4 cách thiết lập tính năng an toàn cho trẻ nhỏ trên Windows 10

Ngày nay cha mẹ không cần phải am hiểu quá nhiều về công nghệ mới quản lý được hoạt động trên internet của con. Chỉ với vài thiết lập đơn giản để kích hoạt tính năng an toàn cho gia đình tích hợp sẵn trong Windows 10, bạn đã có thể dễ dàng theo dõi việc sử dụng máy tính của trẻ, thậm chí bảo vệ chúng khỏi các nội dung độc hại trên internet.

1. Thêm tài khoản gia đình trên Windows

Trước khi thiết lập các tính năng An toàn cho Gia đình của Microsoft, bạn cần tạo một tài khoản Microsoft cho con mình. Truy cập vào trang chủ của Microsoft -> thực hiện đăng ký bằng tài khoản email theo hướng dẫn (Nếu bạn chưa muốn trẻ có địa chỉ email, bạn có thể thay thế bằng tài khoản email của mình).

 • Thực hiện đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn -> kích vào nút Start -> Setting -> Accounts (hoặc nhấn tổ hợp phím Win + I -> Accounts)

 • Kích chọn Family and other users -> Add a family member

 • Ở cửa sổ bật lên -> kích chọn Add a child -> Nhập tài khoản Microsoft của con -> Next -> Confirm

Sau khi hoàn thành các bước theo hướng dẫn, tài khoản của con bạn sẽ hiển thị trên trình quản lý tài khoản gia đình của Microsoft. Tại đây, các bậc cha mẹ có thể quản lý việc sử dụng thiết bị của trẻ cũng như tránh cho trẻ tiếp xúc với các nội dung độc hại đến từ mạng Internet.

Lưu ý: Người thiết lập (cha/mẹ) sẽ không thể kiểm soát tài khoản của con mình cho đến khi chúng nhấp vào nút Accept Invitation trong thư mời được gửi vào email trong quá trình tạo tài khoản.

2. Sử dụng trình quản lý tài khoản cho gia đình

Sau khi hoàn tất việc thêm tài khoản Microsoft của con trên Windows, giờ đây phụ huynh đã có quyền kiểm soát bất cứ hoạt động nào của trẻ trên internet thông qua Trình quản lý cài đặt gia đình trực tuyến (Manage family settings online).

Nhấp vào nút Start -> Setting -> Accounts -> Family and other users -> nhấp vào liên kết Manage family settings online.

Cửa sổ mới sẽ bật lên, sau khi điền thông tin đăng nhập, bạn sẽ thấy danh sách các thành viên trong gia đình cùng với các cài đặt khác nhau áp dụng cho từng tài khoản. Kích hoạt tính năng Activity Reporting, cha mẹ sẽ nhận được báo cáo về mọi hoạt động trên máy tính của con thông qua email.

Một vấn đề phổ biến mà cha mẹ quan tâm chính là lượng thời gian con họ dành cho máy tính. Vì vậy, hãy bắt đầu với việc điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị của trẻ, bằng cách nhấp vào tab Screen time -> kích hoạt chế độ giới hạn thời gian sử dụng thiết bị.

Tính năng thiết lập thời gian sử dụng Windows 10 cho phép các bậc phụ huynh tùy chỉnh mỗi ngày sao cho phù hợp với nhu cầu của từng tài khoản.

Cụ thể, cha mẹ có thể đặt lịch đăng nhập khi con truy cập thiết bị hoặc phân bổ lượng thời gian sử dụng nhất định cũng như chặn quyền truy cập cho một ngày cụ thể.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể quản lý những trang web mà trẻ có thể truy cập. Để làm điều đó, hãy nhấp vào tab Web browsing -> nhập URL những trang web bạn muốn chặn hoặc cho phép.

3. Quản lý quyền truy cập vào các ứng dụng và trò chơi

Một tính năng khác giúp cha mẹ kiểm soát cũng như bảo vệ con trẻ trên không gian mạng chính là quản lý các ứng dụng và trò chơi được tải xuống từ Windows Store. Tương tự như tính năng quản lý thời gian sử dụng thiết bị, phụ huynh có thể cài đặt giới hạn thời gian truy cập vào các ứng dụng, trò chơi của con.

Để bắt đầu sử dụng tính năng này, thực hiện chuyển trạng thái tại mục App and game limits từ Off -> On. Sau đó chọn một ứng dụng/trò chơi muốn giới hạn và thiết lập khoảng thời gian mong muốn.

