Thay đổi giao diện ảnh hưởng đến SEO và lượt truy cập?

Nếu website của bạn đang sử dụng giao diện WordPress miễn phí, có khả năng là bạn sẽ phải thay đổi giao diện của mình rất nhiều. Bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc thay đổi này. Và hai trong số đó là “Liệu việc thay đổi giao diện ảnh hưởng đến SEO?“; “Liệu nó sẽ ảnh hưởng đến lượt truy cập blog của tôi?“.

how-wordpress-theme-change-affect-traffic-and-seo

Câu trả lời cho câu hỏi này thay đổi với các trường hợp khác nhau, và chúng tôi sẽ cố để trả lời câu hỏi này từ tất cả các góc độ với các liên hệ đến WordPress, SEO và lượt truy cập.

Nhưng trước khi tôi tiếp tục, có vài điều mà bạn nên biết:

  • Có rất nhiều giao diện WordPress từ nhà cung cấp như Themeforest và Themeisle đi cùng với các lựa chọn built-in SEO, và nếu bạn đang sử dụng giao diện có tính năng SEO, có khả năng cao là SEO cho blog của bạn sẽ bị tác động.
  • Làm thế nào để thay đổi giao diện website phù hợp với nội dung, tính chất của trang web?

Công cụ nào đang tối ưu SEO cho blog của bạn?

Trước khi chuyển đến giao diện Genesis WordPress năm ngoái… Tôi đã đang sử dụng giao diện Thesis, và nhờ vào tính năng Thesis SEO, nó đã xử lý tất cả các yêu cầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên blog của tôi (on-site và on-page).

Lợi ích của việc này là tôi đã cài ít hơn một plugin, và từ đó tôi không thay đổi giao diện của mình thường xuyên nữa, nó có hiệu quả đối với tôi. Nhưng với các bloggers, những người mà có thói quen thay đổi giao diện WordPress của họ từ trước đến giờ, thì nó là một ý tưởng tốt khi để plugin xử lý SEO của blog cho bạn. Sau khi ra Thesis 2.0 ra mắt, tôi đã quyết định sử dụng SEO plugin.

Đây là khi tôi nhận ra rằng nó sẽ tốt hơn khi sử dụng một plugin để tối ưu  SEO. Tôi đặc biệt khuyến nghị sử dụng Free WordPress SEO by Yoast plugin, đây là một trong những plugin miễn phí tốt nhất. Nó sẽ cho phép bạn tối ưu on-site và on-page SEO hoàn toàn cho blog của bạn. Nếu bạn chưa từng sử dụng plugin này, hãy thử tham khảo 10 tính năng nổi bật nhất của Yoast SEO, tôi tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng thích thú. Ngoài ra tôi cũng khuyên bạn tốt nhất sử dụng Yoast SEO Premium, đây là bản trả phí của Yoast SEO với nhiều tính năng hơn.

Các vấn đề khi thay đổi giao diện WordPress

Title tag thay đổi

Hãy tưởng tượng bạn thay đổi một giao diện WordPress, và bạn đang sử dụng các tag H2 cho tiêu đề bài viết của mình, hoặc tiêu đề bài đăng của bạn là siêu liên kết. Điều này sẽ chắc chắn ảnh hưởng đến thứ hạng chung về tìm kiếm của bạn.

Bạn chắc đã từng nghe đến Genesis và Thesis là hai trong số các giao diện WordPress SEO tối ưu hóa hàng đầu. Đó là lý do tại sao code của họ rất rõ ràng, họ sử dụng các tag tiêu đề hợp lý, và họ quan tâm đến các yêu cầu nhỏ cho một giao diện được tối ưu hóa SEO. Bạn có biết rằng giao diện trên điện thoại là tiêu chí xếp hạng của công cụ tìm kiếm

Khi bạn tạo nên một sự chuyển dịch từ một giao diện tốt qua một giao diện tốt khác, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều. Nhưng, khi bạn chuyển đến một giao diện WordPress hoàn toàn mới, khả năng cao là chúng không được như SEO tối ưu hóa như giao diện trước.

Tôi đã từng làm việc với rất nhiều nhà phát triển giao diện WordPress, và họ rất tuyệt khi làm việc với PHP và CSS, nhưng khi nói đến SEO, họ có một chút băn khoăn đến không hề biết gì về việc làm thế nào để tối ưu hóa SEO.

Đó là lý do tại sao tôi luôn thích làm việc trong các khung giao diện, vì chúng bao quát cả những thứ nhỏ nhất.

Bạn mất đi các thiết lập tùy chỉnh:

Điều này là từ kinh nghiệm cá nhân.

Khi bạn thay đổi giao diện, nó có thể tác động đến các thiết lập tùy chỉnh cũ của bạn. Chính vì vậy khi thay đỏi giao diện để không ảnh hưởng đến thiết lập cũ thì bạn nên tham khảo bài 15 diều bạn phải làm trước khi thay đổi giao diện wordpress.

Ví dụ, tại dieuhau.com, tôi không sử dụng một sidebar cho một vài trang.

Khi bạn thay đổi giao diện WordPress cũ để chuyển sang giao diện mới, bạn có thể làm mất đi các tính năng riêng biệt cho giao diện. Hoặc là giao diện mới của bạn nên cung cấp các tình năng đó, hoặc là bạn cần thuê một nhà phát triển WordPress để tạo các tùy chỉnh cho bạn.

Hơn nữa, tất cả các giao diện đều được code theo một cách nhất định.

Ví dụ:

  • Một vài giao diện sẽ tải các phần nội dung trước và sau đó mới đến các sidebar
  • Một vài giao diện sẽ tải mọi thứ cùng một lúc (điều này làm tăng thời gian tải). Để biết thời gian tải trang web là bao lâu bạn có thể sử dụng một số công cụ đo miễn phí hoặc tham khảo bài viết Cách Hiển Thị Lượng Truy Cập Và Thời Gian Tải Trang để tìm cách tối ưu.
  • Nếu bạn biết rằng thời gian tải blog của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm, bạn có thể chắc chắn xác định được liệu thứ hạng của mình sẽ tốt hơn hay tệ hơn dựa vào việc blog của bạn tải nhanh như thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bài viết Google xếp hạng trang web dựa trên thời gian tải trang.

Thay đổi giao diện WordPress mà vẫn giữ nguyên thứ hạng về tìm kiếm

Tải và cài đặt SEO plugin:

wordpress-seo-plugins

 

Nếu bạn đang thay đổi giao diện của mình, trước tiên bạn nên tạo một sao lưu đầy đủ cả cơ sở dữ liệu cho blog và giao diện của mình.

Sau đó, nhập tất cả các dữ liệu SEO vào một plugin.

WordPress SEO by Yoast cung cấp tính năng này trong nội bộ, và bạn có thể nhanh chóng nhập các dữ liệu SEO vào Yoast plugin. Sau bước này, bạn có thể thay đổi giao diện của mình thành bất cứ giao diện nào khác mà không bị ảnh hưởng trong SEO.

Chọn một giao diện SEO thân thiện:

thay đổi giao diện ảnh hưởng đến SEO và lượt truy cập

Có rất nhiều các giao diện WordPress Premium tuyệt đẹp ở ngoài kia.

Trong khi chúng có thể nhìn đẹp mắt với các thiết kế, rất nhiều trong số các giao diện đó thiếu các tính năng SEO căn bản. Hãy chọn một giao diện mà thân thiện với SEO và không có lỗi

Một khi bạn đã chuyển đổi giao diện WordPress của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMRUSH hoặc SEO spider để crawl blog và nhìn xem có bất cứ lỗi nào mà các crawler có thể phát hiện hay không. Nếu có, đây là lúc tạo nên các thay đổi trên giao diện mới của bạn hoặc thay đổi một lần nữa để có một giao diện tốt hơn.

Sự thật là khi bạn thay đổi giao diện, việc crawl của trang web có thể bị ảnh hưởng.

Vậy thì một chút thay đổi trong thứ hạng và lượt truy cập thường là rõ rằng trong phần lớn các trường hợp, tuy vậy bạn luôn có thể sửa lại bất cứ vấn đề về SEO nào với một công cụ thích hợp.

Tôi luôn khuyên bạn nên gắn bó với một giao diện trong một thời gian dài, vì việc thay đổi giao diện một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu tổng thể cho trang web của bạn.

Hơn nữa, phần lớn thời gian bạn sẽ không thể ngay lập tức phát hiện các thay đổi trong SEO, điều mà sẽ xảy ra do thay đổi trong giao diện, vì vậy nó có thể mất chút thời gian để nhận ra bất kỳ thay đổi nào.

Khi bạn mua một giao diện mới cho blog, hãy đảm bảo rằng giao diện mới của bạn được xác nhận bởi W3C markup service.

Tôi luôn thích sử dụng thiết kế tùy chỉnh trên blog của mình, tôi chọn một khung giao diện và thuê designer để thay đổi thiết kế cho tôi. Điều đó không chỉ cho tôi một cảm giác về sự độc nhất trên blog của mình, mà còn giúp tôi trong việc xây dựng thương hiệu.

