10 thủ thuật sử dụng Zalo bạn không thể bỏ qua

Zalo hiện là một trong những dịch vụ nhắn tin và gọi điện phổ biến nhất ở Việt Nam. Qua mỗi bản cập nhật, nhà sản xuất đều cung cấp thêm một số tính năng mới, hoặc cải tiến tính năng cũ nhằm tăng trải nghiệm cũng như đáp ứng nhu cầu của người dùng. Và vì vậy, đôi khi bạn chưa tận dụng hết mọi tính năng mà ứng dụng đem lại. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 10 thủ thuật sử dụng Zalo cực hữu ích bạn không thể bỏ qua.

1. Tắt thông báo “Đã xem” tin nhắn trên Zalo

Hầu hết các ứng dụng nhắn tin hiện tại đều hiển thị trạng thái “Đã gửi” hoặc “Đã xem” phía dưới cuộc trò chuyện. Thông thường, người gửi tin nhắn sẽ dựa vào thông báo này để xác định xem tin nhắn đó đã được gửi tới người nhận hay đã được người nhận đọc hay chưa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp “Chế độ xem thông báo” không thực sự cần thiết, và chúng ta muốn tắt thông báo này đi.

Để làm vậy rất đơn giản. Tại giao diện tài khoản Zalo nhấn vào biểu tượng “bánh răng” ở góc trên cùng bên phải, sau đó tìm đến thiết lập “Quyền riêng tư” trong menu Cài đặt.

Chuyển đến tùy chọn Hiển thị trạng thái “Đã xem” trong mục “Tin nhắn” và tắt tùy chọn này. Kể từ bây giờ, cho dù bạn nhắn tin với ai, sau khi đọc tin nhắn đến, Zalo sẽ không hiện trạng thái “Đã xem” nữa.

2. Đặt mã khóa Zalo

Nếu bạn sử dụng chung thiết bị với người khác hoặc đôi khi vô tình quên không đăng xuất Zalo sau khi sử dụng thì những thông tin riêng tư của bạn hoàn toàn có khả năng bị người khác nắm được.

Để tránh trường hợp này, Zalo cho phép người dùng tạo mã khóa để dù tài khoản của bạn vẫn đang đăng nhập thì người lạ cũng không có khả năng truy cập.

Sau khi truy cập ứng dụng Zalo, chuyển hướng đến menu Cài đặt -> Tài khoản và bảo mật -> Đặt mã khóa Zalo.

Tại màn hình “Khóa ứng dụng”, bạn thực hiện kích hoạt tính năng “Đặt mã khóa” -> Thiết lập mật khẩu Zalo gồm 4 chữ số -> Màn hình hiển thị thông báo “Đặt mã khóa thành công”.

Như vậy, bạn đã thực hiện xong các bước thiết lập mật khẩu cho Zalo. Kể từ thời điểm kích hoạt mã khóa, ứng dụng sẽ tự động khóa sau khi màn hình tắt 5 giây và bạn cần nhập lại mật khẩu để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp bạn quên mã khóa của Zalo, bạn phải gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng để xóa mật khẩu cũ và thiết lập mật khẩu mới.

Lưu ý: Sau khi cài đặt lại, toàn bộ dữ liệu tin nhắn và cuộc gọi trước đó sẽ bị mất.

3. Đồng bộ danh bạ với Zalo

Khi cập nhật danh bạ trên thiết bị bằng Zalo, người dùng sẽ biết được những contact nào trong danh bạ đang sử dụng Zalo, từ đó dễ dàng theo dõi và kết bạn.

Di chuyển đến menu Cài đặt -> nhấn vào mục “Danh bạ” -> chọn “Cập nhật danh bạ Zalo”.

Tại màn hình “Cập nhật danh bạ Zalo”, nhấn vào nút “Cập nhật” để tiến hành cập nhật danh bạ. Khi quá trình cập nhật hoàn tất, toàn bộ contact trong danh bạ điện thoại sẽ tự động được thêm vào danh bạ Zalo.

Ngoài ra, chúng ta có thể chọn “Hiển thị bạn bè trong danh bạ” rồi tích chọn “Bạn bè đang sử dụng Zalo”. Tùy chọn này cho phép bạn chỉ tìm kiếm những người đang sử dụng Zalo trong danh bạ của mình.

4. Gửi file MP3 trên Zalo

Cùng với tính năng cho phép gửi hình ảnh, Zalo cũng cập nhật thêm tính năng gửi bài hát trong cuộc trò chuyện. Thư viện âm nhạc Zing MP3 được tích hợp ngay trên trường tin nhắn giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ bất kỳ bài hát nào.

Theo đó, tại trường soạn thảo tin nhắn với bạn bè, bạn nhập biểu tượng “@”, sau đó xuất hiện 3 tùy chọn: Tìm ảnh GIF từ Tenor, Tìm nhạc từ Zing MP3 và Tìm Sticker -> nhấn chọn “Tìm nhạc từ Zing MP3”.

Cách thứ hai bạn có thể nhập “@ mp3”, sau đó chọn “Tìm nhạc từ Zing MP3”. Tiếp theo, nhập tên bài hát muốn gửi cho bạn bè, sau đó nhấp chọn vào bài hát muốn gửi và nhấn “Chia sẻ”.

5. Chia sẻ hoặc lưu hình ảnh trên Zalo về thiết bị

Đối với hình ảnh được chia sẻ trên Zalo, người dùng có nhiều tùy chọn khác nhau như: Lưu ảnh về thiết bị, chia sẻ sang tài khoản khác, đăng lên nhật ký hay thậm chí là chỉnh sửa ảnh dễ dàng mà không cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba nào.