Bên cạnh việc kiểm soát thời gian, bạn cũng có thể quản lý việc chi tiêu khi trẻ mua các ứng dụng, trò chơi, nhạc và nội dung khác từ cửa hàng Windows và Xbox. Theo đó, cha mẹ có thể nạp một số tiền nhất định vào tài khoản Microsoft của con và giới hạn mức tiền con được giao dịch khi thanh toán trực tuyến.

Để thêm tiền vào tài khoản, đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn. Tại màn hình chính kích vào tên của con, nhấp vào nút Nạp tiền -> nhập số tiền và hoàn tất giao dịch.

Ngoài việc nạp thêm tiền, ở cuối trang cài đặt gia đình, bạn cũng có thể xem lại lịch sử mua hàng của con mình.

Lưu ý: Số tiền đã nạp vào tài khoản sẽ không được hoàn lại. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về cách thức hoạt động hãy bắt đầu với một số tiền nhỏ hoặc sử dụng tùy chọn “Hỏi để mua” trước khi thanh toán.

Với tùy chọn Hỏi để mua, bạn có thể bật các tính năng Cần có sự chấp thuận của người tổ chức để mua hàngGửi email cho tôi khi họ nhận nội dung để kiểm soát quá trình giao dịch của con.

4. Cài đặt phần mềm kiểm soát hoạt động của trẻ trên internet

4.1. Qustodio

Qustodio là ứng dụng kiểm soát trẻ em dành cho máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, giúp cha mẹ theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của con và ngăn chặn nội dung không phù hợp. Với ứng dụng Qustodio, phụ huynh có thể cài đặt các bộ lọc, giới hạn thời gian cụ thể cho mỗi trang web và ứng dụng mà trẻ truy cập, đồng thời giám sát cả lịch sử duyệt web của con.

So với các ứng dụng tương tự, Qustodio có giá thành khá cao. Tuy nhiên các tính năng nổi bật mà Qustodio mang lại là vô cùng xứng đáng với mức phí mà bạn bỏ ra. Các tính năng bổ sung như trình giám sát SMS và mạng xã hội cho phép phụ huynh theo dõi tin nhắn văn bản cũng như bài đăng của con trên mạng xã hội, thậm chí chặn cuộc gọi từ các số điện thoại cụ thể trong danh bạ.

4.1.1. Ưu điểm:
 • Giao diện trực quan, thân thiện với người dùng: Các bậc phụ huynh dù ít hiểu biết về công nghệ cũng có thể thao tác dễ dàng trên ứng dụng.
 • Không yêu cầu số thẻ tín dụng: Không giống như nhiều bản dùng thử miễn phí khác, bản dùng thử Qustodio Premium không yêu cầu cung cấp số thẻ tín dụng. Vì vậy người dùng không phải lo lắng về việc hủy dịch vụ sau 3 ngày miễn phí.
 • Tính năng giám sát SMS, cuộc gọi và mạng xã hội: Giúp phụ huynh bảo vệ con khỏi những cuộc tấn công trên không gian mạng.
4.1.2. Nhược điểm:
 • Thời gian dùng thử ngắn: Qustodio chỉ cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí trong 3 ngày. Sau thời gian này, người dùng phải mua các gói Premium để tiếp tục sử dụng.
 • Không tương thích với phần mềm chống virus: Một số người dùng Mac nhận được thông báo Qustodio không tương thích với phần mềm chống virus hiện tại. Nhà phát triển khuyên người dùng nên gỡ cài đặt phần mềm chống virus trên máy sau đó cài đặt lại sau khi đã hoàn tất cài đặt Qustodio.
 • Không có tính năng cảnh báo giả mạo: Qustodio là ứng dụng đáng tin cậy về mức độ bảo mật, nhưng nó không có tính năng cảnh báo nếu con bạn cố gắng thay đổi cài đặt trên ứng dụng.
4.1.3. Giá thành:

Bên cạnh phiên bản dùng thử miễn phí trong 3 ngày, Qustodio cung cấp 3 gói dịch vụ với các mức phí tương ứng:

 • Premium Small: 54,95 USD/năm (tối đa 5 thiết bị)
 • Premium Medium: 96,95 USD/năm (tối đa 10 thiết bị)
 • Premium Large: 137,95 USD/năm (tối đa 15 thiết bị)

4.2. Net Nanny

Net Nanny là bộ phần mềm kiểm soát nội dung dành riêng cho các bậc phụ huynh, như một cách để theo dõi cũng như quản lý hoạt động trên máy tính và điện thoại của con.

Với các tính năng Net Nanny hỗ trợ, cha mẹ có thể theo dõi vị trí, chặn trang web và các ứng dụng cảm thấy không an toàn được cài đặt trên thiết bị của con cũng như tạo lệnh hạn chế truy cập cho một số nội dung cụ thể.

Net Nanny sử dụng bộ lọc web chuyên biệt để phân tích nội dung của một trang web theo ngữ cảnh. Công nghệ này cho phép hàng triệu gia đình hạn chế số lượng nội dung không phù hợp tiếp cận tới trẻ nhỏ, trong khi các thành viên trong gia đình vẫn có thể truy cập vào các website an toàn trên internet.

Bằng cách phân tích nội dung của trang web trong thời gian thực, bộ lọc web được xếp hạng số 1 của Net Nanny cung cấp khả năng bảo vệ trực tuyến cho gia đình bạn ngay khi trang web vừa được tải. Điều này có nghĩa là tính năng lọc của Net Nanny có thể bắt kịp với thế giới internet biến đổi từng ngày và giúp cha mẹ yên tâm hơn mỗi khi con lên mạng.

4.2.1. Ưu điểm:
 • Giao diện hiện đại, thiết kế bắt mắt.
 • Bộ lọc nội dung được cập nhật nhanh chóng, liên tục.
 • Tương thích với mọi hệ điều hành: Windows, macOS, Android, iOS, Kindle Fire và Chromebook.
4.2.2. Nhược điểm:
 • Không thể quản lý cuộc gọi và kiểm soát tin nhắn.
 • Phần mềm bản quyền phải trả phí.
4.2.3. Giá thành:

Bên cạnh phiên bản miễn phí, Net Nanny cung cấp 2 gói trả phí:

 • Gói cá nhân: 39,99 USD/năm
 • Gói dành cho gia đình: 54,99 USD/năm (tối đa 5 thiết bị)

4.3. KidLogger

KidLogger là một chương trình keylogger mã nguồn mở đơn giản. Nó được thiết kế cho những người dùng gia đình nhằm theo dõi các hành động của trẻ nhỏ trên máy tính. Phần mềm này có thể kiểm soát lượt truy cập vào các website, phòng chat, các chương trình được khởi chạy, tài liệu, hình ảnh và các đoạn video đã được xem… Thậm chí, KidLogger còn có khả năng giám sát những nội dung được gõ trên bàn phím như mật khẩu hay đường dẫn tới các website.

4.3.1. Ưu điểm:
 • KidLogger được cài đặt cục bộ trên một thiết bị có thể giám sát bất kể con bạn sử dụng loại mạng nào (wifi gia đình, wifi bên ngoài hay dữ liệu di động).
 • Tương thích với mọi trình duyệt web: Chrome, Firefox, Safari, Opera và Internet Explorer.
4.3.2. Nhược điểm:
 • Không hỗ trợ tính năng lọc nội dung, KidLogger chỉ đơn giản là ghi lại những trang web mà con bạn đã truy cập.
 • Phần mềm không khả dụng trên các thiết bị của Apple: iPhone, iPad
4.3.3. Giá thành:

KidLogger cung cấp 1 gói miễn phí và 2 gói trả phí:

 • Gói miễn phí: Giám sát tối đa 5 thiết bị, lưu trữ nhật ký trong vòng 9 ngày và 9MB bộ nhớ.
 • Gói tiêu chuẩn (9 USD/3 tháng): Giám sát tối đa 5 thiết bị, lưu trữ nhật ký trong vòng 30 ngày và 100MB bộ nhớ.
 • Gói chuyên nghiệp (29 USD/3 tháng): Giám sát tối đa 10 thiết bị, lưu trữ nhật ký trong vòng 60 ngày và 500MB bộ nhớ.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng các sản phẩm của Microsoft và đặc biệt là có trẻ nhỏ thì việc thiết lập tính năng an toàn cho con khi sử dụng máy tính là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể cài đặt thêm các trình duyệt web dành riêng cho trẻ nhỏ, giúp bảo vệ con một cách toàn diện nhất.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments