn có thể tham khảo thêm 5 website cung cấp tên miền miễn phí + free hosting

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Nguyễn Thu
Nguyễn Thu
09/01/2018 9:40 sáng

Chào tác giả. Mình mới mua 1 tên miền và không biết cách làm nó hoạt động vì mình hoàn toàn nghiệp dư.Hiện tại mình muốn sử dụng tên miền này nhằm mục đích tạo email theo tên miền. Mình hoàn toàn không iết cách xử lý và những việc cần làm bước đầu. Bạn có thể chỉ mình nếu có thời gian 1 chút. Rất cảm ơn bạn nếu nhận được phản hồi qua email cá nhân của mình.
Trân trọng.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Nguyễn Thu
09/01/2018 11:44 sáng

Chào bạn, hiện tại mình chưa bài hướng dẫn nào về tạo email theo tên miền miễn phí sử dụng Yandex hoặc Zoho. Mình sẽ làm hướng dẫn đó sớm nhất có thể. Trước mắt, bạn có thể tìm trên Google cách tạo email theo tên miền tại Yandex hoặc Zoho nhé. Nếu bạn có vấn đề gì cứ liên hệ tại đây, mình sẽ hỗ trợ bạn.

tam
tam
18/08/2019 3:38 chiều

chao ban!minh mua ten mien o namesilo va hosting o stable host nhung minh khong tro ten mien vao duoc .lam on chi gium minh voi nha.cam on ban!va tien the chi minh cach su dung danh dau tieng viet vi minh xai vini nhung no cu luc thi duoc luc thi mat dautieng viet noi chung la khong danh dau duoc .xin cam on ban nhieu nha!

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  tam
18/08/2019 10:08 chiều

Chỉ cần thêm record A trỏ tới IP của hosting là được thôi bạn. Nếu như bạn vẫn chưa làm được có thể gửi yêu cầu cho bên nhà cung cấp domain họ sẽ hỗ trợ bạn cấu hình nhé. Cũng rất nhanh và đơn giản thôi. Bạn đang xài cái gì cơ (vini?)

tam
tam
Trả lời  Diều Hâu
18/08/2019 10:22 chiều

minh xai window7 ma unikey cua minh go tieng viet khong duoc ban oi!cam on ban nhieu nha!

k.3
h

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  tam
18/08/2019 10:27 chiều

Vậy thật là lạ. Thật khó có thể biết được nguyên nhân tại sao nếu chỉ nói như này. Bạn thử search Google tìm hiểu sâu hơn xem sao