Một khi bạn có một thiết kế tùy chỉnh, bạn không cần phải lo lắng về việc thay đổi giao diện của mình tại các khoảng thời gian thường xuyên. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết liệu shared hosting có ảnh hưởng đến SEO không?.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
17 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

nhat
10/01/2018 11:52 sáng

Ad ơi, web mình cũ nên giờ muốn thay đổi giao diện nhưng không biết nên chọn đơn vị thiết kế web mới hay bảo công ty cũ họ làm ? thường thì chi phí này hết nhiều không ad? có ảnh hưởng nhiều tới thứ hạng seo không?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  nhat
18/01/2018 2:28 chiều

Còn tuỳ thuộc vào code hiện tại trang web của bạn như thế nào? Nếu dùng WordPress thì bạn có thể liên hệ công ty mới cũng được. Ảnh hưởng tới SEO thì chắc chắn rồi. Có thể nó sẽ tụt trong thời gian đầu và tăng trở lại hoặc sẽ tụt mãi nếu như code giao diện mới ko được tốt.

lap dat camera da nang
14/05/2018 3:42 chiều

Cám ơn bạn, mình đang cân nhắc chuyển đổi giao diện nên bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích

Khánh
23/07/2018 11:32 chiều

Rất thích những bài viết của anh, chi tiết rễ hiểu, chúc anh thành công.

vincity ocean park gia lâm
11/08/2018 10:38 sáng

bài viết hay lắm, mình cũng đang phân vân về vấn đề này, thank ad

Minh Khanh
05/05/2019 8:12 sáng

thay giao diện phải để ý đến cấu trúc dữ liệu và cách sắp xếp link nội bộ của web cũ so với giao diện mới

nam
nam
10/06/2020 12:16 chiều

bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã chia sẽ. bài viết giúp các SEOer hoàn thành công việc SEO của mình 1 cách tốt hơn.
Premium Travel Vietnam

Quyền
Quyền
13/07/2020 1:02 chiều

Chào ad, em thấy trên thedevkit có bán child theme của Genesis Farmwork nên em đang muốn đổi child theme em đang dùng sang Magazine Pro. Site em đang đang top tốt nên em quan ngại việc thay đổi này. Cho em hỏi trên khung sườn của Genesis Farmwork thì đổi chid theme có ảnh hưởng SEO không ạ? Em cảm ơn!

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Quyền
13/07/2020 5:40 chiều

Chào bạn, câu trả lời chắc chắn là có bạn nhé. Nên bạn cân nhắc trước khi thay đổi

Quyền
Quyền
Trả lời  Minh An
14/07/2020 9:28 sáng

Cảm ơn anh đã phản hồi!

Tùng
Tùng
23/05/2021 10:49 sáng

Em chào anh Diều Hâu, Em đang chuẩn bị làm 1 website: Ban đầu em sẽ chỉ viết blog, rồi sau này có nhiều vốn, em mới bán hàng trên website này. Em cũng rất không thích phải thay đổi Theme, muốn chỉ gắn bó với 1 theme duy nhất. –> Em tính chọn theme Flatsome cho web này. Để sau này em bán hàng thì không phải đổi lại theme. Nhưng em đang đắn đo là: theme Flatsome chuyên cho bán hàng, nên nếu em dùng nó để làm web viết Blog, thì có ảnh hưởng không ạ? Em… Đọc thêm »

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Tùng
23/05/2021 10:57 sáng

Hoàn toàn được nhé. Bạn có thể không cài đặt woocommerce và viết bài như bình thường là được. Đã có nhiều người sử dụng flatsome để làm blog rồi nên bạn cứ yên tâm mà sử dụng. Chúc bạn thành công

Tùng
Tùng
Trả lời  Minh An
23/05/2021 12:13 chiều

Anh cho em hỏi tí:
Nhu cầu của em là tạo web ban đầu viết blog, sau này mới bán hàng , Vậy em nên chọn lựa thế nào trong 2 phương án sau ạ:
1./ Dùng Flatsome ( Theme mạnh về bán hàng, nhưng e vẫn nghĩ khoản blog thì không tối ưu SEO bằng generatepress)
2./ Dùng generatepress ( theme mạnh về blog, nhưng sau này làm bán hàng có vẻ cùi bắp? )
Cám ơn anh nhé!

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Tùng
23/05/2021 2:33 chiều

Nếu bạn có kiến thức về kỹ thuật, muốn tự mình tối ưu mọi thứ thì chọn phương án 2. Còn nếu không thì hãy chọn phương án 1. Vì nó sẵn hết rồi, bạn không phải mất công làm từ đầu.

Tùng
Tùng
Trả lời  Minh An
23/05/2021 3:39 chiều

Vâng em cám ơn anh.
Bên anh có bán flatsome không ạ?

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Tùng
23/05/2021 9:48 chiều

bạn truy cập vào thedevkit.com để tham khảo giá của bên đó nhé 🙂

trần văn năm
trần văn năm
20/07/2021 5:04 chiều

cảm ơn ad nhé