Để lưu ảnh về máy, chúng ta chỉ cần nhấn vào bức ảnh muốn lưu, sau đó nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm -> chọn “Lưu về máy” hoặc nhấp vào biểu tượng “Tải xuống” góc trên cùng bên phải màn hình.

Bên cạnh việc lưu ảnh, bạn cũng có thể chia sẻ hình ảnh đó bằng cách nhấn vào tùy chọn “Chia sẻ”. Tại đây, người dùng sẽ có đa dạng các tùy chọn như: Chia sẻ ảnh với nhóm, đăng lên nhật ký, chia sẻ với bạn bè,…

6. Tag tên bạn bè trong nhóm chat

Trong các phiên bản Zalo hiện tại, nhóm chat có một tính năng vô cùng hữu ích chính là gắn thẻ thành viên trong nhóm. Khi thực hiện gắn thẻ tên bạn bè, người dùng có thể gửi tin nhắn riêng tư cho một người cụ thể, từ đó giúp các thành viên trong nhóm theo dõi tin nhắn dễ dàng hơn.

Trong trường tin nhắn, nhập ký hiệu “@” và bạn sẽ thấy các tùy chọn cho nhóm, bao gồm tên của các thành viên trong nhóm chat Zalo. Nhấn chọn tên người bạn muốn gắn thẻ, nhập tin nhắn và gửi.

7. Quét mã QR để kết bạn

Quét mã QR là một tính năng khá hay cho phép bạn dễ dàng làm quen cũng như kết bạn mới mà không cần có số điện thoại của họ. Để sử dụng tính năng này, người dùng cần đăng nhập Zalo -> nhấn vào biểu tượng mã QR trên thanh tìm kiếm -> mã QR của tôi. Từ đây, bạn có thể chia sẻ mã QR cho bạn bè hoặc đăng lên nhật ký để những người dùng khác dễ dàng tìm và kết nối với bạn.

Giống với tính năng quét mã TikCode trên TikTok, người dùng Zalo có thể thực hiện quét trực tiếp mã QR bằng cách hướng camera điện thoại của mình lên mã QR của bạn bè và nhanh chóng truy cập vào hồ sơ của họ trên Zalo. Ngoài ra, bạn cũng có thể quét mã QR từ ảnh chụp màn hình mà bạn bè chia sẻ.

8. Ẩn nhật ký bạn bè trên Zalo

Tương tự như Facebook, nhật ký bạn bè là nơi lưu lại những chia sẻ, bài viết của người khác giúp chúng ta theo dõi, cập nhật hoạt động của họ trên Zalo. Tuy nhiên, việc xuất hiện một số tài khoản thường xuyên đăng những bài viết quảng cáo, bán hàng, nội dung không phù hợp khiến bạn cảm thấy khó chịu. Để tránh bị làm phiền bởi những bài viết không mong muốn, bạn hãy kích hoạt tính năng “Ẩn nhật ký bạn bè” trên Zalo.

Di chuyển đến mục Cài đặt -> Nhật ký và khoảnh khắc -> Ẩn nhật ký của bạn bè -> nhấn vào nút “Thêm” ở góc trên cùng bên phải màn hình để thêm contact vào danh sách cần ẩn.

Ngoài ra có một cách nhanh chóng hơn là bạn có thể truy cập ngay vào hồ sơ của người cần chặn -> chọn biểu tượng “dấu ba chấm” góc trên cùng bên phải màn hình -> bật tùy chọn “Ẩn nhật ký người này”.

9. Chặn tin nhắn/ cuộc gọi từ người lạ

Với Zalo bạn có thể thoải mái nhắn tin, gọi điện cho bạn bè mà không sợ tốn kém. Tuy nhiên, đôi khi bạn bị làm phiền bởi những tin nhắn từ người mà bạn không muốn trò chuyện, tin nhắn spam hay quảng cáo. Mỗi lần như vậy bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bực bội. Vậy giải quyết tình huống này như thế nào để tránh những phiền phức. Tính năng chặn tin nhắn từ người lạ trên Zalo sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo lắng này.

Trong mục Cài đặt -> chọn Quyền riêng tư -> tìm đến tùy chọn “Nhận tin nhắn từ người lạ” và tắt tính năng này (Thực hiện các bước tương tự đối với tính năng chặn cuộc gọi từ người lạ).

Khi đó, những người không có trong danh sách bạn bè của bạn trên Zalo sẽ không thể gửi tin nhắn cho bạn.

10. Thay đổi hình nền cuộc trò chuyện

Nếu bạn cảm thấy hình nền mặc định của Zalo đã quá nhàm chán thì sao lại không làm mới cuộc trò chuyện bằng cách thay đổi phông nền theo sở thích nhỉ?

Tại màn hình cuộc trò chuyện, nhấn vào biểu tượng “3 dấu gạch ngang” góc trên cùng bên phải màn hình -> Đổi hình nền và sử dụng một trong các tùy chọn sau:

  • Hình nền có sẵn: Do Zalo cung cấp.
  • Hình ảnh từ thư viện: Bao gồm toàn bộ ảnh trong album của thiết bị.

Để lấy ảnh từ thư viện, bạn cần cấp cho Zalo quyền truy cập vào album ảnh, còn nếu sử dụng hình nền có sẵn thì chỉ cần tích chọn hình muốn đặt -> nhấn Xong. Bạn có thể tích chọn “Đổi hình nền cho cả hai bên” hoặc chỉ thay đổi ở phía bạn.

Trên đây là 10 thủ thuật vô cùng hữu ích giúp bạn sử dụng Zalo trên điện thoại một cách thông minh và hiệu quả. Thường xuyên cập nhật phiên bản Zalo sau đó nâng cấp lên phiên bản mới sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và trải nghiệm những tính năng hấp dẫn nhất.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments